Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Người dân Phìn Hồ Thầu mong sớm thoát cảnh chia cắt giao thông

Người dân Phìn Hồ Thầu mong sớm thoát cảnh chia cắt giao thông

Sau hơn 1 tuần xảy ra sạt lở lớn trên tuyến đường giao thông ở thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai, đến nay, công tác khắc phục vẫn chưa được triển khai khiến việc đi lại của gần 40 hộ thuộc khu dân cư Phìn Hồ Thầu gặp nhiều khó khăn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
P3.jpg
Điểm sạt lở với khoảng trên 800 mét khối đất, đá đã gây chia cắt giao thông tuyến đường lên khu dân cư Phìn Hồ Thầu.

Chiều 2/6, trao đổi với phóng viên, ông Giàng A Su, Trưởng thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời cho biết: Hiện nay, điểm sạt lở trên tuyến đường liên thôn khiến việc đi lại của gần 40 hộ dân của khu dân cư Phìn Hồ Thầu gần như bị chia cắt, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Các hộ dân rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai sớm có giải pháp khắc phục để thông đường.

Ông Lê Trường Giang, Chủ tịch UBND xã Tả Phời thông tin: Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 26/5, trên tuyến đường giao thông nông thôn thuộc thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai đã xảy ra sạt lở khoảng hơn 800 m3 đất, đá xuống lòng đường và làm đứt gãy 25m đường gây chia cắt giao thông lên khu dân cư Phìn Hồ Thầu. Tuy nhiên, đến ngày 3/6, việc tổ chức khắc phục điểm sạt lở vẫn chưa được triển khai.

“Nguyên nhân khiến việc khắc phục điểm sạt lở trên tuyến đường từ trung tâm thôn Phìn Hồ lên khu dân cư Phìn Hồ Thầu chưa được thực hiện là do khối lượng đất, đá rất lớn, cùng với vị trí sạt lở nằm ở khe nước có nền đất yếu, nếu không nghiên cứu phương án khắc phục sẽ rất nguy hiểm cho lực lượng thi công, vì đất, đá có thể tiếp tục sụt sạt bất ngờ. Hơn nữa, tuyến đường này đang trong giai đoạn đầu tư nâng cấp và do UBND thành phố làm chủ đầu tư, nguồn lực cũng như trách nhiệm khắc phục sạt lở không thuộc thẩm quyền của UBND xã. Hiện nay, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng dân quân cắm biển cảnh báo và căng dây không cho người và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn”. Ông Lê Trường Giang cho biết thêm.

z5499188889247_5b9222764afbc01c3cf57476316433c6.jpg
Người dân địa phương tự triển khai việc dọn đường trong thời gian chờ khắc phục hậu quả vụ sạt lở.

Được biết, sau khi tuyến đường liên thôn Phìn Hồ bị sạt lở lớn gây chia cắt giao thông lên khu dân cư Phìn Hồ Thầu, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND xã Tả Phời đến kiểm tra thực địa để đánh giá hậu quả, đồng thời tham mưu phương án khắc phục. Đến ngày 29/5, UBND xã đã có báo cáo gửi UBND thành phố tổng hợp khối lượng đất, đá sạt lở và đoạn đường bị sụt, đứt gãy nền; tham mưu phương án hướng dẫn người dân nếu có nhu cầu đi lại thì đi theo tuyến đường Can Thàng, từ thôn Ú Sì Sung qua kênh thủy điện Ngòi Đường vào Can Thàng lên xóm Phìn Hồ Thầu và ngược lại.

Ngày 30/5, UBND thành phố có Văn bản số 924/UBND-VP về việc xử lý sạt lở trên tuyến đường liên thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời. Tại văn bản này, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý đô thị triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản xung quanh khu vực; tổ chức khắc phục sạt lở, thông tuyến đường trong thời gian sớm nhất và báo cáo kết quả trước ngày 31/5/2024.

z5504807493522_d16fcf9f6f29b923c9e872e2bb8ea1b9.jpg
Nguy cơ điểm sạt lở tiếp tục xảy ra khiến công tác khắc phục cần được triển khai sớm.

Tuy nhiên, theo ông Giàng A Su, Trưởng thôn Phìn Hồ thì dù UBND xã đã có phương án hướng dẫn người dân đi theo tuyến đường từ thôn Ú Sì Sung qua kênh thủy điện Ngòi Đường vào Can Thàng lên xóm Phìn Hồ Thầu và ngược lại, nhưng trên thực tế tuyến đường này cũng đang bị hư hỏng rất nặng trong mùa mưa lũ năm trước, nên việc đi lại gặp nhiều trở ngại.

“Để đảm bảo việc đi lại của người dân và việc vận chuyển thức ăn cho một số trang trại nuôi cá nước lạnh trên thượng nguồn, mấy ngày nay, người dân đã chủ động đến san đất, vần đá mở lấy lối đi tạm thời, tuy nhiên, điểm sạt lở này có nguy cơ sạt tiếp nên rất nguy hiểm cho người dân khi đi qua đây” - ông Giàng A Su nói.

z5504807292548_13cb6809efc2d3b3d72698283b5d733e.jpg
Người dân khu dân cư Phìn Hồ Thầu rất mong thành phố sớm triển khai khắc phục điểm sạt lở để đảm bảo giao thông an toàn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vì sao chậm khắc phục sạt lở trên tuyến đường lên khu dân cư Phìn Hồ Thầu, một đại diện UBND thành phố Lào Cai cho biết: Do điểm sạt lở có khối lượng lớn, lại nằm ở vị trí nguy hiểm nên cần khảo sát kỹ lưỡng để đưa ra phương án xử lý an toàn. Qua kiểm tra và tham mưu của các phòng chuyên môn, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo lập phương án lấy nguồn kinh phí dự phòng từ Quỹ Phòng, chống thiên tai để phục vụ công tác khắc phục. Vì phải thực hiện các bước theo trình tự thủ tục, nên thời gian triển khai sẽ kéo dài.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Quốc lộ 4D thành tuyến đường kiểu mẫu

Xây dựng Quốc lộ 4D thành tuyến đường kiểu mẫu

Trồng cây xanh, các loại hoa và lắp đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời… là những hạng mục đang được Sở Giao thông vận tải Lào Cai triển khai, dần đưa Quốc lộ 4D, đoạn từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa trở thành tuyến đường kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn giao thông.

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Trong những năm qua, công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong trường phổ thông trên địa bàn huyện Bảo Yên được các cấp ủy đảng, chính quyền, quản lý giáo dục chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng học sinh.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa có văn bản số 07/MTTQ - BTT gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm về việc kêu gọi vận động ủng hộ Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025.

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

fb yt zl tw