Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Với địa hình nhiều sông, suối, hồ thủy điện nên Lào Cai có hệ thống giao thông đường thủy phong phú nhưng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Mùa mưa lũ đang đến gần, việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy đang được các cấp, ngành liên quan đặc biệt quan tâm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nếu như trước đây, mỗi ngày Hợp tác xã Hồng Hà, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà chỉ "túc tắc" đón vài chục khách du thuyền ngắm cảnh trên sông Chảy, thăm hang Tiên thì thời gian gần đây, con số này đã gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Hợp tác xã Hồng Hà cho biết: Nhờ có sự tuyên truyền, quảng bá của các cơ quan truyền thông, đặc biệt là Báo Lào Cai, thời gian gần đây, lượng du khách khám phá sông Chảy, hang Tiên tăng đột biến. Lượng khách đông nên chúng tôi cũng phải bổ sung thuyền để phục vụ du khách.

M1.jpg

Cùng đoàn công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bắc Hà, Công an xã Bảo Nhai kiểm tra điều kiện hoạt động của các phương tiện đường thủy vận tải hành khách trên sông Chảy, chúng tôi nhận thấy ý thức, trách nhiệm của các lái thuyền, chủ nhiệm các hợp tác xã vận tải đường thủy trong việc đảm bảo trật tự, an toàn tính mạng của du khách đã được nâng cao.

Lái thuyền Giàng Seo Phần, thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai cho biết: Việc kiểm tra các yếu tố kỹ thuật và các trang - thiết bị cứu nạn trước khi vận chuyển hành khách là bắt buộc với mỗi chúng tôi. Bên cạnh đó, trước khi lên thuyền, chúng tôi còn tuyên truyền, nhắc nhở du khách ngồi nghiêm chỉnh, đúng vị trí, không di chuyển khi thuyền chạy, đặc biệt là luôn phải mặc áo phao cứu sinh để phòng trường hợp bất trắc.

C1.JPG
Lái thuyền Giàng Seo Phần, thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai.

Anh Trần Ngọc Tiến, du khách đến từ phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai cho biết: Lần đầu tham gia chương trình dã ngoại trên sông Chảy, yếu tố gia đình tôi quan tâm nhất là an toàn. Đặc biệt, các phương tiện giao thông đường thủy hoạt động phải có đăng ký, đăng kiểm, người lái thuyền phải có bằng lái hoặc chứng chỉ hành nghề.

Được biết, thời điểm này mỗi ngày có hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến xã Bảo Nhai để du thuyền, ngắm cảnh trên sông Chảy. Đặc biệt những ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ, lượng người có thể tăng lên hàng nghìn. Điều này đặt ra cho chính quyền địa phương cũng như lực lượng chức năng bài toán: Làm thế nào để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy trên sông Chảy.

Ông Đỗ Hoàng Hà, Phó Trưởng Công an xã Bảo Nhai cho biết: Hằng ngày, chúng tôi phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về vận tải hành khách đường thủy. Qua đó, các chủ thuyền, lái thuyền đã nâng cao ý thức, trách nhiệm với hành khách, trong đó có việc trang bị đầy đủ phương tiện cứu nạn như áo phao, phao cứu sinh khi đưa du khách du thuyền trên sông Chảy, không chở quá số người quy định.

Thiếu tá Lê Trường Giang, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bắc Hà cho biết: Ngoài việc tuyên truyền, vận động lái thuyền, chủ thuyền tuân thủ nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, chúng tôi còn kiểm tra điều kiện hoạt động của phương tiện, lái tàu, nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết cấm hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn Bàn là một trong những địa phương có nhiều sông, suối, hồ nhất trên địa bàn tỉnh. Để giảm thiểu tai nạn giao thông đường thủy, phòng, chống đuối nước, vừa qua, Ban An toàn giao thông tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy cho gần 500 học sinh Trường Tiểu học và Trường THCS xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn.

Tại chương trình, giáo viên và học sinh các trường được phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường thủy nội địa, các văn bản có liên quan đến lĩnh vực giao thông đường thủy; những kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông đường thủy; những điều cần lưu ý về tai nạn đuối nước; biện pháp phòng, chống đuối nước; hướng dẫn kỹ năng sử dụng áo phao, dụng cụ nổi, phao tròn cứu sinh và sơ cứu, cấp cứu nạn nhân bị đuối nước...

M2.jpg

Ông Trần Xuân Quý, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, chúng tôi tích cực phối hợp với các cấp, ngành liên quan và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa. Những buổi tuyên truyền nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân, đặc biệt là học sinh các trường trên địa bàn tỉnh. Qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa, góp phần phòng, chống đuối nước, xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Được biết, ngoài tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân sử dụng phương tiện vận tải thủy an toàn, các cấp, ngành, địa phương còn tổ chức tặng áo phao, phao cứu sinh cho các chủ thuyền, lái thuyền. Từ năm 2022 đến nay, đã có gần 300 áo phao, phao cứu sinh được tặng các lái thuyền, chủ thuyền, giúp họ tự tin hơn khi điều khiển phương tiện và an toàn hơn khi không may gặp sự cố trên sông nước.

M3.jpg

Tuy nhiên, mặc dù đã có sự tuyên truyền, vận động các lái thuyền, chủ phương tiện, đồng thời tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, nhưng vẫn có một số thuyền chưa đủ điều kiện hoạt động lén lút di chuyển trên sông, suối, đặc biệt là tham gia vận tải hành khách. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, nhất là thời điểm mùa mưa lũ sắp tới, thời gian tới, lực lượng chức năng trong tỉnh sẽ tổ chức đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát phương tiện vận tải đường thủy, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết cấm hoạt động, xử lý nghiêm.

Lào Cai đã từng xảy ra những vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng, làm chết nhiều người, đây là hồi chuông cảnh báo các lái thuyền, chủ thuyền phải tuân thủ tuyệt đối các điều kiện hoạt động vận tải đường thủy. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện vận tải đường thủy nội địa, kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã thực hiện hiệu quả Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư 56/2021/TT-BCA quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư 57/2021/TT-BCA quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Với lí do thuận tiện liên lạc đưa đón và phục vụ việc học, nhiều phụ huynh sớm trang bị điện thoại thông minh cho con. Có em chập chững vào lớp 1 bậc tiểu học đã sở hữu điện thoại đời mới. Ấy nhưng, giao thiết bị và quản lý con sử dụng thế nào không phải phụ huynh nào cũng nghĩ đến và làm được.

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Sáng 27/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tổ chức Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và bạo lực học đường”.

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày 25/11, tại Trường THCS xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Trường THCS xã Bản Cầm phối hợp với Dự án Trí tuệ Việt Nam tổ chức Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề: “Gieo mầm đọc sách - thổi hồn nhân cách”.

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Sáng 27/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai với Công ty TNHH Yakult Việt Nam tại tỉnh Lào Cai và Công ty Cổ phần thương mại Ngọc Thắng TH về thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”.

fb yt zl tw