Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lặng thầm “gieo chữ” nơi vùng khó

Lặng thầm “gieo chữ” nơi vùng khó

Tại vùng đất khó Mường Khương, các thầy cô giáo luôn nỗ lực vượt qua trở ngại, giúp con chữ “nảy mầm”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.png

Trường THCS Tả Ngài Chồ có 99% học sinh là người dân tộc thiểu số. Em Giàng Seo Vần, học sinh lớp 6B có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mất từ khi Vần 6 tuổi, mẹ bỏ đi nước ngoài, khi đó em kế tiếp của Vần mới 3 tuổi, còn em út chưa tròn 7 tháng. Ông bà nội đã gần 80 tuổi nhưng vẫn vất vả nuôi 3 anh em Vần ăn học. Khi biết hoàn cảnh của Vần, thầy cô giáo Trường THCS Tả Ngài Chồ người mua cho em bộ quần áo, đôi giày, cặp sách mới, người mua đồ ăn cho 2 em của Vần. Cô giáo Trần Thu Hằng, Hiệu trưởng nhà trường đến tận nhà động viên ông bà và 3 anh em. Ở trường, Vần cũng nhận được sự bao bọc, yêu thương của thầy cô nên ngày càng tự tin, học tập tiến bộ.

2.png

Không chỉ yêu thương học trò, thầy cô giáo ở huyện Mường Khương còn nỗ lực, nâng cao chất lượng chuyên môn. Cô Lê Thị Thúy Liên, giáo viên môn Sinh học, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Lồ Sử Thàng, xã Dìn Chin là một điển hình. Công tác tại xã khó khăn nhưng suốt 7 năm qua, cô không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, tự nghiên cứu, bồi dưỡng chuyên môn.

5.png

Nhiều năm, cô giáo Liên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm học 2022 - 2023, cô đoạt giải Khuyến khích tại Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện; được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen và được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cô còn vinh dự đoạt Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2023…

4.png

Có rất nhiều thầy cô giáo đang dành trọn tuổi xuân, kiên trì “cõng chữ lên non” để học trò vùng cao, biên giới Mường Khương có tương lai tươi sáng hơn. Những cống hiến thầm lặng của các thầy cô xứng đáng được ngợi ca và tôn vinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

Bộ GD&ĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ GD&ĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 01). Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3 và bãi bỏ Thông tư số 24 ban hành năm 2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học.

Ước mơ của “con nuôi” đồn biên phòng

Ước mơ của “con nuôi” đồn biên phòng

“Nếu không có các chú bộ đội biên phòng nuôi dưỡng thì không biết cuộc đời con sẽ đi đâu, về đâu”, đó là lời tâm sự của em Lù Văn Hùng, sinh năm 2005 khi nói về quãng thời gian tươi đẹp là “con nuôi” của Đồn Biên phòng Si Ma Cai.

Học tập suốt đời và thói quen đọc sách

Học tập suốt đời và thói quen đọc sách

"Học, học nữa, học mãi" được coi là câu nói truyền cảm hứng nhất của V.I. Lênin. Câu nói này đúc kết những kinh nghiệm cá nhân của Lênin về cả quá trình học tập từ nhỏ của Người. Bây giờ ta gọi đó là những trải nghiệm.

"Mùng 3 Tết thầy" đã dần xa lạ với học trò

"Mùng 3 Tết thầy" đã dần xa lạ với học trò

“Tôn sư trọng đạo” là một trong những truyền thống đạo lí từ hàng ngàn năm nay của dân tộc ta. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dù xã hội có không ngừng đổi thay, tôn kính người thầy vẫn là nét đẹp văn hóa bao đời của người Việt.

Trao quyền chọn sách giáo khoa về trường

Trao quyền chọn sách giáo khoa về trường

Từ ngày 12/2/2024, Thông tư về lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong các trường phổ thông của Bộ GDĐT sẽ chính thức có hiệu lực. Mỗi trường sẽ thành lập riêng Hội đồng lựa chọn SGK thay vì chỉ được góp ý kiến như 3 năm qua.

fb yt zl tw