Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Người dân Vả Thàng bao giờ mới thoát cảnh lo sợ đá lăn

Người dân Vả Thàng bao giờ mới thoát cảnh lo sợ đá lăn

Được tỉnh phê duyệt dự án đầu tư công trình bố trí sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, sạt lở đất, đá lăn là niềm vui, niềm mơ ước bấy lâu nay của các hộ tại thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố (Mường Khương). Tuy nhiên, để về nơi ở mới an toàn, người dân vẫn phải chờ đợi, sống trong cảnh nơm nớp lo sợ đá lăn do dự án chậm thi công.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
5.jpg
Các hộ dân thôn Vả Thàng vẫn nằm trong vùng nguy hiểm đá lăn.

Nỗi băn khoăn, lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt, Trưởng thôn Vả Thàng Thào Seo Pao chia sẻ: Hiện đã bắt đầu vào mùa mưa - mùa mà các hộ ở thôn lo sợ nhất, bởi năm nào cũng vậy, cứ có mưa lớn là những tảng đá to trên sườn núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào. Trước đây, thôn có 53 hộ nằm trong diện nguy hiểm, đến nay chỉ còn 41 hộ vì 12 hộ nằm trong vùng nguy hiểm hơn đã được xã hỗ trợ một phần và tự vay tiền di chuyển nhà ở để đảm bảo an toàn. Năm 2023, dự án sắp xếp dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm được triển khai, người dân trong thôn rất mừng. Tuy nhiên, việc triển khai thi công dự án chậm khiến bà con trong thôn đứng ngồi không yên.

6.jpg
Hàng trăm tảng đá từ trên núi cao lăn xuống phía sau khu dân cư Vả Thàng.
4.jpg
Một tảng đá to lăn xuống sát nhà dân.

Dự án đầu tư công trình bố trí, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, sạt lở đất, đá lăn thôn Vả Thàng được UBND tỉnh giao cho UBND huyện Mường Khương thực hiện phê duyệt thiết kế, dự toán và giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư. Công trình được triển khai thực hiện từ tháng 11/2023, thời gian thi công là 360 ngày.

1.jpg
Trên công trường san mặt bằng dự án sắp xếp dân cư thôn Vả Thàng chỉ có 2 máy xúc và 1 ô tô đang hoạt động.

Trao đổi với phóng viên, ông Vương Sử Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Tung Chung Phố cho biết: Ban đầu, việc triển khai dự án gặp vướng mắc do công tác giải phóng mặt bằng, đến tháng 3/2023, đơn vị thi công mới có thể san gạt mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Không chỉ vướng mắc về mặt bằng, hiện nay, dự án còn gặp khó khăn về tìm điểm đổ thải san gạt, bởi điểm đổ thải đất, đá san gạt mới tại khu vực trước cửa UBND xã Tung Chung Phố chưa được giải phóng mặt bằng và phê duyệt đổ thải.

Theo anh Triệu Văn Hải, cán bộ kỹ thuật Công ty Sơn Đồng (đơn vị thi công dự án), nếu không có điểm đổ thải, nhiều khả năng từ đầu tháng 6/2024, việc thi công mặt bằng tiếp tục phải dừng để đợi.

Theo phê duyệt thiết kế, dự án bố trí, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, sạt lở đất, đá lăn thôn Vả Thàng là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV, nhóm C, với các hạng mục: san 4 lô nền, làm 2 đường giao thông, hệ thống thoát nước, hệ thống cấp nước, cấp điện, xây nhà văn hóa và các công trình phụ trợ khác; tổng giá trị dự toán 20 tỷ đồng.

Dự án được ký hợp đồng thi công trong 360 ngày, dự kiến đến tháng 11/2024 phải hoàn thiện và bàn giao để các hộ có thể di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, với tiến độ san gạt mặt bằng chậm và nhiều vướng mắc như hiện nay, thời gian thi công có thể sẽ kéo dài hơn.

2.jpg
Để có mặt bằng khu sắp xếp dân cư phải san hết quả đồi này, tuy nhiên đến nay, đã 6 tháng triển khai, công trình mới san được 1 góc đồi.

Ông Bùi Sĩ Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Khương cho biết, ban sẽ cố gắng để hoàn thiện giải phóng mặt bằng sớm, nhằm đẩy nhanh tiến độ.

3.jpg
Toàn bộ mặt bằng đã làm được của dự án.

Người dân Vả Thàng vẫn từng ngày mong đợi dự án được hoàn thành, bởi đây là hướng duy nhất để họ di chuyển đến nơi ở an toàn, ổn định cuộc sống. Hy vọng trong thời gian tới, chủ đầu tư và nhà thầu thi công sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp để hoàn thiện các hạng mục công trình, giúp người dân sớm thoát khỏi cảnh ngày đêm nơm nớp lo sợ vì đá lăn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò điều trị nội trú

Phòng khám Đa khoa khu vực: Phát huy vai trò điều trị nội trú

Tại khoản 2, Điều 144 về Quy định chuyển tiếp đối với giấy phép hoạt động thuộc Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh nêu rõ: Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa khu vực đã được cấp giấy phép hoạt động trước ngày nghị định này có hiệu lực, được tiếp tục thực hiện điều trị nội trú và phải duy trì tổ chức trực khoa chuyên môn 24/24 giờ. 

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

fb yt zl tw