Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Người cao tuổi với đam mê nghệ thuật

Người cao tuổi với đam mê nghệ thuật

Phong trào văn hóa, văn nghệ của người cao tuổi trên địa bàn thành phố Lào Cai ngày càng sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho các bậc cao niên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại phường Xuân Tăng, chúng tôi gặp bà Đinh Thị Lý - hạt nhân Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân. Bà Lý đam mê những làn điệu chèo từ khi còn nhỏ, nhưng khi hết tuổi lao động, không còn vướng bận nỗi lo cơm áo, bà mới có thể dành trọn tình yêu cho loại hình nghệ thuật dân gian này.

green-light1-7009.png

Không có thù lao, bà Lý tự nguyện dành thời gian và công sức gây dựng Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân với 12 thành viên ban đầu. Vào thứ Tư và thứ Năm hằng tuần, bà Lý lại cùng các thành viên tụ họp để luyện tập những lời ca, điệu múa ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

Bà Đinh Thị Lý cho biết: Các thành viên trong câu lạc bộ tự nguyện trích tiền cá nhân sắm tư trang, quần áo và nhạc cụ. Mỗi khi được biểu diễn, ai nấy rất vui, say sưa tập luyện bất kể ngày mưa hay nắng. Sự say mê, mong muốn giữ gìn nghệ thuật truyền thống của quê hương là yếu tố then chốt giúp các thành viên trong câu lạc bộ không bỏ cuộc trước những khó khăn.

green-light2-9066.png

Từ ngày có câu lạc bộ văn nghệ, không khí sinh hoạt văn nghệ trên địa bàn phường sôi nổi hẳn. Trong các dịp liên hoan, ngày lễ, ngày hội văn hóa các dân tộc hoặc chương trình ca nhạc của phường, thành phố đều có sự tham gia của Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân. Những tiết mục âm nhạc và múa thế mạnh của Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân có thể kể ra như “Bài ca dâng Đảng”, “Xuân về thành phố Lào Cai”, “Hát về Tổ quốc”, “Kỷ niệm Trường sơn”...

Bà Nguyễn Kim Thúy, thành viên Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân tâm sự: Mỗi lần tham gia sinh hoạt cùng các thành viên trong câu lạc bộ, tôi luôn thấy vui vẻ, phấn chấn. Không chỉ vui văn nghệ mà đây còn là môi trường để chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cháu, động viên nhau sống lạc quan, yêu đời và mẫu mực trong cuộc sống.

Tương tự, Đội văn nghệ người cao tuổi xã Đồng Tuyển cũng là ngôi nhà tinh thần của đa số hội viên người cao tuổi trên địa bàn. Dù mới thành lập nhưng các thành viên luôn tích cực với hoạt động văn hóa - văn nghệ của địa phương, tự nguyện đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động của đội.

Chúng tôi thành lập đội văn nghệ vừa để gìn giữ truyền thống của cha ông, vừa khích lệ các thành viên sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đồng Tuyển.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đồng Tuyển, đồng thời là Đội trưởng Đội văn nghệ người cao tuổi xã cho biết: Chúng tôi thành lập đội văn nghệ vừa để gìn giữ truyền thống của cha ông, vừa khích lệ các thành viên sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Theo bà Dung, đội văn nghệ duy trì sinh hoạt 3 buổi mỗi tuần. Đa số bài múa được lấy cảm hứng từ mạng internet và một số nguồn khác để hình thành bài múa riêng cho đội. Ở mỗi nơi đến biểu diễn, tùy vào nội dung sự kiện, đội đều lên kế hoạch tập những tiết mục phù hợp. Ví dụ hội nghị phụ nữ thì hát, múa những bài về phụ nữ, truyền thống phụ nữ Việt Nam; hội nghị cựu chiến binh biểu diễn những ca khúc về chiến trường, người lính; hội nghị có yếu tố chính trị thì biểu diễn những tiết mục ca ngợi Đảng, Bác, tình yêu quê hương, đất nước…

green-light3-7968.png

Ngoài việc tích cực đóng góp ý kiến vào nội dung các vở diễn, ca khúc được lựa chọn, bà Dung còn giữ vai trò nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong câu lạc bộ, đồng thời khích lệ và ủng hộ người dân đến xem và cổ vũ cho mỗi buổi tập luyện. Bởi vậy, giờ đây, đội văn nghệ người cao tuổi của xã đã thu hút được nhiều thành viên tham gia, các hoạt động được tổ chức hiệu quả về cả số lượng và chất lượng.

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, phong trào văn hóa, văn nghệ người cao tuổi thành phố phát triển mạnh mẽ, sôi nổi; tạo sân chơi bổ ích, tập hợp được người cao tuổi tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai

Hằng năm, Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố đều tổ chức liên hoan văn nghệ người cao tuổi, qua đó tạo điều kiện giao lưu cho hơn 50 câu lạc bộ văn nghệ, góp phần củng cố tổ chức hội và tuyên truyền, lan tỏa thông điệp sống vui, sống khỏe trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, để phong trào văn nghệ của người cao tuổi trên địa bàn lan tỏa sâu rộng hơn, các cấp hội người cao tuổi thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng phong trào và duy trì, tiến tới nhân rộng các câu lạc bộ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

fb yt zl tw