Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nậm Đinh xây dựng đời sống văn hóa

Nậm Đinh xây dựng đời sống văn hóa

Được triển khai từ tháng 9/2021, mô hình “Cải tạo nâng cao điều kiện sinh hoạt cho người dân tộc Dao” tại thôn Nậm Đinh, xã Nậm Dạng (huyện Văn Bàn) đã đạt nhiều kết quả, góp phần thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây.

Đến gia đình bà Đặng Thị Sình ở Nậm Đinh, từ ngoài ngõ vào đến trong nhà đều sạch sẽ, ngăn nắp. Thời gian gần đây, gia đình bà Sình ngày càng ý thức, trách nhiệm với không gian sống. Theo bà Sình, công việc này tuy đơn giản nhưng cần duy trì hằng ngày.

3.jpg

Câu chuyện “đảm việc nhà” không dừng lại ở phụ nữ mà thời gian qua, đàn ông thôn Nậm Đinh cũng tích cực tham gia. Thời gian rảnh, ông Đặng Hữu Thân (59 tuổi) thường xuyên dọn nhà, trồng hoa, cây cảnh. Trách nhiệm duy trì mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” giờ đây không chỉ riêng vợ mà bản thân ông cũng ý thức thực hiện.

8.jpg

Không chỉ trong nhà, gia đình bà Sình, ông Thân còn tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm định kỳ 1 lần/tháng. Các hộ khác ở Nậm Đinh cũng đều đặn phát quang bụi rậm, quét dọn đường và khơi thông rãnh nước. Không khí đoàn kết, thắm tình làng nghĩa xóm ngày càng lan tỏa.

5.jpg

Để triển khai mô hình, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo do Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban và duy trì Tổ tự quản tại cơ sở. Thành viên Ban Chỉ đạo thường xuyên xuống cơ sở vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân bảo vệ môi trường sống; sắp xếp, tạo không gian sống hài hòa. Việc cưới, việc tang được thực hiện theo quy định, đảm bảo theo nếp sống văn hóa, văn minh.

6.jpg

Thôn Nậm Đinh có 45 hộ, trong đó dân tộc Dao chiếm 99%. Ông Đặng Hữu Hoa, Trưởng thôn Nậm Đinh cho biết: Khi chưa có mô hình, ý thức của một số người dân chưa cao, chưa coi trọng việc xây dựng đời sống văn hóa. Giờ đây, tư tưởng đã thay đổi, ai cũng có trách nhiệm để tạo không gian sống vui, khỏe và có ích. Sau 2 năm triển khai mô hình, đến nay tất cả các hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 90% hộ có hố chứa rác thải sinh hoạt và 5 hộ được gắn biển “Nhà sạch, vườn đẹp”.

7.jpg

Để kịp thời động viên phong trào xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư thôn Nậm Đinh, Chủ tịch UBND xã Nậm Dạng đã biểu dương thôn và tặng Giấy khen cho 8 gia đình tiêu biểu. Ông Bàn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo mô hình tại thôn Nậm Đinh khẳng định: Từ thành công của thôn Nậm Đinh, chính quyền địa phương dự kiến nhân rộng mô hình tại 2 thôn khác trên địa bàn xã.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thực hành, quảng bá nét đẹp chuẩn mực của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu

Thực hành, quảng bá nét đẹp chuẩn mực của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu

 Trong khuôn khổ Hội nghị - Hội thảo - Thực hành di sản Kỷ niệm 20 năm Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO (2003- 2023), đánh giá hiệu quả thực hiện công ước đối với Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt vừa diễn ra tại tỉnh Nam Định, các đại biểu đã tham dự phần thực hành di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại các địa điểm: Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát, Phủ Nấp, Phủ Bóng, thuộc địa bàn hai huyện Ý Yên và Vụ Bản.

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật xòe Thái

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật xòe Thái

Ngày 27/11, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Trung tâm Thông tin du lịch sẽ thực hiện chương trình trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào ngày 1/12, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật số (22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Từ văn học đến điện ảnh: Không gian nào cho sự sáng tạo?

Từ văn học đến điện ảnh: Không gian nào cho sự sáng tạo?

Chuyển thể, phỏng theo, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học đang là hướng đi được nhiều đạo diễn lựa chọn. Thế nhưng khi ra rạp, không phải phim nào cũng thành công. Có nhiều yếu tố tác động đến sự thành bại của bộ phim nhưng suy cho cùng yếu tố khán giả vẫn là quan trọng. Phải chăng khán giả đang quá kỳ vọng vào việc tác phẩm văn học viết thế nào thì phim phải thế đó?

Biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Lào Cai

Biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Lào Cai

Từ ngày 10 đến ngày 24/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình văn nghệ tổng hợp với chủ đề “Khúc hát nơi biên cương” phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai.

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 19/12/2023. Đây là cuộc thi ảnh và video trực truyến trên Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam tại website: https://happy.vietnam.vn do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Tối 22/11, tại Khu di tích, di sản văn hóa Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần IV - 2023".

fb yt zl tw