Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa tinh thần hiến máu vì cộng đồng

Lan tỏa tinh thần hiến máu vì cộng đồng

Ngày 7/4 hằng năm được chọn là ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của việc tham gia hiến máu cứu người, đồng thời động viên, khuyến khích đông đảo Nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện thường xuyên.

Hưởng ứng ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện, thời gian qua, ngày hội hiến máu tình nguyện đã được tổ chức tại nhiều đơn vị, địa phương. Nghĩa cử cao đẹp “hiến giọt máu đào, trao đời sự sống” được lan tỏa, hàng nghìn cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh, người lao động đã cùng tham gia hưởng ứng, sẵn sàng trao đi những giọt máu hồng để san sẻ khó khăn với người bệnh, giúp họ có cơ hội được sống hoặc kéo dài sự sống.

white-and-green-modern-agriculture-report-presentation-2.png

Tại Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - Vimico, Ngày hội Xuân hồng đã thu hút hơn 600 cán bộ, người lao động tham gia. Công tác chuẩn bị được cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát, Huyện đoàn Bát Xát thực hiện chu đáo. Bàn đăng ký, khám sàng lọc, khu vực hiến máu, tiếp nhận máu được bố trí hợp lý, khoa học theo 1 chiều, thuận lợi cho người tham gia. Những cán bộ, công nhân của chi nhánh có mặt từ rất sớm, phấn khởi đăng ký hiến máu, khám sàng lọc.

Anh Hoàng Văn Chuyền, nhân viên Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện chia sẻ: Tôi thấy đây là việc làm rất ý nghĩa. Bên cạnh đó, qua sàng lọc cho kết quả đủ điều kiện tham gia hiến máu nên tôi cũng thấy yên tâm về sức khỏe của mình.

Tại huyện Mường Khương, trong Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện đã thu về 283 đơn vị máu, đạt 95% chỉ tiêu đề ra. Trong số những tình nguyện viên có những cán bộ y tế đã gần chục lần hiến máu tình nguyện, những giáo viên ở khắp các xã vùng cao xa xôi cũng thu xếp công việc tham gia hoạt động nhân ái này.

3.png

Chị Nguyễn Linh Giang, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mường Khương có 6 lần tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có 1 lần chị trực tiếp hiến máu cấp cứu bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Trong ngày hội năm nay, chị Giang tiếp tục ghi tên và vận động đồng nghiệp, người thân tham gia. Chị Giang bộc bạch: “Là cán bộ y tế, tôi càng hiểu rõ tầm quan trọng của máu trong cấp cứu, điều trị người bệnh, chính vì vậy khi đủ điều kiện hiến máu, tôi sẵn sàng tham gia. Hiến máu hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe nếu thể tích máu hiến phù hợp với thể trạng cũng như tần suất hiến hợp lý”.

5.png

Với sự ủng hộ của cộng đồng, từ đầu năm đến nay, thực hiện chiến dịch “Vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Ngày hội Xuân hồng” năm 2025, toàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận được 1.900 đơn vị máu. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phát huy vai trò, trách nhiệm là cơ quan thường trực tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và sự phối hợp của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Hiện nay, kỹ năng tổ chức sự kiện ngày hội hiến máu tình nguyện của các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã, đơn vị trực thuộc ngày càng được mở rộng và nâng cao, từng bước góp phần chuyển đổi nhận thức, hành vi của người dân về công tác hiến máu tình nguyện, đặc biệt là tại các xã vùng cao, vùng xa. Các câu lạc bộ, đội hiến máu dự bị ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ hiến máu tình nguyện, hiến máu nhắc lại ngày càng cao. Nhận thức của người dân, nhà quản lý ở các cấp về hiến máu tình nguyện đã có chuyển biến rõ rệt, tạo nền tảng quan trọng cho công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện bền vững.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ sẽ tiếp tục tham mưu, tổ chức các đợt tiếp nhận máu, các địa phương tổ chức 2 đợt vận động hiến máu trong năm. Trong tháng 5 năm nay, Ngày hội hiến máu tình nguyện sẽ tiếp tục được tổ chức tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng. Cùng với đó, sự kiện hiến máu lớn “Hành trình đỏ” sẽ được tổ chức, dự kiến tiếp nhận hơn 1.000 đơn vị máu và kết hợp tôn vinh các cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu trong năm 2025.

