Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kho bạc Nhà nước Lào Cai: Ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho khách hàng

Kho bạc Nhà nước Lào Cai: Ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho khách hàng

Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và hiện đại hóa các khâu nghiệp vụ, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho khách hàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày cuối năm 2023, chúng tôi đến trụ sở Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai, các cán bộ, nhân viên toàn đơn vị miệt mài bên bàn máy tính thực hiện xử lý hồ sơ, chứng từ ở tất cả các kênh thanh - quyết toán. Khác với cảnh khách hàng phải xếp hàng chờ đợi như những năm trước, giờ đây, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai chỉ có một vài khách hàng đến đối chiếu số liệu hoặc giao dịch, bởi hiện nay, toàn bộ hoạt động thu, chi ngân sách nhà nước qua hệ thống kho bạc đều được thực hiện dưới hình thức thanh toán điện tử.

2.png

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai cho biết: Những năm qua, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, tính công khai, minh bạch trong hoạt động, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của kho bạc nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách và quản lý chi tiêu công. Hiện nay, 100% đơn vị sử dụng ngân sách đăng ký tham gia sử dụng phần mềm kết nối với dịch vụ công trực tuyến của kho bạc nhà nước. Bên cạnh đó, đơn vị duy trì hoạt động ổn định của hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS); các hệ thống thanh toán trong nội bộ hệ thống kho bạc nhà nước và thanh toán với các hệ thống ngân hàng; các ứng dụng nghiệp vụ, đảm bảo việc thanh toán và phối hợp thu ngân sách nhà nước thông suốt, kịp thời, an toàn.

Ngay từ đầu năm 2023, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai đã triển khai thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông qua kho bạc nhà nước. Phương thức thanh toán này ngày càng phát huy hiệu quả, tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách, đồng thời cũng cho thấy khả năng cung cấp dịch vụ số của kho bạc nhà nước để tiến tới kho bạc số trong thời gian tới.

5.png

Theo đánh giá của các kế toán thuộc đơn vị sử dụng ngân sách, hiện nay, tất cả các giao dịch liên quan đến tài chính qua Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai đều được thao tác trên máy tính và nhập dữ liệu trực tuyến, thời gian thực hiện 1 giao dịch chỉ mất vài phút. So với cách làm truyền thống thì việc thực hiện giao dịch trực tuyến giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí đi lại mà an toàn, hiệu quả cao.

3.png

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai đã triển khai mở rộng tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng thương mại, tăng cường phối hợp thu và ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước bằng tiền mặt, góp phần tập trung nhanh nguồn thu, thanh toán, chi trả kịp thời cho ngân sách nhà nước, hỗ trợ người nộp thuế, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quản lý ngân quỹ nhà nước và hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt trong hoạt động giao dịch với kho bạc nhà nước. Đến nay, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai đã mở 34 tài khoản chuyên thu, tài khoản thanh toán tại 12 ngân hàng thương mại trên địa bàn để thực hiện công tác phối hợp thu.

4.png

Về công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai thường xuyên hoàn thiện cơ chế, quy trình kiểm soát chi theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch về hồ sơ chứng từ và phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các đơn vị, cá nhân có liên quan. Trên cơ sở bám sát nghị quyết của Chính phủ, chỉ thị của UBND tỉnh và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính về thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2023, ngay từ đầu năm, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời tăng cường kiểm soát chi ngân sách nhà nước.

2.png

Qua kiểm soát chi thường xuyên, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai từ chối thanh toán và yêu cầu bổ sung các thủ tục cần thiết đối với 5.471 món chi với số tiền hơn 497 tỷ đồng. Về kiểm soát chi đầu tư, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai từ chối 1.653 món chi và yêu cầu bổ sung các thủ tục cần thiết với tổng số tiền hơn 730 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai xác định công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa nghiệp vụ, hướng đến kho bạc số là những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thực hiện chiến lược phát triển của đơn vị. Do đó, sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách từ tổ chức, bộ máy đến hiện đại hóa quy trình nghiệp vụ theo hướng tinh gọn, hiệu lực, an toàn và hiệu quả; đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường các biện pháp kiểm tra thường xuyên và đột xuất đối với các hoạt động nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, giảm thiểu rủi ro…

Cùng với đó, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc quản lý, điều hành ngân sách nhà nước; đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với các cơ quan thu ngân sách đóng trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Vào tháng Giêng hằng năm, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, đồng bào Mông, Hà Nhì sinh sống tại thôn Lao Chải, Tả Cồ Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) dưới núi Tơ Phồ Xa (núi Lảo Thẩn) lại rộn ràng bước vào vụ trồng cây sâm đất với mong muốn một vụ sâm đất bội thu.

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Chiều 21/2 tại Ga Sóng Thần (Bình Dương), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã tổ chức “Lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024, vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ Ga Sóng Thần đến Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc).

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 23/2 là thời hạn cuối cùng để các tổ chức tín dụng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân.

fb yt zl tw