Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”

Lan tỏa “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”

Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” được các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai, tạo sức lan tỏa về những việc làm tốt, những câu chuyện nhân văn, ấm áp tình người.

Những ngày gần đây, trên trang mạng xã hội của Huyện đoàn Si Ma Cai và đoàn thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện liên tục chia sẻ câu chuyện về thầy giáo Ly Seo Lử, sinh năm 1990, ở điểm trường Lù Dì Sán 2, Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học xã Sán Chải (Si Ma Cai).

Kết thúc buổi học, thầy Lử thường ở lại để hướng dẫn học trò tự làm những công việc hằng ngày như vệ sinh, chăm sóc bản thân, rèn luyện sức khỏe. Trên trang mạng chia sẻ khoảnh khắc thầy Lử giúp học sinh gội đầu, các em xếp hàng, quan sát tỉ mỉ cách thầy giáo làm. Những hình ảnh đối với thầy Lử rất đỗi bình thường nhưng khi đăng tải đã nhận được nhiều bình luận tích cực, động viên thầy giáo trẻ có thêm nhiều việc bổ ích giúp đỡ học sinh vùng cao.

2.jpg

Không đơn giản chỉ là hình ảnh, đằng sau đó là câu chuyện về một thầy giáo cắm bản, hy sinh tuổi thanh xuân để đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nơi vùng cao, biên giới. Đó là những công việc thầm lặng mà mọi người khi vào xem rất cảm phục, cảm nhận được tình cảm yêu thương hết mực của thầy Lử dành cho học sinh thân yêu. “Những lời động viên, khích lệ đã tiếp sức cho tôi bước vào năm học mới với nhiều niềm vui và sẽ quyết tâm hỗ trợ, giúp đỡ các em được học tập, rèn luyện trong môi trường giáo dục tốt nhất”, thầy Lử tâm sự.

Việc làm tốt của thầy giáo Lử là một trong hàng trăm câu chuyện mà Huyện đoàn Si Ma Cai và các cấp bộ đoàn toàn tỉnh chia sẻ theo tinh thần Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” do Trung ương Đoàn phát động từ năm 2018.

Thông qua câu chuyện của thầy giáo Lử và rất nhiều tin tốt khác được đăng tải mỗi ngày trên mạng xã hội sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đồng thời lấn át những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Anh Phạm Đức Minh, Bí thư Huyện đoàn Si Ma Cai

Toàn tỉnh hiện có 13 đơn vị đoàn cấp huyện, 424 cơ sở đoàn. Các cấp bộ đoàn đều xây dựng kênh thông tin trên nền tảng mạng xã hội zalo, facebook để truyền tải những câu chuyện tốt đẹp, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”. Fanpage của Tỉnh đoàn có hơn 12 nghìn lượt thích và theo dõi, hằng ngày lựa chọn những câu chuyện hay, việc làm ý nghĩa từ các cơ sở đoàn để đăng tải, thu hút rất nhiều người dân và đoàn viên, thanh niên theo dõi, bình luận, chia sẻ. Không chỉ tổ chức đoàn, gần 1.000 tài khoản của cán bộ đoàn, hội, đội chủ chốt cũng thường xuyên chia sẻ những tin tốt, câu chuyện hay.

Muốn việc tốt, chuyện hay được lan tỏa thì phải xuất phát từ người đứng đầu. Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn là một trong những cán bộ đoàn thường xuyên “like” và chia sẻ trên trang cá nhân những tin tốt, hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng của các tổ chức đoàn cơ sở, của đoàn viên, thanh niên.

3.jpg

Không chỉ chia sẻ đơn thuần, chị còn viết thêm những “status” hấp dẫn, chân thực, vừa truyền cảm hứng, vừa khích lệ các đơn vị đoàn và đoàn viên tiếp tục có thêm nhiều việc làm ý nghĩa. Chị Vân Anh bộc bạch: Chia sẻ một câu chuyện tốt đáng giá hơn nhiều lần so với việc nói những điều sáo rỗng. Trong khi các đoàn viên, thanh niên đang nỗ lực vì cộng đồng, mà bí thư đoàn lặng im, không có lời động viên thì đó mới là câu chuyện không đẹp.

