Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Người dân Phìn Hồ Thầu mong sớm thoát cảnh chia cắt giao thông

Người dân Phìn Hồ Thầu mong sớm thoát cảnh chia cắt giao thông

Sau hơn 1 tuần xảy ra sạt lở lớn trên tuyến đường giao thông ở thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai, đến nay, công tác khắc phục vẫn chưa được triển khai khiến việc đi lại của gần 40 hộ thuộc khu dân cư Phìn Hồ Thầu gặp nhiều khó khăn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
P3.jpg
Điểm sạt lở với khoảng trên 800 mét khối đất, đá đã gây chia cắt giao thông tuyến đường lên khu dân cư Phìn Hồ Thầu.

Chiều 2/6, trao đổi với phóng viên, ông Giàng A Su, Trưởng thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời cho biết: Hiện nay, điểm sạt lở trên tuyến đường liên thôn khiến việc đi lại của gần 40 hộ dân của khu dân cư Phìn Hồ Thầu gần như bị chia cắt, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Các hộ dân rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai sớm có giải pháp khắc phục để thông đường.

Ông Lê Trường Giang, Chủ tịch UBND xã Tả Phời thông tin: Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 26/5, trên tuyến đường giao thông nông thôn thuộc thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai đã xảy ra sạt lở khoảng hơn 800 m3 đất, đá xuống lòng đường và làm đứt gãy 25m đường gây chia cắt giao thông lên khu dân cư Phìn Hồ Thầu. Tuy nhiên, đến ngày 3/6, việc tổ chức khắc phục điểm sạt lở vẫn chưa được triển khai.

“Nguyên nhân khiến việc khắc phục điểm sạt lở trên tuyến đường từ trung tâm thôn Phìn Hồ lên khu dân cư Phìn Hồ Thầu chưa được thực hiện là do khối lượng đất, đá rất lớn, cùng với vị trí sạt lở nằm ở khe nước có nền đất yếu, nếu không nghiên cứu phương án khắc phục sẽ rất nguy hiểm cho lực lượng thi công, vì đất, đá có thể tiếp tục sụt sạt bất ngờ. Hơn nữa, tuyến đường này đang trong giai đoạn đầu tư nâng cấp và do UBND thành phố làm chủ đầu tư, nguồn lực cũng như trách nhiệm khắc phục sạt lở không thuộc thẩm quyền của UBND xã. Hiện nay, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng dân quân cắm biển cảnh báo và căng dây không cho người và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn”. Ông Lê Trường Giang cho biết thêm.

z5499188889247_5b9222764afbc01c3cf57476316433c6.jpg
Người dân địa phương tự triển khai việc dọn đường trong thời gian chờ khắc phục hậu quả vụ sạt lở.

Được biết, sau khi tuyến đường liên thôn Phìn Hồ bị sạt lở lớn gây chia cắt giao thông lên khu dân cư Phìn Hồ Thầu, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND xã Tả Phời đến kiểm tra thực địa để đánh giá hậu quả, đồng thời tham mưu phương án khắc phục. Đến ngày 29/5, UBND xã đã có báo cáo gửi UBND thành phố tổng hợp khối lượng đất, đá sạt lở và đoạn đường bị sụt, đứt gãy nền; tham mưu phương án hướng dẫn người dân nếu có nhu cầu đi lại thì đi theo tuyến đường Can Thàng, từ thôn Ú Sì Sung qua kênh thủy điện Ngòi Đường vào Can Thàng lên xóm Phìn Hồ Thầu và ngược lại.

Ngày 30/5, UBND thành phố có Văn bản số 924/UBND-VP về việc xử lý sạt lở trên tuyến đường liên thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời. Tại văn bản này, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý đô thị triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản xung quanh khu vực; tổ chức khắc phục sạt lở, thông tuyến đường trong thời gian sớm nhất và báo cáo kết quả trước ngày 31/5/2024.

z5504807493522_d16fcf9f6f29b923c9e872e2bb8ea1b9.jpg
Nguy cơ điểm sạt lở tiếp tục xảy ra khiến công tác khắc phục cần được triển khai sớm.

