Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Ngôi trường nghĩa tình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1-8470.jpg

Cách đây 60 năm, theo tiếng gọi của Đảng, những người dân Hải Phòng tình nguyện lên xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) xây dựng vùng kinh tế mới. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, người Hải Phòng ở Phú Nhuận luôn sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền xã vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no. Năm 2011, những “người con đất Cảng” quyết định xây dựng ngôi trường mầm non mang tên Hoa Phượng Đỏ nhằm thể hiện sự gắn kết bền chặt giữa hai miền xuôi - ngược.

con-nuoi-1-7904.jpg

Cô giáo Tô Thu Duyên đã có 30 năm công tác tại ngôi trường. Trong đôi mắt cô ánh lên niềm vui và tự hào khi nhiều năm liên tục đứng trên bục giảng của ngôi trường ghi dấu tình kết nghĩa Lào Cai - Hải Phòng. Ký ức ùa về trong giọng kể chậm rãi của cô Duyên: “Những năm 1993 - 1994, xã Phú Nhuận chỉ có 1 trường mầm non với 7 lớp học, đặt nhờ ở nhà văn hóa các thôn. Năm 2000, Trường Mẫu giáo Phú Nhuận được thành lập, năm 2010 chia tách thành Trường Mầm non Phú Nhuận 1 và Trường Mầm non Phú Nhuận 2. Từ đó, tôi công tác tại Trường Mầm non Phú Nhuận 2, điểm trường chính đặt tại nhà văn hóa thôn Phú An 2 cùng 4 điểm trường lẻ tại các thôn. Khi ấy, nhà văn hóa thôn Phú An 2 chỉ là căn nhà gỗ 5 gian xiêu vẹo, nền đất mấp mô, nắng thì bụi, mưa thì ẩm ướt. Trường được chia làm 2 lớp mẫu giáo ghép 3, 4, 5 tuổi và 1 lớp nhà trẻ 2 tuổi. Sau khi tới thăm, đoàn công tác của thành phố Hải Phòng đã quyết định ủng hộ toàn bộ kinh phí xây dựng ngôi trường mới. Phụ huynh trong thôn rất phấn khởi, không ai bảo ai, tất thảy tay cuốc tay xẻng san gạt đất tạo mặt bằng xây trường mới.

con-nuoi-8345.jpg

Năm 2011, Trường Mầm non Phú Nhuận 2 được hoàn thành; năm 2013, tỉnh Lào Cai quyết định đổi tên thành Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ nhằm thể hiện sự gắn kết bền chặt giữa hai địa phương. Ngôi trường được xây dựng tại thôn Phú An 1, nơi có địa thế bằng phẳng, rộng rãi, thoáng mát, trước cổng trường là hàng phượng vỹ cổ kính biểu tượng cho đất cảng Hải Phòng.

6-2575.jpg

Chị Phùng Thị Thu, mẹ học sinh tâm sự: Gửi con vào đây, tôi rất yên tâm bởi điều kiện và chất lượng giảng dạy tốt. Ngôi trường hiện đại, tiện nghi và các cô giáo rất tâm huyết. Công trình đã đem lại không gian học tập và vui chơi lý tưởng cho các cháu nhỏ trên địa bàn xã.

7-7615.jpg

Ngắm các em nhỏ chơi đùa trong khuôn viên trường học khang trang, rộng rãi, cô giáo Hán Thị Vân, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ ra đời không những đáp ứng nguyện vọng của người dân cũng như các cấp, các ngành mà còn giảm áp lực tuyển sinh cho các trường mầm non địa bàn lân cận. Được làm việc tại ngôi trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, tôi cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn tâm niệm phải trân trọng và nhắc nhau nỗ lực hết mình, làm tốt công tác chuyên môn cũng như các hoạt động khác, xứng đáng với sự kỳ vọng của nhà đầu tư, bậc phụ huynh và lãnh đạo các cấp.

Công trình Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ là một trong những nhịp cầu nối tình đoàn kết giữa Lào Cai - Hải Phòng ngày càng thêm gắn bó, bền chặt.

Ông Nguyễn Hữu Lý, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận.

Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ có 15 nhóm lớp, với 334 học sinh, 32 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự ủng hộ của người dân xã Phú Nhuận, đặc biệt là sự giúp đỡ của thành phố Hải Phòng, Hội đồng hương Hải Phòng tại Lào Cai, nhà trường đã phát triển toàn diện. Cơ sở vật chất của trường được đầu tư khang trang, trang - thiết bị, đồ dùng giảng dạy hiện đại, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệt tình, năng động, tâm huyết với nghề, có nhiều sáng tạo trong công tác. Trường có 93,7% giáo viên, nhân viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, 100% giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động giảng dạy. Năm 2021, Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ đạt chuẩn quốc gia mức độ I và trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.

4-9630.jpg

Để xứng đáng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhân dân thành phố Hải Phòng, Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ phấn đấu trở thành trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II vào năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

fb yt zl tw