Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Kim Sơn quyết tâm “về đích” nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
FB624AEA-C5E8-463B-98A1-D283254BA29D.jpeg

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) đang tập trung mọi nguồn lực nhằm củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu "về đích" nông thôn mới trong năm 2024.

Kim Sơn là xã vùng 3 của huyện Bảo Yên, phần đông là người dân tộc thiểu số, chủ yếu phát triển nông nghiệp theo hình thức canh tác truyền thống, sản xuất manh mún.

CC77DA65-5EEF-48B4-A9A0-74CB2903AACB.jpeg

Trở ngại lớn nhất khi bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương là thay đổi nhận thức của người dân về việc cần tự lực phát triển kinh tế, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, điều kiện tự nhiên của Kim Sơn không thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Đất đai chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống không tập trung… cũng là rào cản để xã thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

9D84F014-D9CB-4AC5-838B-1233EEDE2E47.jpeg

Để khắc phục khó khăn, hạn chế nêu trên, cấp ủy đảng và chính quyền xã xác định triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó mấu chốt là phát huy nội lực của địa phương. Với sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, xã đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Ông Nguyễn Văn Bưởi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết:

73DA90C8-AFED-444B-9A24-4D906A38CFEA.jpeg

Trên địa bàn xã đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa: vùng sản xuất quế, vùng trồng cây ăn quả. Thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt 42,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 13,1%. Nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi mang lại thu nhập ổn định như: anh Bàn Minh Quân ở bản 1 Nhai Tẻn với mô hình nuôi cá thương phẩm; bà Nguyễn Thị Toàn ở thôn 1 Tân Văn với mô hình trồng dâu nuôi tằm; ông Nguyễn Tiến Cường ở thôn Bảo Ân với mô hình trồng quế…

72937E16-C473-416D-9B5E-52951E1E9DA2.jpeg

Năm 2023, xã Kim Sơn đã huy động xã hội hóa được 889 triệu đồng, 66.000 m2 đất, hơn 1.200 ngày công lao động và nâng cấp được 4 nhà ở chưa đạt chuẩn, xây dựng 15 công trình đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 52,882 km và 5,4 km đường điện thắp sáng làng quê… Đến nay, xã Kim Sơn đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới, có 9 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới. 5 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 5 (trường học), số 6 (cơ sở vật chất - văn hóa), số 10 (thu nhập), số 17 (môi trường) và số 19 (an ninh - trật tự - xã hội).

80CB80A9-F0B5-4EE2-A7EA-7439F33A9DC4.jpeg

“UBND xã sẽ tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích đất trồng lúa không hiệu quả sang chăn nuôi thủy sản; trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như quế, bưởi da xanh, chuối… Đặc biệt, sẽ kêu gọi đầu tư thành lập doanh nghiệp về nông nghiệp, hợp tác xã và các tổ, đội sản xuất để định hướng sản xuất gắn với quy trình VietGAP hoặc tương đương.

B17C5722-41DA-4C2D-B018-49ADB914EB84.jpeg

Năm 2024, xã sẽ xây dựng 3 - 5 mô hình kiểu mẫu về phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, phát triển thương hiệu sản phẩm. Từ đó, làm nền tảng nâng cao thu nhập bình quân người dân năm 2024 lên 48 triệu đồng/người/năm” - ông Nguyễn Văn Bưởi cho biết.

Ngoài ra, UBND xã sẽ đề nghị UBND huyện Bảo Yên đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trường học, nhà văn hóa, nghĩa trang và bãi rác tập trung. Đồng thời, đề nghị huyện và tỉnh nghiên cứu có cơ chế, chính sách, tiếp tục đầu tư các công trình hạ tầng cho những thôn đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Huyện Bảo Thắng là 1 trong 2 địa điểm được lựa chọn để thực hiện Dự án “Cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ; nhân rộng mô hình doanh nghiệp dựa trên cộng đồng ở Châu Á” do Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) tài trợ.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Trước tình trạng số thịt gia súc giết mổ được đóng dấu kiểm soát giết mổ bán trên thị trường chiếm tỷ lệ thấp trên tổng số gia súc được giết mổ để kinh doanh, UBND tỉnh đã có văn bản về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

fb yt zl tw