Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Ngôi trường rực sắc anh đào

Bởi không gian trường học ngập tràn sắc hồng của loài hoa “mùa xuân” có nguồn gốc từ nước ngoài mà những năm gần đây, Trường THPT số 3 Mường Khương được nhiều người mến gọi là trường học “Hoa anh đào”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1a.jpg

Mấy năm gần đây, mỗi khi mùa xuân về, cùng với những loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, hoa anh đào có nguồn gốc từ Đài Loan, Nhật Bản cũng khoe sắc ở nhiều nơi trong tỉnh. Những nơi này có khí hậu ẩm ướt và giá lạnh về mùa đông tương đồng với quê hương của loài hoa đẹp đó. Đóng chân trên địa bàn xã Cao Sơn, Trường THPT số 3 Mường Khương cũng có đầy đủ môi trường lý tưởng ấy.

4a.jpg
Hoa anh đào phù hợp với vùng đất Cao Sơn.

Sau khi trồng thử nghiệm thành công tại một công ty chuyên sản xuất giống cây trên địa bàn, những cây hoa anh đào Đài Loan đầu tiên được các thầy cô giáo Trường THPT số 3 Mường Khương đem về ươm trồng trong vườn trường. Từ đó đến nay, bằng tình yêu với loài hoa đẹp và mong muốn chỉnh trang cảnh quan trường lớp, thầy và trò nhà trường đã trồng được hơn 200 cây.

Trong khuôn viên xinh đẹp, xen giữa những dãy phòng học, nhà công vụ giáo viên, khu bán trú học sinh, những cây hoa anh đào giờ đã vươn cành, tỏa bóng. Dù đã cuối mùa xuân nhưng vẫn còn khá nhiều cây anh đào nở hoa khoe sắc. Trong ánh nắng dịu nhẹ, sắc hoa đỏ đậm, hồng phai vô cùng nổi bật, bắt mắt.

Trong chương trình giáo dục hằng năm, ngành giáo dục đều phát động đến các trường phong trào xây dựng cảnh quan trường, lớp học. Việc tạo cảnh quan trường lớp phải đảm bảo nhiều yếu tố, trong đó có xanh, sạch, đẹp. Ở Trường THPT số 3 Mường Khương, hoa anh đào được trồng nhiều cũng để hướng đến mục tiêu xây dựng cảnh quan trường học thân thiện.

Thầy giáo Lù Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THPT số 3 Mường Khương

Nhìn vườn hoa anh đào như trong một khu resort, người đến thăm trường không khỏi ngưỡng mộ và thán phục sự dụng công trong việc nhân giống loài hoa đẹp của thầy và trò nhà trường.

a.jpg

Hiệu trưởng Lù Văn Thành cho biết: Xây dựng trường học thân thiện là mục tiêu mà nhà trường hướng tới. Do đó, cùng với các hoạt động giáo dục, chăm lo cho học sinh, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng cảnh quan trường, lớp học. Một ngôi trường sạch, đẹp, thân thiện sẽ là lời “mời gọi” học sinh tích cực ra lớp, thêm yêu trường. Từ đó, trường sẽ nâng cao và duy trì được tỷ lệ chuyên cần, đảm bảo yêu cầu tối thiểu cho việc nâng cao chất lượng dạy và học. Qua những buổi thực hành ươm hạt, trồng và chăm sóc cây cùng thầy cô, các em học sinh lại có thêm nhiều kỹ năng trong lĩnh vực trồng trọt.

3a.jpg
Khuôn viên Trường THPT số 3 Mường Khương rực rỡ màu hoa.

Không chỉ làm đẹp cho trường mình, các thầy cô giáo Trường THPT số 3 Mường Khương còn mong sẻ chia rộng rãi cây hoa đẹp nên tích cực ươm cây tặng các trường học trên địa bàn. Các thầy cô giáo ở đây không nhớ đã tặng cây cho bao nhiêu trường học, nhưng mỗi lần thấy các trường gửi hình ảnh cây lớn, cây ra hoa, họ cảm thấy rất hạnh phúc. Cùng với việc tặng cây, các thầy cô cũng chuyển giao công nghệ trồng, chăm sóc cho các đơn vị.

Nằm ngay xã bên cạnh, từng nhiều lần chiêm ngưỡng vườn hoa đẹp của Trường THPT số 3 Mường Khương, các thầy cô giáo Trường PTDT bán trú THCS La Pan Tẩn cũng bố trí lại khuôn viên để trồng hoa anh đào trong vườn trường. Cầm những bầu hoa anh đào vừa được tặng, thầy giáo Lù Văn Ngán, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS La Pan Tẩn bộc bạch: "Loài hoa anh đào Đài Loan rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở Cao Sơn và các khu vực lân cận như La Pan Tẩn. Chúng tôi đã liên hệ và được Trường THPT số 3 Mường Khương tặng cây giống cũng như hướng dẫn cách trồng, chăm sóc. Hy vọng 3 năm nữa, trường sẽ có vườn cây hoa đẹp vừa là để tạo cảnh quan vừa thêm niềm hứng thú để học sinh gắn bó với trường".

Không chỉ có Trường PTDT bán trú THCS La Pan Tẩn, loài hoa đẹp của trường học “Hoa anh đào” còn được gửi tặng đến nhiều trường học khác trong tỉnh. Mỗi cây hoa được ươm trồng sẽ làm đẹp thêm không gian, góp phần hiệu quả trong việc xây dựng cảnh quan trường, lớp, nâng cao chất lượng dạy và học tại mỗi trường.

5a.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

Sáng đèn ôn thi

Sáng đèn ôn thi

Chưa đầy 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 chính thức diễn ra. Những ngày này, các trường THPT có học sinh bán trú luôn sáng đèn, hỗ trợ học sinh ôn tập.

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ gặp gỡ tại Lào Cai trong Chương trình Trại hè Tiếng Anh Access kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy học tập và giao lưu văn hóa.

Hiệu quả từ giáo dục môi trường cho học sinh ở Sa Pa

Hiệu quả từ giáo dục môi trường cho học sinh ở Sa Pa

Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên đã phối hợp với các trường học trên địa bàn thị xã Sa Pa tuyên truyền, giáo dục môi trường bằng nhiều hình thức như trực tiếp giảng dạy tại các điểm trường, tổ chức cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện bảo vệ môi trường, tổ chức hành trình trải nghiệm thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho học sinh…

Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp

Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp

Giáo viên chủ nhiệm là một công việc đặc thù, ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn là cầu nối giữa nhà trường - phụ huynh - học sinh. Để làm tốt công tác này, giáo viên chủ nhiệm phải làm việc bằng cả tình thương và trách nhiệm.

fb yt zl tw