Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những ngôi nhà xây từ tinh thần đại đoàn kết

Những ngôi nhà xây từ tinh thần đại đoàn kết

Đón Ngày hội Đại đoàn kết năm nay, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm gia đình ngoài niềm vui chung còn chộn rộn niềm vui riêng được ở trong những ngôi nhà mới do ủy ban MTTQ các cấp hỗ trợ xây mới và sửa chữa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một ngày đầu tháng 11/2023, cùng Đoàn công tác của huyện Bảo Yên và xã Kim Sơn, chúng tôi đến thăm ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới của gia đình ông Lương Văn Thanh, ở thôn 2 Nhai Thổ, xã Kim Sơn. Đón chúng tôi ở bậc thềm, ông Thanh và vợ không giấu được niềm xúc động, luôn miệng cười nói cảm ơn Đảng, Nhà nước và cán bộ đã hỗ trợ gia đình có ngôi nhà mới.

z4891229074898_180460bec11b25141df863237758dedd.jpg

Vợ chồng ông Thanh là người Xá Phó, năm nay đã ngoài 60 tuổi. Hơn 40 năm xây dựng gia đình, ông bà luôn sống trong cảnh nghèo khó, 7 nhân khẩu trong gia đình vẫn chen chúc trong căn nhà 42 m2 vách gỗ xiêu vẹo. Đối với gia đình ông, cơm ăn, áo mặc còn chưa đủ, đâu dám nghĩ đến tích cóp tiền xây nhà.

Biết được hoàn cảnh của gia đình ông Thanh, Ủy ban MTTQ xã Kim Sơn đã trình cấp trên xem xét hỗ trợ gia đình ông thuộc diện được hưởng hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Tháng 9/2023, căn nhà mơ ước của gia đình ông Thanh được khởi công và chỉ hơn 1 tháng đã hoàn thiện. Nhà cấp 4 mới xây hơn 70 m2 trị giá 120 triệu đồng, trong đó Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình đối ứng 50 triệu đồng, còn lại là ngày công do các ban, ngành, đoàn thể địa phương và bà con lối xóm giúp đỡ.

z4891229080247_b52013e2919e53eae1d02c589e3f206f.jpg

Niềm vui của ông Thanh cũng là niềm vui của hàng nghìn hộ trên địa bàn tỉnh đã được trợ giúp. Từ năm 2011 đến nay, ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hơn 4.500 nhà “Đại đoàn kết” với tổng kinh phí gần 70 tỷ đồng, trong đó, từ đầu năm đến nay, ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 148 nhà.

Trong đó, từ đầu năm đến nay, MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 148 nhà. Mỗi một mái ấm được hoàn thiện là một cơ hội mới được trao cho người nghèo, giúp họ dần ổn định cuộc sống.

z4891229082012_01dbe8c9e108a0768c658f41f98c446d.jpg

Ông Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Cùng với tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội cho vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã dành nhiều sự quan tâm tới công tác an sinh xã hội, đặc biệt là việc xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Hàng nghìn ngôi nhà “Đại đoàn kết” được xây dựng và làm mới thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của Nhân dân với những hoàn cảnh khó khăn. Mỗi ngôi nhà được trao tặng đã giúp các hộ nghèo ổn định hơn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Xây dựng nhà “Đại đoàn kết” thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, tạo thêm động lực để hộ nghèo yên tâm, nỗ lực vươn lên, từng bước thoát nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Trong thời gian 2 tháng (tháng 10 - 11/2023), Tổ Quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, tuyên truyền phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw