Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lào Cai quan tâm thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Lào Cai quan tâm thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những bất thường của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ và sau khi trẻ ra đời. Qua đó, hạn chế những hậu quả do dị tật bẩm sinh gây ra, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã chỉ rõ: “Chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững”. Trên cơ sở đó, tỉnh Lào Cai đã tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả nhiệm vụ công tác dân số trong thời kỳ mới. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng thực hiện hiệu quả Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật, trước sinh và sơ sinh (gọi tắt là Chương trình).

214-5320.jpg

Theo nhận định của bà Trương Thị Thanh Vân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh, nấc thang đầu tiên để đánh giá chất lượng dân số là việc bảo đảm một thế hệ khỏe mạnh ngay từ khi chào đời. Do đó, thực hiện tầm soát trước sinh và sơ sinh là công việc quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Tuy nhiên, trước đây, nhiều bà mẹ mang thai đến bệnh viện kiểm tra định kỳ chỉ quan tâm đến giới tính thai nhi, chưa mặn mà việc khám sàng lọc, chẩn đoán dị tật. Ngoài ra, việc lấy máu gót chân ở trẻ sau sinh cũng khó triển khai, do nhiều sản phụ xin xuất viện sớm hoặc lo sợ con bị đau…

Vì vậy, để thực hiện Chương trình hiệu quả, Chi cục Dân số tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng thời đẩy mạnh truyền thông về lợi ích khi thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Cụ thể, các bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức tư vấn sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh lồng ghép trong các buổi họp hội đồng người bệnh. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh truyền thông, giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền, nghĩa vụ, lợi ích của sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức truyền thông trực tiếp, gián tiếp bằng nhiều hình thức, như livestream, sử dụng loa phát thanh, viết bài trên các trang mạng xã hội…

213.jpg

Nhờ sự chủ động, tích cực, việc thực hiện Chương trình đạt được kết quả tích cực, nhận thức của người dân về việc tham gia sàng lọc được nâng cao. Trong năm 2024, toàn tỉnh có 7.138 trường hợp thực hiện sàng lọc trước sinh (đạt 127,2% kế hoạch năm), phát hiện 113 trường hợp thai nhi có dị tật và bất thường khác (đình chỉ thai nghén 57 trường hợp, theo dõi chuyển tuyến 56 trường hợp); 7.335 trẻ sinh ra thực hiện sàng lọc sơ sinh (đạt 114,9% kế hoạch năm), phát hiện 848 trường hợp nguy cơ cao bị bệnh được quản lý, theo dõi, tư vấn.

211.jpg

Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là thực hiện xét nghiệm cho phụ nữ khi mang thai và trẻ sơ sinh. Mục đích là để phát hiện sớm các nguy cơ về bệnh lý di truyền, bệnh lý nội tiết, bệnh về nhiễm sắc thể và các dị tật bẩm sinh khác. Từ đó, giảm thiểu số trẻ sinh ra bị các bệnh, dị dạng nặng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Bà Trương Thị Thanh Vân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh

Hiện, Chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ miễn phí và xã hội hóa tại các đơn vị y tế tuyến tỉnh, gồm Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 9/9 bệnh viện tuyến huyện; 1 bệnh viện tư nhân (Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh). Ngoài ra, sàng lọc sơ sinh được triển khai tại cơ sở y tế tuyến xã (lấy máu gót chân tại nhà).

212.jpg

Thời gian tới, ngành dân số tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường mở lớp đào tạo tập huấn kỹ năng truyền thông tư vấn, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ y - bác sĩ, cán bộ chuyên trách dân số, y tế về sàng lọc trước sinh và sơ sinh phù hợp với đặc thù thực tế của địa phương; tiếp tục phối hợp, đồng hành với các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, tổ chức thực hiện lồng ghép các hoạt động chuyên môn với các hoạt động công tác dân số và phát triển. Đồng thời, tham mưu Sở Y tế có những biện pháp chỉ đạo nâng cao kỹ năng thực hành về các vấn đề liên quan đến tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; đầu tư trang - thiết bị cho y tế cơ sở để bảo đảm đủ điều kiện tư vấn, cung cấp dịch vụ khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc trước sinh và sơ sinh; ứng dụng kỹ thuật mới trong sàng lọc, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw