Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những “điểm nghẽn” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Những “điểm nghẽn” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Theo báo cáo của ngành chức năng, hiện toàn tỉnh còn 499 cơ sở, công trình có tồn tại về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), trong đó 298 cơ sở đầu tư công và 201 cơ sở đầu tư tư nhân, cổ phần. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, chủ yếu bởi sự chủ quan của một số địa phương, cơ quan, đơn vị và lý do khách quan đa phần từ các quy định thay đổi, nguồn lực tài chính...

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-1.png

Tòa nhà điều hành Công ty Điện lực Lào Cai thuộc nhóm công trình cao tầng tại trung tâm hành chính của tỉnh thuộc địa bàn phường Nam Cường, thành phố Lào Cai. Đây không chỉ là nơi điều hành chính mà còn đặt hệ thống máy móc, thiết bị điều khiển, đầu não vận hành cả hệ thống lưới điện thuộc cấp quản lý của cơ quan điện lực Lào Cai.

Tuy nhiên, sau khi được cơ quan chức năng chỉ rõ những tồn tại về PCCC, đến nay, trụ sở chính của Công ty Điện lực Lào Cai vẫn chưa thể khắc phục để đảm bảo điều kiện ngăn cháy, chống cháy lan; chưa giải quyết tồn tại về lối thoát nạn.

Cách trụ sở Công ty Điện lực Lào Cai không xa, trụ sở Vietinbank Chi nhánh Lào Cai cũng chưa đảm bảo các yêu cầu về ngăn cháy, chống cháy lan; chưa khắc phục tồn tại về lối thoát nạn theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-2.png

Cũng như 2 trường hợp nêu trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hiện có 14 tòa nhà cao tầng nhưng chỉ 2 tòa nhà đảm bảo đầy đủ yêu cầu về PCCC (trong đó có 1 tòa nhà mới xây dựng), số còn lại không đảm bảo điều kiện ngăn cháy, chống cháy lan; chưa có lối thoát nạn đúng quy chuẩn.

Khách sạn Ngôi Sao Lào Cai (Lao Cai Star Hotel) được công nhận hạng 4 sao với quy mô 3 tòa nhà hợp khối 6, 7 tầng và 9 tầng, gồm 141 phòng nghỉ. Ngoài nghỉ dưỡng, khách sạn Ngôi Sao Lào Cai còn có dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ, ẩm thực. Tháng 6 năm 2023, cơ quan chức năng kiểm tra và chỉ ra 9 điểm tồn tại về PCCC, sau gần 2 năm, khách sạn Ngôi Sao vẫn còn 5 điểm chưa được khắc phục hoặc khắc phục chưa triệt để.

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-3.png

Giải thích về tồn tại này, ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần An Phú Hưng, chủ đầu tư khách sạn Ngôi Sao thông tin: Trong thời gian qua, đơn vị đã dành nguồn lực để khắc phục những tồn tại về PCCC đối với công trình đã đưa vào khai thác hơn 10 năm. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để các nội dung mà cơ quan chức năng đưa ra cần nguồn lực rất lớn và sau khắc phục sẽ ảnh hưởng phần nào tới hoạt động của khách sạn bởi sự bổ sung, chắp vá. Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn đều bị tác động lớn, lượng khách giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp khủng hoảng nguồn lực tái đầu tư.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ông Lương Tuấn Mạnh, Trưởng phòng Hành chính khi làm việc với chúng tôi cũng đã nhấn mạnh tới khó khăn liên quan đến nguồn lực, đây là công trình đầu tư công nên đơn vị phải chờ chủ trương của tỉnh.

Ông Mạnh cho hay, 12 tòa nhà của bệnh viện có chiều cao từ 3 - 7 tầng, mỗi tòa có 2 - 3 cầu thang hở (cầu thang bộ) thông giữa các tầng, riêng việc đóng buồng ngăn cách bằng vật liệu không cháy tại các cầu thang này ở mỗi tầng cần nguồn lực rất lớn. Mặt khác, đặc thù cánh cửa chống cháy rất dày, nặng, cần lực tác động lớn cửa mới mở được trong khi những người vận hành chủ yếu là bệnh nhân đau, yếu.

Với Công ty Điện lực Lào Cai, người được cử làm việc với Tổ công tác của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07) Công an tỉnh là đại diện phòng chuyên môn nêu lý do những tồn tại về PCCC của trụ sở đơn vị vẫn là “chờ lãnh đạo cho ý kiến”.

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-4.png

Thống kê của cơ quan chức năng vào tháng 7/2023, toàn tỉnh có 2.844 cơ sở vẫn tồn tại hoặc vi phạm về PCCC, sau khi cơ quan chức năng đề nghị, hướng dẫn, đôn đốc khắc phục đã giảm 2.345 cơ sở (giảm 82,5%), hiện còn 499 cơ sở.