4.jpg

Cuộc sống hiện đại thường xuyên đặt nhiều người, trong đó có những bạn trẻ vào tình huống căng thẳng và áp lực. Mỗi ngày, chúng ta đối mặt với hàng loạt tin tức về chiến tranh, thiên tai và vấn đề xã hội. Thông tin xấu, độc hại lan truyền nhanh và gây ảnh hưởng nhiều tới nhận thức và hành vi của thanh niên. Một phần những thông tin xấu, thất thiệt thường gây tò mò và chú ý đối với giới trẻ, cách đưa tin giật gân và cường độ xuất hiện liên tục cũng là một yếu tố tác động đến suy nghĩ, nhận thức của thanh niên. Trong bối cảnh đó, Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” đã tạo làn gió mới, thu hút các bạn trẻ tham gia, hưởng ứng bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực.

5.jpg

Thông qua việc chia sẻ hằng ngày, hằng tuần, hàng nghìn việc tốt của tuổi trẻ Lào Cai đã lan tỏa, thu hút sự quan tâm của xã hội và được cộng đồng đánh giá cao.

Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

Để những tin tốt ngày càng lan tỏa trên mạng xã hội, thực sự thuyết phục và tự nhiên thẩm thấu vào nhận thức và thói quen của giới trẻ, thời gian tới, các cấp bộ đoàn tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động, với những cách tiếp cận mới, gần gũi hơn, đời thường và chân thực hơn, gắn với hơi thở của cuộc sống. Cùng với đó, tuyên truyền những câu chuyện đẹp trong đời sống hằng ngày không nhất thiết phải “đao to búa lớn”, mà đơn giản là những việc làm, hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, bởi những câu chuyện hay, việc làm tốt luôn có sức hấp dẫn và sẽ được lan tỏa trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Để thu nhập bình quân đầu người năm 2026 tiếp tục tăng, đời sống dân cư được cải thiện, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội; nâng cao chất lượng và tạo việc làm cho người lao động...

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Ngày 04/3/2026, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 237/QĐ - CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn (trú tại thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai), vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm cứu người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà.

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Khi thực phẩm giàu năng lượng, nhiều muối, đường; thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn trở nên phổ biến, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác đang gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh hành vi dinh dưỡng ngay từ sớm để hạn chế gánh nặng “bệnh tật kép”.

Ông Khang A Chu, Bí thư chi bộ thôn Chế Cu Nha (thứ 2, trái sang) trao đổi với các đảng viên dòng họ Khang.

Mù Cang Chải: Hiệu quả mô hình dòng họ tự quản

Dòng họ Khang ở thôn Chế Cu Nha, xã Mù Cang Chải có 74 hộ, trên 350 nhân khẩu. Thực hiện mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự xã hội”, 100% gia đình trong họ đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có người mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… Từ hiệu quả đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã tiếp tục lựa chọn là mô hình “Dân vận khéo” lan tỏa tới các dòng họ trên địa bàn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi 131 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần sản xuất mỹ phẩm Vincos Việt Nam sản xuất vì cơ sở này không đáp ứng các điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định.

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

Từ năm 2026, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) triển khai phương thức xét tuyển tổng hợp thống nhất trong toàn hệ thống và áp dụng chính sách ưu tiên xét tuyển đối với học sinh đến từ 149 trường THPT trên cả nước. Chính sách này sẽ duy trì trong giai đoạn 2026 - 2028 và điều chỉnh từ năm 2029.

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Chiều 03/3/2026, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Nấm Lư xã Mường Khương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới cấp tỉnh năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và định hình tương lai nghề nghiệp. Không ít học sinh đặt câu hỏi: Liệu có ngành học nào thật sự “an toàn” khi công nghệ có thể thay thế nhiều công việc của con người? Từ góc nhìn của các giảng viên, chuyên gia giáo dục, câu trả lời không nằm ở việc né tránh AI, mà ở việc hiểu đúng vai trò của công nghệ và chuẩn bị năng lực thích ứng dài hạn.

fb yt zl tw