Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mừng thọ đầu xuân

Mừng thọ đầu xuân

Tết đến, xuân về là dịp để nhiều gia đình tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ tuổi từ 70 trở lên. Trong không khí mùa xuân ấm áp, con cháu xa gần đều có mặt, cùng những lời chúc tốt đẹp gửi tới những bậc cao niên trong gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn, chúng tôi có dịp về xã Khánh Yên Trung (Văn Bàn) tham dự lễ chúc thọ, mừng thọ đầu xuân cho các bậc cao niên trên địa bàn. Mới 7 giờ, không khí tại UBND xã đã rộn ràng tiếng nói cười của các cụ và con cháu tới dự lễ mừng thọ. Tất cả đều rạng ngời hạnh phúc khi thấy ông bà, cha mẹ mình mạnh khỏe ở tuổi “xưa nay hiếm”.

2.png
Dịp xuân mới Giáp Thìn 2024, xã Khánh Yên Trung (Văn Bàn) có 41 cụ được chúc thọ, mừng thọ.

Hơn 8 giờ, buổi lễ chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024 của xã Khánh Yên Trung chính thức bắt đầu. Sau khi đại diện chính quyền địa phương chúc tết và ghi nhận công lao của các cụ trong việc giáo dục con cháu, mỗi cụ được tặng giấy mừng thọ của Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Tôi rất xúc động vì được Đảng, Nhà nước quan tâm chăm lo, các con, cháu đều hiếu thảo. Điều đó sẽ giúp tôi sống vui, sống khỏe, làm chỗ dựa cho con, cháu trong gia đình và tham gia các phong trào của địa phương.

Cụ Đặng Văn Sản, 70 tuổi, xã Khánh Yên Trung (Văn Bàn).

Xã Khánh Yên Trung là một trong những địa phương tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi sớm nhất huyện Văn Bàn trong dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Dịp này, xã có 41 cụ được chúc thọ, mừng thọ, trong đó có 1 cụ trên 100 tuổi, 2 cụ 95 tuổi, 4 cụ 85 tuổi, 9 cụ 80 tuổi, 12 cụ 75 tuổi và 13 cụ 70 tuổi. Nhiều cụ ở tuổi 80 - 90 chân đi đã chậm, mắt nhìn đã mờ nhưng vẫn nụ cười mãn nguyện. Không khí buổi lễ mỗi lúc một rộn ràng, phấn khởi, người già càng thêm vui vì được Đảng, Nhà nước quan tâm. Các cụ vui mừng khi được nghe câu chúc thọ, mừng thọ của mọi người xung quanh.

M.png
Các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các bậc cao niên dịp năm mới.

Ông Ma Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Trung cho biết: Được sự quan tâm của tỉnh, huyện, người cao tuổi từ 70 trên địa bàn xã đã nhận được những phần quà ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần trong lễ mừng thọ, chúc thọ. Hằng năm, UBND xã phối hợp với các đơn vị tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi. Đối với những cụ cao tuổi và sức khỏe yếu thì Trạm Y tế xã cử cán bộ y tế đến tận nhà thăm khám.

Năm nay, cụ Quách Thị Ngọc ở tổ 11, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) tròn tuổi 90. Ngay từ đầu năm, cả gia đình đã lên kế hoạch mừng thọ cho cụ vào dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024. Các con, các cháu ở xa cũng sắp xếp thời gian về quê đón tết và tham gia lễ mừng thọ cụ Ngọc.

3.png
Các thành viên trong gia đình sum họp dịp năm mới để chúc thọ ông bà, cha mẹ.

Sau khi tham gia buổi lễ mừng thọ của UBND phường, cụ Ngọc được con, cháu đón về tổ chức mừng thọ tại nhà. Các con cháu, dâu rể và bà con họ hàng dành tặng cụ những món quà ý nghĩa, như bức tranh, câu đối, quần áo, mũ, giày… bày tỏ sự kính trọng và tự hào đối với bậc cao niên của gia đình, dòng họ. Dịp này, hàng xóm và bạn hữu gần xa cũng đến chúc mừng cụ Quách Thị Ngọc bước sang tuổi 90, cùng dự bữa cơm thân mật của gia đình tổ chức…

Ông Vi Văn Phú, con trai cụ Ngọc tâm sự: Năm nay mẹ tôi tròn 90 tuổi, được nhận những lời chúc mừng từ cấp ủy đảng, chính quyền cũng như con cháu trong gia đình, hàng xóm nên rất phấn khởi. Nhân dịp đầu xuân năm mới, tôi thay mặt gia đình gửi tới các cụ, các ông, các bà được chúc thọ, mừng thọ trong dịp này lời chúc sức khỏe, chúc cho các cụ, các ông, các bà luôn minh mẫn, là tấm gương sáng cho con, cháu trong gia đình học tập và noi theo.

5.png

Một mùa xuân mới đang về, thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang rộn ràng tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ. Việc cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức lễ mừng thọ trang trọng thể hiện sự quan tâm và mang ý nghĩa thiết thực, góp phần phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của người cao tuổi trong gia đình và xã hội, động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw