Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài cuối)

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài cuối)

3721298E-A887-4976-85E8-53125D70F94B.png

Lào Cai là tỉnh miền núi, có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Theo tập quán, người dân thường sống ven suối, triền đồi, là những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, đá. Vì vậy, việc tổ chức sắp xếp dân cư, di dời các hộ ở khu vực nguy hiểm có ý nghĩa rất lớn, cần được triển khai một cách đồng bộ và khẩn trương.

Trên thực tế, chính sách đã có nhưng nhiều hộ trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai, sạt lở chưa thể tiếp cận với nguồn vốn do những bất cập trong quy hoạch và sự thiếu đồng bộ của chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Cả người dân và chính quyền đang chờ đợi những hướng dẫn cụ thể từ bộ, ngành chức năng. Giai đoạn 2021 - 2025 đã đi được nửa chặng đường, nếu không kịp thời tháo gỡ rất có thể không đảm bảo được mục tiêu cả giai đoạn.

12.png

Thực tế triển khai Nghị quyết 05 ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh đang gặp khó khăn, vướng mắc. Các vị trí dự kiến xây dựng điểm sắp xếp dân cư nông thôn cơ bản chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong giai đoạn; quỹ đất để xây dựng các điểm dân cư tập trung còn hạn chế, nhất là đối với các thôn đặc biệt khó khăn, vùng cao, do địa hình đất dốc, đồi, núi, nhỏ hẹp. Có địa phương bố trí được điểm phù hợp thì xa nơi ở cũ, xa khu vực sản xuất của các hộ, do đó khó khăn trong việc vận động người dân di chuyển.

Bên cạnh đó, thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình di chuyển sắp xếp dân cư còn khó khăn, người dân không thể tự chủ động; chưa có quy định cụ thể về chính sách hỗ trợ tiền sử dụng đất khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng. Mức hỗ trợ từ ngân sách tỉnh theo Nghị quyết số 05 cho xây dựng điểm sắp xếp dân cư tập trung còn thấp. Cụ thể, hỗ trợ 40% chi phí xây dựng san gạt mặt bằng sẽ khó khăn cho việc đối ứng 60% để hoàn thiện mặt bằng dân cư; hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ cho việc di chuyển nhà và tài sản, đối với các hộ phải di chuyển xa, hộ khó khăn, hộ nghèo sẽ không đủ kinh phí để di chuyển và làm nhà ở nơi ở mới, do việc di chuyển nhà ở gồm các phần chi phí tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt...

11.png

Ông Lưu Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai đề nghị HĐND tỉnh sớm điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 05, như bổ sung đối tượng, chính sách hỗ trợ cho hộ thuộc đối tượng bố trí sắp xếp dân cư ổn định tại chỗ. Đặc biệt, tại điểm b, khoản 4, điều 1 của Nghị quyết số 05 về hỗ trợ công trình cấp điện, đề nghị sửa đổi theo hướng ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ 100% chi phí lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật, thiết kế, giám sát, hướng dẫn thi công, nghiệm thu, hoàn công theo định mức, đơn giá hiện hành; hỗ trợ 100% chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định hiện hành (đối với những huyện nghèo). Đề nghị UBND tỉnh bổ sung các quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ sắp xếp dân cư thực hiện Dự án 2 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định 1719 ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành xây dựng hướng dẫn nội dung, hình thức, định mức chi cụ thể đối với các hộ sắp xếp dân cư xen ghép...

Cần áp dụng cơ chế đặc thù cho những vùng đặc biệt khó khăn, biên giới như Mường Khương để thuận lợi cho thực hiện dự án sắp xếp dân cư. Vì vậy, đề nghị Chính phủ xem xét sửa Nghị định 27/2022 của Chính phủ về Quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Theo đó, các bộ, ngành sửa các thông tư hướng dẫn và đề nghị HĐND tỉnh xem xét nâng định mức hỗ trợ, đặc biệt đối với các hộ nghèo mới có thể giải ngân được nguồn vốn.

Trong bối cảnh của một huyện nghèo nên chưa có kinh phí để xây dựng quy hoạch sắp xếp dân cư nông thôn và vẫn còn 4 xã chưa có quy hoạch trung tâm xã nên cũng gặp thêm những khó khăn ngoài cơ chế khi thực hiện sắp xếp dân cư xen ghép.

Ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết.

Tại báo cáo giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư các điểm sắp xếp dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo Nghị quyết số 05, HĐND tỉnh cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc của chính quyền địa phương và người dân. Do đó, Ban Dân tộc HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh nghiên cứu, xem xét trình HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 05 về nội dung “Hỗ trợ ổn định dân cư tại chỗ” theo Quyết định 590 ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ; nâng mức hỗ trợ san gạt mặt bằng đối với các dự án sắp xếp dân cư tập trung từ 40% lên 60%. Tiếp tục xem xét, cho chủ trương đầu tư một số điểm sắp xếp dân cư tập trung trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Xem xét, cấp kinh phí ngay từ đầu năm để các địa phương có kinh phí hỗ trợ kịp thời cho công tác sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Đồng thời, có phương án bố trí kinh phí cho các trường hợp di chuyển khẩn cấp mới phát sinh nhưng không nằm trong kế hoạch được duyệt để UBND cấp huyện chủ động triển khai thực hiện.

"Để có giải pháp toàn diện tháo gỡ khó khăn trong sắp xếp dân cư theo Nghị quyết 05 của HĐND tỉnh và Quyết định 1719 của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải - Xây dựng phối hợp với UBND cấp huyện sớm giải quyết các vướng mắc về thủ tục đất đai cho các hộ thuộc diện sắp xếp, ổn định dân cư nằm trong kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Kịp thời điều chỉnh, bổ sung các văn bản hướng dẫn theo quy định của pháp luật hiện hành nhằm giúp UBND cấp huyện triển khai thực hiện được thuận lợi; chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp thực hiện việc rà soát, lập quy hoạch, sắp xếp dân cư phù hợp với các quy định của pháp luật; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án sắp xếp dân cư trên địa bàn. Có kế hoạch điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất hằng năm tại các địa phương để tạo quỹ đất bố trí sắp xếp các hộ ra khỏi vùng có nguy cơ nguy hiểm; thường xuyên rà soát các hộ mới phát sinh nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng do thiên tai. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân sinh sống trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng do thiên tai sớm di chuyển đến khu vực an toàn…" Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) cho biết.

Nội dung: Vũ Sơn - Thành Phú
Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, từ chiều tối 8/6 đến ngày 10/6, các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính ở miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với biên độ nước lên từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên nhiều sông, suối nhỏ có thể đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đang xây dựng và sẽ ban hành 3 danh mục vị trí việc làm khung áp dụng thống nhất đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt tại các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã.

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

Trước áp lực vận hành của một siêu đô thị hơn 14 triệu dân, Ho Chi Minh City đang nghiên cứu một bước đi được xem là mang tính “cách mạng” trong cải cách hành chính: thí điểm cho công chức làm việc tại nhà, hướng tới mô hình công sở thông minh vận hành hoàn toàn trên môi trường số.

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Trong hai ngày 11 - 12/6/2026, hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Bên cạnh sự chuẩn bị về kiến thức, yếu tố thời tiết cũng đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm để chủ động di chuyển và dự thi an toàn.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 8/6 đến sáng 9/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa. Trong đó, Tây Bắc Bộ, Phú Thọ, Tuyên Quang được xác định là khu vực có mưa lớn nhất trong đợt này.

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

fb yt zl tw