Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Mùa bưởi ngọt ven sông

Mùa bưởi ngọt bên sông (1900 x 1000 px) (2).jpg

Khi những làn gió heo may mơn man thổi mang theo cái se lạnh của mùa thu cũng là lúc làng bưởi Múc (xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng) vào vụ thu hoạch.

10.jpg
Dẫn chúng tôi đến những vườn bưởi được cho là đặc sản của vùng, bà Lưu Nguyệt Ánh, Giám đốc Hợp tác xã bưởi Múc (trong ảnh) giới thiệu: Đây là một giống bưởi quý của Hưng Yên, được người dân di thực trồng tại thôn Múc của xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng khoảng 50 năm trước. Địa hình xã Thái Niên chủ yếu là đồi, núi, bám dọc bờ sông Hồng với bãi bồi phù sa, lại nằm trong tiểu vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm thuận lợi để cây bưởi phát triển. Hiện xã Thái Niên có khoảng 90 ha bưởi, tập trung nhiều nhất ở thôn Múc.
5.jpg
Với hơn 2 ha đất, trước đây gia đình anh Nguyễn Văn Tiến trồng rau màu, thu nhập không cao. Năm 2008, anh Tiến đã chuyển đổi sang trồng bưởi.
3.jpg
Hiện gia đình anh Tiến có gần 1.000 cây bưởi, trong đó có 150 cây bưởi Múc đang trong thời kỳ thu hoạch. Trung bình mỗi năm anh Tiến thu hoạch 12.000 - 14.000 quả bưởi, thu lãi gần 200 triệu đồng.
13.jpg
Để có được trái bưởi ngọt và căng mọng nước vào thời điểm cuối thu, chủ vườn phải trải qua những tháng ngày “đơm hoa kết trái” cùng bưởi. Anh Tiến chia sẻ: "Sau khi thu hái, người trồng phải làm cỏ, bón phân, tỉa cành. Sát thời điểm thu hoạch phải bón thêm phân kali để tăng độ ngọt. Đặc biệt, phải có biện pháp chống ruồi vàng bằng bẫy thiên địch để đảm bảo chất lượng quả".
2.jpg
Anh Tiến cho biết thêm: Năm nay, nắng nóng kéo dài, sát vụ thu hoạch lại mưa liên tục nên quả bưởi bị nứt nhiều, phải thu hái sớm. Tuy nhiên, giá cả vẫn giữ ổn định như năm ngoái.
9.jpg
Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến chính vụ nhưng thời điểm này gia đình chị Thàn Thị Phượng (ngoài cùng bên trái) đã đón nhiều thương lái đến tìm mua, đặt hàng. Thương lái đến từng vườn chọn mua theo trọng lượng quả hoặc mua nguyên cả vườn, chờ đến lúc được thu hoạch sẽ đến hái.
8.jpg
Đi giữa vườn bưởi sai trĩu quả, chị Phượng tràn đầy tin tưởng năm nay tiếp tục là năm "bội thu" bưởi Múc. Chị Phượng bảo: "Tôi trồng bưởi từ năm 2000. Những cây bưởi đầu tiên vẫn còn, đều đặn cho quả ngọt, mang lại cho gia đình nguồn thu nhập không nhỏ. Từ hiệu quả kinh tế mà cây bưởi mang lại, tôi mở rộng diện tích trồng. Do gia đình tôi có hệ thống ao xung quanh vườn bưởi nên quanh năm cây bưởi không bị thiếu nước, mỗi gốc đậu hơn trăm quả. Tôi đang bán cho thương lái thu mua tại vườn với giá 12.000 đồng/quả".
6.jpg
Gia đình chị Thàn Thị Lan cũng là hộ trồng nhiều bưởi của thôn Múc. Thời điểm này, chị Thàn Thị Lan cũng vào các vườn bưởi thu mua thêm để chở ra chợ đầu mối bán. Chị Lan chia sẻ: "Bưởi Múc có đặc điểm vỏ mỏng, mọng nước, ngọt dịu nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện mỗi ngày tôi bán được hơn 200 quả tại các chợ với giá 20.000 - 25.000 đồng/quả".
11.jpg
Bưởi Múc chính thức được cấp nhãn hiệu hàng hóa từ năm 2017 và đã được nâng lên thành sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Trên mỗi quả bưởi Múc mà Hợp tác xã bưởi Múc đưa ra thị trường đều gắn 3 loại nhãn: Nhãn hiệu bưởi Múc, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm và tem sản phẩm OCOP 4 sao để nâng cao trách nhiệm của nhà vườn, đồng thời giúp doanh nghiệp dễ dàng liên hệ với nhà vườn trong khâu tiêu thụ.
Mùa bưởi ngọt bên sông (1900 x 1000 px) (4).jpg
Nụ cười rạng rỡ của người nông dân xã Thái Niên khi bước vào vụ thu hoạch bưởi năm nay là phần thưởng xứng đáng cho sự cần cù, chịu khó, quyết tâm gắn bó với mảnh đất quê hương của họ. Theo thời gian, dù vào những thời điểm khó khăn, nhất như dịch bệnh, mất mùa, người dân vẫn kiên trì giữ giống bưởi quý và nỗ lực đưa thương hiệu bưởi Múc "bay cao, bay xa".

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Một lần có dịp ghé qua xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai), được người dân giới thiệu về loại chuối tiêu “ngon nhất Lào Cai”, tôi tò mò muốn tìm hiểu chủ nhân của trái cây này. Khi thưởng thức loại quả dân dã ấy, cảm nhận của tôi là hương vị của nó rất đặc biệt, ngọt đậm, thơm nồng.

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

fb yt zl tw