Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Người cao tuổi với đam mê nghệ thuật

Người cao tuổi với đam mê nghệ thuật

Phong trào văn hóa, văn nghệ của người cao tuổi trên địa bàn thành phố Lào Cai ngày càng sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho các bậc cao niên.

Tại phường Xuân Tăng, chúng tôi gặp bà Đinh Thị Lý - hạt nhân Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân. Bà Lý đam mê những làn điệu chèo từ khi còn nhỏ, nhưng khi hết tuổi lao động, không còn vướng bận nỗi lo cơm áo, bà mới có thể dành trọn tình yêu cho loại hình nghệ thuật dân gian này.

green-light1-7009.png

Không có thù lao, bà Lý tự nguyện dành thời gian và công sức gây dựng Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân với 12 thành viên ban đầu. Vào thứ Tư và thứ Năm hằng tuần, bà Lý lại cùng các thành viên tụ họp để luyện tập những lời ca, điệu múa ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

Bà Đinh Thị Lý cho biết: Các thành viên trong câu lạc bộ tự nguyện trích tiền cá nhân sắm tư trang, quần áo và nhạc cụ. Mỗi khi được biểu diễn, ai nấy rất vui, say sưa tập luyện bất kể ngày mưa hay nắng. Sự say mê, mong muốn giữ gìn nghệ thuật truyền thống của quê hương là yếu tố then chốt giúp các thành viên trong câu lạc bộ không bỏ cuộc trước những khó khăn.

green-light2-9066.png

Từ ngày có câu lạc bộ văn nghệ, không khí sinh hoạt văn nghệ trên địa bàn phường sôi nổi hẳn. Trong các dịp liên hoan, ngày lễ, ngày hội văn hóa các dân tộc hoặc chương trình ca nhạc của phường, thành phố đều có sự tham gia của Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân. Những tiết mục âm nhạc và múa thế mạnh của Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân có thể kể ra như “Bài ca dâng Đảng”, “Xuân về thành phố Lào Cai”, “Hát về Tổ quốc”, “Kỷ niệm Trường sơn”...

Bà Nguyễn Kim Thúy, thành viên Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân tâm sự: Mỗi lần tham gia sinh hoạt cùng các thành viên trong câu lạc bộ, tôi luôn thấy vui vẻ, phấn chấn. Không chỉ vui văn nghệ mà đây còn là môi trường để chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cháu, động viên nhau sống lạc quan, yêu đời và mẫu mực trong cuộc sống.

Tương tự, Đội văn nghệ người cao tuổi xã Đồng Tuyển cũng là ngôi nhà tinh thần của đa số hội viên người cao tuổi trên địa bàn. Dù mới thành lập nhưng các thành viên luôn tích cực với hoạt động văn hóa - văn nghệ của địa phương, tự nguyện đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động của đội.

Chúng tôi thành lập đội văn nghệ vừa để gìn giữ truyền thống của cha ông, vừa khích lệ các thành viên sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đồng Tuyển.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đồng Tuyển, đồng thời là Đội trưởng Đội văn nghệ người cao tuổi xã cho biết: Chúng tôi thành lập đội văn nghệ vừa để gìn giữ truyền thống của cha ông, vừa khích lệ các thành viên sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Theo bà Dung, đội văn nghệ duy trì sinh hoạt 3 buổi mỗi tuần. Đa số bài múa được lấy cảm hứng từ mạng internet và một số nguồn khác để hình thành bài múa riêng cho đội. Ở mỗi nơi đến biểu diễn, tùy vào nội dung sự kiện, đội đều lên kế hoạch tập những tiết mục phù hợp. Ví dụ hội nghị phụ nữ thì hát, múa những bài về phụ nữ, truyền thống phụ nữ Việt Nam; hội nghị cựu chiến binh biểu diễn những ca khúc về chiến trường, người lính; hội nghị có yếu tố chính trị thì biểu diễn những tiết mục ca ngợi Đảng, Bác, tình yêu quê hương, đất nước…

green-light3-7968.png

Ngoài việc tích cực đóng góp ý kiến vào nội dung các vở diễn, ca khúc được lựa chọn, bà Dung còn giữ vai trò nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong câu lạc bộ, đồng thời khích lệ và ủng hộ người dân đến xem và cổ vũ cho mỗi buổi tập luyện. Bởi vậy, giờ đây, đội văn nghệ người cao tuổi của xã đã thu hút được nhiều thành viên tham gia, các hoạt động được tổ chức hiệu quả về cả số lượng và chất lượng.

