Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những “điểm nghẽn” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Những “điểm nghẽn” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Theo báo cáo của ngành chức năng, hiện toàn tỉnh còn 499 cơ sở, công trình có tồn tại về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), trong đó 298 cơ sở đầu tư công và 201 cơ sở đầu tư tư nhân, cổ phần. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, chủ yếu bởi sự chủ quan của một số địa phương, cơ quan, đơn vị và lý do khách quan đa phần từ các quy định thay đổi, nguồn lực tài chính...

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-1.png

Tòa nhà điều hành Công ty Điện lực Lào Cai thuộc nhóm công trình cao tầng tại trung tâm hành chính của tỉnh thuộc địa bàn phường Nam Cường, thành phố Lào Cai. Đây không chỉ là nơi điều hành chính mà còn đặt hệ thống máy móc, thiết bị điều khiển, đầu não vận hành cả hệ thống lưới điện thuộc cấp quản lý của cơ quan điện lực Lào Cai.

Tuy nhiên, sau khi được cơ quan chức năng chỉ rõ những tồn tại về PCCC, đến nay, trụ sở chính của Công ty Điện lực Lào Cai vẫn chưa thể khắc phục để đảm bảo điều kiện ngăn cháy, chống cháy lan; chưa giải quyết tồn tại về lối thoát nạn.

Cách trụ sở Công ty Điện lực Lào Cai không xa, trụ sở Vietinbank Chi nhánh Lào Cai cũng chưa đảm bảo các yêu cầu về ngăn cháy, chống cháy lan; chưa khắc phục tồn tại về lối thoát nạn theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-2.png

Cũng như 2 trường hợp nêu trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hiện có 14 tòa nhà cao tầng nhưng chỉ 2 tòa nhà đảm bảo đầy đủ yêu cầu về PCCC (trong đó có 1 tòa nhà mới xây dựng), số còn lại không đảm bảo điều kiện ngăn cháy, chống cháy lan; chưa có lối thoát nạn đúng quy chuẩn.

Khách sạn Ngôi Sao Lào Cai (Lao Cai Star Hotel) được công nhận hạng 4 sao với quy mô 3 tòa nhà hợp khối 6, 7 tầng và 9 tầng, gồm 141 phòng nghỉ. Ngoài nghỉ dưỡng, khách sạn Ngôi Sao Lào Cai còn có dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ, ẩm thực. Tháng 6 năm 2023, cơ quan chức năng kiểm tra và chỉ ra 9 điểm tồn tại về PCCC, sau gần 2 năm, khách sạn Ngôi Sao vẫn còn 5 điểm chưa được khắc phục hoặc khắc phục chưa triệt để.

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-3.png

Giải thích về tồn tại này, ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần An Phú Hưng, chủ đầu tư khách sạn Ngôi Sao thông tin: Trong thời gian qua, đơn vị đã dành nguồn lực để khắc phục những tồn tại về PCCC đối với công trình đã đưa vào khai thác hơn 10 năm. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để các nội dung mà cơ quan chức năng đưa ra cần nguồn lực rất lớn và sau khắc phục sẽ ảnh hưởng phần nào tới hoạt động của khách sạn bởi sự bổ sung, chắp vá. Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn đều bị tác động lớn, lượng khách giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp khủng hoảng nguồn lực tái đầu tư.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ông Lương Tuấn Mạnh, Trưởng phòng Hành chính khi làm việc với chúng tôi cũng đã nhấn mạnh tới khó khăn liên quan đến nguồn lực, đây là công trình đầu tư công nên đơn vị phải chờ chủ trương của tỉnh.

Ông Mạnh cho hay, 12 tòa nhà của bệnh viện có chiều cao từ 3 - 7 tầng, mỗi tòa có 2 - 3 cầu thang hở (cầu thang bộ) thông giữa các tầng, riêng việc đóng buồng ngăn cách bằng vật liệu không cháy tại các cầu thang này ở mỗi tầng cần nguồn lực rất lớn. Mặt khác, đặc thù cánh cửa chống cháy rất dày, nặng, cần lực tác động lớn cửa mới mở được trong khi những người vận hành chủ yếu là bệnh nhân đau, yếu.

Với Công ty Điện lực Lào Cai, người được cử làm việc với Tổ công tác của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07) Công an tỉnh là đại diện phòng chuyên môn nêu lý do những tồn tại về PCCC của trụ sở đơn vị vẫn là “chờ lãnh đạo cho ý kiến”.

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-4.png

Thống kê của cơ quan chức năng vào tháng 7/2023, toàn tỉnh có 2.844 cơ sở vẫn tồn tại hoặc vi phạm về PCCC, sau khi cơ quan chức năng đề nghị, hướng dẫn, đôn đốc khắc phục đã giảm 2.345 cơ sở (giảm 82,5%), hiện còn 499 cơ sở.

Tồn tại chủ yếu thuộc nhóm chưa trang bị hoặc trang bị chưa đầy đủ hệ thống PCCC (374 cơ sở); có lối thoát nạn chưa đảm bảo (188 cơ sở); công trình chưa thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC (188 cơ sở) và 74 cơ sở có điều kiện ngăn, chống cháy chưa đảm bảo.

