Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Bài đăng Instagram Xanh lá Tím nhạt Doanh nghiệp Tiếp thị Trực tuyến.jpg

Tại Lào Cai thời gian qua không có vụ cháy, nổ lớn nào xảy ra, tuy nhiên nguy cơ cháy, nổ vẫn luôn hiện hữu, nhất là trong thời điểm nắng nóng mùa hè. Trước những nguy cơ có thể xảy ra, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) về cơ sở.

Anh Thào Seo Phừ ở thôn Trung La, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà cho biết: Gia đình tôi có nhà ở bằng gỗ, nguy cơ xảy ra cháy cao. Thời gian qua, được cán bộ Công an huyện, Công an xã tuyên truyền về PCCC, tôi đã biết cách sử dụng lửa an toàn, trong đó trực tiếp là sử dụng bếp gas an toàn, đồng thời biết sử dụng bình chữa cháy để chủ động hơn nếu có cháy, nổ xảy ra.

Không chỉ quan tâm tuyên truyền tới các hộ, khu dân cư, Công an huyện Bắc Hà còn tổ chức nhiều buổi hướng dẫn và tập huấn công tác PCCC trong trường học. Bên cạnh đó, huyện đã thành lập 15 tổ liên gia an toàn PCCC, 17 điểm chữa cháy công cộng và huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 158 đội dân phòng.

4.jpg
Công an huyện Bắc Hà tuyên truyền và hướng dẫn PCCC về cơ sở.
3.jpg
Công an huyện Bắc Hà hướng dẫn sơ cứu người trong cứu nạn cứu hộ.

Đại úy Vũ Văn May, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Bắc Hà cho biết: Mục tiêu cao nhất là nâng cao hiệu quả công tác PCCC, trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền và xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” với phương châm “4 tại chỗ”, qua đó xây dựng thế trận PCCC trong Nhân dân...

Mô hình hỗ trợ bình chữa cháy cho hộ nghèo tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) đã nhận được sự đồng tình và giúp đỡ xã hội hóa với phương châm “Hộ khá, giàu giúp hộ nghèo về bình chữa cháy”.

Trung tá Phạm Đình Tuân, Trưởng Công an xã Xuân Quang cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trang bị bình chữa cháy xách tay cho gia đình. Kết quả, đã có 1.056/2.905 hộ trên địa bàn xã trang bị bình chữa cháy xách tay.

Đặc biệt, Công an xã đã kêu gọi xã hội hóa tặng bình chữa cháy cho hộ nghèo, qua đó tặng được 230 bình chữa cháy, giúp 100% hộ nghèo trên địa bàn được trang bị bình chữa cháy.

2.jpg
Công an xã Xuân Quang tặng bình chữa cháy cho hộ nghèo.

Với mục tiêu nâng cao sự chủ động trong công tác PCCC, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) cũng đã triển khai việc trang bị bình chữa cháy tới 100% hộ trên địa bàn. Tính đến tháng 5/2024, hơn 95% hộ trên địa bàn đã trang bị bình chữa cháy tại gia đình.

1.jpg
Các hộ dân phường Kim Tân trang bị mỗi hộ ít nhất 1 bình chữa cháy.

Ông Lê Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết: Phường đã triển khai 7 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung vào việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, người đứng đầu đối với công tác PCCC và CNCH từ phường đến tổ dân phố; nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH, nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”; thực hiện hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; huy động nguồn lực thực hiện công tác PCCC và xây dựng các lực lượng tham gia PCCC tại cơ sở…

Công tác PCCC đã được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm triển khai về cơ sở với nhiều giải pháp cụ thể, tuy vậy, quan trọng nhất vẫn là sự chủ động từ chính người dân. Mỗi người dân, mỗi hộ, chủ cơ sở kinh doanh cần nâng cao trách nhiệm, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC để đảm bảo an toàn chung, vì sự bình yên cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chàng trai của những giải thưởng

Chàng trai của những giải thưởng

Học lớp 11 chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú, tỉnh Lào Cai), Dương Đức Nguyên hiện là học sinh toàn năng, chinh phục đỉnh cao tri thức bằng sự đam mê và nỗ lực bền bỉ.

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Ngay khi thiên tai ập đến, Thủ tướng yêu cầu Khánh Hòa huy động tối đa lực lượng, khẩn trương khắc phục hậu quả trước ngày 30/11. Thực hiện chỉ đạo này, tỉnh đang tăng tốc trên mọi mũi: mở lại trường học, đảm bảo y tế, tái lập điện - nước, cứu trợ dân sinh và hỗ trợ sản xuất.

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Những ngày qua, trận lũ lụt lịch sử đã khiến Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong khi cả nước đang chung tay, góp sức, góp công, góp của giúp đồng bào vượt qua mưa lũ, thì một số đối tượng lại liên tục lên mạng xã hội đăng tải thông tin xuyên tạc khiến người dân hoang mang. Những thông tin bịa đặt đó mang tính gây rối, thêm phân tán nhân tâm xã hội.

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Ngày 24/11, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Nguyễn Thái Học cùng Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và trao nhiều phần quà đến người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua.

Biển Đông sắp đón cơn bão số 15

Biển Đông sắp đón cơn bão số 15

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines. Dự báo, áp thấp nhiệt đới này sẽ đi vào biển Đông và mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 15 trên biển Đông.

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, những năm qua, phụ nữ xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế địa phương. dám nghĩ, dám làm, cùng sự hỗ trợ thiết thực từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Gương sáng ở Sang Đốm

Gương sáng ở Sang Đốm

Trong cộng đồng người Thái ở tổ dân phố Sang Đốm, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, ông Lường Trung Lập từ lâu đã trở thành điểm tựa tinh thần và là hình mẫu trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. 

Giai đoạn 2021 - 2025, hơn 83.800 thanh niên Lào Cai được giải quyết việc làm

Giai đoạn 2021 - 2025, hơn 83.800 thanh niên Lào Cai được giải quyết việc làm

Thực hiện Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai hiện có 319.172 thanh niên, gồm 169.488 nam và 149.684 nữ. Hằng năm, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể hóa Chiến lược quốc gia về phát triển thanh niên, tập trung vào khởi nghiệp, lập nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

fb yt zl tw