Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa tinh thần hiến máu vì cộng đồng

Lan tỏa tinh thần hiến máu vì cộng đồng

Ngày 7/4 hằng năm được chọn là ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của việc tham gia hiến máu cứu người, đồng thời động viên, khuyến khích đông đảo Nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện thường xuyên.

Hưởng ứng ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện, thời gian qua, ngày hội hiến máu tình nguyện đã được tổ chức tại nhiều đơn vị, địa phương. Nghĩa cử cao đẹp “hiến giọt máu đào, trao đời sự sống” được lan tỏa, hàng nghìn cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh, người lao động đã cùng tham gia hưởng ứng, sẵn sàng trao đi những giọt máu hồng để san sẻ khó khăn với người bệnh, giúp họ có cơ hội được sống hoặc kéo dài sự sống.

white-and-green-modern-agriculture-report-presentation-2.png

Tại Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - Vimico, Ngày hội Xuân hồng đã thu hút hơn 600 cán bộ, người lao động tham gia. Công tác chuẩn bị được cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát, Huyện đoàn Bát Xát thực hiện chu đáo. Bàn đăng ký, khám sàng lọc, khu vực hiến máu, tiếp nhận máu được bố trí hợp lý, khoa học theo 1 chiều, thuận lợi cho người tham gia. Những cán bộ, công nhân của chi nhánh có mặt từ rất sớm, phấn khởi đăng ký hiến máu, khám sàng lọc.

Anh Hoàng Văn Chuyền, nhân viên Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện chia sẻ: Tôi thấy đây là việc làm rất ý nghĩa. Bên cạnh đó, qua sàng lọc cho kết quả đủ điều kiện tham gia hiến máu nên tôi cũng thấy yên tâm về sức khỏe của mình.

Tại huyện Mường Khương, trong Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện đã thu về 283 đơn vị máu, đạt 95% chỉ tiêu đề ra. Trong số những tình nguyện viên có những cán bộ y tế đã gần chục lần hiến máu tình nguyện, những giáo viên ở khắp các xã vùng cao xa xôi cũng thu xếp công việc tham gia hoạt động nhân ái này.

3.png

Chị Nguyễn Linh Giang, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mường Khương có 6 lần tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có 1 lần chị trực tiếp hiến máu cấp cứu bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Trong ngày hội năm nay, chị Giang tiếp tục ghi tên và vận động đồng nghiệp, người thân tham gia. Chị Giang bộc bạch: “Là cán bộ y tế, tôi càng hiểu rõ tầm quan trọng của máu trong cấp cứu, điều trị người bệnh, chính vì vậy khi đủ điều kiện hiến máu, tôi sẵn sàng tham gia. Hiến máu hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe nếu thể tích máu hiến phù hợp với thể trạng cũng như tần suất hiến hợp lý”.

5.png

Với sự ủng hộ của cộng đồng, từ đầu năm đến nay, thực hiện chiến dịch “Vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Ngày hội Xuân hồng” năm 2025, toàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận được 1.900 đơn vị máu. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phát huy vai trò, trách nhiệm là cơ quan thường trực tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và sự phối hợp của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Hiện nay, kỹ năng tổ chức sự kiện ngày hội hiến máu tình nguyện của các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã, đơn vị trực thuộc ngày càng được mở rộng và nâng cao, từng bước góp phần chuyển đổi nhận thức, hành vi của người dân về công tác hiến máu tình nguyện, đặc biệt là tại các xã vùng cao, vùng xa. Các câu lạc bộ, đội hiến máu dự bị ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ hiến máu tình nguyện, hiến máu nhắc lại ngày càng cao. Nhận thức của người dân, nhà quản lý ở các cấp về hiến máu tình nguyện đã có chuyển biến rõ rệt, tạo nền tảng quan trọng cho công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện bền vững.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ sẽ tiếp tục tham mưu, tổ chức các đợt tiếp nhận máu, các địa phương tổ chức 2 đợt vận động hiến máu trong năm. Trong tháng 5 năm nay, Ngày hội hiến máu tình nguyện sẽ tiếp tục được tổ chức tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng. Cùng với đó, sự kiện hiến máu lớn “Hành trình đỏ” sẽ được tổ chức, dự kiến tiếp nhận hơn 1.000 đơn vị máu và kết hợp tôn vinh các cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu trong năm 2025.

Mỗi đơn vị máu được hiến tặng từ “trái tim nhân ái” và trách nhiệm cao cả với cộng đồng sẽ được đưa tới Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, phân phối về các bệnh viện để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người bệnh. Phong trào hiến máu tình nguyện rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, chung tay vì “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

white-and-green-modern-agriculture-report-presentation-3.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Nâng cao trình độ chuyên môn, tận tâm chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng của Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, ngày càng đáp ứng tốt hơn công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Bắc Hà: Thu hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện

Bắc Hà: Thu hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện

Sáng 11/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Bắc Hà phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Hà tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng trên Cao nguyên trắng tháng 11", thu hút 580 người tham gia, tiếp nhận hơn 400 đơn vị máu .

Giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm

Giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm

Trước diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa, ngành y tế tỉnh đã chủ động tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát.

Ngành Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm của bếp ăn trường học

Ngành Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm của bếp ăn trường học

Thực hiện Quyết định số 1274 của Giám đốc Sở Y tế Lào Cai về việc kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường học trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Sở Y tế vừa tiến hành kiểm tra tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi và Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Yên Bái.

Tăng cường hợp tác, phát triển bền vững

Tăng cường hợp tác, phát triển bền vững

Học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác y tế là nội dung hoạt động thuộc Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Yên Bái - nay là tỉnh Lào Cai - và chính quyền tỉnh Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trên cơ sở đó, 15 năm qua, hợp tác hữu nghị về công tác y tế giữa Sở Y tế tỉnh Lào Cai và Sở Y tế tỉnh Viêng Chăn đã trở thành hoạt động thường niên.

Không chủ quan khi số ca mắc cúm A đang gia tăng

Không chủ quan khi số ca mắc cúm A đang gia tăng

Cúm A là bệnh truyền nhiễm cấp tính mức độ nhẹ, nhưng mọi người không nên chủ quan, nhất là đối với trẻ em và người già có bệnh nền vì cúm dễ làm tăng nguy cơ bội nhiễm hoặc biến chứng, thậm chí có thể gây tử vong.

Y tế Lào Cai - "Hiện đại, nhân văn, gần dân"

Y tế Lào Cai - "Hiện đại, nhân văn, gần dân"

Giai đoạn 2021 - 2025, ngành Y tế Lào Cai đã có bước chuyển mình toàn diện sau sáp nhập bộ máy và nhân lực của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái cũ. Ngành chủ động tinh gọn tổ chức, hiện đại hóa hạ tầng, thúc đẩy chuyển đổi số đồng bộ và nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng hình ảnh đội ngũ y, bác sĩ gần dân, tận tâm, chuyên nghiệp, trở thành điểm tựa vững chắc của Nhân dân.

Điều trị thành công cho cháu bé 7 tuổi rụng tóc toàn thể bằng thuốc ức chế Janus kinase

Điều trị thành công cho cháu bé 7 tuổi rụng tóc toàn thể bằng thuốc ức chế Janus kinase

Thấy con mới lên 7 tuổi bị rụng tóc thành từng mảng hình oval, nên gia đình đưa đi khám và điều trị ở nhiều nơi, nhưng tổn thương không đỡ, thậm chí tiến triển thành rụng tóc toàn bộ da đầu. Khi đưa Bệnh viện Da liễu Trung ương đã được các bác sĩ điều trị bằng thuốc ức chế Janus kinase và đạt kết quả tốt.

fb yt zl tw