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, phong trào văn hóa, văn nghệ người cao tuổi thành phố phát triển mạnh mẽ, sôi nổi; tạo sân chơi bổ ích, tập hợp được người cao tuổi tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai

Hằng năm, Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố đều tổ chức liên hoan văn nghệ người cao tuổi, qua đó tạo điều kiện giao lưu cho hơn 50 câu lạc bộ văn nghệ, góp phần củng cố tổ chức hội và tuyên truyền, lan tỏa thông điệp sống vui, sống khỏe trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, để phong trào văn nghệ của người cao tuổi trên địa bàn lan tỏa sâu rộng hơn, các cấp hội người cao tuổi thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng phong trào và duy trì, tiến tới nhân rộng các câu lạc bộ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Ngày 08/3/2026, tài khoản Agribank của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1986, trú thôn Ngòi Thắm, xã Khánh Hòa bất ngờ nhận được 6.000.000 đồng từ một giao dịch chuyển khoản lạ. Nhận thấy số tiền không thuộc về mình và không quen biết người chuyển, chị Liên đã chủ động đến Công an xã Khánh Hòa trình báo.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

Bên dòng suối Hán

Bên dòng suối Hán

Khởi nguồn từ khe nước giữa núi Hán và núi Vân Tiên, dòng suối Hán uốn lượn chừng hai cây số trước khi đổ sang địa phận xã Nghĩa Tâm. Năm tháng trôi qua, dòng suối miệt mài cung cấp nước nguồn nước tưới tiêu và chứng kiến sự phát triển của xã Thượng Bằng La. Suối Hán đã cùng trải qua những tiến bộ trong sản xuất, sự đổi thay trong đời sống tinh thần và lắng nghe nỗi niềm của người dân thôn Hán.

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Giữa miền biên viễn, có những người phụ nữ đang ngày ngày lặng lẽ cống hiến bằng tất cả tâm huyết và yêu thương. Họ là cô giáo bám bản gieo con chữ giữa đại ngàn, là cán bộ Đoàn khơi nguồn nhiệt huyết cho tuổi trẻ, là cán bộ y tế tận tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao... Trong nhịp sống giản dị, không ít gian khó, phụ nữ vùng biên đã và đang thắp sáng hy vọng, ươm mầm tri thức và lan tỏa những yêu thương.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Sau 2 năm chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài, cô gái 20 tuổi rơi vào tình trạng liệt mặt trái, yếu chân trái và liệt hoàn toàn tay trái. Nhờ ca phẫu thuật bắc cầu động mạch não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi vận động tay và cải thiện rõ rệt tình trạng liệt mặt.

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Sau 15 năm triển khai, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Giữa nhịp sống hiện đại, không phải người phụ nữ nào cũng có một mái ấm trọn vẹn với sự đồng hành của người đàn ông để cùng chia sẻ gánh nặng cuộc sống. Có những người buộc phải mạnh mẽ hơn, học cách bước qua tủi thân, lặng lẽ đảm đương cả vai trò của cha lẫn mẹ. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, họ vẫn giữ vững niềm tin, âm thầm vun vén cho gia đình và hướng về tương lai bằng sự lạc quan và nghị lực.

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Sáng 7/3, hơn 16.500 thí sinh bước vào đợt thi đầu tiên của kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Đây là kỳ thi riêng quy mô lớn, dự kiến thu hút hơn 120.000 lượt thí sinh trong năm 2026 và được khoảng 100 trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển.

Nữ doanh nhân thời hội nhập

Nữ doanh nhân thời hội nhập

Tiếp nối truyền thống của phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ tỉnh Lào Cai ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ năng động trong sản xuất, kinh doanh, nhiều nữ doanh nhân còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và những giá trị nhân văn trong cộng đồng.

Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò trên nhiều lĩnh vực, kể cả những công việc vốn được xem là của nam giới. Phóng viên Báo và PT-TH tỉnh Lào Cai ghi lại hình ảnh những nữ thợ nề miệt mài với dao xây, bàn xoa trên các giàn giáo công trình. Lặng lẽ, bền bỉ với nghề, họ góp phần tạo nên những công trình vững chãi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

fb yt zl tw