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-5.png

Theo đánh giá của Thượng tá Bùi Mạnh Thắng, Phó Trưởng Phòng PC07 Công an tỉnh, về chủ quan, ý thức chấp hành các quy định về PCCC của một số chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế thi công chưa tốt, còn hiện tượng tự ý thay đổi hạng mục, nội dung so với hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt dẫn đến không đảm bảo các yêu cầu về PCCC; chủ đầu tư cắt giảm chi phí đảm bảo PCCC hoặc còn xem nhẹ công tác này khi xây dựng công trình.

Ngoài ra nguyên nhân còn liên quan đến năng lực của một số đơn vị tư vấn, thiết kế hạng mục kiến trúc, kết cấu, thiếu các giải pháp thoát nạn, ngăn cháy, chống cháy lan cho công trình. Một số dự án do năng lực thẩm duyệt của cán bộ chưa thực sự tốt, hiểu chưa đúng hoặc chưa đầy đủ, thiếu thống nhất về tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC, nhất là những quy định mới.

Về lý do khách quan, nhiều cơ sở nêu khó khăn trong việc tìm nguồn đầu tư để khắc phục kịp thời những tồn tại về PCCC. Trong khi đó, hệ thống cơ sở, hành lang pháp lý liên quan công tác PCCC thời gian qua liên tục thay đổi, điều chỉnh, bổ sung, nhất là các quy chuẩn, tiêu chuẩn khiến nhiều công trình đầu tư xây dựng trước đây vướng mắc về điều kiện PCCC.

nhieu-don-vi-co-so-con-ton-tai-ve-pccczip-6.png

Giải quyết các vướng mắc, tồn tại về PCCC là yêu cầu cấp thiết bởi đây là yếu tố tác động trực tiếp, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế, đảm bảo ổn định xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, đảm bảo các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC là yêu cầu bắt buộc song cũng cần những giải pháp tháo gỡ tích cực, giải quyết vướng mắc hiệu quả nhất nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho phát triển. Đây cũng là điều nhiều cơ quan, đơn vị, các thành phần kinh tế, chủ đầu tư đang mong chờ vì mục tiêu xây dựng tỉnh Lào Cai phát triển nhanh, mạnh, là trung tâm kết nối và điểm sáng vùng Tây Bắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 351/2025/NĐ-CP ngày 30/12/2025 quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, làm căn cứ đo lường mức độ thiếu hụt về thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân, phục vụ thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

“Lá chắn” vững chắc để bảo vệ cuộc sống bình yên

“Lá chắn” vững chắc để bảo vệ cuộc sống bình yên

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai đã tăng cường tuyên truyền quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho Nhân dân. Qua đó, tạo nên “lá chắn” vững chắc bảo vệ cuộc sống bình yên và phát triển bền vững.

5 lợi ích khi uống trà xanh pha mật ong

5 lợi ích khi uống trà xanh pha mật ong

Trà xanh pha mật ong là thức uống tự nhiên giàu giá trị sinh học. Khi sử dụng đúng cách, sự kết hợp này giúp thư giãn tinh thần, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch.

Hài hòa lợi ích khi tăng lương tối thiểu vùng

Hài hòa lợi ích khi tăng lương tối thiểu vùng

Ngày 10/11/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026, đánh dấu một bước điều chỉnh quan trọng trong chính sách an sinh xã hội.

Thời tiết ngày 5/1: Bắc Bộ mưa rét, vùng núi có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết ngày 5/1: Bắc Bộ mưa rét, vùng núi có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 5/1, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Ở Bắc Bộ đã xuất hiện mưa rải rác, nền nhiệt phổ biến 16 - 19 độ C, có nơi dưới 14 độ C, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ dao động 12 - 15 độ C.

Trưởng thôn tận tâm, gần dân, hiểu dân

Trưởng thôn tận tâm, gần dân, hiểu dân

Ở thôn Bùn 4, xã Bảo Hà, con đường gom liên thôn đang dần hình thành không chỉ là một công trình giao thông, mà còn là kết quả của cả một quá trình vận động bền bỉ, kiên trì của Trưởng thôn Trương Văn Thật - người đã “nối” được lòng dân để cùng chung tay vì lợi ích chung.

Phình Hồ chủ động phòng, tránh rét cho học sinh

Phình Hồ chủ động phòng, tránh rét cho học sinh

Xã Phình Hồ là địa phương nằm ở vùng núi cao với địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, mùa đông thường xuyên xuất hiện rét đậm, rét hại kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, học tập của học sinh. Vì vậy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn xã đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm phòng, chống rét, bảo đảm an toàn sức khỏe và duy trì nền nếp học tập cho học sinh trên địa bàn.

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Trong không khí se lạnh đặc trưng của những ngày đầu Xuân 2026, xã Mù Cang Chải rộn ràng tổ chức Hội thi giã bánh giầy truyền thống - hoạt động tiêu biểu trong khuôn khổ Festival Khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày và chuỗi sự kiện chào Xuân, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa. 

fb yt zl tw