Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Người cao tuổi với đam mê nghệ thuật

Người cao tuổi với đam mê nghệ thuật

Phong trào văn hóa, văn nghệ của người cao tuổi trên địa bàn thành phố Lào Cai ngày càng sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho các bậc cao niên.

Tại phường Xuân Tăng, chúng tôi gặp bà Đinh Thị Lý - hạt nhân Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân. Bà Lý đam mê những làn điệu chèo từ khi còn nhỏ, nhưng khi hết tuổi lao động, không còn vướng bận nỗi lo cơm áo, bà mới có thể dành trọn tình yêu cho loại hình nghệ thuật dân gian này.

green-light1-7009.png

Không có thù lao, bà Lý tự nguyện dành thời gian và công sức gây dựng Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân với 12 thành viên ban đầu. Vào thứ Tư và thứ Năm hằng tuần, bà Lý lại cùng các thành viên tụ họp để luyện tập những lời ca, điệu múa ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

Bà Đinh Thị Lý cho biết: Các thành viên trong câu lạc bộ tự nguyện trích tiền cá nhân sắm tư trang, quần áo và nhạc cụ. Mỗi khi được biểu diễn, ai nấy rất vui, say sưa tập luyện bất kể ngày mưa hay nắng. Sự say mê, mong muốn giữ gìn nghệ thuật truyền thống của quê hương là yếu tố then chốt giúp các thành viên trong câu lạc bộ không bỏ cuộc trước những khó khăn.

green-light2-9066.png

Từ ngày có câu lạc bộ văn nghệ, không khí sinh hoạt văn nghệ trên địa bàn phường sôi nổi hẳn. Trong các dịp liên hoan, ngày lễ, ngày hội văn hóa các dân tộc hoặc chương trình ca nhạc của phường, thành phố đều có sự tham gia của Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân. Những tiết mục âm nhạc và múa thế mạnh của Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân có thể kể ra như “Bài ca dâng Đảng”, “Xuân về thành phố Lào Cai”, “Hát về Tổ quốc”, “Kỷ niệm Trường sơn”...

Bà Nguyễn Kim Thúy, thành viên Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân tâm sự: Mỗi lần tham gia sinh hoạt cùng các thành viên trong câu lạc bộ, tôi luôn thấy vui vẻ, phấn chấn. Không chỉ vui văn nghệ mà đây còn là môi trường để chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cháu, động viên nhau sống lạc quan, yêu đời và mẫu mực trong cuộc sống.

Tương tự, Đội văn nghệ người cao tuổi xã Đồng Tuyển cũng là ngôi nhà tinh thần của đa số hội viên người cao tuổi trên địa bàn. Dù mới thành lập nhưng các thành viên luôn tích cực với hoạt động văn hóa - văn nghệ của địa phương, tự nguyện đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động của đội.

Chúng tôi thành lập đội văn nghệ vừa để gìn giữ truyền thống của cha ông, vừa khích lệ các thành viên sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đồng Tuyển.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đồng Tuyển, đồng thời là Đội trưởng Đội văn nghệ người cao tuổi xã cho biết: Chúng tôi thành lập đội văn nghệ vừa để gìn giữ truyền thống của cha ông, vừa khích lệ các thành viên sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Theo bà Dung, đội văn nghệ duy trì sinh hoạt 3 buổi mỗi tuần. Đa số bài múa được lấy cảm hứng từ mạng internet và một số nguồn khác để hình thành bài múa riêng cho đội. Ở mỗi nơi đến biểu diễn, tùy vào nội dung sự kiện, đội đều lên kế hoạch tập những tiết mục phù hợp. Ví dụ hội nghị phụ nữ thì hát, múa những bài về phụ nữ, truyền thống phụ nữ Việt Nam; hội nghị cựu chiến binh biểu diễn những ca khúc về chiến trường, người lính; hội nghị có yếu tố chính trị thì biểu diễn những tiết mục ca ngợi Đảng, Bác, tình yêu quê hương, đất nước…

green-light3-7968.png

Ngoài việc tích cực đóng góp ý kiến vào nội dung các vở diễn, ca khúc được lựa chọn, bà Dung còn giữ vai trò nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong câu lạc bộ, đồng thời khích lệ và ủng hộ người dân đến xem và cổ vũ cho mỗi buổi tập luyện. Bởi vậy, giờ đây, đội văn nghệ người cao tuổi của xã đã thu hút được nhiều thành viên tham gia, các hoạt động được tổ chức hiệu quả về cả số lượng và chất lượng.

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, phong trào văn hóa, văn nghệ người cao tuổi thành phố phát triển mạnh mẽ, sôi nổi; tạo sân chơi bổ ích, tập hợp được người cao tuổi tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai

Hằng năm, Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố đều tổ chức liên hoan văn nghệ người cao tuổi, qua đó tạo điều kiện giao lưu cho hơn 50 câu lạc bộ văn nghệ, góp phần củng cố tổ chức hội và tuyên truyền, lan tỏa thông điệp sống vui, sống khỏe trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, để phong trào văn nghệ của người cao tuổi trên địa bàn lan tỏa sâu rộng hơn, các cấp hội người cao tuổi thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng phong trào và duy trì, tiến tới nhân rộng các câu lạc bộ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trên cả nước hiện còn 125.056 trường hợp chưa được duyệt minh chứng, hơn 2.600 dữ liệu khu vực ưu tiên của thí sinh cần rà soát, 28.604 trường hợp có điểm ngoại ngữ nhưng chưa có mã môn ngoại ngữ, 7.475 trường hợp có điểm ngoại ngữ 2 nhưng thiếu mã môn.

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Theo đại diện Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và các cơ sở khám chữa bệnh hiện ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận diễn biến bất thường về tác nhân gây bệnh, quy mô dịch hoặc mức độ nặng trong cộng đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7353 yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

fb yt zl tw