Mỗi đơn vị máu được hiến tặng từ “trái tim nhân ái” và trách nhiệm cao cả với cộng đồng sẽ được đưa tới Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, phân phối về các bệnh viện để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người bệnh. Phong trào hiến máu tình nguyện rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, chung tay vì “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

white-and-green-modern-agriculture-report-presentation-3.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", đội ngũ thầy thuốc trẻ Lào Cai luôn nỗ lực rèn luyện nâng cao tay nghề, bồi dưỡng y đức. Họ trở thành những tấm gương sáng về sự tận tâm, hết lòng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm tại địa bàn vùng cao

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm tại địa bàn vùng cao

Trong những năm gần đây, an toàn thực phẩm (ATTP) tại khu vực vùng cao luôn được ngành y tế và cơ quan chức năng quan tâm đặc biệt, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân vùng cao. Các hoạt động kiểm tra, giám sát, truyền thông và giáo dục về ATTP được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh, sức đề kháng kém, khiến người cao tuổi dễ mắc và gia tăng triệu chứng các bệnh hô hấp, xương khớp, tim mạch. Do đó, việc tăng cường chăm sóc sức khỏe, giữ ấm và theo dõi thường xuyên là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa lạnh.

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Những năm qua, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã chủ động, kịp thời đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân số và phát triển đến với người dân. Nhờ triển khai đồng bộ và tích cực, hoạt động truyền thông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân đồng thời nâng cao chất lượng công tác dân số và phát triển.

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

UBND tỉnh đã ban hành Công văn 4483/UBND-VX ngày 2/12/2025 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ. 

Quyết liệt cấm thuốc lá điện tử để bảo vệ những thành tựu về sức khoẻ cộng đồng

Quyết liệt cấm thuốc lá điện tử để bảo vệ những thành tựu về sức khoẻ cộng đồng

Để bảo đảm tính toàn vẹn của Nghị quyết 173/2024/QH15 của Quốc hội về cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị mạnh mẽ nên đưa các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh của Luật Đầu tư (sửa đổi) và không có trường hợp ngoại lệ.

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Việc mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ bảo đảm quyền chăm sóc sức khỏe của người dân mà còn tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực, xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh. Trong bối cảnh yêu cầu về chất lượng dân số ngày càng cao, Chỉ thị số 52, ngày 3/10/2025 của Ban Bí thư về thực hiện BHYT toàn dân trong giai đoạn mới đã đưa ra định hướng lớn, tạo động lực để các địa phương triển khai quyết liệt, bài bản hơn.

Xã Hợp Thành nâng cao tỷ lệ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào Sổ sức khỏe điện tử

Xã Hợp Thành nâng cao tỷ lệ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào Sổ sức khỏe điện tử

Xã Hợp Thành đã và đang đẩy mạnh chiến dịch tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vào Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng nền tảng dữ liệu số thống nhất, tăng cường kết nối thông tin y tế. Việc ứng dụng công nghệ cũng giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế hiện đại, thuận tiện, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của chính quyền địa phương.

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống AIDS (1/12), Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS. 

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

Nhân ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS, mỗi người cần nâng cao nhận thức về HIV/AIDS: hiểu đúng để phòng tránh, xét nghiệm định kỳ và điều trị sớm. Khi cộng đồng cùng hành động, HIV/AIDS sẽ không còn là nỗi sợ, mà trở thành vấn đề có thể quản lý hiệu quả.

fb yt zl tw