Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa tấm gương người có uy tín

Lan tỏa tấm gương người có uy tín

Thị xã Sa Pa hiện có 98 người có uy tín tại 86 thôn, 12 tổ dân phố. Chính sách quan tâm, kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng người có uy tín của thị xã Sa Pa đã góp phần lan tỏa việc làm tốt, phát huy vai trò của người có uy tín trong mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội tại địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20230520_230035_0000.jpg

Ngôi nhà của ông Lý Tả Lềnh - người có uy tín trú tại tổ 3, phường Cầu Mây - nằm dưới chân núi. Trước nhà là một vườn lê xanh mướt, phía dưới tán lê được ông trồng xen các loại rau, củ. Chuồng nuôi gia súc, gia cầm được ông Lềnh dọn dẹp sạch sẽ. Từ nếp sinh hoạt của gia đình, ông Lềnh tích cực vận động người Mông trong tổ thực hiện nếp sống văn minh, phát triển kinh tế.

Tổ dân phố số 3 có 300 hộ, trong đó 90% đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ sự gương mẫu, tích cực vận động của ông Lềnh, đã xuất hiện nhiều tấm gương hiến “đất vàng” để mở rộng đường giao thông nông thôn từ 1,5 m lên 5 m. Tiêu biểu như các hộ: Lý A Hù, Lý A Sở, Thào A Lung. Từ năm 2022 đến nay, tổ dân phố số 3 không xảy ra tảo hôn; hủ tục trong ma chay, cưới hỏi dần được loại bỏ. Người dân trong tổ đoàn kết xây dựng quy ước, cam kết thực hiện nếp sống văn minh, thu gom, phân loại rác, giữ gìn vệ sinh môi trường, chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

20230520_225720_0000.jpg

Ông Châu A Sình, thôn Hòa Sử Pán 1, xã Mường Hoa là người uy tín trên địa bàn với 45 năm tuổi Đảng. Ông Sình là tấm gương sáng trong thôn về thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Gia đình ông Sình nhiều năm liền đạt danh hiệu văn hóa và là gia đình có nhiều đảng viên nhất thôn với 6 người. Thôn Hòa Sử Pán 1 có 100 hộ, chủ yếu là đồng bào Mông. Hiện thôn đã trở thành điển hình trong phát triển du lịch cộng đồng nhờ gìn giữ được giá trị văn hóa truyền thống; an ninh, trật tự của thôn được đảm bảo; nông thôn mới ngày càng khởi sắc…

20230520_232149_0000.jpg

Thị xã Sa Pa có 16 xã, phường, trong đó 15 xã, phường thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, 82,3% dân số thị xã là đồng bào dân tộc thiểu số với 6 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm 52%; dân tộc Dao chiếm 22,4%; dân tộc Tày chiếm 5%... Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thị xã Sa Pa đã có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương. Đó là những người có tinh thần trách nhiệm cao, uy tín trong hiến đất, góp công tham gia xây dựng nông thôn mới, gương mẫu trong cộng đồng. Bên cạnh đó, người có uy tín đã kịp thời nắm tình hình, phát hiện, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp các ngành chức năng và chính quyền địa phương đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật; tham gia giải quyết các vụ mâu thuẫn gia đình, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân. Nhiều người có uy tín tích cực phối hợp cùng cấp ủy đảng, chính quyền các cấp giải quyết tranh chấp đất đai, nguồn nước; không để các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối trật tự an ninh ở cơ sở, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc…

jpg_20230520_230845_0000.jpg

Để phát huy vai trò, lan tỏa tấm gương người có uy tín trong cộng đồng, thị xã Sa Pa đã triển khai nhiều chính sách quan tâm, động viên, cung cấp thông tin cho người có uy tín. Trong 5 năm qua, thị xã Sa Pa đã tổ chức 4 hội nghị cung cấp thông tin cho người có uy tín, với 381 lượt người có uy tín tham gia; kịp thời thăm, hỗ trợ, động viên người có uy tín khi ốm đau, gia đình có người qua đời, gặp rủi ro; tặng quà các dịp lễ, tết; tổ chức các đoàn cho người uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Trưởng Phòng Dân tộc thị xã Sa Pa cho biết: Tiếng nói và mức độ ảnh hưởng của người có uy tín có tác động trực tiếp trong việc vận động, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã giúp người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục phát huy vai trò, lan tỏa những việc làm tích cực trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng viên tuổi 18

Đảng viên tuổi 18

Từ năm 2020 đến nay, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 13 học sinh được kết nạp Đảng khi đang là học sinh THPT. Quá trình phấn đấu, trưởng thành của các đảng viên trẻ đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Chiều 27/9, tại Trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel do Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm trưởng đoàn đang có chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Lào Cai

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Lào Cai

Ngày 26/9, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị giao ban, đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023 của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Lào Cai.

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào sáng 23/9, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này:

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Từng trải qua nhiều nhiệm vụ ở các cơ quan khác nhau, trong đó có 7 năm gắn bó với công tác văn phòng tại Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy những cán bộ làm công tác văn phòng, luôn tận tâm, trách nhiệm, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu của Văn phòng Tỉnh ủy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một số vấn đề đặt ra với công tác tiếp công dân ở thành phố Lào Cai

Một số vấn đề đặt ra với công tác tiếp công dân ở thành phố Lào Cai

Cần thừa nhận một điều rõ ràng rằng việc chưa làm tròn trách nhiệm, sự thiếu vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ của một số cán bộ, công chức ở cơ sở và cơ quan chuyên môn là một trong những nguyên nhân gia tăng số lượt tiếp, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Gần dân để giữ rừng

Gần dân để giữ rừng

Thực hiện lời căn dặn của Bác: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”, lực lượng kiểm lâm Lào Cai luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, dựa vào dân để giữ rừng.

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Thời gian qua, cán bộ và Nhân dân thôn Khe Thượng Làng Mới, xã Cốc Lầu đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, trở thành điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Bắc Hà.

fb yt zl tw