Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”

Lan tỏa “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”

Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” được các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai, tạo sức lan tỏa về những việc làm tốt, những câu chuyện nhân văn, ấm áp tình người.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày gần đây, trên trang mạng xã hội của Huyện đoàn Si Ma Cai và đoàn thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện liên tục chia sẻ câu chuyện về thầy giáo Ly Seo Lử, sinh năm 1990, ở điểm trường Lù Dì Sán 2, Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học xã Sán Chải (Si Ma Cai).

Kết thúc buổi học, thầy Lử thường ở lại để hướng dẫn học trò tự làm những công việc hằng ngày như vệ sinh, chăm sóc bản thân, rèn luyện sức khỏe. Trên trang mạng chia sẻ khoảnh khắc thầy Lử giúp học sinh gội đầu, các em xếp hàng, quan sát tỉ mỉ cách thầy giáo làm. Những hình ảnh đối với thầy Lử rất đỗi bình thường nhưng khi đăng tải đã nhận được nhiều bình luận tích cực, động viên thầy giáo trẻ có thêm nhiều việc bổ ích giúp đỡ học sinh vùng cao.

2.jpg

Không đơn giản chỉ là hình ảnh, đằng sau đó là câu chuyện về một thầy giáo cắm bản, hy sinh tuổi thanh xuân để đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nơi vùng cao, biên giới. Đó là những công việc thầm lặng mà mọi người khi vào xem rất cảm phục, cảm nhận được tình cảm yêu thương hết mực của thầy Lử dành cho học sinh thân yêu. “Những lời động viên, khích lệ đã tiếp sức cho tôi bước vào năm học mới với nhiều niềm vui và sẽ quyết tâm hỗ trợ, giúp đỡ các em được học tập, rèn luyện trong môi trường giáo dục tốt nhất”, thầy Lử tâm sự.

Việc làm tốt của thầy giáo Lử là một trong hàng trăm câu chuyện mà Huyện đoàn Si Ma Cai và các cấp bộ đoàn toàn tỉnh chia sẻ theo tinh thần Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” do Trung ương Đoàn phát động từ năm 2018.

Thông qua câu chuyện của thầy giáo Lử và rất nhiều tin tốt khác được đăng tải mỗi ngày trên mạng xã hội sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đồng thời lấn át những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Anh Phạm Đức Minh, Bí thư Huyện đoàn Si Ma Cai

Toàn tỉnh hiện có 13 đơn vị đoàn cấp huyện, 424 cơ sở đoàn. Các cấp bộ đoàn đều xây dựng kênh thông tin trên nền tảng mạng xã hội zalo, facebook để truyền tải những câu chuyện tốt đẹp, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”. Fanpage của Tỉnh đoàn có hơn 12 nghìn lượt thích và theo dõi, hằng ngày lựa chọn những câu chuyện hay, việc làm ý nghĩa từ các cơ sở đoàn để đăng tải, thu hút rất nhiều người dân và đoàn viên, thanh niên theo dõi, bình luận, chia sẻ. Không chỉ tổ chức đoàn, gần 1.000 tài khoản của cán bộ đoàn, hội, đội chủ chốt cũng thường xuyên chia sẻ những tin tốt, câu chuyện hay.

Muốn việc tốt, chuyện hay được lan tỏa thì phải xuất phát từ người đứng đầu. Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn là một trong những cán bộ đoàn thường xuyên “like” và chia sẻ trên trang cá nhân những tin tốt, hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng của các tổ chức đoàn cơ sở, của đoàn viên, thanh niên.

3.jpg

Không chỉ chia sẻ đơn thuần, chị còn viết thêm những “status” hấp dẫn, chân thực, vừa truyền cảm hứng, vừa khích lệ các đơn vị đoàn và đoàn viên tiếp tục có thêm nhiều việc làm ý nghĩa. Chị Vân Anh bộc bạch: Chia sẻ một câu chuyện tốt đáng giá hơn nhiều lần so với việc nói những điều sáo rỗng. Trong khi các đoàn viên, thanh niên đang nỗ lực vì cộng đồng, mà bí thư đoàn lặng im, không có lời động viên thì đó mới là câu chuyện không đẹp.

4.jpg

Cuộc sống hiện đại thường xuyên đặt nhiều người, trong đó có những bạn trẻ vào tình huống căng thẳng và áp lực. Mỗi ngày, chúng ta đối mặt với hàng loạt tin tức về chiến tranh, thiên tai và vấn đề xã hội. Thông tin xấu, độc hại lan truyền nhanh và gây ảnh hưởng nhiều tới nhận thức và hành vi của thanh niên. Một phần những thông tin xấu, thất thiệt thường gây tò mò và chú ý đối với giới trẻ, cách đưa tin giật gân và cường độ xuất hiện liên tục cũng là một yếu tố tác động đến suy nghĩ, nhận thức của thanh niên. Trong bối cảnh đó, Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” đã tạo làn gió mới, thu hút các bạn trẻ tham gia, hưởng ứng bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực.

5.jpg

Thông qua việc chia sẻ hằng ngày, hằng tuần, hàng nghìn việc tốt của tuổi trẻ Lào Cai đã lan tỏa, thu hút sự quan tâm của xã hội và được cộng đồng đánh giá cao.

Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

Để những tin tốt ngày càng lan tỏa trên mạng xã hội, thực sự thuyết phục và tự nhiên thẩm thấu vào nhận thức và thói quen của giới trẻ, thời gian tới, các cấp bộ đoàn tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động, với những cách tiếp cận mới, gần gũi hơn, đời thường và chân thực hơn, gắn với hơi thở của cuộc sống. Cùng với đó, tuyên truyền những câu chuyện đẹp trong đời sống hằng ngày không nhất thiết phải “đao to búa lớn”, mà đơn giản là những việc làm, hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, bởi những câu chuyện hay, việc làm tốt luôn có sức hấp dẫn và sẽ được lan tỏa trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Trong thời gian 2 tháng (tháng 10 - 11/2023), Tổ Quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, tuyên truyền phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw