Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Với địa hình nhiều sông, suối, hồ thủy điện nên Lào Cai có hệ thống giao thông đường thủy phong phú nhưng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Mùa mưa lũ đang đến gần, việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy đang được các cấp, ngành liên quan đặc biệt quan tâm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nếu như trước đây, mỗi ngày Hợp tác xã Hồng Hà, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà chỉ "túc tắc" đón vài chục khách du thuyền ngắm cảnh trên sông Chảy, thăm hang Tiên thì thời gian gần đây, con số này đã gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Hợp tác xã Hồng Hà cho biết: Nhờ có sự tuyên truyền, quảng bá của các cơ quan truyền thông, đặc biệt là Báo Lào Cai, thời gian gần đây, lượng du khách khám phá sông Chảy, hang Tiên tăng đột biến. Lượng khách đông nên chúng tôi cũng phải bổ sung thuyền để phục vụ du khách.

M1.jpg

Cùng đoàn công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bắc Hà, Công an xã Bảo Nhai kiểm tra điều kiện hoạt động của các phương tiện đường thủy vận tải hành khách trên sông Chảy, chúng tôi nhận thấy ý thức, trách nhiệm của các lái thuyền, chủ nhiệm các hợp tác xã vận tải đường thủy trong việc đảm bảo trật tự, an toàn tính mạng của du khách đã được nâng cao.

Lái thuyền Giàng Seo Phần, thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai cho biết: Việc kiểm tra các yếu tố kỹ thuật và các trang - thiết bị cứu nạn trước khi vận chuyển hành khách là bắt buộc với mỗi chúng tôi. Bên cạnh đó, trước khi lên thuyền, chúng tôi còn tuyên truyền, nhắc nhở du khách ngồi nghiêm chỉnh, đúng vị trí, không di chuyển khi thuyền chạy, đặc biệt là luôn phải mặc áo phao cứu sinh để phòng trường hợp bất trắc.

C1.JPG
Lái thuyền Giàng Seo Phần, thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai.

Anh Trần Ngọc Tiến, du khách đến từ phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai cho biết: Lần đầu tham gia chương trình dã ngoại trên sông Chảy, yếu tố gia đình tôi quan tâm nhất là an toàn. Đặc biệt, các phương tiện giao thông đường thủy hoạt động phải có đăng ký, đăng kiểm, người lái thuyền phải có bằng lái hoặc chứng chỉ hành nghề.

Được biết, thời điểm này mỗi ngày có hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến xã Bảo Nhai để du thuyền, ngắm cảnh trên sông Chảy. Đặc biệt những ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ, lượng người có thể tăng lên hàng nghìn. Điều này đặt ra cho chính quyền địa phương cũng như lực lượng chức năng bài toán: Làm thế nào để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy trên sông Chảy.

Ông Đỗ Hoàng Hà, Phó Trưởng Công an xã Bảo Nhai cho biết: Hằng ngày, chúng tôi phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về vận tải hành khách đường thủy. Qua đó, các chủ thuyền, lái thuyền đã nâng cao ý thức, trách nhiệm với hành khách, trong đó có việc trang bị đầy đủ phương tiện cứu nạn như áo phao, phao cứu sinh khi đưa du khách du thuyền trên sông Chảy, không chở quá số người quy định.

Thiếu tá Lê Trường Giang, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bắc Hà cho biết: Ngoài việc tuyên truyền, vận động lái thuyền, chủ thuyền tuân thủ nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, chúng tôi còn kiểm tra điều kiện hoạt động của phương tiện, lái tàu, nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết cấm hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn Bàn là một trong những địa phương có nhiều sông, suối, hồ nhất trên địa bàn tỉnh. Để giảm thiểu tai nạn giao thông đường thủy, phòng, chống đuối nước, vừa qua, Ban An toàn giao thông tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy cho gần 500 học sinh Trường Tiểu học và Trường THCS xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn.

Tại chương trình, giáo viên và học sinh các trường được phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường thủy nội địa, các văn bản có liên quan đến lĩnh vực giao thông đường thủy; những kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông đường thủy; những điều cần lưu ý về tai nạn đuối nước; biện pháp phòng, chống đuối nước; hướng dẫn kỹ năng sử dụng áo phao, dụng cụ nổi, phao tròn cứu sinh và sơ cứu, cấp cứu nạn nhân bị đuối nước...

M2.jpg

Ông Trần Xuân Quý, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, chúng tôi tích cực phối hợp với các cấp, ngành liên quan và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa. Những buổi tuyên truyền nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân, đặc biệt là học sinh các trường trên địa bàn tỉnh. Qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa, góp phần phòng, chống đuối nước, xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Được biết, ngoài tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân sử dụng phương tiện vận tải thủy an toàn, các cấp, ngành, địa phương còn tổ chức tặng áo phao, phao cứu sinh cho các chủ thuyền, lái thuyền. Từ năm 2022 đến nay, đã có gần 300 áo phao, phao cứu sinh được tặng các lái thuyền, chủ thuyền, giúp họ tự tin hơn khi điều khiển phương tiện và an toàn hơn khi không may gặp sự cố trên sông nước.

M3.jpg

Tuy nhiên, mặc dù đã có sự tuyên truyền, vận động các lái thuyền, chủ phương tiện, đồng thời tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, nhưng vẫn có một số thuyền chưa đủ điều kiện hoạt động lén lút di chuyển trên sông, suối, đặc biệt là tham gia vận tải hành khách. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, nhất là thời điểm mùa mưa lũ sắp tới, thời gian tới, lực lượng chức năng trong tỉnh sẽ tổ chức đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát phương tiện vận tải đường thủy, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết cấm hoạt động, xử lý nghiêm.

Lào Cai đã từng xảy ra những vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng, làm chết nhiều người, đây là hồi chuông cảnh báo các lái thuyền, chủ thuyền phải tuân thủ tuyệt đối các điều kiện hoạt động vận tải đường thủy. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện vận tải đường thủy nội địa, kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi (MN), vùng đặc biệt khó khăn luôn là chủ trương, chính sách được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Trong những năm gần đây, nhiều chính sách đã phát huy hiệu quả và làm thay đổi toàn diện đời sống của đồng bào các DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Cuối tuần qua diễn ra phiên họp của Tiểu ban Giáo dục đại học Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về "Góp ý dự thảo đề án triển khai thí điểm mô hình giáo dục đại học số". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, mấu chốt đề án giáo dục đại học số là chất lượng học liệu và nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên...

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Suy nghĩ nhiều về một sai lầm trong quá khứ hay lo lắng thái quá về những chuyện ở thì tương lai, là biểu hiện của một "căn bệnh trầm kha" ở giới trẻ hiện nay. Hiểu đơn giản nó là hội chứng "overthinking" - dành quá nhiều thời gian để nghĩ hoặc phân tích điều gì đó theo cách có hại hơn là có ích.

Gốc của sự minh bạch

Gốc của sự minh bạch

Tuần qua, trên khắp các diễn đàn, nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước các khoản phụ thu đầu năm học, rồi học thêm, ngoại khóa.

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

fb yt zl tw