Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mẹ Việt Nam ơi...

Mẹ Việt Nam ơi...

Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu
Nghe dịu nỗi đau của mẹ
Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ
Các anh không về, mình mẹ lặng im…

Chiến tranh đã qua đi mấy mươi năm, nhưng nỗi đau, sự hy sinh của những người mẹ có con nằm lại chiến trường, mãi mãi không trở về thì vẫn còn đó. Các mẹ đã được Đảng, Nhà nước, Nhân dân tri ân và suy tôn bằng danh hiệu thiêng liêng, cao quý - Bà mẹ Việt Nam anh hùng!

5.png

Trong những ngày tháng Bảy lịch sử, chúng tôi đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Dén ở thôn Cắp Kẹ, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Ở tuổi 96, mẹ Dén vẫn khỏe mạnh, tiếng mẹ vẫn rõ ràng, dứt khoát, chỉ là câu chuyện mẹ kể có lúc không đầu không cuối, những ký ức in sâu trong tâm trí mẹ được nhắc lại một cách chắp vá, rời rạc. Thế nhưng, khi nhắc đến 2 người con đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, mắt mẹ nhòe đi bởi những giọt lệ.

z5673045729153_a8738fd58883a1cd6d2000aeceb370cc.jpg

Tháng 6/1970, người con trai cả của mẹ là Ngô Văn Chắp (sinh năm 1948) hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường miền Nam. 9 năm sau (năm 1979), người con trai thứ tư là Ngô Xuân Trường (sinh năm 1960) cũng hy sinh khi tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Các anh đều hy sinh khi tuổi vừa mười chín, đôi mươi - độ tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất của cuộc đời. Chỉ duy nhất người con trai thứ ba Ngô Đức Thọ (sinh năm 1956) may mắn sống sót trở về nhưng mang trên mình vết thương của những tháng ngày chiến đấu trong mưa bom, bão đạn.

Ngày mẹ Dén tiễn các con ra chiến trường, các anh đều hứa khi đất nước hòa bình sẽ về với mẹ, vậy mà 3 người con ra đi thì 2 người không trở về. Chiến tranh ác liệt, gia đình cũng không thể tìm thấy phần mộ của các anh, đó là nỗi đau lớn nhất của mẹ Dén.

6.png

Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, đất nước được độc lập, thống nhất, Tổ quốc đã ghi nhận đóng góp to lớn của gia đình mẹ Dén. Ông Ngô Đức Thọ, con trai của mẹ Dén cho biết: Năm 2014, mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Mẹ tôi được chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên đến thăm, động viên.

Hiện tại, mẹ Dén đang nhận trợ cấp Bà Mẹ Việt Nam anh hùng hơn 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai nhận phụng dưỡng mẹ suốt đời… “Mỗi lần có người đến chơi nhà, mẹ lại bảo: Còn nhiều bà mẹ có 4 - 5 người con hy sinh cho đất nước, tất cả cũng vì hòa bình, độc lập dân tộc. Các con, cháu phải cố gắng sống tốt để xứng đáng với sự hy sinh của các liệt sĩ”, ông Thọ tâm sự.

4.png

Bên tuyến đường nông thôn mới hoa lá xanh tươi, ngôi nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Doanh (thôn Hồng Giang, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai) hiện lên với vẻ thanh bình, yên ả. Khi nghe có khách đến, mẹ Doanh vội bảo con dâu út giúp mẹ chải tóc, quấn khăn. Điều đặc biệt ở mẹ Doanh là mẹ có hàm răng đen nhánh, miệng nhai trầu, trên đầu cuốn chiếc khăn nhung rất đẹp. “Mặc dù không được minh mẫn như xưa nhưng khi nhắc đến 2 người con đã hy sinh thì mẹ vẫn nhớ”, chị Trần Thị Lê (40 tuổi, con dâu út sống cùng mẹ Doanh) cho biết.

z5673045736192_9a47600b41dd245e92687bc6ced71b4f.jpg

Năm nay, mẹ Trần Thị Doanh bước sang tuổi 94, hằng ngày, mẹ tự chăm sóc bản thân và kể cho cháu, chắt nghe những câu chuyện cuộc đời mình. Mỗi lần nhắc đến 2 người con là liệt sĩ, mẹ Doanh rất đỗi tự hào và rưng rưng xúc động. Mẹ bảo, chiến tranh ác liệt lắm, nhiều người còn gánh chịu mất mát, đau thương hơn cả mẹ. Lúc này mẹ còn khỏe mạnh, vui vầy bên con cháu, chắt cũng là niềm may mắn cuối đời của mẹ.

