Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Niềm vui trong ngôi nhà hạnh phúc

Niềm vui trong ngôi nhà hạnh phúc

“Ngôi nhà hạnh phúc” là Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động, nhằm huy động nguồn lực ủng hộ từ xã hội để giúp đỡ xây dựng nhà ở cho học sinh mồ côi, thanh thiếu nhi, gia đình chính sách, đặc biệt là người dân tộc thiểu số tại các địa bàn khó khăn. Thời gian qua, các cấp bộ đoàn - hội trên địa bàn tỉnh đã tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ và trao tặng được nhiều ngôi nhà hạnh phúc đến với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

1_20240622_234001_0000.jpg

Tháng 3/2024, em Sần Mẩu Lìn, thôn Sín Lùng Chải và em Thền Thị Bông, thôn Lùng Khấu Nhin, dân tộc Bố Y, xã Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương) vui mừng được Huyện đoàn Mường Khương trao tặng “Ngôi nhà hạnh phúc”. Ngôi nhà có diện tích 54 m2, gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, tổng kinh phí xây dựng 145 triệu đồng/nhà, trong đó Trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam hỗ trợ 80 triệu đồng/nhà, còn lại là đối ứng của gia đình và đoàn viên, thanh niên địa phương hỗ trợ ngày công lao động.

Sau 3 tháng thi công, 2 ngôi nhà được khánh thành với niềm hạnh phúc của 2 gia đình và sự chia vui, động viên của các cấp bộ đoàn, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, người dân trên địa bàn.

2_20240622_234002_0001.jpg

Hoàn cảnh gia đình của em Sần Mẩu Lìn thuộc diện khó khăn, mẹ mất sớm, em sống cùng bố và chị gái trong ngôi nhà lụp xụp không có vật dụng gì giá trị. Mặc dù vậy, Sần Mẩu Lìn luôn nỗ lực đạt kết quả học tập tốt. Còn em Thền Thị Bông có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố mất sớm, mẹ bỏ đi khi em còn rất nhỏ, Bông ở với ông bà nội. Ông bà nội Bông sức khỏe yếu nhưng vẫn gắng gượng động viên em học hành chăm chỉ.

Qua quá trình khảo sát, Huyện đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Mường Khương đã quyết định trao tặng 2 “Ngôi nhà hạnh phúc” cho 2 em Sần Mẩu Lìn và Thền Thị Bông. Trong ngày khánh thành ngôi nhà, em Sần Mẩu Lìn xúc động: Chỉ trong mơ em mới dám nghĩ được sống trong ngôi nhà khang trang như vậy. Em cảm ơn các cấp bộ đoàn đã hỗ trợ phần lớn kinh phí cùng sự giúp đỡ ngày công lao động của các anh chị đoàn viên, thanh niên, hàng xóm. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Tháng 5/2024 là khoảng thời gian em Cao Văn Lâm, học sinh lớp 6A, Trường THCS thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng) đón nhận niềm vui chưa từng có khi được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”. Cao Văn Lâm có hoàn cảnh đặc biệt, bố mất năm em 4 tuổi, mẹ không có việc làm ổn định, lại thường xuyên đau ốm khiến cuộc sống ngày càng khó khăn. Số tiền này sẽ hỗ trợ mẹ con Lâm xây dựng một ngôi nhà mới.

Chia sẻ trong niềm xúc động khi nhận hỗ trợ, em Cao Văn Lâm cho biết: Em và mẹ rất hạnh phúc, may mắn. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với sự hỗ trợ em nhận được ngày hôm nay.

3_20240622_234002_0002.jpg

“Ngôi nhà hạnh phúc” là một trong những công trình ý nghĩa của các cấp bộ đoàn - hội tặng thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có ý chí vươn lên học tập, cuộc sống, nhất là các đối tượng ở vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, các em học sinh dân tộc thiểu số, qua đó góp phần tiếp thêm sức mạnh và động lực giúp học sinh, đoàn viên, thanh niên vượt qua những khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Những “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ mang giá trị về vật chất, mà còn là món quà lớn về tinh thần.

Đến thời điểm này, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ được 23 “Ngôi nhà hạnh phúc”, tổng trị giá 1,3 tỷ đồng.

Song song với việc trao tặng những ngôi nhà mới, các tổ chức đoàn, hội cũng triển khai chương trình “Em nuôi của Đoàn” - trao kinh phí hỗ trợ cho mỗi em đến năm 18 tuổi.

4_20240622_234002_0003.jpg

Việc chăm lo trẻ mồ côi, đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức đoàn, hội thanh niên trên địa bàn tỉnh. Bằng tình yêu thương, trách nhiệm và sự quan tâm, các tầng lớp thanh niên luôn cố gắng giúp những mảnh đời thiệt thòi, mang đến những niềm vui, hạnh phúc, dù là đơn giản nhất. Tin rằng với sự quan tâm, chăm sóc tận tình của cộng đồng, của các đoàn viên, thanh niên, những hoàn cảnh khó khăn sẽ có thêm động lực, điều kiện để vươn đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Trong những năm qua, công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong trường phổ thông trên địa bàn huyện Bảo Yên được các cấp ủy đảng, chính quyền, quản lý giáo dục chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng học sinh.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa có văn bản số 07/MTTQ - BTT gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm về việc kêu gọi vận động ủng hộ Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025.

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

fb yt zl tw