Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Linh hoạt giải pháp đánh giá công tác tuyên vận tại cơ sở

Linh hoạt giải pháp đánh giá công tác tuyên vận tại cơ sở

Thời gian qua, Thành ủy Lào Cai có nhiều giải pháp sáng tạo trong triển khai công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở, một trong số đó là phân công nhiệm vụ thường trực Thành ủy và lãnh đạo, cán bộ các cơ quan chuyên môn dự, chỉ đạo, đánh giá công tác tuyên vận tại cơ sở.

Xanh dương và Trắng Du lịch Kế hoạch Ảnh ghép_20240128_111924_0000.jpg

Trong các hội nghị tuyên vận hằng tháng tại xã Hợp Thành, luân phiên các đồng chí Thường trực Thành ủy hoặc lãnh đạo, cán bộ các cơ quan chuyên môn dự và chỉ đạo, định hướng tuyên truyền. Từ khi Thành ủy phân công các đồng chí thường trực, lãnh đạo, cán bộ các cơ quan chuyên môn dự hội nghị tuyên vận tại cơ sở, chất lượng các hội nghị tuyên vận xã Hợp Thành được nâng lên.

Đồng chí Lại Thái Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thành thông tin: Trước đây, khi không có đồng chí thường trực Thành ủy dự họp, hội nghị tuyên vận đôi lúc chỉ mang tính giao ban, một số mục tiêu, định hướng tuyên truyền chưa cụ thể. Còn hiện nay hội nghị tuyên vận có chiều sâu, đi vào các mục tiêu tuyên truyền cụ thể hằng tháng. Qua đó, hiệu quả tuyên truyền, vận động được nâng lên, người dân đồng thuận, thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị địa phương. Kết quả, năm 2023, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội vượt cao so với nghị quyết, kế hoạch đề ra. Gần 5 km đường giao thông được mở mới và mở rộng, người dân đồng thuận hiến hàng nghìn m2 đất. Diện tích sản xuất vụ đông đạt cao nhất từ trước đến nay (30 ha)...

1_20240128_112100_0000.jpg

Hằng năm, Thành ủy xây dựng và ban hành kế hoạch công tác tuyên vận, xác định nội dung, nhiệm vụ theo từng quý, giao Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy và hệ thống chính trị thành phố triển khai thực hiện. Thành ủy quy định, căn cứ điều kiện thực tế, các đơn vị, xã, phường đăng ký lịch tổ chức hội nghị tuyên vận, trên cơ sở đó Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu cho Thường trực Thành ủy thông báo phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội dự, chỉ đạo trực tiếp tại hội nghị.

Điểm mới là việc phân công được triển khai linh hoạt, không mặc định đại biểu nào dự ở khu vực nào mà có “đóng”, có “mở”. Ví dụ tại đơn vị xuất hiện vấn đề cần quan tâm thì Thành ủy phân công đại biểu là Ủy viên Ban Thường vụ, đại biểu giữ chức vụ dự, nắm thông tin và chỉ đạo, còn tại địa bàn ổn định thì có thể phân công đại biểu là cán bộ các cơ quan chuyên môn, giúp việc của Thành ủy, quan tâm đến giải pháp đổi chéo để đánh giá toàn diện chất lượng công tác tuyên vận. Ngoài ra, các đại biểu được phân công sau khi dự hội nghị tuyên vận các xã, phường sẽ lựa chọn dự đột xuất tại các tổ tuyên vận.

Từ năm 2021 đến nay, Thành ủy đã phân công hơn 380 lượt lãnh đạo, cán bộ thành phố dự các hội nghị tuyên vận tại cơ sở, duy trì theo dõi thường xuyên hoạt động của 230 tổ tuyên vận.

Các nội dung chỉ đạo, định hướng hoạt động tuyên vận tại cơ sở bám sát chỉ đạo, định hướng của tỉnh. Từ năm 2021 đến nay, Thành ủy đã ban hành 185 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác tuyên vận; phát hành hơn 100 tài liệu, ấn phẩm phục vụ hoạt động tuyên vận; tổ chức tập huấn cho hơn 300 lượt cán bộ và nhiều hội thi, hội diễn.

