Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khi nam giới trở thành hội viên… hội phụ nữ

Khi nam giới trở thành hội viên… hội phụ nữ

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, các “đấng mày râu” đã và đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng chị em và các hoạt động hội ở địa phương.

“Trước đây, thấy chị em, phụ nữ ở trong thôn tham gia sinh hoạt, mình cũng chỉ biết vậy thôi, nào có nghĩ đến này mình cùng sát cánh, trở thành hội viên “đặc biệt” đâu. Thế nhưng tham gia cùng chị em, mình lại thấy nhiều cái vui, bổ ích”. Đó là tâm sự của anh Hồ Viết Hiếu - hội viên danh dự đầu tiên của Chi hội Phụ nữ thôn 2 Tân Văn nói riêng và của Hội Phụ nữ xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên nói chung.

Ngày chúng tôi đến thăm, ngôi nhà của gia đình anh Hiếu nằm bình yên giữa vùng quê, với hàng rào dẫn lối được cắt tỉa gọn gàng và ngôi nhà với đồ dùng được sắp xếp gọn gàng, tươm tất. Ngạc nhiên thay khi điều đó có được phần lớn là nhờ bàn tay của anh Hiếu.

2.jpg

Nói vậy không phải là phủ nhận công sức của vợ anh là chị Nguyễn Thị Thu Nguyên, bởi lẽ chị hiện vẫn đang công tác, thời gian tập trung cho công việc đôi lúc nhiều hơn. Kể từ sau khi anh Hiếu nghỉ hưu và đặc biệt là trở thành hội viên danh dự, chị Nguyên cảm nhận được rõ ràng hơn sự quan tâm, chia sẻ của chồng. Những bữa cơm gia đình, việc dọn dẹp nhà ở, chăm sóc vườn rừng đều có anh giúp đỡ và thậm chí là làm chính để chị có thêm thời gian cống hiến với công việc. “Nhiều hoạt động chi hội giờ đây cả vợ chồng tôi đều tham gia, niềm vui cứ vậy được nhân đôi”, chị Nguyên chia sẻ.

Nhớ lại thời điểm đầu, khi được Chi hội Phụ nữ thôn tuyên truyền, vận động, lúc ấy anh Hồ Viết Hiếu thấy lạ lẫm quá, bởi nam giới đi tham gia sinh hoạt cùng chị em trước giờ là chuyện chưa từng có. Tham gia để làm gì? Tham gia như thế nào? Đó là những câu hỏi mà anh Hiếu băn khoăn. Về sau, anh Hiếu hiểu việc kết nạp hội viên danh dự là một chủ trương mới được quy định tại Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, qua đó góp phần đóng góp, nâng cao vai trò và tổ chức hoạt động hội. Năm 2022, anh Hiếu trở thành hội viên danh dự đầu tiên của hội phụ nữ địa phương. Kể từ đó trở đi, trong các buổi sinh hoạt, anh thường xuyên có ý kiến tham gia để các hoạt động hội thực chất, sôi nổi hơn. Chị em quen với phần việc, hoạt động mà anh Hiếu luôn tích cực tham gia như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn mà chẳng hề ngần ngại.

Sau một thời gian là hội viên danh dự, thấy chương trình, hoạt động vui và ý nghĩa, anh Hiếu nghĩ nên có thêm đấng mày râu cùng tham gia với chị em. Nghĩ là làm, trong những lần gặp gỡ, trò chuyện bên bàn trà, anh Hiếu kể với một số anh em trong thôn về câu chuyện, hoạt động bản thân trải qua, về mục đích kết nạp hội viên danh dự. Được truyền cảm hứng từ người khác giới đầu tiên tham gia sinh hoạt cùng chị em, dần dần, số lượng hội viên danh dự của Chi hội Phụ nữ thôn tăng lên. Năm 2023, Chi hội có thêm 5 hội viên danh dự, năm 2024 tiếp tục tăng thêm 4 hội viên; trong đó có 3 người do anh Hiếu trực tiếp vận động.

3.jpg

Cuộc trò chuyện tại gia đình anh Hiếu càng thêm vui vẻ khi hội viên Nguyễn Văn Xuân cùng đến góp vui. Anh Xuân sinh năm 1984, là Bí thư Chi đoàn thôn, thôn đội trưởng. Cách đây 1 năm, anh trở thành hội viên danh dự, tham gia sinh hoạt cùng Chi hội Phụ nữ thôn. Sau khi kết nạp không lâu, anh Xuân lập gia đình. Nhiều người ở thôn trêu vui, nhờ nắm được tâm lý và biết san sẻ với chị em, nên anh lấy được vợ trẻ. Anh Xuân cười bảo: Không rõ có phải vậy không nhưng nhờ tham gia hội mà tôi có thêm nhiều hiểu biết và biết chia sẻ nhiều hơn với phái nữ. Giờ nam nữ bình đẳng rồi, mình cũng phải có trách nhiệm, tích cực tham gia vì sự tiến bộ của phụ nữ thôn.

