Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mẹ Việt Nam ơi...

Mẹ Việt Nam ơi...

Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu
Nghe dịu nỗi đau của mẹ
Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ
Các anh không về, mình mẹ lặng im…

Chiến tranh đã qua đi mấy mươi năm, nhưng nỗi đau, sự hy sinh của những người mẹ có con nằm lại chiến trường, mãi mãi không trở về thì vẫn còn đó. Các mẹ đã được Đảng, Nhà nước, Nhân dân tri ân và suy tôn bằng danh hiệu thiêng liêng, cao quý - Bà mẹ Việt Nam anh hùng!

5.png

Trong những ngày tháng Bảy lịch sử, chúng tôi đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Dén ở thôn Cắp Kẹ, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Ở tuổi 96, mẹ Dén vẫn khỏe mạnh, tiếng mẹ vẫn rõ ràng, dứt khoát, chỉ là câu chuyện mẹ kể có lúc không đầu không cuối, những ký ức in sâu trong tâm trí mẹ được nhắc lại một cách chắp vá, rời rạc. Thế nhưng, khi nhắc đến 2 người con đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, mắt mẹ nhòe đi bởi những giọt lệ.

z5673045729153_a8738fd58883a1cd6d2000aeceb370cc.jpg

Tháng 6/1970, người con trai cả của mẹ là Ngô Văn Chắp (sinh năm 1948) hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường miền Nam. 9 năm sau (năm 1979), người con trai thứ tư là Ngô Xuân Trường (sinh năm 1960) cũng hy sinh khi tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Các anh đều hy sinh khi tuổi vừa mười chín, đôi mươi - độ tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất của cuộc đời. Chỉ duy nhất người con trai thứ ba Ngô Đức Thọ (sinh năm 1956) may mắn sống sót trở về nhưng mang trên mình vết thương của những tháng ngày chiến đấu trong mưa bom, bão đạn.

Ngày mẹ Dén tiễn các con ra chiến trường, các anh đều hứa khi đất nước hòa bình sẽ về với mẹ, vậy mà 3 người con ra đi thì 2 người không trở về. Chiến tranh ác liệt, gia đình cũng không thể tìm thấy phần mộ của các anh, đó là nỗi đau lớn nhất của mẹ Dén.

6.png

Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, đất nước được độc lập, thống nhất, Tổ quốc đã ghi nhận đóng góp to lớn của gia đình mẹ Dén. Ông Ngô Đức Thọ, con trai của mẹ Dén cho biết: Năm 2014, mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Mẹ tôi được chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên đến thăm, động viên.

Hiện tại, mẹ Dén đang nhận trợ cấp Bà Mẹ Việt Nam anh hùng hơn 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai nhận phụng dưỡng mẹ suốt đời… “Mỗi lần có người đến chơi nhà, mẹ lại bảo: Còn nhiều bà mẹ có 4 - 5 người con hy sinh cho đất nước, tất cả cũng vì hòa bình, độc lập dân tộc. Các con, cháu phải cố gắng sống tốt để xứng đáng với sự hy sinh của các liệt sĩ”, ông Thọ tâm sự.

4.png

Bên tuyến đường nông thôn mới hoa lá xanh tươi, ngôi nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Doanh (thôn Hồng Giang, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai) hiện lên với vẻ thanh bình, yên ả. Khi nghe có khách đến, mẹ Doanh vội bảo con dâu út giúp mẹ chải tóc, quấn khăn. Điều đặc biệt ở mẹ Doanh là mẹ có hàm răng đen nhánh, miệng nhai trầu, trên đầu cuốn chiếc khăn nhung rất đẹp. “Mặc dù không được minh mẫn như xưa nhưng khi nhắc đến 2 người con đã hy sinh thì mẹ vẫn nhớ”, chị Trần Thị Lê (40 tuổi, con dâu út sống cùng mẹ Doanh) cho biết.

z5673045736192_9a47600b41dd245e92687bc6ced71b4f.jpg

Năm nay, mẹ Trần Thị Doanh bước sang tuổi 94, hằng ngày, mẹ tự chăm sóc bản thân và kể cho cháu, chắt nghe những câu chuyện cuộc đời mình. Mỗi lần nhắc đến 2 người con là liệt sĩ, mẹ Doanh rất đỗi tự hào và rưng rưng xúc động. Mẹ bảo, chiến tranh ác liệt lắm, nhiều người còn gánh chịu mất mát, đau thương hơn cả mẹ. Lúc này mẹ còn khỏe mạnh, vui vầy bên con cháu, chắt cũng là niềm may mắn cuối đời của mẹ.

Nhiều lần, tuổi già, sức yếu và những cơn bạo bệnh tưởng chừng quật ngã nhưng chính nghị lực của mẹ và sự chăm sóc của con cháu, gia đình, sự quan tâm của các cấp, các ngành, các đoàn thể đã giúp mẹ gượng dậy. Chị Trần Thị Lê, con dâu của mẹ Doanh bày tỏ: Tôi nể phục và yêu thương mẹ nhiều! Hy sinh, mất mát đến vậy mà mẹ vẫn vượt qua để chúng tôi có được cuộc sống này, có mẹ kề bên.