Bên cạnh đó, tích cực ứng dụng chuyển đổi số để phát huy hiệu quả trong chỉ đạo, định hướng công tác tuyên vận tại cơ sở như cung cấp tài liệu tuyên truyền qua mã QR, sử dụng zalo nhóm kịp thời thông tin về công tác tuyên vận; sử dụng bản tin nội bộ góp phần định hướng nội dung tuyên truyền, vận động…

Sau khi dự, chỉ đạo, định hướng, việc đánh giá chất lượng hoạt động tuyên vận tại cơ sở được triển khai thực chất. Trên cơ sở đánh giá của các xã, phường, Thành ủy giao các cơ quan tham mưu, giúp việc chấm điểm, đánh giá xếp loại hằng tháng đối với 17 ban tuyên vận, đưa nội dung kiểm tra công tác tuyên vận vào nội dung kiểm tra, giám sát của cấp ủy hằng năm, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ tuyên vận là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng hằng năm.

2_20240128_112100_0001.jpg

Việc đánh giá linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của thành phố trong mỗi giai đoạn gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm được thực hiện qua nhiều kênh thông tin mà không chỉ dựa trên kết quả hội nghị tuyên vận. Căn cứ quan trọng nhất để đánh giá chất lượng công tác tuyên vận là dựa trên nhận thức, sự đồng thuận của Nhân dân đối với các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương, nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai cho biết: Qua việc chỉ đạo, phân công dự, theo dõi hoạt động tuyên vận tại cơ sở góp phần đảm bảo công tác tuyên vận của thành phố đi vào nền nếp, trở thành sinh hoạt chính trị định kỳ, cần thiết. Đây cũng là kênh giúp nắm tình hình thực hiện của cơ sở, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, qua đó nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, giải quyết những bất cập, hạn chế ngay tại cơ sở.

Tiếp tục phát huy hiệu quả phân công nhiệm vụ Thường trực Thành ủy và các cơ quan chuyên môn dự, chỉ đạo, đánh giá công tác tuyên vận tại cơ sở, trong thời gian tới, Thành ủy Lào Cai điều chỉnh lịch phân công linh hoạt; chỉ đạo, định hướng bám sát tinh thần nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương, lấy thước đo sự đồng thuận và hành động của Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở để đánh giá hiệu quả công tác tuyên vận tại cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang liệt sĩ

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang liệt sĩ

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, sáng 13/2, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đã tới dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh.

Lãnh đạo xã Khao Mang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Chống Là.

Các xã vùng cao chuẩn bị cho ngày hội lớn

Các xã vùng cao Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 với tinh thần chủ động, nghiêm túc và đúng quy định pháp luật. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh giúp cử tri nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Việc rà soát danh sách cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án bảo đảm an ninh trật tự được thực hiện đồng bộ, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Chiều 11/2, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề sát sườn của khu dân cư, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến phát triển kinh tế hộ gia đình đều được bàn bạc thẳng thắn, thống nhất và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Những ngày này, trên địa bàn xã Bảo Thắng đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ những ngày đầu năm 2026; thiết thực chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV không chỉ xác lập phương hướng chiến lược cho nhiệm kỳ mới, mà còn là lời hiệu triệu hành động mạnh mẽ, nhấn mạnh sự thống nhất tuyệt đối giữa nói và làm, quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Bà Hứa Thị Chiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cảm Nhân trao đổi việc quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội XIV của Đảng với Chi bộ thôn Nà Đình.

Từ khát vọng đến hành động

Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV lan tỏa, trên quê hương Lào Cai, với tâm thế mới, các xã, phường nỗ lực bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Khi chính quyền cơ sở hành động quyết liệt, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

fb yt zl tw