Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kịch bản tăng trưởng kinh tế của Lào Cai năm 2024

Kịch bản tăng trưởng kinh tế của Lào Cai năm 2024

Năm 2024 là năm tăng tốc và có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Trong bối cảnh còn nhiều nhiều khó khăn, thách thức, để đạt tăng trưởng kinh tế 2 con số trong năm 2024 đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của các sở, ngành, địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1234.png

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 trên 10% thì dự kiến tốc độ tăng trưởng quý I đạt 8,8%; quý II đạt 9,27%; 6 tháng đạt 9,09%; quý III đạt 10,69%; 9 tháng đạt 9,68%; quý IV đạt 10,97%.

Đối với ngành nông nghiệp là phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, sạch, an toàn; tăng cường liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, dịch vụ theo chuỗi giá trị; nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp; nâng cao thu nhập cho người dân. Ngành nông nghiệp phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu tăng trưởng 4,66%.

123487653456.png

Mục tiêu này rất cao so với quy mô sản xuất công nghiệp hiện nay của tỉnh. Tuy nhiên, ngành công nghiệp có nhiều thuận lợi khi Chính phủ và các địa phương tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2024, góp phần quan trọng kích cầu, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong nước và có tác động tích cực đến phát triển sản xuất ở một số ngành như thép, vật liệu xây dựng, cơ khí... Nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cũng được ban hành và triển khai tích cực, đồng bộ từ năm 2023 giúp cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh năm 2024. Trên địa bàn tỉnh, một số dự án được triển khai và đi vào hoạt động dự kiến tạo ra giá trị tăng thêm như nhà máy axít photphoric với công suất 60.000 tấn/năm; nhà máy axít nhiệt công suất 6.600 tấn/năm; nhà máy sản xuất photpho đỏ công suất 3.000 tấn/năm; có thêm 2 dự án thủy điện hoàn thành, phát điện; dự án Nhà máy gang thép Việt - Trung được tháo gỡ khó khăn, đi vào hoạt động…

1234567.png

Ngành xây dựng đặt mục tiêu tăng trưởng 11,37%, bởi Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó lĩnh vực đầu tư công được quan tâm và chỉ đạo triển khai quyết liệt. Các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang được triển khai thực hiện, có thể kể đến như nhà ở xã hội; kè dọc sông Hồng phát triển đô thị; kè sông suối biên giới; tuyến đường giao thông kết nối vào trục đường tuần tra biên giới; tuyến đường kết nối Cảng Hàng không Sa Pa với thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và khu kinh tế cửa khẩu; đấu nối ray giữa ga Lào Cai (Việt Nam) với ga Hà Khẩu Bắc (Trung Quốc); đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai theo quy mô 4 làn xe…

123456789.png

Đối với ngành dịch vụ, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 10,32%, với việc trong năm diễn ra nhiều lễ hội trên địa bàn các huyện, thành phố của tỉnh. Điều này sẽ giúp hoạt động kinh doanh tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh tăng và lượng khách du lịch nước ngoài, khách nội địa trong nước tăng mạnh, đặc biệt vào dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5, Quốc khánh 2/9... Cùng với đó là tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về du lịch; triển khai thực hiện nhiệm vụ mở rộng không gian du lịch và phát triển sản phẩm du lịch; tăng cường xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá và đẩy mạnh hợp tác trong nước, quốc tế.

12345678.png

Trong hoạt động xuất - nhập khẩu, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, lựa chọn hình thức linh hoạt, hiệu quả, thích ứng với từng tình hình cụ thể; đẩy mạnh thông tin về cơ chế, chính sách, thông tin thị trường của phía Trung Quốc; triển khai trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc bằng nhiều cấp độ, cách thức khác nhau để kịp thời tháo gỡ khó khăn, những ách tắc trong giao thương hàng hóa tại cửa khẩu. Tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam theo hướng thực chất, hiệu quả để thu hút thêm các sản phẩm chủ lực xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai và thu hút hàng hóa tạm nhập tái xuất, quá cảnh thông quan qua cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu; tổ chức khảo sát, làm việc với các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xuất - nhập khẩu ngoài địa bàn tỉnh để thu hút các loại hình tạm nhập tái xuất, gia công... hàng hóa của nước thứ 3 thông quan qua Lào Cai…

Theo tính toán, khả năng các mục tiêu, chỉ tiêu của tỉnh đạt được trong năm 2024 với kịch bản như sau: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,06%, trong đó ngành nông - lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,66%; công nghiệp - xây dựng tăng 12,66%. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 327.560 tấn, bằng 100,9% so với năm 2023. Tổng sản lượng thịt hơi ước đạt 74.000 tấn, tăng 6,25% so với năm 2023. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 52.200 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2023. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 60.000 tỷ đồng, tăng 13,21% so với năm 2023. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 43.200 tỷ đồng, tăng 10,2% so với năm 2023. Tổng lượng khách du lịch ước đạt 8,5 triệu lượt, tăng 17,1% so với năm 2023. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 27.200 tỷ đồng, tăng 22,3% so với năm 2023. Giá trị hàng hóa xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu ước đạt 4,5 tỷ USD, tăng 2 lần so với năm 2023…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

fb yt zl tw