2.png

Đối với các con, mẹ Doanh luôn là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương sáng để mọi người phấn đấu, noi theo. Anh Trần Quang Hanh, con trai út của mẹ Doanh bộc bạch: Lúc anh, chị hy sinh, tôi còn quá nhỏ, chưa cảm nhận được hết nỗi đau này. Mẹ đã phải chịu biết bao vất vả, tần tảo sớm hôm, chạy chợ, làm ruộng, làm nương, kiên cường nuôi dạy anh chị em tôi khôn lớn. Mẹ là động lực để chúng tôi cố gắng cống hiến sức mình xây dựng quê hương, Tổ quốc.

Chị Phạm Thị Thùy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) cho biết: Mẹ Trần Thị Doanh là Mẹ Việt Nam anh hùng duy nhất của xã Vạn Hòa. Những năm qua, gia đình mẹ Doanh luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu, là tấm gương để các gia đình trên địa bàn xã học tập, noi gương. Cả 3 thế hệ chung sống dưới một mái nhà hòa thuận, con cháu hiếu thảo, thành đạt.

3.png

Giờ đây, mẹ Trần Thị Doanh đang sống yên vui bên các con, cháu, chắt và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chia sẻ, thăm hỏi thường xuyên của bà con lối xóm, của thế hệ trẻ hôm nay...

Tỉnh Lào Cai có 28 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”, nhưng đến nay chỉ có 3 mẹ còn sống. Để bù đắp những đau thương, mất mát, giúp các Mẹ Việt Nam Anh hùng có cuộc sống tốt hơn, ngoài thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi của Nhà nước, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội luôn chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Những tình cảm chân thành xuất phát từ lòng tôn kính, cùng sự biết ơn sâu sắc đã giúp các mẹ sống vui, khỏe, sống thọ hơn để thấy quê hương, đất nước ngày càng đổi mới và phát triển.

8.png
Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi, động viên từ các đồng chí lãnh đạo, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành.

Đi qua chiến tranh, cuộc đời mỗi Mẹ Việt Nam anh hùng là một câu chuyện, một hoàn cảnh nhưng có một điểm chung chính là đức hy sinh. Họ đã cống hiến sức lực, tuổi xuân, tài sản lớn nhất là những đứa con cho Tổ quốc… Những câu chuyện về cuộc đời và sự hy sinh to lớn của các mẹ sẽ sống mãi với thời gian, trở thành huyền thoại tỏa sáng, ngàn đời Tổ quốc ghi công.

Xin cảm ơn người, người Mẹ của tôi…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơi ấm tình người

Hơi ấm tình người

Khi mùa xuân “gõ cửa” từng bản làng cũng là lúc những chuyến xe nối đuôi nhau vượt dốc, băng đèo mang theo quà Tết, áo ấm và niềm vui đến với trẻ em dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Những chuyến xe ấy đã mang đến cái Tết đủ đầy hơn cho các em nhỏ, lan tỏa sự sẻ chia, để mùa xuân nơi non cao thêm ấm áp, trọn vẹn.

Sẵn sàng các phương án khám, chữa bệnh cho nhân dân dịp nghỉ lễ

Sẵn sàng các phương án khám, chữa bệnh cho nhân dân dịp nghỉ lễ

Khi những phiên mổ theo kế hoạch, buổi khám bệnh định kỳ… dần kết thúc, các bệnh viện chuyển ngay sang chế độ trực Tết. Với những người thầy thuốc, Tết đến, Xuân về họ vẫn miệt mài bên giường bệnh, sẵn sàng phương án để giúp người dân đón mùa Xuân mới trong vui tươi, phấn khởi.

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc, không khí Tết đã hiện hữu trên từng nếp nhà, con đường, triền đồi. Với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa bão trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mùa xuân năm nay càng thêm ý nghĩa. Sau những tháng ngày khó khăn, mất mát, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới vững chãi, an toàn và thấm đượm nghĩa tình.

Cảnh sát giao thông Lào Cai dùng xe công vụ hỗ trợ đưa cháu bé bị ngã từ tầng 2 đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Lào Cai dùng xe công vụ hỗ trợ đưa cháu bé bị ngã từ tầng 2 đi cấp cứu

Khoảng 17 giờ, ngày 13/02, tại Km62 Quốc lộ 70 (địa phận xã Bảo Ái), trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận đề nghị khẩn cấp của anh Bàn Văn Nam (sinh năm 1998, trú thôn Ngòi Thìu, xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai) về việc hỗ trợ đưa cháu bé đi cấp cứu.