4.jpg

Không còn những thắc mắc, tò mò và nghi ngại về những người khác giới tham gia sinh hoạt hội, giờ đây, mọi người ở thôn 2 Tân Văn đã quen với hình ảnh 10 hội viên “đặc biệt” tham gia gánh vác, chia sẻ cùng phụ nữ mọi việc trong gia đình, trong công tác hội. Những buổi tập trung lực lượng để giúp hội viên phụ nữ cao tuổi, neo đơn đổ bê tông sân nhà; những ngày chi hội tham gia thu hoạch vụ mùa giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hội viên danh dự luôn có mặt và đảm nhiệm những phần việc nặng hơn cả.

Mới đây, Hội Phụ nữ phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cũng kết nạp 2 hội viên danh dự là lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường. Bà Lương Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Kim Tân cho biết: Việc kết nạp hội viên danh dự không chỉ là hình thức biểu dương, tôn vinh người có uy tín, tầm ảnh hưởng, có đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động hội mà hội còn mong muốn hội viên danh dự sẽ tiếp tục đóng góp tiếng nói và hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn.

5.jpg

Kết nạp hội viên danh dự là nội dung mới được quy định tại Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và thực hiện kể từ nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đến nay, toàn tỉnh có 6/9 huyện, thị xã, thành phố phát triển hội viên danh dự với tổng số 259 hội viên. Đa số hội viên danh dự ở cấp cơ sở, chủ yếu là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, người có uy tín, nhiệt tình, có nhiều đóng góp, tương trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, các “đấng mày râu” đã và đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng chị em và các hoạt động hội ở địa phương. Sự tham gia và đóng góp của hội viên danh dự được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vì mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả từ đợt ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân tại Lào Cai

Hiệu quả từ đợt ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân tại Lào Cai

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh với sự phối hợp tích cực của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức hỗ trợ phát triển đối tượng.

Người Việt ngày càng lệ thuộc bản đồ số khi đi xe máy

Người Việt ngày càng lệ thuộc bản đồ số khi đi xe máy

Không chỉ hỗ trợ tìm đường, công nghệ điều hướng đang dần trở thành công cụ thiết yếu với người đi xe hai bánh tại Việt Nam. Trong bối cảnh giao thông đô thị đông đúc, nhiều tài xế công nghệ và người dân phụ thuộc vào bản đồ số để tiết kiệm thời gian, tránh ùn tắc và duy trì công việc hằng ngày.

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Bên cạnh hoạt động dạy học trên lớp, nhiều nhà trường chú trọng tạo môi trường để học sinh phát triển năng khiếu và sở thích cá nhân. Các câu lạc bộ nghệ thuật trở thành nơi phát hiện, bồi dưỡng tài năng, nuôi dưỡng cảm xúc, khơi dậy ước mơ cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Năm 2026, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo hiểm xã hội cơ sở Lục Yên. Theo chỉ tiêu được giao, đơn vị phấn đấu phát triển 7.053 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 623 người so với năm 2025.

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Theo Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện có đầy đủ nhân lực, thiết bị và sinh phẩm để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus Hanta. Bộ Y tế cảnh báo, virus này có thể gây hội chứng phổi, sốt xuất huyết kèm suy thận với diễn biến nặng, chủ yếu lây truyền qua nước tiểu, phân và nước bọt của chuột nhiễm bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3793/SNNMT-CCMT cảnh báo nguy cơ mưa dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu các địa phương, cơ quan và đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Không chỉ gìn giữ truyền thống, dòng họ Sùng ở xã Khao Mang còn phát huy hiệu quả mô hình tự quản để vận động con cháu chuyển đổi sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao thu nhập - trở thành điểm sáng lan tỏa, góp phần gắn kết cộng đồng, xây dựng thôn, bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

Trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ vào thực tiễn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW, tại Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu là Dự án “Từ cỏ hóa vàng” của nhóm sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai. Dự án vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Sinh viên Đại học Thái Nguyên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2026”, mở ra hướng đi mới trong kết nối nghiên cứu với thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp.

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Sáng 10/5, các chi nhánh ngân hàng Agribank Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Văn Chấn đã phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn là nỗi lo thường trực của người dân xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai. Những ngày nắng hạn kéo dài, không ít hộ dân phải đi xin nước dùng tạm, còn mùa mưa lại thấp thỏm với nguồn nước đục ngầu từ khe suối. Bởi vậy, việc Dự án Nhà máy nước Ngòi Đường chính thức được ký kết triển khai đang mở ra kỳ vọng lớn về nguồn nước sạch ổn định, an toàn và bền vững cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.

fb yt zl tw