Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những bức họa đến từ trái tim

Những bức họa đến từ trái tim

Bệnh viện vốn là không gian “đáng sợ” đối với trẻ. Nắm tâm lý bệnh nhi, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã chủ trì phối hợp với Đoàn Thanh niên phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) triển khai công trình thanh niên “Vẽ tranh tường tại Bệnh viện Sản Nhi” nhằm tạo không gian ngộ nghĩnh, sống động, mang lại tâm lý thoải mái cho trẻ đến khám và chữa bệnh tại đây.

5_20230812_233653_0004.jpg
Những bức tranh tường tại Bệnh viện Sản Nhi.

Tay bị đau nghi gãy xương, bé Nguyễn Tuấn Anh được mẹ đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh khám bệnh. Cháu khóc vì quá đau đớn, bác sỹ Đào Xuân Khuê, Phó Trưởng Khoa Ngoại đã xoa dịu tinh thần bé bằng việc chỉ cho bé những bức tranh ngộ nghĩnh trên tường trong phòng khám là nhân vật hoạt hình nổi tiếng Minion: “Ngoan, đưa tay đây bác xem xong bác cho chơi với bạn Minion nhé!”. Bé Nguyễn Tuấn Anh tạm quên đi đau đớn, từ từ đưa tay cho bác sỹ khám, sau đó được chỉ định chụp X quang.

2_20230812_233653_0001.jpg

Dọc hành lang bệnh viện, bố mẹ bệnh nhi cũng an ủi, dỗ dành các em bé bằng những bức họa đầy màu sắc. Chị Lê Hà Vy, mẹ của bệnh nhi tâm sự: Không gian của bệnh viện sạch sẽ, thân thiện, giúp con tôi quên đi nỗi đau bệnh tật. Cháu rất thích những bức tranh rực rỡ sắc màu trên tường.

Đưa vào sử dụng từ 17/7, đến nay công trình thanh niên “Vẽ tranh tường tại Bệnh viện Sản Nhi” đã nhận được phản hồi tích cực từ phía người nhà bệnh nhân. Bác sỹ Đào Xuân Khuê đưa chúng tôi xem phiếu lấy ý kiến đánh giá về bệnh viện, có tới hơn 90% nhận xét không gian bệnh viện thân thiện, sạch đẹp.

3_20230812_233653_0002.jpg

Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi và Đoàn Thanh niên phường Bình Minh thời gian qua có nhiều hoạt động phối hợp ý nghĩa như vệ sinh môi trường, dọn khuôn viên bệnh viện; tặng quà, khám bệnh miễn phí cho trẻ em, người dân trên địa bàn; phối hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19... Từ thực tế công việc, hai đơn vị đoàn đã lên ý tưởng phối hợp triển khai công trình vẽ tranh tường tại bệnh viện.

Ý tưởng vẽ tranh tường tại bệnh viện do anh Đào Xuân Khuê, Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi đưa ra được ủng hộ. Công trình được triển khai tại các phòng khám nhi - Khoa Khám bệnh; hành lang chờ khám nhi; cột khu trung tâm tầng 2 - Khoa Khám bệnh. Diện tích tranh tường 250 m2, tổng kinh phí 30 triệu đồng, do hai đơn vị đoàn xã hội hóa.

Chị Mã Thị Linh Thương, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Bình Minh cho biết: Do khó khăn trong xã hội hóa nên Đoàn Thanh niên phường huy động được 5 triệu đồng, còn lại kinh phí do Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi kêu gọi.

20230813_000403_0000.jpg

Từ lúc lên ý tưởng đến khi thành hiện thực chỉ mất chưa đầy 1 tháng, công trình vẽ tranh tường đã được đưa vào sử dụng. Ngày 14/7 thi công, ngày 17/7 đã hoàn thiện để bàn giao, tổ họa sỹ đến từ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã ngày đêm hỗ trợ vẽ công trình. Tranh tường chủ yếu là các hình ảnh vui tươi, màu sắc hài hòa, phù hợp với bệnh nhi và không ảnh hưởng đến kết cấu, công năng của bệnh viện. Đó là những chú hươu cao cổ, voi, sư tử, thỏ, khỉ, hoa lá hoặc những nhân vật bước ra từ cổ tích.

Anh Đào Xuân Khuê, Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi cho hay: Lãnh đạo hai bên đánh giá cao công trình do đoàn thanh niên thực hiện. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xã hội hóa mở rộng công trình sang Khoa Nhi và Khoa Truyền nhiễm.

6_20230812_233653_0005.jpg

Những bức tường trắng toát tại Bệnh viện Sản Nhi giờ đây đã được khoác lên diện mạo mới xuất phát từ trái tim, tình yêu thương, sẻ chia với đau đớn, bệnh tật của các bệnh nhi; giúp các bé vui vẻ, hợp tác khi đến khám bệnh. Ngoài tranh tường, bệnh viện còn có khu vui chơi cho các bé, bệnh viện gần gũi như trường mầm non với không gian thân thiện, xanh - sạch - đẹp. Công trình vẽ tranh tường tại bệnh viện đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Sản Nhi và phường Bình Minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên truyền Luật BHYT mới tại phường Cam Đường

Tuyên truyền Luật BHYT mới tại phường Cam Đường

Sáng 8/7, tại Hội trường UBND phường Cam Đường, trong khuôn khổ Hội nghị tuyên vận tháng 7/2025, BHXH liên huyện thành phố Lào Cai – Bát Xát – Sa Pa phối hợp với Đảng ủy phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2024 cho hơn 100 địa biểu.

Chính quyền địa phương hai cấp sau một tuần vận hành

Chính quyền địa phương hai cấp sau một tuần vận hành

Chỉ sau một tuần sáp nhập, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng bắt nhịp công việc, duy trì hoạt động hành chính thông suốt, hiệu quả với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm cao.

Anh - ASEAN đẩy mạnh hợp tác về y tế

Anh - ASEAN đẩy mạnh hợp tác về y tế

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Anh đã chính thức khởi động chương trình Hợp tác An ninh y tế ASEAN - Anh (HSP) kéo dài 5 năm, nhằm tăng cường năng lực của ASEAN trong việc phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa đến sức khỏe.

fb yt zl tw