Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khi nam giới trở thành hội viên… hội phụ nữ

Khi nam giới trở thành hội viên… hội phụ nữ

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, các “đấng mày râu” đã và đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng chị em và các hoạt động hội ở địa phương.

“Trước đây, thấy chị em, phụ nữ ở trong thôn tham gia sinh hoạt, mình cũng chỉ biết vậy thôi, nào có nghĩ đến này mình cùng sát cánh, trở thành hội viên “đặc biệt” đâu. Thế nhưng tham gia cùng chị em, mình lại thấy nhiều cái vui, bổ ích”. Đó là tâm sự của anh Hồ Viết Hiếu - hội viên danh dự đầu tiên của Chi hội Phụ nữ thôn 2 Tân Văn nói riêng và của Hội Phụ nữ xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên nói chung.

Ngày chúng tôi đến thăm, ngôi nhà của gia đình anh Hiếu nằm bình yên giữa vùng quê, với hàng rào dẫn lối được cắt tỉa gọn gàng và ngôi nhà với đồ dùng được sắp xếp gọn gàng, tươm tất. Ngạc nhiên thay khi điều đó có được phần lớn là nhờ bàn tay của anh Hiếu.

2.jpg

Nói vậy không phải là phủ nhận công sức của vợ anh là chị Nguyễn Thị Thu Nguyên, bởi lẽ chị hiện vẫn đang công tác, thời gian tập trung cho công việc đôi lúc nhiều hơn. Kể từ sau khi anh Hiếu nghỉ hưu và đặc biệt là trở thành hội viên danh dự, chị Nguyên cảm nhận được rõ ràng hơn sự quan tâm, chia sẻ của chồng. Những bữa cơm gia đình, việc dọn dẹp nhà ở, chăm sóc vườn rừng đều có anh giúp đỡ và thậm chí là làm chính để chị có thêm thời gian cống hiến với công việc. “Nhiều hoạt động chi hội giờ đây cả vợ chồng tôi đều tham gia, niềm vui cứ vậy được nhân đôi”, chị Nguyên chia sẻ.

Nhớ lại thời điểm đầu, khi được Chi hội Phụ nữ thôn tuyên truyền, vận động, lúc ấy anh Hồ Viết Hiếu thấy lạ lẫm quá, bởi nam giới đi tham gia sinh hoạt cùng chị em trước giờ là chuyện chưa từng có. Tham gia để làm gì? Tham gia như thế nào? Đó là những câu hỏi mà anh Hiếu băn khoăn. Về sau, anh Hiếu hiểu việc kết nạp hội viên danh dự là một chủ trương mới được quy định tại Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, qua đó góp phần đóng góp, nâng cao vai trò và tổ chức hoạt động hội. Năm 2022, anh Hiếu trở thành hội viên danh dự đầu tiên của hội phụ nữ địa phương. Kể từ đó trở đi, trong các buổi sinh hoạt, anh thường xuyên có ý kiến tham gia để các hoạt động hội thực chất, sôi nổi hơn. Chị em quen với phần việc, hoạt động mà anh Hiếu luôn tích cực tham gia như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn mà chẳng hề ngần ngại.

Sau một thời gian là hội viên danh dự, thấy chương trình, hoạt động vui và ý nghĩa, anh Hiếu nghĩ nên có thêm đấng mày râu cùng tham gia với chị em. Nghĩ là làm, trong những lần gặp gỡ, trò chuyện bên bàn trà, anh Hiếu kể với một số anh em trong thôn về câu chuyện, hoạt động bản thân trải qua, về mục đích kết nạp hội viên danh dự. Được truyền cảm hứng từ người khác giới đầu tiên tham gia sinh hoạt cùng chị em, dần dần, số lượng hội viên danh dự của Chi hội Phụ nữ thôn tăng lên. Năm 2023, Chi hội có thêm 5 hội viên danh dự, năm 2024 tiếp tục tăng thêm 4 hội viên; trong đó có 3 người do anh Hiếu trực tiếp vận động.

3.jpg

Cuộc trò chuyện tại gia đình anh Hiếu càng thêm vui vẻ khi hội viên Nguyễn Văn Xuân cùng đến góp vui. Anh Xuân sinh năm 1984, là Bí thư Chi đoàn thôn, thôn đội trưởng. Cách đây 1 năm, anh trở thành hội viên danh dự, tham gia sinh hoạt cùng Chi hội Phụ nữ thôn. Sau khi kết nạp không lâu, anh Xuân lập gia đình. Nhiều người ở thôn trêu vui, nhờ nắm được tâm lý và biết san sẻ với chị em, nên anh lấy được vợ trẻ. Anh Xuân cười bảo: Không rõ có phải vậy không nhưng nhờ tham gia hội mà tôi có thêm nhiều hiểu biết và biết chia sẻ nhiều hơn với phái nữ. Giờ nam nữ bình đẳng rồi, mình cũng phải có trách nhiệm, tích cực tham gia vì sự tiến bộ của phụ nữ thôn.

