Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Mang thế giới lên vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
C6DA9219-A88F-4E34-AE4C-B556F47A5D5D.jpeg

Biết thêm một ngoại ngữ là có thêm chiếc chìa khóa để các em mở cánh cửa ra thế giới. Đó chính là động lực để các thầy cô giáo quyết tâm vượt mọi khó khăn, mang “thế giới” đến với học sinh vùng cao.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh (Trường Cao đẳng Lào Cai), cô giáo Su Thị Yêu được phân công công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Pa Cheo (huyện Bát Xát). Thấm thoắt đã 13 năm trôi qua, cô giáo Yêu vẫn không thể quên ngày đầu vào nghề. Cô kể: Học sinh của trường 100% là dân tộc Mông, nói tiếng phổ thông còn “lơ lớ”, thế nhưng em nào cũng hào hứng bởi đây là lần đầu tiên được học tiếng Anh. Vì là ngôn ngữ thứ 3 của các em nên nhiều từ vựng tôi phải vất vả mới giải thích được. Học sinh người Mông còn gặp trở ngại khi phát âm bởi phần lớn các em bị ngọng, vì thế rất rụt rè khi trả lời câu hỏi.

11DD330F-D297-4BBD-8EB8-4EFEB25D634C.jpeg

Thay vì dạy học theo hình thức truyền thống, các tiết học của cô giáo Yêu được khởi động bằng những bài nhạc thiếu nhi, học sinh vừa hát vừa nhún nhảy theo, kèm với đó là những từ vựng tiếng Anh vang lên để các em làm quen. Em nào đọc chưa chuẩn, cô giáo sẽ chỉnh sửa luôn, em nào phát âm đúng sẽ được cô khen, thưởng kẹo và được các bạn tán dương. Cô giáo Yêu còn sưu tầm những tranh, ảnh phù hợp, xây dựng kế hoạch cho từng tiết học cụ thể, khuyến khích học sinh học tiếng Anh theo nhóm và cho học sinh biểu diễn đóng vai theo chủ đề của tiết học. Đồng thời, cô luôn cố gắng dành thời gian tìm hiểu tâm lý học sinh, từ đó tìm cách truyền thụ kiến thức cho học sinh một cách linh hoạt và phù hợp. Thông qua các hoạt động vui chơi của học sinh, những mẩu giấy dán trên bảng, đồ vật... giúp học sinh tiếp nhận kiến thức một cách nhẹ nhàng.

9B5DB113-8078-4EDC-8461-3B39AD545B2D.jpeg

Từ năm học 2022 - 2023, cô giáo Yêu tăng cường dạy thêm tại Trường Tiểu học và THCS Cốc Mỳ. Nhà ở thành phố, phải đi lại xa xôi nhưng cô giáo trẻ vẫn tâm huyết với công việc “cõng” ngoại ngữ lên vùng cao.

Cũng có thời gian dài công tác tại điểm trường vùng xa của thị xã Sa Pa, cô Trần Hải Yến, giáo viên tiếng Anh, Trường Tiểu học Sa Pa chia sẻ: Sa Pa có điều kiện thuận lợi hơn để học sinh tiếp cận ngoại ngữ, đó là khách du lịch đông, các em dễ dàng có cơ hội được giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Tuy nhiên, điều kiện giảng dạy ở trường học vùng cao còn khó khăn như chưa có thiết bị máy nghe, các loại sách bổ trợ còn thiếu thốn…

15202573-BF8E-40A2-B068-776C33646965.jpeg

Chính vì vậy, cô Yến đã tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy như sưu tầm tranh, ảnh minh họa, khuyến khích học sinh học tiếng Anh theo nhóm, học tiếng Anh bằng hình thức kể chuyện, đóng tiểu phẩm…

“Thời điểm tôi đi dạy cũng là lần đầu tiên học sinh Trường Tiểu học Bản Hồ được học tiếng Anh, các em nhỏ lần đầu tiếp xúc với ngoại ngữ nên rất bỡ ngỡ. Học sinh nhút nhát, ngại giao tiếp bằng tiếng Anh, lớp học thiếu thốn trang - thiết bị, tôi lại mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy mà chỉ sau 1 học kỳ, cả cô và trò đã nhanh chóng bắt nhịp với môn học” - cô Yến nhớ lại.

44168A97-4464-4B54-96FC-C23532E039DC.jpeg

Nhà ở trung tâm thị xã Sa Pa nhưng cô giáo Yến vẫn tình nguyện ở lại trường tới tận cuối tuần mới về. Cuối buổi chiều, cô thường cùng học sinh nán lại lớp cắt dán trang trí một góc ngoại ngữ riêng với các hình thù đáng yêu gắn với từ vựng đơn giản. Cô Yến còn cất công chuẩn bị nhiều dụng cụ mô phỏng như bản đồ, quả địa cầu, băng catset hoặc bất cứ con vật, loại cây nào có trong bản trở thành ví dụ minh họa cho bài giảng. Dần dần, những từ tiếng Anh lạ lẫm trở nên dễ nhớ với học sinh vùng cao.

50E23A7F-F880-43F0-AF3C-BDDC8762376E.jpeg

Xác định dạy tiếng Anh cho học sinh miền núi, điểm số hay thành tích không phải là điều quan trọng, thứ mà cô giáo Yêu, cô giáo Yến mong muốn là các em hiểu và thật sự hào hứng với ngoại ngữ, tự tin hơn trong giao tiếp. Bởi vậy, không quản ngại vất vả, khó khăn, các giáo viên dạy tiếng Anh vẫn hết mình “mang thế giới” đến gần hơn với những trẻ em vùng cao, nơi còn vất vả...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Chiều 16/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học; phòng chống đuối nước và tệ nạn xã hội trong trường học với sự tham gia của gần 20 nghìn học sinh (từ lớp 4 đến lớp 12) tại 300 điểm cầu thuộc 73 trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, các đơn vị trường học trong tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện mặc trang phục truyền thống dân tộc mình đồng bộ từ ngày 15/4 đến ngày 19/4.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 13/4, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực, các định hướng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ chuẩn, dự kiến các địa phương sẽ tuyển dụng được khoảng 10.000 giáo viên để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Song, bài toán đặt ra là nhân sự có mặn mà với ngành giáo dục và sau tuyển dụng, những giáo viên này được xếp lương thế nào?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Mới đây, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu địa phương dừng hệ tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS đã gây bất ngờ cho các thí sinh và gia đình - những người đã có định hướng từ trước.

“Trường học công viên”

“Trường học công viên”

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến Trường Tiểu học Nam Cường (thành phố Lào Cai) là khuôn viên được thiết kế đẹp mắt với nhiều cây xanh, dọc hành lang là hơn 200 chậu hoa giấy khoe sắc… Trường học giờ đây không chỉ là nơi học tập mà còn như công viên thu nhỏ, tạo cảm hứng cho học sinh học tập và trải nghiệm.

fb yt zl tw