Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao vị thế phụ nữ Lùng Khấu Nhin

Nâng cao vị thế phụ nữ Lùng Khấu Nhin

Lùng Khấu Nhin (Mường Khương) - 1 trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, điều kiện phát triển của phụ nữ ở đây gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không vì thế mà phụ nữ chịu đầu hàng, đã có những phụ nữ vượt qua định kiến và thử thách, vươn lên làm chủ kinh tế, đóng góp vào các hoạt động xã hội, khẳng định vị thế của mình.

3.jpg

Chị Lù Thị Nhủm (dân tộc Nùng), hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Lùng Khấu Nhin là điển hình vượt khó vươn lên phát triển kinh tế. Trước kia, gia đình chị Nhủm nhiều năm trồng chè nhưng do giao thông khó khăn, đất trồng trọt ít, nguồn vốn hạn hẹp nên thường xuyên phải nhận trợ cấp của xã. Từ năm 2019 đến nay, chị mạnh dạn vay vốn, chuyển sang thu mua chè của bà con trong xã để bán cho Hợp tác xã Chè Mường Khương. Nhờ đó, thu nhập nâng lên, cuộc sống gia đình bớt khó khăn.

2.jpg

Hỗ trợ, cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho hội viên, phụ nữ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin. Hội đã tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Khương cho 119 hội viên vay vốn với tổng dư nợ hơn 4 tỷ đồng, đồng thời vận động 94 hội viên tham gia mô hình “Tiết kiệm tại chi hội” với mức 10.000 đồng/hội viên/tháng” tại 4 thôn (Na Van, Ba Cạp, Sín Lùng Chải, Thải Giàng Chải), tạo nguồn vốn xoay vòng hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

4.jpg

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã triển khai nhiều phần việc, hoạt động hỗ trợ hội viên, gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nùng Thiên Nga, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin cho biết: Xã có 673 hộ, chủ yếu là người dân tộc thiểu số như Mông, Nùng, Tu Dí, Pa Dí… Điều kiện kinh tế, cuộc sống của các hộ còn nhiều khó khăn, với 386 hộ nghèo (chiếm 67,5%), 144 hộ cận nghèo (chiếm 21,4%). Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em gái nơi đây thường phải chịu nhiều thiệt thòi bởi tác động của những tập tục lạc hậu.

Khi triển khai Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin đã thành lập 3 tổ truyền thông cộng đồng với 30 thành viên, tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động để hội viên, phụ nữ và người dân cùng nâng cao nhận thức, trách nhiệm. Chị Nùng Thiên Nga cho biết: Trước các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, các tổ truyền thông họp để xác định những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em gái tại địa phương cùng những tập tục lạc hậu cần bài trừ, xóa bỏ, từ đó xây dựng nội dung, thông điệp và hoạt động truyền thông phù hợp, giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ đầu năm đến nay, các tổ truyền thông của Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin đã tổ chức 25 buổi tuyên truyền về Cuộc vận động “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” tới 100% hội viên, phụ nữ trong xã. Nhờ đó, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, tình trạng kết hôn sớm, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình ngày càng giảm.

Do nhiều người dân chưa nói thạo tiếng phổ thông nên Hội Phụ nữ xã đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền, trong đó kết hợp tuyên truyền trực tiếp bằng tiếng phổ thông và tiếng đồng bào dân tộc thiểu số. Các cấp hội còn tích cực truyền thông trên fanpage để vận động, giới thiệu, lan tỏa rộng rãi các mô hình, phần việc thiết thực đến người dân.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin còn thành lập mô hình Câu lạc bộ dân ca, dân vũ Nùng Dín, với 34 thành viên. Hội cũng tích cực thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Nhà sạch, vườn đẹp” thông qua tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây, trồng hoa ven đường, hiến đất làm đường giao thông nông thôn…

8.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 22/5: Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh tại nhiều khu vực

Thời tiết ngày 22/5: Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh tại nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa đo được có nơi vượt trên 50mm. Dự báo trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Dự báo thời tiết 10 ngày: Nhiều khu vực có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết 10 ngày: Nhiều khu vực có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 21-30/5, nhiều hình thái thời tiết xảy ra như nắng nóng, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất... ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Chính quyền địa phương và người dân cần theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động ứng phó và sắp xếp kế hoạch sản xuất phù hợp.

Cùng nhau bước qua năm học đặc biệt

Cùng nhau bước qua năm học đặc biệt

Đầu tháng 9/2024, sau khai giảng năm học mới, cũng là lúc hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn khiến dãy núi phía sau Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) xuất hiện vết nứt dài. Các phòng học, phòng ở bán trú của trường “đối mặt” với nguy cơ bị đất đá sạt lở, vùi lấp bất cứ lúc nào.

Công bố khung quy đổi giữa các phương thức xét tuyển đại học

Công bố khung quy đổi giữa các phương thức xét tuyển đại học

Tại văn bản hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng vừa được ban hành ngày 19/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các cơ sở đào tạo xây dựng quy tắc quy đổi tương đương điểm trúng tuyển, ngưỡng đầu vào giữa các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển khi cơ sở đào tạo sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp cho một ngành, nhóm ngành đào tạo.

Thời tiết hôm nay (20/5): Mưa dông bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (20/5): Mưa dông bao trùm nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (20/5), mưa dông bao trùm nhiều khu vực trong cả nước, cục bộ có nơi mưa to. Đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, ngoài ra còn có nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm cần theo dõi chặt chẽ để chủ động ứng phó.

fb yt zl tw