Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lợi ích kép từ giao khoán bảo vệ rừng

Lợi ích kép từ giao khoán bảo vệ rừng

Việc giao khoán bảo vệ rừng cho hộ gia đình, cộng đồng thôn, bản đang mang lại lợi ích kép: Rừng được bảo vệ tốt hơn và người dân địa phương có thêm sinh kế, nâng cao thu nhập.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Xã Tòng Sành (huyện Bát Xát) có hơn 95% đồng bào dân tộc Dao. Cuộc sống của người dân dựa hoàn toàn vào sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi. Những năm qua, kinh tế của người dân đã bớt khó khăn hơn vì có thêm một khoản thu từ việc nhận khoán bảo vệ rừng. Xã có hơn 1.800 ha rừng tự nhiên phòng hộ được giao khoán cho 6 tổ bảo vệ rừng tại các thôn để quản lý, bảo vệ. Mỗi năm, người dân được hưởng hàng trăm triệu đồng từ tiền nhận khoán bảo vệ rừng.

2.jpg

Mỗi tuần, Tổ bảo vệ rừng thôn Chu Cang Hồ (xã Tòng Sành) chia thành 2 nhóm đi tuần tra rừng. Nếu phát hiện người lạ hoặc rừng bị xâm phạm, Tổ bảo vệ rừng sẽ ngăn chặn và báo cáo kịp thời với chính quyền xã, cán bộ kiểm lâm để xử lý.

Ông Chảo Láo Sỳ, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng, Trưởng thôn Chu Cang Hồ cho biết: "Từ khi thôn được giao quản lý 85 ha rừng, người dân đã nâng cao ý thức, trách nhiệm cùng gìn giữ, bảo vệ, chăm sóc tốt. Nhiều năm liền không xảy ra tình trạng chặt phá rừng, cháy rừng".

3.jpg

Ông Nguyễn Bá Hà, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bát Xát cho biết, đến nay huyện đã giao hơn 13.700 ha rừng tự nhiên cho 70 cộng đồng và 19 xã, thị trấn quản lý, bảo vệ. Các tổ quản lý, bảo vệ rừng luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm nên đã hạn chế việc người dân vào rừng khai thác lâm sản trái phép. Rừng được bảo vệ tốt, công tác trồng rừng đạt nhiều kết quả, góp phần nâng tỷ lệ tán che phủ rừng toàn huyện lên 59%.

Huyện Bắc Hà hiện có hơn 9.500 ha/15.300 ha rừng tự nhiên phòng hộ đã giao khoán cho 103 cộng đồng và 6 hộ, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng/năm. Theo ông Lương Văn Minh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà, từ khi thực hiện chính sách giao khoán bảo vệ rừng cho người dân, công tác phòng, chống cháy rừng trong cộng đồng dân cư được thực hiện tốt hơn, tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm.

4.jpg

Hằng năm, UBND tỉnh đều giao chỉ tiêu, kế hoạch bảo vệ rừng cho các địa phương. Trên cơ sở đó, các huyện, thành phố, thị xã phân khai chi tiết đến từng xã, từng chủ rừng, chủ quản lý triển khai bảo vệ. Hiện toàn tỉnh giao khoán bảo vệ hơn 382.000 ha rừng cho 569 hộ, 657 cộng đồng dân cư thôn và 12 tổ bảo vệ rừng bán chuyên trách. Nguồn kinh phí giao khoán từ ngân sách nhà nước hỗ trợ khoảng 300.000 - 400.000 đồng/ha. Ngoài ra, bên nhận khoán bảo vệ rừng được nhận thêm tiền dịch vụ môi trường rừng (đối với những diện tích trong lưu vực) khoảng 500.000 - 718.000 đồng/ha. Việc khoán bảo vệ rừng mang lại hiệu quả rõ rệt: Rừng được chăm sóc, bảo vệ tốt hơn nên ngày càng “giàu” hơn, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh hiện nay lên 57,7%, cao hơn 4,3% so với năm 2015.

5.jpg

Là tỉnh miền núi, Lào Cai có diện tích rừng lớn và đặc biệt là rừng tập trung ở vùng sâu, vùng cao, giao thông khó khăn, dẫn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng trở thành áp lực và nếu chỉ riêng lực lượng kiểm lâm thì khó có thể quản lý hết. Vì vậy, chính sách hỗ trợ khoán bảo vệ rừng cho người dân, cộng đồng đã mang lại hiệu quả. Nhờ chính sách này mà người dân đã phát hiện, báo cơ quan chức năng ngăn chặn và xử lý kịp thời nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép. Từ kết quả mang lại, các ngành chức năng đang nghiên cứu lồng ghép các nguồn kinh phí để đẩy mạnh việc khoán bảo vệ rừng, nâng mức hỗ trợ cho người dân và cộng đồng.

6.jpg

Tỉnh sẽ tăng cường huy động nguồn lực cho công tác bảo vệ rừng như triển khai các dự án bảo vệ và phát triển rừng bền vững, phát triển các mô hình sinh kế, du lịch sinh thái gắn với bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng, năng lực cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách; tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng tuần tra rừng cho người dân, góp phần bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Chiều 27/9, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức công bố dự án và triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum, đoạn từ đường Trần Phú đến nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC19, thành phố Lào Cai.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

fb yt zl tw