Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao vị thế phụ nữ Lùng Khấu Nhin

Nâng cao vị thế phụ nữ Lùng Khấu Nhin

Lùng Khấu Nhin (Mường Khương) - 1 trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, điều kiện phát triển của phụ nữ ở đây gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không vì thế mà phụ nữ chịu đầu hàng, đã có những phụ nữ vượt qua định kiến và thử thách, vươn lên làm chủ kinh tế, đóng góp vào các hoạt động xã hội, khẳng định vị thế của mình.

3.jpg

Chị Lù Thị Nhủm (dân tộc Nùng), hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Lùng Khấu Nhin là điển hình vượt khó vươn lên phát triển kinh tế. Trước kia, gia đình chị Nhủm nhiều năm trồng chè nhưng do giao thông khó khăn, đất trồng trọt ít, nguồn vốn hạn hẹp nên thường xuyên phải nhận trợ cấp của xã. Từ năm 2019 đến nay, chị mạnh dạn vay vốn, chuyển sang thu mua chè của bà con trong xã để bán cho Hợp tác xã Chè Mường Khương. Nhờ đó, thu nhập nâng lên, cuộc sống gia đình bớt khó khăn.

2.jpg

Hỗ trợ, cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho hội viên, phụ nữ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin. Hội đã tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Khương cho 119 hội viên vay vốn với tổng dư nợ hơn 4 tỷ đồng, đồng thời vận động 94 hội viên tham gia mô hình “Tiết kiệm tại chi hội” với mức 10.000 đồng/hội viên/tháng” tại 4 thôn (Na Van, Ba Cạp, Sín Lùng Chải, Thải Giàng Chải), tạo nguồn vốn xoay vòng hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

4.jpg

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã triển khai nhiều phần việc, hoạt động hỗ trợ hội viên, gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nùng Thiên Nga, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin cho biết: Xã có 673 hộ, chủ yếu là người dân tộc thiểu số như Mông, Nùng, Tu Dí, Pa Dí… Điều kiện kinh tế, cuộc sống của các hộ còn nhiều khó khăn, với 386 hộ nghèo (chiếm 67,5%), 144 hộ cận nghèo (chiếm 21,4%). Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em gái nơi đây thường phải chịu nhiều thiệt thòi bởi tác động của những tập tục lạc hậu.

Khi triển khai Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin đã thành lập 3 tổ truyền thông cộng đồng với 30 thành viên, tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động để hội viên, phụ nữ và người dân cùng nâng cao nhận thức, trách nhiệm. Chị Nùng Thiên Nga cho biết: Trước các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, các tổ truyền thông họp để xác định những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em gái tại địa phương cùng những tập tục lạc hậu cần bài trừ, xóa bỏ, từ đó xây dựng nội dung, thông điệp và hoạt động truyền thông phù hợp, giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ đầu năm đến nay, các tổ truyền thông của Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin đã tổ chức 25 buổi tuyên truyền về Cuộc vận động “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” tới 100% hội viên, phụ nữ trong xã. Nhờ đó, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, tình trạng kết hôn sớm, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình ngày càng giảm.

Do nhiều người dân chưa nói thạo tiếng phổ thông nên Hội Phụ nữ xã đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền, trong đó kết hợp tuyên truyền trực tiếp bằng tiếng phổ thông và tiếng đồng bào dân tộc thiểu số. Các cấp hội còn tích cực truyền thông trên fanpage để vận động, giới thiệu, lan tỏa rộng rãi các mô hình, phần việc thiết thực đến người dân.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin còn thành lập mô hình Câu lạc bộ dân ca, dân vũ Nùng Dín, với 34 thành viên. Hội cũng tích cực thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Nhà sạch, vườn đẹp” thông qua tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây, trồng hoa ven đường, hiến đất làm đường giao thông nông thôn…

8.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, phường Nghĩa Lộ và xã Trấn Yên đã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với người cao tuổi và lan tỏa truyền thống tốt đẹp “Kính lão trọng thọ” của dân tộc.

Anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nỗ lực hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích.

"Người hùng" Hà Ngọc Sơn dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Tối 21/02, từ lán trại trên hồ Thác Bà, anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nghe thấy tiếng va chạm lớn trên hồ. Dự cảm về điều chẳng lành, anh điều khiển thuyền máy một mình lao ra hiện trường và lần lượt cứu được 6 người thoát chết trong gang tấc.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Bước sang tháng 3, thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng rõ rệt của giai đoạn giao mùa, với đặc trưng là nồm ẩm, mưa phùn và sương mù xuất hiện trên diện rộng. Theo dự báo, các hình thái thời tiết này sẽ hoạt động mạnh và kéo dài nhiều ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, giao thông và sản xuất của người dân.

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu khẩn trương lắp đặt cầu phao qua sông Lô để phục vụ Nhân dân đi lại trước Tết Nguyên đán, Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, bảo đảm an toàn giao thông.

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Dao đỏ tại xã Bát Xát đã tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa dân gian cho thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực thiết thực nhằm bảo tồn chữ Nôm Dao và nghi lễ truyền thống, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tạo nguồn lực phát triển du lịch bền vững tại địa phương.

fb yt zl tw