Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch ở nông thôn

Nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch ở nông thôn

Những năm gần đây, chương trình cấp nước sạch nông thôn đã góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khu vực nông thôn.

0:00 / 0:00
0:00

Trước khi có hệ thống cấp nước sạch, nhiều hộ dân tại xã Minh Tân (huyện Bảo Yên) phải sử dụng nguồn nước dẫn từ khe suối hoặc giếng đào để sinh hoạt. Dù nguồn nước này có sẵn nhưng đầu nguồn ở xa, chất lượng nước không đảm bảo, thường xuyên vẩn đục và dễ bị ô nhiễm. Điều này khiến người dân phải tốn nhiều công sức và chi phí để kéo nước về dùng (trung bình mỗi hộ chi 6 - 7 triệu đồng để mua ống dẫn nước).

Tuy nhiên, từ 2 năm gần đây, nhờ sự quan tâm và đầu tư của chính quyền địa phương, hệ thống cấp nước sạch được triển khai tại xã Minh Tân. Việc sử dụng nước máy thay thế cho các nguồn nước tự nhiên đã mang lại những đổi thay rõ rệt. Bà Vũ Thị Thủy ở thôn Minh Hải, xã Minh Tân bộc bạch: “Trước đây, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, dễ bị ô nhiễm khiến chúng tôi lo lắng mỗi khi sử dụng. Từ khi có nước máy, chúng tôi không còn lo lắng về nguồn nước như trước nữa, an tâm sử dụng, phục vụ sinh hoạt cho gia đình”.

Người dân xã Minh Tân từng chủ yếu sử dụng nước từ các suối, giếng đào hoặc các nguồn nước tự nhiên khác. Những nguồn nước này không chỉ không đảm bảo chất lượng mà còn rất khó sử dụng vào mùa mưa bởi thường xuyên bị đục.

Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn tỉnh hiện đang quản lý 29 công trình cấp nước sạch tập trung tại khu vực nông thôn, phục vụ hơn 11.478 hộ dân. Các công trình chủ yếu sử dụng công nghệ xử lý nước thô bằng phương pháp cơ học và hóa lý, đảm bảo chất lượng nước đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Để bảo đảm cung cấp nước an toàn, chất lượng, ổn định cho khách hàng, đơn vị thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng hệ thống máy, thiết bị và vận hành theo đúng quy trình sản xuất nước sạch.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn tỉnh, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch và đóng tiền nước hằng tháng chưa cao, chỉ đạt 69,8% so với số lượng đăng ký ban đầu.

Mục tiêu của tỉnh đến cuối năm 2025 có 97% hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 50% sử dụng nước sạch đạt chuẩn của Bộ Y tế. Để đạt mục tiêu này, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực nước sạch, tăng cường công tác kiểm tra và giám sát, giảm thiểu thất thoát nước, đồng thời tuyên truyền rộng rãi về việc bảo vệ nguồn nước và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tham gia sử dụng dịch vụ nước sạch.

Chương trình cấp nước sạch nông thôn đã mang lại những lợi ích thiết thực, không chỉ cải thiện điều kiện sống mà còn bảo vệ sức khỏe người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua để đảm bảo tất cả hộ dân có thể tiếp cận nguồn nước sạch ổn định và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

Mưa lũ những ngày qua đã khiến 41 người chết, 9 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập và nhiều tuyến giao thông tê liệt tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Nhiều địa phương phải công bố tình huống khẩn cấp và đề nghị hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cùng phương tiện cứu hộ để khắc phục thiệt hại.

Nỗi niềm giáo viên mầm non

Nỗi niềm giáo viên mầm non

Nếu giáo viên phổ thông gắn liền với bảng đen, phấn trắng thì giáo viên mầm non lại gắn với lời ca tiếng hát, trò chơi và đồ dùng trực quan. Tuy có những vất vả không nói thành lời nhưng các giáo viên mầm non luôn “muốn đàn em mau khoẻ”, “muốn đàn em mau ngoan” bởi vì các cô quá yêu thương “những đôi môi đỏ, những đôi má tròn”. Những ánh mắt thơ ngây, những câu nói ngộ nghĩnh, những nụ cười hồn nhiên là động lực cho các giáo viên của cấp học đặc biệt này cố gắng mỗi ngày.

Mở rộng không gian tri thức

Mở rộng không gian tri thức

Những năm qua, để nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục đã triển khai nhiều giải pháp đổi mới phương pháp, đổi mới giờ dạy. Nhiều kỹ thuật dạy học tiên tiến được áp dụng, các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại được đưa vào giảng dạy, tạo nên hiệu quả học tập tích cực. Trong đó, mô hình “Lớp học kết nối” đang trở thành một phương pháp tổ chức giờ học mới mẻ, sáng tạo và mang lại nhiều giá trị thiết thực tại các nhà trường.

Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn ngập lụt diện rộng dù mưa giảm, lũ xuống

Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn ngập lụt diện rộng dù mưa giảm, lũ xuống

Đánh giá về tình hình mưa lũ tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến đêm 21/11, mưa có xu hướng tập trung ở phía Đông Đắk Lắk và phía Bắc Khánh Hòa với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 350mm. Dự báo sau ngày 21/11, mưa giảm, lũ trên các sông giảm xuống nhanh hơn. Tuy nhiên, ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn còn tiếp tục kéo dài sau khi mưa và lũ giảm.

Tỉnh đoàn Lào Cai báo công dâng Bác và các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất

Tỉnh đoàn Lào Cai báo công dâng Bác và các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất

Sáng 20/11, trong không khí trang nghiêm và thành kính, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn cùng các cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã tổ chức Lễ dâng hương, báo công với Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai) và Đài tưởng niệm liệt sĩ (phường Cam Đường).

Mưa lũ làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Mưa lũ làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 8 giờ 30 phút ngày 20/11, mưa lũ đã làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; trong đó, tỉnh Khánh Hòa là địa phương thiệt hại nhiều nhất với 7.951 ha; 6.511 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Với lòng yêu mến trẻ và tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Ngân, Trường Mầm non Sơn Ca, xã Púng Luông đã xây dựng và áp dụng những sáng kiến hữu ích, đưa các phương pháp giáo dục tiên tiến vào từng bài giảng, biến mỗi giờ học thành chuyến phiêu lưu đầy hứng thú cho các em nhỏ vùng cao.

fb yt zl tw