Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhiệt huyết của những thầy thuốc trẻ

Nhiệt huyết của những thầy thuốc trẻ

Với tấm lòng rộng mở, bác sỹ Phạm Phương Thảo, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và bác sỹ Nguyễn Đức Thiện, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tình nguyện lên Mường Khương - huyện vùng cao, biên giới xa xôi, khó khăn nhất tỉnh Lào Cai để cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1-6193.gif

Bác sỹ trẻ Nguyễn Đức Thiện chia sẻ với chúng tôi rằng: Tôi sẽ cố gắng dành trọn từng giờ trong những ngày công tác để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế và tham gia khám, chữa bệnh cho bà con nơi đây.

6.png

Chính vì vậy, thời gian qua, bác sỹ Thiện đã chuyển giao nhiều kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, như cấp cứu cơ bản, khai thông đường thở, đặt nội khí quản, bóp bỏng hỗ trợ, ép tim cấp cứu ngừng tuần hoàn, kỹ thuật sốc điện, sắp tới là kỹ thuật băng ướt cho những bệnh nhi viêm da cơ địa.

Ngay từ những ngày đầu nhận công tác, bác sỹ Nguyễn Đức Thiện đã tham gia hỗ trợ cấp cứu nhiều trường hợp suy hô hấp, sốc, co giật. Bác sỹ Thiện có phong cách làm việc nghiêm túc, cẩn trọng và nhanh nhẹn, có lẽ bởi anh đã quen với nhịp độ làm việc căng thẳng của bác sỹ Khoa Cấp cứu - Chống độc.

4.png

Ca cấp cứu phức tạp nhất mà bác sỹ Nguyễn Đức Thiện thực hiện thành công là giành lại sự sống cho trẻ đẻ non 27 tuần. Em bé ra đời tình trạng tím tái, không khóc, ngừng thở, ngừng tuần hoàn. Sau khi có thông tin, bác sỹ Thiện đã ngay lập tức có mặt, triển khai các biện pháp hồi sức cấp cứu. Sau 10 phút “nghẹt thở” giành lại sự sống từ tay tử thần, trẻ đã có nhịp thở, cất tiếng khóc đầu tiên trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình. Người bố không giấu nổi xúc động, chờ đợi ngoài cửa, run run nắm tay bác sỹ Thiện và liên tiếp nói câu cảm ơn bằng tiếng địa phương.

5.png

Trong quá trình làm việc, bác sỹ Nguyễn Đức Thiện còn tình cờ biết đến trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật sứt môi. Anh nhanh chóng trực tiếp thăm khám và liên lạc về Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo, đề xuất, kết nối hỗ trợ. Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương đang phối hợp với Tổ chức NCF Đài Loan và Smile Train triển khai chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng. Nhờ vậy, em Vàng Đức Huy, gia đình thuộc diện hộ nghèo được tài trợ về Hà Nội phẫu thuật và được Bệnh viện Nhi Trung ương miễn hoàn toàn chi phí khám sàng lọc, xét nghiệm…

Còn nhiều trăn trở với công tác y tế tại bệnh viện vùng cao Mường Khương, bác sỹ Nguyễn Đức Thiện đã xin lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương kéo dài thêm thời gian để có thể hỗ trợ, chuyển giao thêm kiến thức chuyên môn. Mỗi ngày trôi qua, bác sỹ Thiện đang viết thêm những câu chuyện ý nghĩa trong hành trình tình nguyện của mình.

2-971.gif

Ít ai biết rằng, đây đã là chuyến tình nguyện lên khám - chữa bệnh tại Lào Cai lần thứ 2 của thạc sỹ, bác sỹ nội trú Phạm Phương Thảo, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tháng 7, tháng 8/2023, chị Thảo đã nhận nhiệm vụ công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Trải qua 2 tháng công tác tại huyện vùng thấp của Lào Cai với nhiều thuận lợi, bác sỹ có dáng người nhỏ, mái tóc ngắn cá tính lại muốn đến công tác tại huyện vùng cao, đúng lý tưởng tình nguyện của mình. Vì vậy, sau 2 tháng trở về, mặc dù mới kết hôn nhưng bác sỹ Thảo vẫn quyết định gác lại hạnh phúc riêng để ghi danh tham gia chuyến tình nguyện tiếp theo, điểm đến là bệnh viện huyện vùng cao Mường Khương.

3.png

Một lần nữa rời xa bệnh viện đầu ngành với điều kiện làm việc thuận lợi, hiện đại, hành trang của nữ bác sỹ nội trú mang theo ngoài những vật dụng cá nhân còn có chiếc áo blouse thêu tên Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mà chị luôn trân trọng, tự hào. Tình cảm nồng hậu của đồng nghiệp ở Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã giúp bác sỹ Thảo bắt nhịp nhanh với môi trường sống và làm việc. Người dân quý mến bác sỹ từ phương xa, chân thành mang đến tặng chị sản vật địa phương, những thứ “cây nhà, lá vườn”.

8.png

Trong thời gian làm việc, bác sỹ Thảo đã tham gia hội chẩn nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó có 1 bệnh nhân viêm tụy cấp, vào bệnh viện trong tình trạng đau bụng nhiều, bụng chướng cứng, mạch nhanh, sốt cao. Ban đầu gia đình bệnh nhân rất lo, mong muốn chuyển viện, tuy nhiên, sự có mặt của bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã giúp người nhà yên tâm, tin tưởng. Bác sỹ Thảo trực tiếp thăm khám và chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp điều trị, bởi chị đã điều trị nhiều ca bệnh tương tự, giúp các bác sỹ tuyến huyện tự tin điều trị thành công ca bệnh.

7.png

Lần đầu trải qua mùa đông ở vùng cao, giá lạnh đến thấu xương khiến bác sỹ Thảo, bác sỹ Thiện càng chia sẻ hơn với những người bệnh đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, 2 bác sỹ trẻ không chỉ tận tâm khám, điều trị cho người bệnh mà còn thường xuyên tuyên truyền cho người dân cách phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe và sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ những bệnh nhân nghèo.

Nhiệt huyết của những thầy thuốc trẻ.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Hãy đặt niềm tin vào thầy thuốc

Hãy đặt niềm tin vào thầy thuốc

Có một giai đoạn khá dài, chúng ta đã duy ý chí, yêu cầu nhân viên y tế nâng cao y đức và năng lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà không nhìn thẳng vào những khó khăn thực tế của ngành Y.

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

fb yt zl tw