Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Ngôi nhà thứ hai của sinh viên

Ngôi nhà thứ hai của sinh viên

Với nhiều thế hệ sinh viên, ký túc xá là ngôi nhà thứ hai - nơi lưu giữ những kỷ niệm tươi đẹp của tuổi thanh xuân.

Chiều chiều, sau giờ tan học, sân ký túc xá Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai lại nhộn nhịp tiếng nói cười, từng nhóm sinh viên vui chơi các môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền hơi, bóng rổ… Nguyễn Phương Linh, sinh viên năm thứ nhất Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tâm sự: Em quê ở Thanh Hóa, đi học xa nhà nên gia đình quyết định đăng ký cho em ở ký túc xá. Nhận được sự quan tâm, tiếp đón ân cần từ các thầy, cô giáo quản lý ký túc xá, sự giúp đỡ, chia sẻ khó khăn của các anh chị khóa trước, các bạn cùng phòng… em nhanh chóng thích nghi và yên tâm học tập. Phòng của em có 5 người, mỗi người đến từ một địa phương khác nhau nhưng rất đoàn kết và hòa đồng.

2.jpg

Oychai Nilavanh đến từ Lào, đã có 3 năm sống tại ký túc xá Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. Oychai Nilavanh cho biết: Việc ở chung ký túc xá đã giúp những du học sinh có môi trường giao lưu, học hỏi với các bạn Việt Nam, sớm nắm bắt, làm quen những nét văn hóa và con người nơi đây. “Em nhớ mãi kỷ niệm được đón tết Việt tại ký túc xá. Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động mang đậm không gian tết Việt ngay trong khuôn viên ký túc xá như gói bánh chưng, chế biến các món ăn dân tộc, kèm với đó là các hoạt động vui chơi, giải trí, thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ. Đó là những ngày tết rất khác biệt và đáng nhớ của em” - Oychai Nilavanh bộc bạch.

Ngay đầu năm học này, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã đưa vào sử dụng khu ký túc xá mới 5 tầng với 58 phòng ở khang trang, không gian thông thoáng. Các phòng được bố trí giường tầng, tạo sự gọn gàng và tiết kiệm diện tích. Mỗi phòng ở ký túc xá bố trí nhà vệ sinh riêng và hành lang rộng rãi, thông thoáng, được trang bị thiết bị công nghệ thông tin hiện đại phục vụ nhu cầu sinh hoạt và học tập của sinh viên.

Không những tạo điều kiện tốt cho việc học tập và sinh hoạt, tăng tính tập thể, đoàn kết, sinh viên sống tại ký túc xá còn được rèn cuộc sống tự lập trong khuôn khổ, tạo dựng những thói quen tốt trong môi trường tập thể, đồng thời tránh được những tiêu cực, rủi ro như môi trường lưu trú bên ngoài. Đây cũng là nơi các em có thể dễ dàng kết bạn, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong học tập.

Thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban quản lý ký túc xá Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai cho biết

3.jpg

Sinh viên Nguyễn Vũ Hoài Thương cho biết: 4 năm sống tại ký túc xá Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, em có nhiều kỷ niệm đẹp với bạn bè cùng chung sống. Mỗi khi có chuyện buồn, chuyện vui, khó khăn trong học tập, chúng em thường chia sẻ với nhau như một gia đình. Đó là những đêm chăm nhau ốm, người nấu cháo, đứa đánh cảm, những bữa tiệc sinh nhật giản đơn nhưng đầy tiếng cười, những đêm cả phòng chong đèn ôn thi, hoặc những lần giận dỗi nhau vì bất đồng trong sinh hoạt, nhưng sau cùng lại thêm hiểu nhau hơn để cùng nhau gắn bó. Tất cả tạo nên ngôi nhà thứ 2 với đầy trải nghiệm tuyệt vời trong quãng đời sinh viên…

4.jpg

Sinh viên Bàn Văn Thắng, Trường Cao đẳng Lào Cai lựa chọn ở ký túc xá với mong muốn giảm phần nào gánh nặng kinh tế cho gia đình. “Đây là môi trường tốt để chúng em an tâm học tập. Để đảm bảo an toàn, sinh viên không được nấu ăn trong phòng ở nhưng ký túc xá có căng-tin sạch sẽ, thoáng mát, phục vụ các món ăn hằng ngày với giá phù hợp. Mọi điều kiện tại ký túc xá giúp chúng em dù xa nhà nhưng vẫn có cảm giác gần gũi, thân thương như đang sống trong chính gia đình của mình” - Thắng bày tỏ.

5.jpg

Ông Đinh Quang Hòa, Phó Trưởng Phòng Công tác học sinh, sinh viên, Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: Khu ký túc xá của trường mới đưa vào sử dụng với 140 phòng ở, sức chứa khoảng 800 sinh viên. Để đảm bảo vệ sinh và an ninh, trật tự trong ký túc xá, nhà trường hợp đồng với công ty vệ sinh và an ninh chuyên nghiệp, vệ sinh môi trường và tuần tra canh gác 24/24 giờ. Ban Quản lý Ký túc xá còn phối hợp với Đội Thanh niên xung kích tổ chức trực ban và thường xuyên kiểm tra ngoài giờ, đôn đốc các phòng ở thực hiện nội quy, quy định; lắng nghe ý kiến đề xuất, đề nghị chính đáng của sinh viên để giải quyết kịp thời, tạo điều kiện cho sinh viên ở nội trú yên tâm học tập…

6.jpg

Cuộc sống sinh viên là bước ngoặt mới để thay đổi chính mình. Học cách thích nghi với cuộc sống chung ở ký túc xá giúp các em trưởng thành hơn. Ở đó không chỉ là môi trường học tập an toàn, lành mạnh mà còn là nơi để nhớ, để yêu thương và cất giữ những kỷ niệm đẹp của quãng đời sinh viên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024

Thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024

Ngày 26/2, Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm tổng kết công tác giáo dục, phổ cập giáo dục (PCGD), thí điểm PCGD mầm non trẻ 4 tuổi và hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2023; thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024.

Chú trọng tư vấn tâm lý học đường

Chú trọng tư vấn tâm lý học đường

Hiện nay, các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu, bạo lực học đường… xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi học sinh. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thông tin cũng tác động không nhỏ đến sự tương tác, sẻ chia, thấu hiểu lẫn nhau giữa học sinh, giáo viên và phụ huynh. Việc xây dựng các mô hình tư vấn tâm lý học đường là giải pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề này.

Thi vào lớp 10: Cách nào giảm áp lực cho thí sinh?

Thi vào lớp 10: Cách nào giảm áp lực cho thí sinh?

Những năm gần đây, gần như năm nào kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội cũng đều căng thẳng. Áp lực cho thí sinh đến từ nhiều phía: Gia đình, chỉ tiêu tuyển sinh ít, phương án thi thông báo muộn... Cách nào để giảm áp lực cho thí sinh là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

 Ngày 23/2, Bộ Giáo dục & Đào tạo có Công văn số 715 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024  - 2025. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10 và Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra tại một số địa phương.

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Xác định duy trì tốt sĩ số học sinh có vai trò quyết định đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, từng bước nâng cao tỷ lệ học chuyên cần, đặc biệt với trường vùng cao.

fb yt zl tw