Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao vị thế phụ nữ Lùng Khấu Nhin

Nâng cao vị thế phụ nữ Lùng Khấu Nhin

Lùng Khấu Nhin (Mường Khương) - 1 trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, điều kiện phát triển của phụ nữ ở đây gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không vì thế mà phụ nữ chịu đầu hàng, đã có những phụ nữ vượt qua định kiến và thử thách, vươn lên làm chủ kinh tế, đóng góp vào các hoạt động xã hội, khẳng định vị thế của mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg

Chị Lù Thị Nhủm (dân tộc Nùng), hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Lùng Khấu Nhin là điển hình vượt khó vươn lên phát triển kinh tế. Trước kia, gia đình chị Nhủm nhiều năm trồng chè nhưng do giao thông khó khăn, đất trồng trọt ít, nguồn vốn hạn hẹp nên thường xuyên phải nhận trợ cấp của xã. Từ năm 2019 đến nay, chị mạnh dạn vay vốn, chuyển sang thu mua chè của bà con trong xã để bán cho Hợp tác xã Chè Mường Khương. Nhờ đó, thu nhập nâng lên, cuộc sống gia đình bớt khó khăn.

2.jpg

Hỗ trợ, cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho hội viên, phụ nữ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin. Hội đã tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Khương cho 119 hội viên vay vốn với tổng dư nợ hơn 4 tỷ đồng, đồng thời vận động 94 hội viên tham gia mô hình “Tiết kiệm tại chi hội” với mức 10.000 đồng/hội viên/tháng” tại 4 thôn (Na Van, Ba Cạp, Sín Lùng Chải, Thải Giàng Chải), tạo nguồn vốn xoay vòng hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

4.jpg

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã triển khai nhiều phần việc, hoạt động hỗ trợ hội viên, gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nùng Thiên Nga, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin cho biết: Xã có 673 hộ, chủ yếu là người dân tộc thiểu số như Mông, Nùng, Tu Dí, Pa Dí… Điều kiện kinh tế, cuộc sống của các hộ còn nhiều khó khăn, với 386 hộ nghèo (chiếm 67,5%), 144 hộ cận nghèo (chiếm 21,4%). Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em gái nơi đây thường phải chịu nhiều thiệt thòi bởi tác động của những tập tục lạc hậu.

Khi triển khai Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin đã thành lập 3 tổ truyền thông cộng đồng với 30 thành viên, tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động để hội viên, phụ nữ và người dân cùng nâng cao nhận thức, trách nhiệm. Chị Nùng Thiên Nga cho biết: Trước các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, các tổ truyền thông họp để xác định những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em gái tại địa phương cùng những tập tục lạc hậu cần bài trừ, xóa bỏ, từ đó xây dựng nội dung, thông điệp và hoạt động truyền thông phù hợp, giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ đầu năm đến nay, các tổ truyền thông của Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin đã tổ chức 25 buổi tuyên truyền về Cuộc vận động “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” tới 100% hội viên, phụ nữ trong xã. Nhờ đó, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, tình trạng kết hôn sớm, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình ngày càng giảm.

Do nhiều người dân chưa nói thạo tiếng phổ thông nên Hội Phụ nữ xã đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền, trong đó kết hợp tuyên truyền trực tiếp bằng tiếng phổ thông và tiếng đồng bào dân tộc thiểu số. Các cấp hội còn tích cực truyền thông trên fanpage để vận động, giới thiệu, lan tỏa rộng rãi các mô hình, phần việc thiết thực đến người dân.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin còn thành lập mô hình Câu lạc bộ dân ca, dân vũ Nùng Dín, với 34 thành viên. Hội cũng tích cực thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Nhà sạch, vườn đẹp” thông qua tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây, trồng hoa ven đường, hiến đất làm đường giao thông nông thôn…

8.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai có 65% dân số ở độ tuổi lao động. Ước tính mỗi năm, thành phố có hơn 1.800 người bước vào độ tuổi lao động. Do đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Theo phong tục cổ truyền, sau tết Nguyên đán, các thôn, bản người Hà Nhì trên vùng cao huyện Bát Xát lại tưng bừng tổ chức Tết Gạ Ma O cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, cuộc sống ngày càng ấm no. Tết Gạ Ma O có nhiều hoạt động mang đậm bản sắc của dân tộc Hà Nhì như lễ cúng nguồn nước, lễ cúng rừng, ngày tết thiếu nhi, các trò chơi dân gian... 

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một giải đua thành công ngoài mong đợi.

Đi làm thuê, về làm chủ

Đi làm thuê, về làm chủ

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, trình độ học vấn, tập quán sinh hoạt… nhiều người lao động ở Lào Cai khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã học được tính kỷ luật, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, điều hành của nước bạn. Trong hành trình tìm kiếm ước mơ “đi làm thuê, về làm chủ”, bên cạnh số tiền tiết kiệm, nhiều người trong số đó đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp khi trở về.

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 20/2 Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nhận thông tin phản ánh xe ô tô tải biển kiểm soát 24C – 107.72 đi ngược chiều đoạn Km 262 trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai).

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

fb yt zl tw