Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch ở nông thôn

Nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch ở nông thôn

Những năm gần đây, chương trình cấp nước sạch nông thôn đã góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khu vực nông thôn.

0:00 / 0:00
0:00

Trước khi có hệ thống cấp nước sạch, nhiều hộ dân tại xã Minh Tân (huyện Bảo Yên) phải sử dụng nguồn nước dẫn từ khe suối hoặc giếng đào để sinh hoạt. Dù nguồn nước này có sẵn nhưng đầu nguồn ở xa, chất lượng nước không đảm bảo, thường xuyên vẩn đục và dễ bị ô nhiễm. Điều này khiến người dân phải tốn nhiều công sức và chi phí để kéo nước về dùng (trung bình mỗi hộ chi 6 - 7 triệu đồng để mua ống dẫn nước).

Tuy nhiên, từ 2 năm gần đây, nhờ sự quan tâm và đầu tư của chính quyền địa phương, hệ thống cấp nước sạch được triển khai tại xã Minh Tân. Việc sử dụng nước máy thay thế cho các nguồn nước tự nhiên đã mang lại những đổi thay rõ rệt. Bà Vũ Thị Thủy ở thôn Minh Hải, xã Minh Tân bộc bạch: “Trước đây, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, dễ bị ô nhiễm khiến chúng tôi lo lắng mỗi khi sử dụng. Từ khi có nước máy, chúng tôi không còn lo lắng về nguồn nước như trước nữa, an tâm sử dụng, phục vụ sinh hoạt cho gia đình”.

Người dân xã Minh Tân từng chủ yếu sử dụng nước từ các suối, giếng đào hoặc các nguồn nước tự nhiên khác. Những nguồn nước này không chỉ không đảm bảo chất lượng mà còn rất khó sử dụng vào mùa mưa bởi thường xuyên bị đục.

Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn tỉnh hiện đang quản lý 29 công trình cấp nước sạch tập trung tại khu vực nông thôn, phục vụ hơn 11.478 hộ dân. Các công trình chủ yếu sử dụng công nghệ xử lý nước thô bằng phương pháp cơ học và hóa lý, đảm bảo chất lượng nước đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Để bảo đảm cung cấp nước an toàn, chất lượng, ổn định cho khách hàng, đơn vị thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng hệ thống máy, thiết bị và vận hành theo đúng quy trình sản xuất nước sạch.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn tỉnh, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch và đóng tiền nước hằng tháng chưa cao, chỉ đạt 69,8% so với số lượng đăng ký ban đầu.

Mục tiêu của tỉnh đến cuối năm 2025 có 97% hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 50% sử dụng nước sạch đạt chuẩn của Bộ Y tế. Để đạt mục tiêu này, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực nước sạch, tăng cường công tác kiểm tra và giám sát, giảm thiểu thất thoát nước, đồng thời tuyên truyền rộng rãi về việc bảo vệ nguồn nước và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tham gia sử dụng dịch vụ nước sạch.

Chương trình cấp nước sạch nông thôn đã mang lại những lợi ích thiết thực, không chỉ cải thiện điều kiện sống mà còn bảo vệ sức khỏe người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua để đảm bảo tất cả hộ dân có thể tiếp cận nguồn nước sạch ổn định và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngọn cờ đầu trên đỉnh Làng Linh

Ngọn cờ đầu trên đỉnh Làng Linh

Những năm gần đây, diện mạo thôn Làng Linh (xã Trạm Tấu) đã đổi thay rõ rệt: hủ tục dần bị xóa bỏ, nếp sống văn minh hình thành, đời sống người dân ngày càng ấm no, đoàn kết. Phía sau sự chuyển mình ấy là dấu ấn đậm nét của Bí thư Chi bộ Thào A Giàng - người đảng viên trẻ gương mẫu, tận tâm, kiên trì đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thấm sâu vào đời sống đồng bào Mông.

Y tế Lào Cai - "Hiện đại, nhân văn, gần dân"

Y tế Lào Cai - "Hiện đại, nhân văn, gần dân"

Giai đoạn 2021 - 2025, ngành Y tế Lào Cai đã có bước chuyển mình toàn diện sau sáp nhập bộ máy và nhân lực của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái cũ. Ngành chủ động tinh gọn tổ chức, hiện đại hóa hạ tầng, thúc đẩy chuyển đổi số đồng bộ và nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng hình ảnh đội ngũ y, bác sĩ gần dân, tận tâm, chuyên nghiệp, trở thành điểm tựa vững chắc của Nhân dân.

Biển Đông sắp đón cơn bão số 14

Biển Đông sắp đón cơn bão số 14

Chiều 8/11, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay, một cơn bão mạnh đang hoạt động trên vùng biển phía Đông, miền Trung Philippines, tên quốc tế là Fung-Wong. Dự báo, cơn bão này sẽ đi vào Biển Đông thành cơn bão số 14.

Điều trị thành công cho cháu bé 7 tuổi rụng tóc toàn thể bằng thuốc ức chế Janus kinase

Điều trị thành công cho cháu bé 7 tuổi rụng tóc toàn thể bằng thuốc ức chế Janus kinase

Thấy con mới lên 7 tuổi bị rụng tóc thành từng mảng hình oval, nên gia đình đưa đi khám và điều trị ở nhiều nơi, nhưng tổn thương không đỡ, thậm chí tiến triển thành rụng tóc toàn bộ da đầu. Khi đưa Bệnh viện Da liễu Trung ương đã được các bác sĩ điều trị bằng thuốc ức chế Janus kinase và đạt kết quả tốt.

Bắc Hà: Giáo dục giới tính cho học sinh dân tộc thiểu số

Bắc Hà: Giáo dục giới tính cho học sinh dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao nhận thức về giới tính cho học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, các trường học ở xã vùng cao Bắc Hà đã có nhiều phương pháp linh hoạt. Giáo dục giới tính được lồng ghép vào các môn học, buổi sinh hoạt, tổ chức chuyên đề, buổi nói chuyện ngoại khóa. Qua đó, giúp học sinh nhận thức rõ hơn về bản thân và những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

fb yt zl tw