Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tích cực đổi mới phương thức hoạt động, đặc biệt là giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, xác định đo lường chất lượng là một trong những công cụ, giải pháp góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tit 1.jpg

Bà Trần Thị Thúy Thuần, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, đồng thời tích cực tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng về các hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và tổ chức các hội nghị, hội thảo nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các cơ quan, đơn vị, địa phương.

2.jpg

Hằng năm, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tham mưu đổi mới hoạt động đo lường; triển khai thực hiện hiệu quả Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế; triển khai hoạt động Giải thưởng Chất lượng quốc gia... Chi cục đã tham mưu cho tỉnh tham gia góp ý vào 11 dự thảo luật, thông tư, quyết định, kế hoạch gửi lên Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hiệu quả hoạt động quản lý hành chính nhà nước được đo lường thông qua việc áp dụng, duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã). Hệ thống quản lý chất lượng yêu cầu cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước khi giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức và công dân phải công khai các yêu cầu về hồ sơ, tài liệu mà người dân phải nộp, đồng thời nêu rõ quy trình xử lý công việc, kết quả xử lý cuối cùng, thời gian hoàn thành.

1.jpg

Trong năm 2023, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã kiểm tra tại 67 đơn vị và kiểm tra qua báo cáo 126 đơn vị việc áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống ISO 9001:2015, từ đó các cơ quan công quyền đưa ra biện pháp để giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính; giúp vận hành cơ chế một cửa và một cửa liên thông thấy rõ trong hoạt động của nội bộ cơ quan khi giải quyết công việc có những vướng mắc, chồng chéo để liên tục cải tiến các quy trình xử lý công việc cho phù hợp, phục vụ người dân, tổ chức tốt hơn. Kết quả được khẳng định qua việc Lào Cai đứng thứ 6 toàn quốc về Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (tăng 5 bậc so với năm 2022) và Chỉ số cải cách hành chính đứng thứ 7 toàn quốc (tăng 4 bậc so với năm 2022).

Tit 2.jpg

Đo lường thống nhất và chính xác sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của các tổ chức, cá nhân và tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đối với nhiệm vụ này, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Thị Thúy Thuần khẳng định: Chi cục tập trung triển khai nhiệm vụ gắn với yêu cầu thực tế đặt ra. Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm hạn chế gian lận trong kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.

3.jpg

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đẩy mạnh kiểm tra về đo lường, chất lượng sản phẩm và nhãn hàng hóa lưu thông trên thị trường, chú trọng các loại phương tiện đo như các loại cân khối lượng thông dụng tại các chợ, cột đo xăng dầu... nhằm tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường tại cơ sở. Năm 2023, chi cục đã đôn đốc, hướng dẫn 107 cơ sở sử dụng phương tiện đo thực hiện kiểm định theo quy định; phối hợp với 4 ban quản lý chợ (Bắc Hà, Phố Mới, Văn Bàn, Nguyễn Du) kiểm định 189 cân thông dụng phục vụ công tác quản lý nhà nước, trong đó có 18 chiếc không đạt và tiêu hủy theo quy định. Cùng với đó, chi cục phối hợp với một số cơ quan có liên quan xử lý 17 đơn, thư, kiến nghị công dân về việc kiểm tra sai số phương tiện đo.

3.jpg

Để đảm bảo công tác quản lý đo lường, chất lượng đi vào chiều sâu, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo công bằng, văn minh thương mại, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Chỉ tính riêng năm 2023, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã kiểm tra 250 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuộc đối tượng quản lý trên địa bàn về tiêu chuẩn, quy chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số, mã vạch lưu thông trên thị trường. Qua kiểm tra đã xử lý vi phạm đối với một số cơ sở kinh doanh không đúng nhãn mác hàng hóa. Các đơn vị được công nhận khả năng kiểm định trên địa bàn tỉnh đã kiểm định được 28.687 phương tiện đo các loại, trong đó có 1.125 phương tiện không đạt yêu cầu. Việc tổ chức hoạt động kiểm tra tập trung vào các ngành, nghề kinh doanh được xem là “điểm nóng” của tình trạng gian lận về đo lường, chất lượng hiện đang được người tiêu dùng và dư luận quan tâm như xăng dầu, vàng, đồng hồ đo nước lạnh, điện...

8.jpg

Công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đã có nhiều đổi mới, dựa trên nền tảng công nghệ và ngày càng công khai, minh bạch, đưa hoạt động tiêu chuẩn hóa trở thành động lực quan trọng, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển hạ tầng chất lượng của tỉnh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, năng lực cạnh tranh của đơn vị, doanh nghiệp. Công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng thông qua các cuộc kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất tại cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh và kiên quyết xử lý các vi phạm đã góp phần ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của hoạt động quản lý nhà nước...

Ông Bùi Khắc Hiền, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày 15/6, Bắc Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở

Ngày 15/6, Bắc Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở

Dự báo, chiều tối, đêm và sáng 15-16/6, ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quản lý khoảng 18.400 ha rừng thuộc địa bàn 5 xã vùng cao huyện Bát Xát là Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung. Trong mùa hanh khô năm 2024 có nhiều thời điểm nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tăng cường giải pháp phòng, chống cháy rừng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén yếu và dịch dần xuống phía Nam kết hợp vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cháy tại nhà cho thuê trọ gây thiệt hại cả về tính mạng con người và tài sản. Các vụ cháy là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số hộ cho thuê phòng trọ trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn chủ quan với việc phòng cháy.

Cảm ơn những người hiến máu

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6): Cảm ơn những người hiến máu

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. Năm 2024 kỷ niệm 20 năm ngày này ra đời, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề "20 năm kỷ niệm việc cho đi: Cảm ơn những người hiến máu!".

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Ngay sau khi tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 2 ca mắc bệnh do não mô cầu, đồng thời ghi nhận 2 ca tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đề nghị tỉnh chủ động giám sát, phát hiện sớm các ca mắc mới trong khu vực xảy ra ổ dịch.

Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào nhẹ vài nơi, ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

fb yt zl tw