Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những ngôi nhà xây từ tinh thần đại đoàn kết

Những ngôi nhà xây từ tinh thần đại đoàn kết

Đón Ngày hội Đại đoàn kết năm nay, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm gia đình ngoài niềm vui chung còn chộn rộn niềm vui riêng được ở trong những ngôi nhà mới do ủy ban MTTQ các cấp hỗ trợ xây mới và sửa chữa.

Một ngày đầu tháng 11/2023, cùng Đoàn công tác của huyện Bảo Yên và xã Kim Sơn, chúng tôi đến thăm ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới của gia đình ông Lương Văn Thanh, ở thôn 2 Nhai Thổ, xã Kim Sơn. Đón chúng tôi ở bậc thềm, ông Thanh và vợ không giấu được niềm xúc động, luôn miệng cười nói cảm ơn Đảng, Nhà nước và cán bộ đã hỗ trợ gia đình có ngôi nhà mới.

z4891229074898_180460bec11b25141df863237758dedd.jpg

Vợ chồng ông Thanh là người Xá Phó, năm nay đã ngoài 60 tuổi. Hơn 40 năm xây dựng gia đình, ông bà luôn sống trong cảnh nghèo khó, 7 nhân khẩu trong gia đình vẫn chen chúc trong căn nhà 42 m2 vách gỗ xiêu vẹo. Đối với gia đình ông, cơm ăn, áo mặc còn chưa đủ, đâu dám nghĩ đến tích cóp tiền xây nhà.

Biết được hoàn cảnh của gia đình ông Thanh, Ủy ban MTTQ xã Kim Sơn đã trình cấp trên xem xét hỗ trợ gia đình ông thuộc diện được hưởng hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Tháng 9/2023, căn nhà mơ ước của gia đình ông Thanh được khởi công và chỉ hơn 1 tháng đã hoàn thiện. Nhà cấp 4 mới xây hơn 70 m2 trị giá 120 triệu đồng, trong đó Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình đối ứng 50 triệu đồng, còn lại là ngày công do các ban, ngành, đoàn thể địa phương và bà con lối xóm giúp đỡ.

z4891229080247_b52013e2919e53eae1d02c589e3f206f.jpg

Niềm vui của ông Thanh cũng là niềm vui của hàng nghìn hộ trên địa bàn tỉnh đã được trợ giúp. Từ năm 2011 đến nay, ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hơn 4.500 nhà “Đại đoàn kết” với tổng kinh phí gần 70 tỷ đồng, trong đó, từ đầu năm đến nay, ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 148 nhà.

Trong đó, từ đầu năm đến nay, MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 148 nhà. Mỗi một mái ấm được hoàn thiện là một cơ hội mới được trao cho người nghèo, giúp họ dần ổn định cuộc sống.

z4891229082012_01dbe8c9e108a0768c658f41f98c446d.jpg

Ông Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Cùng với tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội cho vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã dành nhiều sự quan tâm tới công tác an sinh xã hội, đặc biệt là việc xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Hàng nghìn ngôi nhà “Đại đoàn kết” được xây dựng và làm mới thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của Nhân dân với những hoàn cảnh khó khăn. Mỗi ngôi nhà được trao tặng đã giúp các hộ nghèo ổn định hơn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Xây dựng nhà “Đại đoàn kết” thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, tạo thêm động lực để hộ nghèo yên tâm, nỗ lực vươn lên, từng bước thoát nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn nỗ lực từng ngày, giữ vững tinh thần trách nhiệm, tận tụy đồng hành cùng Nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chi đoàn Thanh niên Trường Mầm non Hoa Mai (phường Lào Cai) vừa tổ chức chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Đây là lần thứ 5 hoạt động ý nghĩa này được triển khai, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và học sinh.

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/3, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tòng Sành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tòng Sành, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Cốc San tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và hướng dẫn kỹ năng an toàn.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm - Ngày Thế giới phòng, chống lao là dịp để toàn xã hội cùng nhìn lại những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn hiện hữu trong cộng đồng. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm.

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Trong những năm qua, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa luôn được ngành y tế xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Lào Cai, tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt bác sĩ chuyên khoa tại tuyến cơ sở vẫn là thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Trong những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời và giàu tính nhân văn, Quỹ không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, hy vọng để các em nhỏ vượt lên nghịch cảnh, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Người truyền lửa môn sinh học

Người truyền lửa môn sinh học

Những năm gần đây, Trường Trung học phổ thông (THPT) Thác Bà đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trong đó môn Sinh học có thành tích nổi bật. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của cô giáo Phạm Thu Dung – giáo viên môn Sinh học, người đã nhiều năm trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường.

Đảm bảo nguồn cung thuốc y học cổ truyền

Đảm bảo nguồn cung thuốc y học cổ truyền

Để bảo đảm nguồn cung thuốc y học cổ truyền tại các cơ sở khám - chữa bệnh trên địa bàn, ngành y tế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, từ công tác đấu thầu, mua sắm đến kiểm soát chất lượng dược liệu.

Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của đoàn”

Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của đoàn”

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), chiều 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”, tuyên dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

fb yt zl tw