Nhiều lần, tuổi già, sức yếu và những cơn bạo bệnh tưởng chừng quật ngã nhưng chính nghị lực của mẹ và sự chăm sóc của con cháu, gia đình, sự quan tâm của các cấp, các ngành, các đoàn thể đã giúp mẹ gượng dậy. Chị Trần Thị Lê, con dâu của mẹ Doanh bày tỏ: Tôi nể phục và yêu thương mẹ nhiều! Hy sinh, mất mát đến vậy mà mẹ vẫn vượt qua để chúng tôi có được cuộc sống này, có mẹ kề bên.

2.png

Đối với các con, mẹ Doanh luôn là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương sáng để mọi người phấn đấu, noi theo. Anh Trần Quang Hanh, con trai út của mẹ Doanh bộc bạch: Lúc anh, chị hy sinh, tôi còn quá nhỏ, chưa cảm nhận được hết nỗi đau này. Mẹ đã phải chịu biết bao vất vả, tần tảo sớm hôm, chạy chợ, làm ruộng, làm nương, kiên cường nuôi dạy anh chị em tôi khôn lớn. Mẹ là động lực để chúng tôi cố gắng cống hiến sức mình xây dựng quê hương, Tổ quốc.

Chị Phạm Thị Thùy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) cho biết: Mẹ Trần Thị Doanh là Mẹ Việt Nam anh hùng duy nhất của xã Vạn Hòa. Những năm qua, gia đình mẹ Doanh luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu, là tấm gương để các gia đình trên địa bàn xã học tập, noi gương. Cả 3 thế hệ chung sống dưới một mái nhà hòa thuận, con cháu hiếu thảo, thành đạt.

3.png

Giờ đây, mẹ Trần Thị Doanh đang sống yên vui bên các con, cháu, chắt và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chia sẻ, thăm hỏi thường xuyên của bà con lối xóm, của thế hệ trẻ hôm nay...

Tỉnh Lào Cai có 28 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”, nhưng đến nay chỉ có 3 mẹ còn sống. Để bù đắp những đau thương, mất mát, giúp các Mẹ Việt Nam Anh hùng có cuộc sống tốt hơn, ngoài thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi của Nhà nước, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội luôn chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Những tình cảm chân thành xuất phát từ lòng tôn kính, cùng sự biết ơn sâu sắc đã giúp các mẹ sống vui, khỏe, sống thọ hơn để thấy quê hương, đất nước ngày càng đổi mới và phát triển.

8.png
Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi, động viên từ các đồng chí lãnh đạo, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành.

Đi qua chiến tranh, cuộc đời mỗi Mẹ Việt Nam anh hùng là một câu chuyện, một hoàn cảnh nhưng có một điểm chung chính là đức hy sinh. Họ đã cống hiến sức lực, tuổi xuân, tài sản lớn nhất là những đứa con cho Tổ quốc… Những câu chuyện về cuộc đời và sự hy sinh to lớn của các mẹ sẽ sống mãi với thời gian, trở thành huyền thoại tỏa sáng, ngàn đời Tổ quốc ghi công.

Xin cảm ơn người, người Mẹ của tôi…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, từ chiều tối 8/6 đến ngày 10/6, các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính ở miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với biên độ nước lên từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên nhiều sông, suối nhỏ có thể đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đang xây dựng và sẽ ban hành 3 danh mục vị trí việc làm khung áp dụng thống nhất đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt tại các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã.

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

Trước áp lực vận hành của một siêu đô thị hơn 14 triệu dân, Ho Chi Minh City đang nghiên cứu một bước đi được xem là mang tính “cách mạng” trong cải cách hành chính: thí điểm cho công chức làm việc tại nhà, hướng tới mô hình công sở thông minh vận hành hoàn toàn trên môi trường số.

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Trong hai ngày 11 - 12/6/2026, hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Bên cạnh sự chuẩn bị về kiến thức, yếu tố thời tiết cũng đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm để chủ động di chuyển và dự thi an toàn.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 8/6 đến sáng 9/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa. Trong đó, Tây Bắc Bộ, Phú Thọ, Tuyên Quang được xác định là khu vực có mưa lớn nhất trong đợt này.

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

fb yt zl tw