Mang Tết đến cho đoàn viên, người lao động

Mang Tết đến cho đoàn viên, người lao động

Tại các công ty, nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn Lào Cai, những phần quà Tết, chuyến xe nghĩa tình và hoạt động chăm lo thiết thực đang được triển khai đồng loạt. Không chỉ “trao tay” món quà vật chất, các cấp công đoàn và doanh nghiệp còn “trao gửi” sự sẻ chia, giúp công nhân vơi bớt khó khăn, yên tâm bám việc, gắn bó lâu dài để Tết đến gần hơn với mọi gia đình.

Vượt lên nghịch cảnh, viết tiếp ước mơ

Vượt lên nghịch cảnh, viết tiếp ước mơ

Mặc dù mồ côi và nghèo khó, những học sinh tại trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tỉnh Lào Cai vẫn miệt mài bên xưởng máy, giảng đường với quyết tâm: Học nghề để thay đổi số phận. Trên hành trình ấy, các em không hề đơn độc bởi luôn có sự sát cánh của thầy cô và vòng tay nhân ái từ cộng đồng. Những món quà Tết ý nghĩa là nguồn động viên tinh thần giúp các em vững tin viết tiếp giấc mơ lập nghiệp.

Niềm vui đoàn viên sau hành trình khoác áo lính

Niềm vui đoàn viên sau hành trình khoác áo lính

Sau hai năm rèn luyện trong môi trường quân ngũ, những ngày giáp Tết Nguyên đán năm nay, nhiều chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã trở về quê hương. Tết không chỉ là khoảnh khắc chuyển giao năm mới, mà còn là thời điểm của đoàn viên, của những cái ôm sum vầy sau quãng thời gian xa cách, của niềm vui trưởng thành sau hành trình khoác áo lính.

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Nhân dịp chào Xuân Bính Ngọ 2026, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026) và chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 13/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường phối hợp với các chi bộ khu dân cư tổ chức khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc trên địa bàn phường.

Đằng sau một gian hàng đẹp

Đằng sau một gian hàng đẹp

Tại phường Lào Cai, những chậu lan “đứng dáng” ngày Tết cùng các gốc đào Bắc Hà rực rỡ trên đường An Dương Vương đã tạo nên điểm nhấn cảnh quan nổi bật, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Đằng sau vẻ đẹp hài hòa ấy là một quy trình kỹ thuật được thực hiện chặt chẽ và công phu.

Hội LHPN tỉnh Lào Cai trao đổi nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP ở địa phương

Đổi mới phương thức hoạt động để phù hợp với thực tiễn

Giữa mây núi trùng điệp của miền biên viễn Lào Cai, ở đâu có bước chân người phụ nữ, ở đó có bóng dáng tổ chức hội. Từ những thôn, bản heo hút nơi lưng chừng núi đến phố thị sôi động, phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức hội” không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành mạch chảy xuyên suốt trong hành động.

Dịp đầu xuân mới, khu dân cư bản Hốc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Du xuân Bản Hốc

Nằm bên dòng suối Nhì thơ mộng, khu dân cư bản Hốc, xã Văn Chấn sở hữu cảnh quan thiên nhiên hài hòa cùng bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Thái. Không chỉ vậy, nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi nguồn suối khoáng nóng dồi dào - lợi thế quan trọng để phát triển du lịch cộng đồng.

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Những ngày này, không khí chào đón Tết Nguyên đán đã rộn ràng khắp xã vùng cao Chế Tạo. Trên những con đường nông thôn vừa được đầu tư xây dựng hay phía trước mỗi căn nhà, sắc cờ Tổ quốc được người dân treo nổi bật giữa núi rừng. Tiếng giã bánh giầy xen tiếng nói cười… Tất cả hòa quyện tạo nên nhịp điệu tươi vui của những ngày giáp Tết.

Mùa làm mứt Tết

Mùa làm mứt Tết

Những ngày giáp Tết, khi tiết trời se lạnh, mùi gừng cay, dừa sên ngọt, vỏ bưởi thoang thoảng lan tỏa từ nhiều gian bếp nhỏ. Mùa làm mứt Tết lại về. Giữa thị trường bánh kẹo, mứt Tết bày bán sẵn đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả, không ít gia đình vẫn chọn cách tự tay làm mứt để thưởng thức trong những ngày đầu năm, như một cách gìn giữ hương vị Tết xưa.

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

“Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” - với y sĩ Đặng Thị Phương Lan, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai, đó không chỉ là khẩu hiệu quen thuộc trong các chiến dịch vận động hiến máu, mà là lý tưởng sống chị bền bỉ theo đuổi suốt nhiều năm qua. Ba mươi năm khoác áo blouse trắng, 25 lần hiến máu, nhiều lần hiến máu cấp cứu cho bệnh nhân nặng, hành trình của chị là câu chuyện lặng lẽ nhưng thấm đẫm lòng nhân ái và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với sự sống con người.

fb yt zl tw