Tuy nhiên, theo ông Giàng A Su, Trưởng thôn Phìn Hồ thì dù UBND xã đã có phương án hướng dẫn người dân đi theo tuyến đường từ thôn Ú Sì Sung qua kênh thủy điện Ngòi Đường vào Can Thàng lên xóm Phìn Hồ Thầu và ngược lại, nhưng trên thực tế tuyến đường này cũng đang bị hư hỏng rất nặng trong mùa mưa lũ năm trước, nên việc đi lại gặp nhiều trở ngại.

“Để đảm bảo việc đi lại của người dân và việc vận chuyển thức ăn cho một số trang trại nuôi cá nước lạnh trên thượng nguồn, mấy ngày nay, người dân đã chủ động đến san đất, vần đá mở lấy lối đi tạm thời, tuy nhiên, điểm sạt lở này có nguy cơ sạt tiếp nên rất nguy hiểm cho người dân khi đi qua đây” - ông Giàng A Su nói.

z5504807292548_13cb6809efc2d3b3d72698283b5d733e.jpg
Người dân khu dân cư Phìn Hồ Thầu rất mong thành phố sớm triển khai khắc phục điểm sạt lở để đảm bảo giao thông an toàn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vì sao chậm khắc phục sạt lở trên tuyến đường lên khu dân cư Phìn Hồ Thầu, một đại diện UBND thành phố Lào Cai cho biết: Do điểm sạt lở có khối lượng lớn, lại nằm ở vị trí nguy hiểm nên cần khảo sát kỹ lưỡng để đưa ra phương án xử lý an toàn. Qua kiểm tra và tham mưu của các phòng chuyên môn, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo lập phương án lấy nguồn kinh phí dự phòng từ Quỹ Phòng, chống thiên tai để phục vụ công tác khắc phục. Vì phải thực hiện các bước theo trình tự thủ tục, nên thời gian triển khai sẽ kéo dài.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Chính phủ cơ bản thống nhất về nguyên tắc việc tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, nhằm cải thiện hơn tỷ lệ hưởng lương hưu và góp phần giảm bớt chênh lệch về tỷ lệ hưởng lương hưu so với lao động nữ có thời gian đóng tương ứng.

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Sáng 16/6, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (thành phố Lào Cai), Ban tổ chức chương trình Trại hè kỹ năng quốc tế EAS tổ chức Lễ tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế (International Skill Camp) năm 2024.

Tình yêu của cha

Tình yêu của cha

Ngày của cha thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Năm 2024, Ngày của cha rơi vào Chủ nhật, ngày 16/6. Đây là ngày lễ ý nghĩa tôn vinh người làm cha, là dịp để những người con bày tỏ tấm lòng hiếu thảo với cha của mình.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 vào năm 2025. Đề thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp năm 2024, thi lại vào năm 2025 sẽ khác với đề thi cho học sinh lớp 12 năm học 2024-2025 thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Bát Xát: Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Vào khoảng 2 giờ 15 phút ngày 15/6, tại Phân xưởng Khai thác hầm lò 2, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Vimico, Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 công nhân tử vong trên đường đi cấp cứu và 1 người bị thương nặng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ hoạt động yếu dần, từ ngày 16/6 hình thành lại rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m, các khu vực trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa; trưa, chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Cái tên Trung tâm Đào tạo bóng đá họ Bùi Việt Nam tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khi biết về những gì mà trung tâm này đã, đang và sẽ làm, chắc hẳn người dân Lào Cai nói riêng và tín đồ túc cầu cả nước nói chung sẽ tự hào và hy vọng.

Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6): Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) hằng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng trong công tác dự phòng. Những hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày này đã và đang tạo nên hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng để chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

fb yt zl tw