Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những ngôi nhà xây từ tinh thần đại đoàn kết

Những ngôi nhà xây từ tinh thần đại đoàn kết

Đón Ngày hội Đại đoàn kết năm nay, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm gia đình ngoài niềm vui chung còn chộn rộn niềm vui riêng được ở trong những ngôi nhà mới do ủy ban MTTQ các cấp hỗ trợ xây mới và sửa chữa.

Một ngày đầu tháng 11/2023, cùng Đoàn công tác của huyện Bảo Yên và xã Kim Sơn, chúng tôi đến thăm ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới của gia đình ông Lương Văn Thanh, ở thôn 2 Nhai Thổ, xã Kim Sơn. Đón chúng tôi ở bậc thềm, ông Thanh và vợ không giấu được niềm xúc động, luôn miệng cười nói cảm ơn Đảng, Nhà nước và cán bộ đã hỗ trợ gia đình có ngôi nhà mới.

z4891229074898_180460bec11b25141df863237758dedd.jpg

Vợ chồng ông Thanh là người Xá Phó, năm nay đã ngoài 60 tuổi. Hơn 40 năm xây dựng gia đình, ông bà luôn sống trong cảnh nghèo khó, 7 nhân khẩu trong gia đình vẫn chen chúc trong căn nhà 42 m2 vách gỗ xiêu vẹo. Đối với gia đình ông, cơm ăn, áo mặc còn chưa đủ, đâu dám nghĩ đến tích cóp tiền xây nhà.

Biết được hoàn cảnh của gia đình ông Thanh, Ủy ban MTTQ xã Kim Sơn đã trình cấp trên xem xét hỗ trợ gia đình ông thuộc diện được hưởng hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Tháng 9/2023, căn nhà mơ ước của gia đình ông Thanh được khởi công và chỉ hơn 1 tháng đã hoàn thiện. Nhà cấp 4 mới xây hơn 70 m2 trị giá 120 triệu đồng, trong đó Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình đối ứng 50 triệu đồng, còn lại là ngày công do các ban, ngành, đoàn thể địa phương và bà con lối xóm giúp đỡ.

z4891229080247_b52013e2919e53eae1d02c589e3f206f.jpg

Niềm vui của ông Thanh cũng là niềm vui của hàng nghìn hộ trên địa bàn tỉnh đã được trợ giúp. Từ năm 2011 đến nay, ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hơn 4.500 nhà “Đại đoàn kết” với tổng kinh phí gần 70 tỷ đồng, trong đó, từ đầu năm đến nay, ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 148 nhà.

Trong đó, từ đầu năm đến nay, MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 148 nhà. Mỗi một mái ấm được hoàn thiện là một cơ hội mới được trao cho người nghèo, giúp họ dần ổn định cuộc sống.

z4891229082012_01dbe8c9e108a0768c658f41f98c446d.jpg

Ông Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Cùng với tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội cho vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã dành nhiều sự quan tâm tới công tác an sinh xã hội, đặc biệt là việc xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Hàng nghìn ngôi nhà “Đại đoàn kết” được xây dựng và làm mới thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của Nhân dân với những hoàn cảnh khó khăn. Mỗi ngôi nhà được trao tặng đã giúp các hộ nghèo ổn định hơn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Xây dựng nhà “Đại đoàn kết” thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, tạo thêm động lực để hộ nghèo yên tâm, nỗ lực vươn lên, từng bước thoát nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Lào Cai - vùng đất biên cương của Tổ quốc không chỉ có những bàn tay lao động cần cù mà còn có những khối óc sáng tạo đưa khoa học - kỹ thuật đến gần hơn với đời sống. Toàn tỉnh hiện với gần 44.000 trí thức đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin... đây là nguồn lực quý cho sự phát triển bền vững của địa phương.

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát thông báo trong 3 giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đã và đang phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông tại hầu hết các thôn, bản, tổ dân phố thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Người dân Mường Lò "tiếp sức" cho Giải vô địch xe đạp toàn quốc

Người dân Mường Lò "tiếp sức" cho Giải vô địch xe đạp toàn quốc

Quy tụ hơn 150 cua-rơ xuất sắc của 15 câu lạc bộ mạnh nhất cả nước, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026 tại Nghĩa Lộ đang chứng kiến những màn tranh tài hấp dẫn. Không chỉ gay cấn trên các cung đường đua, giải đấu còn được tiếp thêm sức nóng từ sự cổ vũ cuồng nhiệt của đông đảo người dân và du khách.

Giữ lửa yêu thương giữa nhịp sống hiện đại

Giữ lửa yêu thương giữa nhịp sống hiện đại

Giữa nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực công việc, học tập và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, những bữa cơm gia đình đông đủ thành viên đang trở nên khó duy trì hơn trước. Tuy vậy, với nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh, mâm cơm sum họp vẫn được gìn giữ như nét đẹp của nếp nhà, là nơi các thế hệ gặp gỡ, sẻ chia và vun đắp tình thân.

Bộ Công an lý giải việc bãi bỏ thủ tục thu thập ADN, giọng nói: Không phải dừng quản lý dữ liệu căn cước

Bộ Công an lý giải việc bãi bỏ thủ tục thu thập ADN, giọng nói: Không phải dừng quản lý dữ liệu căn cước

Bộ Công an khẳng định việc bãi bỏ thủ tục thu thập, cập nhật thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói không đồng nghĩa với việc dừng quản lý dữ liệu căn cước, mà chỉ là điều chỉnh thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính theo hướng phân cấp về cơ sở.

fb yt zl tw