Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao vị thế phụ nữ Lùng Khấu Nhin

Nâng cao vị thế phụ nữ Lùng Khấu Nhin

Lùng Khấu Nhin (Mường Khương) - 1 trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, điều kiện phát triển của phụ nữ ở đây gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không vì thế mà phụ nữ chịu đầu hàng, đã có những phụ nữ vượt qua định kiến và thử thách, vươn lên làm chủ kinh tế, đóng góp vào các hoạt động xã hội, khẳng định vị thế của mình.

3.jpg

Chị Lù Thị Nhủm (dân tộc Nùng), hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Lùng Khấu Nhin là điển hình vượt khó vươn lên phát triển kinh tế. Trước kia, gia đình chị Nhủm nhiều năm trồng chè nhưng do giao thông khó khăn, đất trồng trọt ít, nguồn vốn hạn hẹp nên thường xuyên phải nhận trợ cấp của xã. Từ năm 2019 đến nay, chị mạnh dạn vay vốn, chuyển sang thu mua chè của bà con trong xã để bán cho Hợp tác xã Chè Mường Khương. Nhờ đó, thu nhập nâng lên, cuộc sống gia đình bớt khó khăn.

2.jpg

Hỗ trợ, cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho hội viên, phụ nữ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin. Hội đã tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Khương cho 119 hội viên vay vốn với tổng dư nợ hơn 4 tỷ đồng, đồng thời vận động 94 hội viên tham gia mô hình “Tiết kiệm tại chi hội” với mức 10.000 đồng/hội viên/tháng” tại 4 thôn (Na Van, Ba Cạp, Sín Lùng Chải, Thải Giàng Chải), tạo nguồn vốn xoay vòng hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

4.jpg

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã triển khai nhiều phần việc, hoạt động hỗ trợ hội viên, gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nùng Thiên Nga, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin cho biết: Xã có 673 hộ, chủ yếu là người dân tộc thiểu số như Mông, Nùng, Tu Dí, Pa Dí… Điều kiện kinh tế, cuộc sống của các hộ còn nhiều khó khăn, với 386 hộ nghèo (chiếm 67,5%), 144 hộ cận nghèo (chiếm 21,4%). Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em gái nơi đây thường phải chịu nhiều thiệt thòi bởi tác động của những tập tục lạc hậu.

Khi triển khai Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin đã thành lập 3 tổ truyền thông cộng đồng với 30 thành viên, tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động để hội viên, phụ nữ và người dân cùng nâng cao nhận thức, trách nhiệm. Chị Nùng Thiên Nga cho biết: Trước các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, các tổ truyền thông họp để xác định những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em gái tại địa phương cùng những tập tục lạc hậu cần bài trừ, xóa bỏ, từ đó xây dựng nội dung, thông điệp và hoạt động truyền thông phù hợp, giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ đầu năm đến nay, các tổ truyền thông của Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin đã tổ chức 25 buổi tuyên truyền về Cuộc vận động “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” tới 100% hội viên, phụ nữ trong xã. Nhờ đó, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, tình trạng kết hôn sớm, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình ngày càng giảm.

Do nhiều người dân chưa nói thạo tiếng phổ thông nên Hội Phụ nữ xã đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền, trong đó kết hợp tuyên truyền trực tiếp bằng tiếng phổ thông và tiếng đồng bào dân tộc thiểu số. Các cấp hội còn tích cực truyền thông trên fanpage để vận động, giới thiệu, lan tỏa rộng rãi các mô hình, phần việc thiết thực đến người dân.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin còn thành lập mô hình Câu lạc bộ dân ca, dân vũ Nùng Dín, với 34 thành viên. Hội cũng tích cực thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Nhà sạch, vườn đẹp” thông qua tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây, trồng hoa ven đường, hiến đất làm đường giao thông nông thôn…

8.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Sau đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong 24 giờ qua, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo trong 6 giờ tới nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất, đặc biệt tại các khu vực đồi dốc, ven sông suối và những điểm có nguy cơ cao.

fb yt zl tw