Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khi nam giới trở thành hội viên… hội phụ nữ

Khi nam giới trở thành hội viên… hội phụ nữ

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, các “đấng mày râu” đã và đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng chị em và các hoạt động hội ở địa phương.

“Trước đây, thấy chị em, phụ nữ ở trong thôn tham gia sinh hoạt, mình cũng chỉ biết vậy thôi, nào có nghĩ đến này mình cùng sát cánh, trở thành hội viên “đặc biệt” đâu. Thế nhưng tham gia cùng chị em, mình lại thấy nhiều cái vui, bổ ích”. Đó là tâm sự của anh Hồ Viết Hiếu - hội viên danh dự đầu tiên của Chi hội Phụ nữ thôn 2 Tân Văn nói riêng và của Hội Phụ nữ xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên nói chung.

Ngày chúng tôi đến thăm, ngôi nhà của gia đình anh Hiếu nằm bình yên giữa vùng quê, với hàng rào dẫn lối được cắt tỉa gọn gàng và ngôi nhà với đồ dùng được sắp xếp gọn gàng, tươm tất. Ngạc nhiên thay khi điều đó có được phần lớn là nhờ bàn tay của anh Hiếu.

2.jpg

Nói vậy không phải là phủ nhận công sức của vợ anh là chị Nguyễn Thị Thu Nguyên, bởi lẽ chị hiện vẫn đang công tác, thời gian tập trung cho công việc đôi lúc nhiều hơn. Kể từ sau khi anh Hiếu nghỉ hưu và đặc biệt là trở thành hội viên danh dự, chị Nguyên cảm nhận được rõ ràng hơn sự quan tâm, chia sẻ của chồng. Những bữa cơm gia đình, việc dọn dẹp nhà ở, chăm sóc vườn rừng đều có anh giúp đỡ và thậm chí là làm chính để chị có thêm thời gian cống hiến với công việc. “Nhiều hoạt động chi hội giờ đây cả vợ chồng tôi đều tham gia, niềm vui cứ vậy được nhân đôi”, chị Nguyên chia sẻ.

Nhớ lại thời điểm đầu, khi được Chi hội Phụ nữ thôn tuyên truyền, vận động, lúc ấy anh Hồ Viết Hiếu thấy lạ lẫm quá, bởi nam giới đi tham gia sinh hoạt cùng chị em trước giờ là chuyện chưa từng có. Tham gia để làm gì? Tham gia như thế nào? Đó là những câu hỏi mà anh Hiếu băn khoăn. Về sau, anh Hiếu hiểu việc kết nạp hội viên danh dự là một chủ trương mới được quy định tại Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, qua đó góp phần đóng góp, nâng cao vai trò và tổ chức hoạt động hội. Năm 2022, anh Hiếu trở thành hội viên danh dự đầu tiên của hội phụ nữ địa phương. Kể từ đó trở đi, trong các buổi sinh hoạt, anh thường xuyên có ý kiến tham gia để các hoạt động hội thực chất, sôi nổi hơn. Chị em quen với phần việc, hoạt động mà anh Hiếu luôn tích cực tham gia như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn mà chẳng hề ngần ngại.

Sau một thời gian là hội viên danh dự, thấy chương trình, hoạt động vui và ý nghĩa, anh Hiếu nghĩ nên có thêm đấng mày râu cùng tham gia với chị em. Nghĩ là làm, trong những lần gặp gỡ, trò chuyện bên bàn trà, anh Hiếu kể với một số anh em trong thôn về câu chuyện, hoạt động bản thân trải qua, về mục đích kết nạp hội viên danh dự. Được truyền cảm hứng từ người khác giới đầu tiên tham gia sinh hoạt cùng chị em, dần dần, số lượng hội viên danh dự của Chi hội Phụ nữ thôn tăng lên. Năm 2023, Chi hội có thêm 5 hội viên danh dự, năm 2024 tiếp tục tăng thêm 4 hội viên; trong đó có 3 người do anh Hiếu trực tiếp vận động.

3.jpg

Cuộc trò chuyện tại gia đình anh Hiếu càng thêm vui vẻ khi hội viên Nguyễn Văn Xuân cùng đến góp vui. Anh Xuân sinh năm 1984, là Bí thư Chi đoàn thôn, thôn đội trưởng. Cách đây 1 năm, anh trở thành hội viên danh dự, tham gia sinh hoạt cùng Chi hội Phụ nữ thôn. Sau khi kết nạp không lâu, anh Xuân lập gia đình. Nhiều người ở thôn trêu vui, nhờ nắm được tâm lý và biết san sẻ với chị em, nên anh lấy được vợ trẻ. Anh Xuân cười bảo: Không rõ có phải vậy không nhưng nhờ tham gia hội mà tôi có thêm nhiều hiểu biết và biết chia sẻ nhiều hơn với phái nữ. Giờ nam nữ bình đẳng rồi, mình cũng phải có trách nhiệm, tích cực tham gia vì sự tiến bộ của phụ nữ thôn.

4.jpg

Không còn những thắc mắc, tò mò và nghi ngại về những người khác giới tham gia sinh hoạt hội, giờ đây, mọi người ở thôn 2 Tân Văn đã quen với hình ảnh 10 hội viên “đặc biệt” tham gia gánh vác, chia sẻ cùng phụ nữ mọi việc trong gia đình, trong công tác hội. Những buổi tập trung lực lượng để giúp hội viên phụ nữ cao tuổi, neo đơn đổ bê tông sân nhà; những ngày chi hội tham gia thu hoạch vụ mùa giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hội viên danh dự luôn có mặt và đảm nhiệm những phần việc nặng hơn cả.

Mới đây, Hội Phụ nữ phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cũng kết nạp 2 hội viên danh dự là lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường. Bà Lương Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Kim Tân cho biết: Việc kết nạp hội viên danh dự không chỉ là hình thức biểu dương, tôn vinh người có uy tín, tầm ảnh hưởng, có đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động hội mà hội còn mong muốn hội viên danh dự sẽ tiếp tục đóng góp tiếng nói và hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn.

5.jpg

Kết nạp hội viên danh dự là nội dung mới được quy định tại Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và thực hiện kể từ nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đến nay, toàn tỉnh có 6/9 huyện, thị xã, thành phố phát triển hội viên danh dự với tổng số 259 hội viên. Đa số hội viên danh dự ở cấp cơ sở, chủ yếu là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, người có uy tín, nhiệt tình, có nhiều đóng góp, tương trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, các “đấng mày râu” đã và đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng chị em và các hoạt động hội ở địa phương. Sự tham gia và đóng góp của hội viên danh dự được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vì mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Dự báo khoảng đêm 27/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống, gây mưa rào và dông rải rác từ chiều tối 27/4 đến ngày 29/4, cục bộ có mưa to. Trời mát mẻ kéo dài.

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

Từ lâu, giáo viên mầm non vốn là nghề được “đóng khung” cho nữ giới. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Hoa Phượng, xã Trạm Tấu, trong tổng số 15 giáo viên lại có tới 3 thầy giáo. Sự hiện diện của các thầy không chỉ mang đến màu sắc mới, những giá trị riêng biệt mà còn góp phần thay đổi cách nhìn nhận, trong môi trường giáo dục mầm non, giới tính không phải là rào cản, mà tình yêu nghề, yêu trẻ mới là điều quyết định.

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

fb yt zl tw