Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Người cao tuổi với đam mê nghệ thuật

Người cao tuổi với đam mê nghệ thuật

Phong trào văn hóa, văn nghệ của người cao tuổi trên địa bàn thành phố Lào Cai ngày càng sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho các bậc cao niên.

Tại phường Xuân Tăng, chúng tôi gặp bà Đinh Thị Lý - hạt nhân Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân. Bà Lý đam mê những làn điệu chèo từ khi còn nhỏ, nhưng khi hết tuổi lao động, không còn vướng bận nỗi lo cơm áo, bà mới có thể dành trọn tình yêu cho loại hình nghệ thuật dân gian này.

green-light1-7009.png

Không có thù lao, bà Lý tự nguyện dành thời gian và công sức gây dựng Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân với 12 thành viên ban đầu. Vào thứ Tư và thứ Năm hằng tuần, bà Lý lại cùng các thành viên tụ họp để luyện tập những lời ca, điệu múa ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

Bà Đinh Thị Lý cho biết: Các thành viên trong câu lạc bộ tự nguyện trích tiền cá nhân sắm tư trang, quần áo và nhạc cụ. Mỗi khi được biểu diễn, ai nấy rất vui, say sưa tập luyện bất kể ngày mưa hay nắng. Sự say mê, mong muốn giữ gìn nghệ thuật truyền thống của quê hương là yếu tố then chốt giúp các thành viên trong câu lạc bộ không bỏ cuộc trước những khó khăn.

green-light2-9066.png

Từ ngày có câu lạc bộ văn nghệ, không khí sinh hoạt văn nghệ trên địa bàn phường sôi nổi hẳn. Trong các dịp liên hoan, ngày lễ, ngày hội văn hóa các dân tộc hoặc chương trình ca nhạc của phường, thành phố đều có sự tham gia của Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân. Những tiết mục âm nhạc và múa thế mạnh của Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân có thể kể ra như “Bài ca dâng Đảng”, “Xuân về thành phố Lào Cai”, “Hát về Tổ quốc”, “Kỷ niệm Trường sơn”...

Bà Nguyễn Kim Thúy, thành viên Câu lạc bộ văn nghệ người cao tuổi Hoa Xuân tâm sự: Mỗi lần tham gia sinh hoạt cùng các thành viên trong câu lạc bộ, tôi luôn thấy vui vẻ, phấn chấn. Không chỉ vui văn nghệ mà đây còn là môi trường để chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cháu, động viên nhau sống lạc quan, yêu đời và mẫu mực trong cuộc sống.

Tương tự, Đội văn nghệ người cao tuổi xã Đồng Tuyển cũng là ngôi nhà tinh thần của đa số hội viên người cao tuổi trên địa bàn. Dù mới thành lập nhưng các thành viên luôn tích cực với hoạt động văn hóa - văn nghệ của địa phương, tự nguyện đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động của đội.

Chúng tôi thành lập đội văn nghệ vừa để gìn giữ truyền thống của cha ông, vừa khích lệ các thành viên sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đồng Tuyển.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đồng Tuyển, đồng thời là Đội trưởng Đội văn nghệ người cao tuổi xã cho biết: Chúng tôi thành lập đội văn nghệ vừa để gìn giữ truyền thống của cha ông, vừa khích lệ các thành viên sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Theo bà Dung, đội văn nghệ duy trì sinh hoạt 3 buổi mỗi tuần. Đa số bài múa được lấy cảm hứng từ mạng internet và một số nguồn khác để hình thành bài múa riêng cho đội. Ở mỗi nơi đến biểu diễn, tùy vào nội dung sự kiện, đội đều lên kế hoạch tập những tiết mục phù hợp. Ví dụ hội nghị phụ nữ thì hát, múa những bài về phụ nữ, truyền thống phụ nữ Việt Nam; hội nghị cựu chiến binh biểu diễn những ca khúc về chiến trường, người lính; hội nghị có yếu tố chính trị thì biểu diễn những tiết mục ca ngợi Đảng, Bác, tình yêu quê hương, đất nước…

green-light3-7968.png

Ngoài việc tích cực đóng góp ý kiến vào nội dung các vở diễn, ca khúc được lựa chọn, bà Dung còn giữ vai trò nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong câu lạc bộ, đồng thời khích lệ và ủng hộ người dân đến xem và cổ vũ cho mỗi buổi tập luyện. Bởi vậy, giờ đây, đội văn nghệ người cao tuổi của xã đã thu hút được nhiều thành viên tham gia, các hoạt động được tổ chức hiệu quả về cả số lượng và chất lượng.

