Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Bài đăng Instagram Xanh lá Tím nhạt Doanh nghiệp Tiếp thị Trực tuyến.jpg

Tại Lào Cai thời gian qua không có vụ cháy, nổ lớn nào xảy ra, tuy nhiên nguy cơ cháy, nổ vẫn luôn hiện hữu, nhất là trong thời điểm nắng nóng mùa hè. Trước những nguy cơ có thể xảy ra, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) về cơ sở.

Anh Thào Seo Phừ ở thôn Trung La, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà cho biết: Gia đình tôi có nhà ở bằng gỗ, nguy cơ xảy ra cháy cao. Thời gian qua, được cán bộ Công an huyện, Công an xã tuyên truyền về PCCC, tôi đã biết cách sử dụng lửa an toàn, trong đó trực tiếp là sử dụng bếp gas an toàn, đồng thời biết sử dụng bình chữa cháy để chủ động hơn nếu có cháy, nổ xảy ra.

Không chỉ quan tâm tuyên truyền tới các hộ, khu dân cư, Công an huyện Bắc Hà còn tổ chức nhiều buổi hướng dẫn và tập huấn công tác PCCC trong trường học. Bên cạnh đó, huyện đã thành lập 15 tổ liên gia an toàn PCCC, 17 điểm chữa cháy công cộng và huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 158 đội dân phòng.

4.jpg
Công an huyện Bắc Hà tuyên truyền và hướng dẫn PCCC về cơ sở.
3.jpg
Công an huyện Bắc Hà hướng dẫn sơ cứu người trong cứu nạn cứu hộ.

Đại úy Vũ Văn May, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Bắc Hà cho biết: Mục tiêu cao nhất là nâng cao hiệu quả công tác PCCC, trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền và xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” với phương châm “4 tại chỗ”, qua đó xây dựng thế trận PCCC trong Nhân dân...

Mô hình hỗ trợ bình chữa cháy cho hộ nghèo tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) đã nhận được sự đồng tình và giúp đỡ xã hội hóa với phương châm “Hộ khá, giàu giúp hộ nghèo về bình chữa cháy”.

Trung tá Phạm Đình Tuân, Trưởng Công an xã Xuân Quang cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trang bị bình chữa cháy xách tay cho gia đình. Kết quả, đã có 1.056/2.905 hộ trên địa bàn xã trang bị bình chữa cháy xách tay.

Đặc biệt, Công an xã đã kêu gọi xã hội hóa tặng bình chữa cháy cho hộ nghèo, qua đó tặng được 230 bình chữa cháy, giúp 100% hộ nghèo trên địa bàn được trang bị bình chữa cháy.

2.jpg
Công an xã Xuân Quang tặng bình chữa cháy cho hộ nghèo.

Với mục tiêu nâng cao sự chủ động trong công tác PCCC, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) cũng đã triển khai việc trang bị bình chữa cháy tới 100% hộ trên địa bàn. Tính đến tháng 5/2024, hơn 95% hộ trên địa bàn đã trang bị bình chữa cháy tại gia đình.

1.jpg
Các hộ dân phường Kim Tân trang bị mỗi hộ ít nhất 1 bình chữa cháy.

Ông Lê Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết: Phường đã triển khai 7 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung vào việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, người đứng đầu đối với công tác PCCC và CNCH từ phường đến tổ dân phố; nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH, nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”; thực hiện hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; huy động nguồn lực thực hiện công tác PCCC và xây dựng các lực lượng tham gia PCCC tại cơ sở…

Công tác PCCC đã được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm triển khai về cơ sở với nhiều giải pháp cụ thể, tuy vậy, quan trọng nhất vẫn là sự chủ động từ chính người dân. Mỗi người dân, mỗi hộ, chủ cơ sở kinh doanh cần nâng cao trách nhiệm, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC để đảm bảo an toàn chung, vì sự bình yên cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 168/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân số. Trong đó, đáng chú ý là quy định hỗ trợ tài chính tối thiểu 2 triệu đồng đối với phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi cùng nhiều chính sách hỗ trợ khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 744/QĐ-BXD ngày 18/5/2026 về việc công bố dữ liệu và hướng dẫn kết nối, khai thác, sử dụng dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông, thay thế các loại giấy tờ trong giải quyết thủ tục hành chính, có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Thời gian qua, xã Bản Xèo triển khai hiệu quả mô hình “Hành chính công di động”, đưa dịch vụ công trực tiếp về các thôn. Cách làm này giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân, hướng tới nền hành chính gần dân, phục vụ và trách nhiệm hơn.

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2025, lịch sử tỉnh có những dấu ấn đặc biệt: hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khẳng định vai trò là nhịp cầu tri thức, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho quê hương.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Vụ việc 5 học sinh Trường THCS Tứ Yên, xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ tử vong do đuối nước chiều 18/5 đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chỉ từ một buổi rủ nhau đi bẫy chim rồi xuống sông tắm, hậu quả đau lòng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và phong cách làm việc gần gũi với người lao động, ông Nguyễn Ngọc Quynh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hữu nghị Quốc tế, phường Yên Bái đã trở thành cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu của tỉnh Lào Cai. Ông vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương vì thành tích xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2025.

fb yt zl tw