Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những bức họa đến từ trái tim

Những bức họa đến từ trái tim

Bệnh viện vốn là không gian “đáng sợ” đối với trẻ. Nắm tâm lý bệnh nhi, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã chủ trì phối hợp với Đoàn Thanh niên phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) triển khai công trình thanh niên “Vẽ tranh tường tại Bệnh viện Sản Nhi” nhằm tạo không gian ngộ nghĩnh, sống động, mang lại tâm lý thoải mái cho trẻ đến khám và chữa bệnh tại đây.

5_20230812_233653_0004.jpg
Những bức tranh tường tại Bệnh viện Sản Nhi.

Tay bị đau nghi gãy xương, bé Nguyễn Tuấn Anh được mẹ đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh khám bệnh. Cháu khóc vì quá đau đớn, bác sỹ Đào Xuân Khuê, Phó Trưởng Khoa Ngoại đã xoa dịu tinh thần bé bằng việc chỉ cho bé những bức tranh ngộ nghĩnh trên tường trong phòng khám là nhân vật hoạt hình nổi tiếng Minion: “Ngoan, đưa tay đây bác xem xong bác cho chơi với bạn Minion nhé!”. Bé Nguyễn Tuấn Anh tạm quên đi đau đớn, từ từ đưa tay cho bác sỹ khám, sau đó được chỉ định chụp X quang.

2_20230812_233653_0001.jpg

Dọc hành lang bệnh viện, bố mẹ bệnh nhi cũng an ủi, dỗ dành các em bé bằng những bức họa đầy màu sắc. Chị Lê Hà Vy, mẹ của bệnh nhi tâm sự: Không gian của bệnh viện sạch sẽ, thân thiện, giúp con tôi quên đi nỗi đau bệnh tật. Cháu rất thích những bức tranh rực rỡ sắc màu trên tường.

Đưa vào sử dụng từ 17/7, đến nay công trình thanh niên “Vẽ tranh tường tại Bệnh viện Sản Nhi” đã nhận được phản hồi tích cực từ phía người nhà bệnh nhân. Bác sỹ Đào Xuân Khuê đưa chúng tôi xem phiếu lấy ý kiến đánh giá về bệnh viện, có tới hơn 90% nhận xét không gian bệnh viện thân thiện, sạch đẹp.

3_20230812_233653_0002.jpg

Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi và Đoàn Thanh niên phường Bình Minh thời gian qua có nhiều hoạt động phối hợp ý nghĩa như vệ sinh môi trường, dọn khuôn viên bệnh viện; tặng quà, khám bệnh miễn phí cho trẻ em, người dân trên địa bàn; phối hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19... Từ thực tế công việc, hai đơn vị đoàn đã lên ý tưởng phối hợp triển khai công trình vẽ tranh tường tại bệnh viện.

Ý tưởng vẽ tranh tường tại bệnh viện do anh Đào Xuân Khuê, Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi đưa ra được ủng hộ. Công trình được triển khai tại các phòng khám nhi - Khoa Khám bệnh; hành lang chờ khám nhi; cột khu trung tâm tầng 2 - Khoa Khám bệnh. Diện tích tranh tường 250 m2, tổng kinh phí 30 triệu đồng, do hai đơn vị đoàn xã hội hóa.

Chị Mã Thị Linh Thương, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Bình Minh cho biết: Do khó khăn trong xã hội hóa nên Đoàn Thanh niên phường huy động được 5 triệu đồng, còn lại kinh phí do Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi kêu gọi.

20230813_000403_0000.jpg

Từ lúc lên ý tưởng đến khi thành hiện thực chỉ mất chưa đầy 1 tháng, công trình vẽ tranh tường đã được đưa vào sử dụng. Ngày 14/7 thi công, ngày 17/7 đã hoàn thiện để bàn giao, tổ họa sỹ đến từ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã ngày đêm hỗ trợ vẽ công trình. Tranh tường chủ yếu là các hình ảnh vui tươi, màu sắc hài hòa, phù hợp với bệnh nhi và không ảnh hưởng đến kết cấu, công năng của bệnh viện. Đó là những chú hươu cao cổ, voi, sư tử, thỏ, khỉ, hoa lá hoặc những nhân vật bước ra từ cổ tích.

Anh Đào Xuân Khuê, Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi cho hay: Lãnh đạo hai bên đánh giá cao công trình do đoàn thanh niên thực hiện. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xã hội hóa mở rộng công trình sang Khoa Nhi và Khoa Truyền nhiễm.

6_20230812_233653_0005.jpg

Những bức tường trắng toát tại Bệnh viện Sản Nhi giờ đây đã được khoác lên diện mạo mới xuất phát từ trái tim, tình yêu thương, sẻ chia với đau đớn, bệnh tật của các bệnh nhi; giúp các bé vui vẻ, hợp tác khi đến khám bệnh. Ngoài tranh tường, bệnh viện còn có khu vui chơi cho các bé, bệnh viện gần gũi như trường mầm non với không gian thân thiện, xanh - sạch - đẹp. Công trình vẽ tranh tường tại bệnh viện đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Sản Nhi và phường Bình Minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “Xuân biên giới” trao 500 triệu đồng hỗ trợ học sinh và cán bộ, chiến sĩ vùng biên giới Trịnh Tường, A Mú Sung

Chương trình “Xuân biên giới” trao 500 triệu đồng hỗ trợ học sinh và cán bộ, chiến sĩ vùng biên giới Trịnh Tường, A Mú Sung

Ngày 27/12, tại 2 xã biên giới A Mú Sung và Trịnh Tường (tỉnh Lào Cai), Tỉnh đoàn Thái Nguyên phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Chương trình tình nguyện “Xuân biên giới - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”, với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tri thức và nguồn lực công nghệ đến với thầy trò các trường vùng cao.

Việt Hồng "thần tốc" dựng lại nhà cho Nhân dân

Việt Hồng "thần tốc" dựng lại nhà cho Nhân dân

Những ngày cuối năm, trên các sườn đồi và khu tái định cư xã Việt Hồng, chiến dịch “Quang Trung” triển khai thần tốc, xây dựng và sửa chữa nhà cho các hộ bị thiên tai năm 2025, với sự đồng thuận của chính quyền và Nhân dân, quyết không để ai bị bỏ lại phía sau.

Giáo viên và học sinh được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 Tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong 3 ngày (từ 25 - 27/12), Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng PC07, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Trần Phú, Sơn A và Liên Sơn tổ chức chuỗi hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và kết hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy.

fb yt zl tw