Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa tấm gương người có uy tín

Lan tỏa tấm gương người có uy tín

Thị xã Sa Pa hiện có 98 người có uy tín tại 86 thôn, 12 tổ dân phố. Chính sách quan tâm, kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng người có uy tín của thị xã Sa Pa đã góp phần lan tỏa việc làm tốt, phát huy vai trò của người có uy tín trong mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội tại địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20230520_230035_0000.jpg

Ngôi nhà của ông Lý Tả Lềnh - người có uy tín trú tại tổ 3, phường Cầu Mây - nằm dưới chân núi. Trước nhà là một vườn lê xanh mướt, phía dưới tán lê được ông trồng xen các loại rau, củ. Chuồng nuôi gia súc, gia cầm được ông Lềnh dọn dẹp sạch sẽ. Từ nếp sinh hoạt của gia đình, ông Lềnh tích cực vận động người Mông trong tổ thực hiện nếp sống văn minh, phát triển kinh tế.

Tổ dân phố số 3 có 300 hộ, trong đó 90% đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ sự gương mẫu, tích cực vận động của ông Lềnh, đã xuất hiện nhiều tấm gương hiến “đất vàng” để mở rộng đường giao thông nông thôn từ 1,5 m lên 5 m. Tiêu biểu như các hộ: Lý A Hù, Lý A Sở, Thào A Lung. Từ năm 2022 đến nay, tổ dân phố số 3 không xảy ra tảo hôn; hủ tục trong ma chay, cưới hỏi dần được loại bỏ. Người dân trong tổ đoàn kết xây dựng quy ước, cam kết thực hiện nếp sống văn minh, thu gom, phân loại rác, giữ gìn vệ sinh môi trường, chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

20230520_225720_0000.jpg

Ông Châu A Sình, thôn Hòa Sử Pán 1, xã Mường Hoa là người uy tín trên địa bàn với 45 năm tuổi Đảng. Ông Sình là tấm gương sáng trong thôn về thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Gia đình ông Sình nhiều năm liền đạt danh hiệu văn hóa và là gia đình có nhiều đảng viên nhất thôn với 6 người. Thôn Hòa Sử Pán 1 có 100 hộ, chủ yếu là đồng bào Mông. Hiện thôn đã trở thành điển hình trong phát triển du lịch cộng đồng nhờ gìn giữ được giá trị văn hóa truyền thống; an ninh, trật tự của thôn được đảm bảo; nông thôn mới ngày càng khởi sắc…

20230520_232149_0000.jpg

Thị xã Sa Pa có 16 xã, phường, trong đó 15 xã, phường thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, 82,3% dân số thị xã là đồng bào dân tộc thiểu số với 6 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm 52%; dân tộc Dao chiếm 22,4%; dân tộc Tày chiếm 5%... Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thị xã Sa Pa đã có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương. Đó là những người có tinh thần trách nhiệm cao, uy tín trong hiến đất, góp công tham gia xây dựng nông thôn mới, gương mẫu trong cộng đồng. Bên cạnh đó, người có uy tín đã kịp thời nắm tình hình, phát hiện, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp các ngành chức năng và chính quyền địa phương đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật; tham gia giải quyết các vụ mâu thuẫn gia đình, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân. Nhiều người có uy tín tích cực phối hợp cùng cấp ủy đảng, chính quyền các cấp giải quyết tranh chấp đất đai, nguồn nước; không để các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối trật tự an ninh ở cơ sở, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc…

jpg_20230520_230845_0000.jpg

Để phát huy vai trò, lan tỏa tấm gương người có uy tín trong cộng đồng, thị xã Sa Pa đã triển khai nhiều chính sách quan tâm, động viên, cung cấp thông tin cho người có uy tín. Trong 5 năm qua, thị xã Sa Pa đã tổ chức 4 hội nghị cung cấp thông tin cho người có uy tín, với 381 lượt người có uy tín tham gia; kịp thời thăm, hỗ trợ, động viên người có uy tín khi ốm đau, gia đình có người qua đời, gặp rủi ro; tặng quà các dịp lễ, tết; tổ chức các đoàn cho người uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Trưởng Phòng Dân tộc thị xã Sa Pa cho biết: Tiếng nói và mức độ ảnh hưởng của người có uy tín có tác động trực tiếp trong việc vận động, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã giúp người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục phát huy vai trò, lan tỏa những việc làm tích cực trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Đúng khí chất người con của dân tộc Mông, anh Tráng Seo Xà (sinh năm 1991), thanh niên ở vùng cao Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai gây ấn tượng bởi sự dễ gần, hào sảng, thân thiện. Nhưng hơn cả, anh là đại biểu HĐND xã trẻ tuổi đang nỗ lực công tác, xứng đáng với niềm tin của cử tri.

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Lào Cai, mảnh đất vùng cao, biên giới, nơi “sông đầu nguồn, núi tuyệt đỉnh”, cũng là nơi có những bản làng xa xôi, heo hút còn nhiều gian khó. Ở nơi ấy, để tiếng nói của đồng bào vượt qua được những đỉnh núi trập trùng mây phủ, thì niềm tin được gửi gắm vào những đại biểu do mình bầu ra. Những đại biểu HĐND người Mông, người Dao, người Hà Nhì… trở thành những “đại sứ” của lòng dân.

Tỉnh ủy Lào Cai nêu một số đề xuất, kiến nghị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân hàng năm

Tỉnh ủy Lào Cai nêu một số đề xuất, kiến nghị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân hàng năm

Tham gia Hội nghị trực tuyến với Ban Tổ chức Trung ương chiều 30/5 về kết quả thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 và Hướng dẫn số 21 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị, Tỉnh ủy Lào Cai đóng góp một số ý kiến, kiến nghị về nội dung này.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

99 quần chúng ưu tú khu công nghiệp Tằng Loỏng được bồi dưỡng nhận thức về Đảng

99 quần chúng ưu tú khu công nghiệp Tằng Loỏng được bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), từ ngày 15 - 19/5/2023, tại Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 99 quần chúng ưu tú là cán bộ, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Liên quan sai phạm 2,7 tỷ đồng, 2 cán bộ thị xã Sa Pa bị đề nghị xử lý kỷ luật

Liên quan sai phạm 2,7 tỷ đồng, 2 cán bộ thị xã Sa Pa bị đề nghị xử lý kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo kết quả kỳ họp thứ 27, trong đó liên quan đến phát hiện sai phạm hơn 2,7 tỷ đồng kinh phí kiểm đếm tài sản, hoa màu, bồi thường khi thu hồi đất, 2 cán bộ, viên chức tại thị xã Sa Pa bị đề nghị xem xét thi hành kỷ luật hành chính.

Công bố, giới thiệu sách của Tổng Bí thư xuất bản bằng 7 ngoại ngữ

Công bố, giới thiệu sách của Tổng Bí thư xuất bản bằng 7 ngoại ngữ

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao ý tưởng biên dịch, xuất bản cuốn sách bằng 7 ngoại ngữ của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ các chuyên gia, dịch giả uy tín từ các cơ quan, bộ, ngành lớn; các chuyên gia bản địa...

fb yt zl tw