Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch ở nông thôn

Nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch ở nông thôn

Những năm gần đây, chương trình cấp nước sạch nông thôn đã góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khu vực nông thôn.

0:00 / 0:00
0:00

Trước khi có hệ thống cấp nước sạch, nhiều hộ dân tại xã Minh Tân (huyện Bảo Yên) phải sử dụng nguồn nước dẫn từ khe suối hoặc giếng đào để sinh hoạt. Dù nguồn nước này có sẵn nhưng đầu nguồn ở xa, chất lượng nước không đảm bảo, thường xuyên vẩn đục và dễ bị ô nhiễm. Điều này khiến người dân phải tốn nhiều công sức và chi phí để kéo nước về dùng (trung bình mỗi hộ chi 6 - 7 triệu đồng để mua ống dẫn nước).

Tuy nhiên, từ 2 năm gần đây, nhờ sự quan tâm và đầu tư của chính quyền địa phương, hệ thống cấp nước sạch được triển khai tại xã Minh Tân. Việc sử dụng nước máy thay thế cho các nguồn nước tự nhiên đã mang lại những đổi thay rõ rệt. Bà Vũ Thị Thủy ở thôn Minh Hải, xã Minh Tân bộc bạch: “Trước đây, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, dễ bị ô nhiễm khiến chúng tôi lo lắng mỗi khi sử dụng. Từ khi có nước máy, chúng tôi không còn lo lắng về nguồn nước như trước nữa, an tâm sử dụng, phục vụ sinh hoạt cho gia đình”.

Người dân xã Minh Tân từng chủ yếu sử dụng nước từ các suối, giếng đào hoặc các nguồn nước tự nhiên khác. Những nguồn nước này không chỉ không đảm bảo chất lượng mà còn rất khó sử dụng vào mùa mưa bởi thường xuyên bị đục.

Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn tỉnh hiện đang quản lý 29 công trình cấp nước sạch tập trung tại khu vực nông thôn, phục vụ hơn 11.478 hộ dân. Các công trình chủ yếu sử dụng công nghệ xử lý nước thô bằng phương pháp cơ học và hóa lý, đảm bảo chất lượng nước đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Để bảo đảm cung cấp nước an toàn, chất lượng, ổn định cho khách hàng, đơn vị thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng hệ thống máy, thiết bị và vận hành theo đúng quy trình sản xuất nước sạch.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn tỉnh, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch và đóng tiền nước hằng tháng chưa cao, chỉ đạt 69,8% so với số lượng đăng ký ban đầu.

Mục tiêu của tỉnh đến cuối năm 2025 có 97% hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 50% sử dụng nước sạch đạt chuẩn của Bộ Y tế. Để đạt mục tiêu này, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực nước sạch, tăng cường công tác kiểm tra và giám sát, giảm thiểu thất thoát nước, đồng thời tuyên truyền rộng rãi về việc bảo vệ nguồn nước và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tham gia sử dụng dịch vụ nước sạch.

Chương trình cấp nước sạch nông thôn đã mang lại những lợi ích thiết thực, không chỉ cải thiện điều kiện sống mà còn bảo vệ sức khỏe người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua để đảm bảo tất cả hộ dân có thể tiếp cận nguồn nước sạch ổn định và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Bước sang tháng 3, thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng rõ rệt của giai đoạn giao mùa, với đặc trưng là nồm ẩm, mưa phùn và sương mù xuất hiện trên diện rộng. Theo dự báo, các hình thái thời tiết này sẽ hoạt động mạnh và kéo dài nhiều ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, giao thông và sản xuất của người dân.

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu khẩn trương lắp đặt cầu phao qua sông Lô để phục vụ Nhân dân đi lại trước Tết Nguyên đán, Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, bảo đảm an toàn giao thông.

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Dao đỏ tại xã Bát Xát đã tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa dân gian cho thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực thiết thực nhằm bảo tồn chữ Nôm Dao và nghi lễ truyền thống, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tạo nguồn lực phát triển du lịch bền vững tại địa phương.

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Không còn bó hẹp trong khuôn mẫu quen thuộc, Tết của người trẻ hôm nay mở ra nhiều lựa chọn: đi xa để trải nghiệm, ở gần để tìm về truyền thống theo cách riêng. Sự thay đổi ấy phản ánh mùa Tết dịch chuyển sang chiều sâu cảm xúc, nơi giá trị sum vầy vẫn còn nhưng được thể hiện phù hợp với nhịp sống hiện đại.

fb yt zl tw