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, phong trào văn hóa, văn nghệ người cao tuổi thành phố phát triển mạnh mẽ, sôi nổi; tạo sân chơi bổ ích, tập hợp được người cao tuổi tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai

Hằng năm, Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố đều tổ chức liên hoan văn nghệ người cao tuổi, qua đó tạo điều kiện giao lưu cho hơn 50 câu lạc bộ văn nghệ, góp phần củng cố tổ chức hội và tuyên truyền, lan tỏa thông điệp sống vui, sống khỏe trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, để phong trào văn nghệ của người cao tuổi trên địa bàn lan tỏa sâu rộng hơn, các cấp hội người cao tuổi thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng phong trào và duy trì, tiến tới nhân rộng các câu lạc bộ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo tiếp cận giáo dục công bằng trong giai đoạn mới

Đảm bảo tiếp cận giáo dục công bằng trong giai đoạn mới

Bảo đảm cơ hội học tập cho mọi người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong quá trình phát triển. Tại Lào Cai, công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ được triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng, hướng tới xây dựng xã hội học tập bền vững.

"Mẹ công an" phường Âu Lâu: Lan tỏa việc làm nhân văn

"Mẹ công an" phường Âu Lâu: Lan tỏa việc làm nhân văn

Giữa nhịp sống còn nhiều lo toan của những cư dân ven sông Hồng thuộc phường Âu Lâu, có những câu chuyện nhỏ nhưng đầy nhân văn, giúp cho các mảnh đời kém may mắn vươn lên trong cuộc sống. Ở đó, những nữ cán bộ Công an vốn quen với sắc phục, kỷ luật và những ca trực thâu đêm lại mang thêm một danh xưng giản dị mà đầy yêu thương: “Mẹ Công an”.

Phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc

Phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc

Ngày 18/3, tại Trường Trung học cơ sở Quang Trung, phường Yên Bái, Tỉnh đoàn Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà phối hợp tổ chức lễ phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc; tổ chức chặng đua Trạng Nguyên School tour dành cho học sinh trung học cơ sở tỉnh Lào Cai năm học 2025 - 2026.

Thước đo hạnh phúc

Thước đo hạnh phúc

Không phải là những khái niệm lớn lao hay khẩu hiệu mang tính phong trào, với nhiều người dân vùng cao, hạnh phúc bắt đầu từ những đổi thay rất gần gũi trong cuộc sống thường ngày: có mái nhà kiên cố để trú mưa nắng, có công việc ổn định, con được đến trường, khi ốm đau có nơi chăm sóc sức khỏe. Những điều tưởng chừng giản dị ấy đang dần trở thành “thước đo hạnh phúc” khi các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo và phát triển con người được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Phường Cam Đường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 9 hộ dân theo mô hình "5 tại chỗ"

Phường Cam Đường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 9 hộ dân theo mô hình "5 tại chỗ"

Việc triển khai thành công mô hình "5 tại chỗ” không chỉ nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính mà còn thể hiện quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, hướng tới nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại.

Hiệu quả các mô hình tự quản ở khu dân cư

Hiệu quả các mô hình tự quản ở khu dân cư

Những năm qua, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã triển khai sâu rộng và hiệu quả các mô hình tự quản tại khu dân cư. Với sự vào cuộc tích cực của các tổ chức đoàn thể từ thanh niên, phụ nữ, nông dân đến cựu chiến binh, các mô hình này không chỉ góp phần thay đổi diện mạo đô thị mà còn thắt chặt tình đoàn kết, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

fb yt zl tw