Tồn tại chủ yếu thuộc nhóm chưa trang bị hoặc trang bị chưa đầy đủ hệ thống PCCC (374 cơ sở); có lối thoát nạn chưa đảm bảo (188 cơ sở); công trình chưa thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC (188 cơ sở) và 74 cơ sở có điều kiện ngăn, chống cháy chưa đảm bảo.

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-5.png

Theo đánh giá của Thượng tá Bùi Mạnh Thắng, Phó Trưởng Phòng PC07 Công an tỉnh, về chủ quan, ý thức chấp hành các quy định về PCCC của một số chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế thi công chưa tốt, còn hiện tượng tự ý thay đổi hạng mục, nội dung so với hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt dẫn đến không đảm bảo các yêu cầu về PCCC; chủ đầu tư cắt giảm chi phí đảm bảo PCCC hoặc còn xem nhẹ công tác này khi xây dựng công trình.

Ngoài ra nguyên nhân còn liên quan đến năng lực của một số đơn vị tư vấn, thiết kế hạng mục kiến trúc, kết cấu, thiếu các giải pháp thoát nạn, ngăn cháy, chống cháy lan cho công trình. Một số dự án do năng lực thẩm duyệt của cán bộ chưa thực sự tốt, hiểu chưa đúng hoặc chưa đầy đủ, thiếu thống nhất về tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC, nhất là những quy định mới.

Về lý do khách quan, nhiều cơ sở nêu khó khăn trong việc tìm nguồn đầu tư để khắc phục kịp thời những tồn tại về PCCC. Trong khi đó, hệ thống cơ sở, hành lang pháp lý liên quan công tác PCCC thời gian qua liên tục thay đổi, điều chỉnh, bổ sung, nhất là các quy chuẩn, tiêu chuẩn khiến nhiều công trình đầu tư xây dựng trước đây vướng mắc về điều kiện PCCC.

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-6.png

Giải quyết các vướng mắc, tồn tại về PCCC là yêu cầu cấp thiết bởi đây là yếu tố tác động trực tiếp, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế, đảm bảo ổn định xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, đảm bảo các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC là yêu cầu bắt buộc song cũng cần những giải pháp tháo gỡ tích cực, giải quyết vướng mắc hiệu quả nhất nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho phát triển. Đây cũng là điều nhiều cơ quan, đơn vị, các thành phần kinh tế, chủ đầu tư đang mong chờ vì mục tiêu xây dựng tỉnh Lào Cai phát triển nhanh, mạnh, là trung tâm kết nối và điểm sáng vùng Tây Bắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Ngày 22/1, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành - kỹ thuật chuyên sâu, thuộc nhóm kỹ thuật đặc biệt trong lĩnh vực tim mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển y tế kỹ thuật cao tại Bệnh viện.

Cải cách hành chính trong hoạt động xuất - nhập cảnh

Cải cách hành chính trong hoạt động xuất - nhập cảnh

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, thời gian qua, công tác quản lý xuất - nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Thoát nghèo ở vùng cao không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là bài toán dài hạn, đòi hỏi những giải pháp căn cơ, đồng bộ và phù hợp với điều kiện thực tiễn từng địa bàn. Thực tế cho thấy, nếu chỉ hỗ trợ theo kiểu “cho không”, thiếu định hướng sinh kế và không thay đổi tư duy sản xuất thì nguy cơ tái nghèo vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, để thoát nghèo bền vững, các địa phương vùng cao đang từng bước triển khai nhiều giải pháp mang tính lâu dài, lấy người dân làm trung tâm.

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Những ngày này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đang đồng loạt ra quân với tinh thần quyết tâm cao với mục tiêu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa, mưa rào rải rác; nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu từ 4 - 10 độ C. Trên biển, vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Đại học phía Nam công bố phương án tuyển sinh 2026: Xét tuyển đa tiêu chí

Đại học phía Nam công bố phương án tuyển sinh 2026: Xét tuyển đa tiêu chí

Nhiều trường đại học phía Nam vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2026. Điểm nổi bật là sự chuyển dịch mạnh mẽ sang phương thức xét tuyển kết hợp đa tiêu chí để đánh giá toàn diện thí sinh. Bên cạnh đó, phương thức xét tuyển học bạ cũng được một số trường tái khởi động.

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn theo quy định để bảo đảm quyền lợi người tham gia.

Tăng cường hợp tác Việt – Lào thúc đẩy phát triển sinh kế cho phụ nữ và thanh niên Lào Cai

Tăng cường hợp tác Việt – Lào thúc đẩy phát triển sinh kế cho phụ nữ và thanh niên Lào Cai

Sáng 21/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Tổ chức AEA và đại diện các cơ quan vì sự tiến bộ của phụ nữ, bà mẹ và trẻ em nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ” triển khai giai đoạn 2023 – 2026.

fb yt zl tw