Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Bài đăng Instagram Xanh lá Tím nhạt Doanh nghiệp Tiếp thị Trực tuyến.jpg

Tại Lào Cai thời gian qua không có vụ cháy, nổ lớn nào xảy ra, tuy nhiên nguy cơ cháy, nổ vẫn luôn hiện hữu, nhất là trong thời điểm nắng nóng mùa hè. Trước những nguy cơ có thể xảy ra, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) về cơ sở.

Anh Thào Seo Phừ ở thôn Trung La, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà cho biết: Gia đình tôi có nhà ở bằng gỗ, nguy cơ xảy ra cháy cao. Thời gian qua, được cán bộ Công an huyện, Công an xã tuyên truyền về PCCC, tôi đã biết cách sử dụng lửa an toàn, trong đó trực tiếp là sử dụng bếp gas an toàn, đồng thời biết sử dụng bình chữa cháy để chủ động hơn nếu có cháy, nổ xảy ra.

Không chỉ quan tâm tuyên truyền tới các hộ, khu dân cư, Công an huyện Bắc Hà còn tổ chức nhiều buổi hướng dẫn và tập huấn công tác PCCC trong trường học. Bên cạnh đó, huyện đã thành lập 15 tổ liên gia an toàn PCCC, 17 điểm chữa cháy công cộng và huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 158 đội dân phòng.

4.jpg
Công an huyện Bắc Hà tuyên truyền và hướng dẫn PCCC về cơ sở.
3.jpg
Công an huyện Bắc Hà hướng dẫn sơ cứu người trong cứu nạn cứu hộ.

Đại úy Vũ Văn May, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Bắc Hà cho biết: Mục tiêu cao nhất là nâng cao hiệu quả công tác PCCC, trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền và xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” với phương châm “4 tại chỗ”, qua đó xây dựng thế trận PCCC trong Nhân dân...

Mô hình hỗ trợ bình chữa cháy cho hộ nghèo tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) đã nhận được sự đồng tình và giúp đỡ xã hội hóa với phương châm “Hộ khá, giàu giúp hộ nghèo về bình chữa cháy”.

Trung tá Phạm Đình Tuân, Trưởng Công an xã Xuân Quang cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trang bị bình chữa cháy xách tay cho gia đình. Kết quả, đã có 1.056/2.905 hộ trên địa bàn xã trang bị bình chữa cháy xách tay.

Đặc biệt, Công an xã đã kêu gọi xã hội hóa tặng bình chữa cháy cho hộ nghèo, qua đó tặng được 230 bình chữa cháy, giúp 100% hộ nghèo trên địa bàn được trang bị bình chữa cháy.

2.jpg
Công an xã Xuân Quang tặng bình chữa cháy cho hộ nghèo.

Với mục tiêu nâng cao sự chủ động trong công tác PCCC, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) cũng đã triển khai việc trang bị bình chữa cháy tới 100% hộ trên địa bàn. Tính đến tháng 5/2024, hơn 95% hộ trên địa bàn đã trang bị bình chữa cháy tại gia đình.

1.jpg
Các hộ dân phường Kim Tân trang bị mỗi hộ ít nhất 1 bình chữa cháy.

Ông Lê Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết: Phường đã triển khai 7 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung vào việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, người đứng đầu đối với công tác PCCC và CNCH từ phường đến tổ dân phố; nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH, nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”; thực hiện hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; huy động nguồn lực thực hiện công tác PCCC và xây dựng các lực lượng tham gia PCCC tại cơ sở…

Công tác PCCC đã được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm triển khai về cơ sở với nhiều giải pháp cụ thể, tuy vậy, quan trọng nhất vẫn là sự chủ động từ chính người dân. Mỗi người dân, mỗi hộ, chủ cơ sở kinh doanh cần nâng cao trách nhiệm, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC để đảm bảo an toàn chung, vì sự bình yên cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Gỡ các rào cản pháp lý đối với việc ghép tạng để thêm cơ hội kéo dài sự sống

Gỡ các rào cản pháp lý đối với việc ghép tạng để thêm cơ hội kéo dài sự sống

Trình độ ghép mô, tạng của các bác sĩ Việt Nam tương đương các nước tiên tiến trên thế giới khi đã thực hiện ghép được các tạng: thận, gan, tim, phổi... Tuy nhiên, thực tế hiện nay do còn khá nhiều rào cản, cho nên số người mắc các bệnh hiểm nghèo chưa được cứu sống nhờ ghép tạng còn cao, trong khi đó nhiều tạng (từ người chết não, chết tim) lại bỏ phí.

'Đón đầu' một nguy cơ lớn

'Đón đầu' một nguy cơ lớn

Một bộ phận người trẻ có xu hướng kết hôn muộn, sinh ít con hoặc không sinh con, là một trong các yếu tố khiến mức độ tăng dân số của Việt Nam đang giảm trong những năm gần đây. Điều này khiến Việt Nam đứng trước nguy cơ già hóa.

Xã Tân Tiến tổ chức 16 buổi tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và xây dựng nông thôn mới

Xã Tân Tiến tổ chức 16 buổi tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ xã Tân Tiến (Bảo Yên) đã mở 16 buổi, trong đó có 9 buổi tuyên truyền về giáo dục truyền thống, giá trị gia đình, nâng cao kiến thức, kỹ năng và 7 buổi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, thu hút gần 1.000 lượt hội viên, phụ nữ tham gia.

Chiếc "cầu nối" ở Ky Quan San

Chiếc "cầu nối" ở Ky Quan San

Trò chuyện, chia sẻ, đi đầu để làm gương, đó là cách mà chị Chảo Mùi Phẩy, sinh năm 1985, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Ky Quan San (xã Mường Hum, huyện Bát Xát) đã vận động người dân thực hiện mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục, thắt chặt tình đoàn kết thôn xóm. Những việc làm của chị Phẩy đã và đang góp phần quan trọng làm thay đổi nếp sống ở một vùng đất gian khó.

Nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người dùng

Nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người dùng

Bộ Y tế cho biết, hiện một số trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông đang quảng cáo thực phẩm chức năng khi chưa có Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, quảng cáo sai sự thật hoặc quảng cáo không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; sử dụng hình ảnh, danh nghĩa của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo gây hiểu lầm cho người sử dụng.

fb yt zl tw