Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhân lên màu xanh ở Lùng Vai

Nhân lên màu xanh ở Lùng Vai

Được biết đến là xã có diện tích rừng lớn nhất, chất lượng rừng tốt, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất huyện Mường Khương, Lùng Vai được ví như “lá phổi xanh” của huyện vùng cao này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Nguyễn Tiến Lượng, Chủ tịch UBND xã Lùng Vai cho biết: Đến hết năm 2022, tổng diện tích rừng trên địa bàn hơn 3.000 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 51,6%, dự kiến hết năm 2023 tỷ lệ che phủ rừng đạt 52,5%, trong đó diện tích rừng tự nhiên gần 2.000 ha và rừng trồng sản xuất hơn 1.000 ha. Điều đáng nói là kể từ khi xã Lùng Vai đạt chuẩn xã nông thôn mới, mặc dù không còn được hỗ trợ kinh phí trồng rừng nhưng diện tích trồng mới rừng sản xuất hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu giao. Cụ thể, năm 2021 trồng mới 46,7/44 ha, vượt 6% kế hoạch giao; năm 2022 trồng mới 85,5/40 ha, vượt 113,8%; năm 2023 phấn đấu trồng mới 45/30 ha, vượt 50% kế hoạch.

z4944445262123_99d04cf9dc9138615834a2703b9e28d4.jpg

Đi thực tế tại các thôn Tà San, Na Lang, Bản Sinh của xã, điều dễ nhận thấy là màu xanh của rừng trồng phủ khắp các quả đồi. Gia đình ông Lý A Giảng ở thôn Bản Sinh là hộ có diện tích rừng trồng lớn nhất xã Lùng Vai (14 ha). Toàn bộ diện tích này trước kia trồng ngô nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế nên gia đình ông Giảng đã đầu tư trồng rừng, chủ yếu là quế, mỡ, lát và muồng. Năm 2021, gia đình ông bán đồi cây mỡ đến tuổi khai thác, thu 900 triệu đồng. Sau khi khai thác “trắng”, gia đình ông đầu tư trồng lại toàn bộ bằng cây quế.

Ngoài gia đình ông Giảng, trên địa bàn xã còn nhiều hộ làm giàu từ trồng rừng kinh tế như gia đình ông Lý Văn Long ở thôn Chợ Chậu với hơn 8 ha, gia đình ông Hù Văn Khánh ở thôn Đồng Căm với hơn 5 ha…

z4944445296131_7802f6d8deb24ed368744cb7a8cc2f28.jpg

Theo ông Hoàng Việt Hiếu, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm địa bàn xã Bản Lầu, những năm qua, phong trào trồng rừng sản xuất ở Lùng Vai phát triển mạnh. Quỹ đất trồng rừng gần như được phủ kín bởi cây quế, cây mỡ, thậm chí nhiều hộ đã chuyển 150 ha trồng ngô, chè già cỗi, năng suất thấp sang trồng rừng.

z4944445323600_37c30b81b27b7e8d6b954d32057af9e9.jpg

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Lùng Vai phù hợp với trồng rừng sản xuất, đồng thời người dân đã nhận thức được giá trị kinh tế lâm nghiệp mang lại. Chính vì vậy, dù không có chính sách hỗ trợ đầu tư nhưng người dân đã chủ động mua cây giống lâm nghiệp, thuê nhân công trồng rừng sản xuất. Nhờ đó, màu xanh ngày càng được nhân lên trên đất Lùng Vai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

Đổi thay nơi vùng biên

Đổi thay nơi vùng biên

Vượt qua quá khứ đau thương, mất mát 45 năm về trước, Nhân dân các dân tộc sinh sống nơi biên cương của Tổ quốc tại Lào Cai đã và đang ra sức thi đua sản xuất, nỗ lực phát triển kinh tế.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Sa Pa - nơi gợi cảm hứng bất tận của biết bao tác phẩm thi ca, nhạc, họa. Chỉ một đóa hoa, nhành cây, ngọn đá cũng gợi bao nỗi niềm, trở thành những biểu tượng vượt thời gian. Nhạc sỹ Vĩnh Cát cũng không ngoại lệ, một lần đến Sa Pa, ông vô cùng xúc động và đã sáng tác ca khúc “Sa Pa thành phố trong” sương với những ca từ thấm đẫm yêu thương: “Gửi ra tiền phương hạt giống rau em trồng. Gửi tới biên cương cả tình em yêu thương...”.

Khát vọng La Pan Tẩn

Khát vọng La Pan Tẩn

La Pan Tẩn (Mường Khương) được ví như Sa Pa thứ hai bởi có “thế núi, hình non” kỳ vĩ, độc đáo và thời tiết 4 mùa trong một ngày. Hơn thế, La Pan Tẩn còn được biết đến là vùng “đất thép” trong thời kỳ chống Pháp, đây là nơi đầu tiên của huyện Mường Khương có người đứng lên công đồn quân Pháp.

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Những ngày đầu xuân năm mới, rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ra đồng, bắt tay vào lao động sản xuất với mong muốn nối tiếp các vụ thu hoạch thắng lợi. Phóng viên Báo Lào Cai ghi lại hình ảnh nông dân tại một số địa phương trong tỉnh ra đồng sản xuất đầu năm.

fb yt zl tw