4.jpg

Không còn những thắc mắc, tò mò và nghi ngại về những người khác giới tham gia sinh hoạt hội, giờ đây, mọi người ở thôn 2 Tân Văn đã quen với hình ảnh 10 hội viên “đặc biệt” tham gia gánh vác, chia sẻ cùng phụ nữ mọi việc trong gia đình, trong công tác hội. Những buổi tập trung lực lượng để giúp hội viên phụ nữ cao tuổi, neo đơn đổ bê tông sân nhà; những ngày chi hội tham gia thu hoạch vụ mùa giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hội viên danh dự luôn có mặt và đảm nhiệm những phần việc nặng hơn cả.

Mới đây, Hội Phụ nữ phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cũng kết nạp 2 hội viên danh dự là lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường. Bà Lương Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Kim Tân cho biết: Việc kết nạp hội viên danh dự không chỉ là hình thức biểu dương, tôn vinh người có uy tín, tầm ảnh hưởng, có đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động hội mà hội còn mong muốn hội viên danh dự sẽ tiếp tục đóng góp tiếng nói và hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn.

5.jpg

Kết nạp hội viên danh dự là nội dung mới được quy định tại Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và thực hiện kể từ nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đến nay, toàn tỉnh có 6/9 huyện, thị xã, thành phố phát triển hội viên danh dự với tổng số 259 hội viên. Đa số hội viên danh dự ở cấp cơ sở, chủ yếu là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, người có uy tín, nhiệt tình, có nhiều đóng góp, tương trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, các “đấng mày râu” đã và đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng chị em và các hoạt động hội ở địa phương. Sự tham gia và đóng góp của hội viên danh dự được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vì mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Chiều 10/6, Đoàn công tác do Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lào Cai năm 2026 làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn trường thi tại một số điểm thi trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ ra theo hướng nào?

Đề thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ ra theo hướng nào?

Ngày 11/6, thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấu trúc và định dạng đề thi năm nay giữ nguyên như đề thi năm 2025 và đề minh họa đã công bố trước đó, bảo đảm phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông.

Đề xuất người lao động được nghỉ thêm 01 ngày hưởng nguyên lương

Đề xuất người lao động được nghỉ thêm 01 ngày hưởng nguyên lương

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động, trong đó đề xuất bổ sung ngày 24/11 - Ngày Văn hóa Việt Nam - là ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương. Nếu được thông qua, tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hằng năm của người lao động sẽ tăng từ 11 lên 12 ngày.

Điểm tựa an sinh nơi vùng cao biên giới

Điểm tựa an sinh nơi vùng cao biên giới

Với đồng bào vùng cao, chính sách BHXH, BHYT không chỉ là công cụ bảo đảm an sinh mà còn trở thành điểm tựa giúp người dân giảm bớt gánh nặng khi ốm đau, có nguồn thu nhập ổn định khi về già và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lào Cai: Bảo đảm an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Lào Cai: Bảo đảm an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Trước dự báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Văn bản số 5851 /UBND-VX chỉ đạo các sở, ngành và địa phương triển khai đồng bộ phương án ứng phó, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh, cán bộ coi thi và công tác tổ chức kỳ thi trên toàn tỉnh.

Sĩ tử cần làm gì để giữ sức khỏe và giảm áp lực trong những ngày thi tốt nghiệp THPT?

Sĩ tử cần làm gì để giữ sức khỏe và giảm áp lực trong những ngày thi tốt nghiệp THPT?

Theo dự báo, trong những ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, nhiều khu vực trên cả nước duy trì trạng thái nắng nóng. Các chuyên gia khuyến cáo thí sinh chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý để bảo đảm sức khỏe, duy trì sự tập trung và tâm lý ổn định trong suốt kỳ thi.

Điểm sáng trong xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Điểm sáng trong xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Bát Xát đã và đang khẳng định vị thế là “đơn vị hạt nhân” khi được tỉnh lựa chọn triển khai thí điểm đánh giá, xếp hạng “Trường học hạnh phúc” cấp quốc gia” theo những tiêu chuẩn khoa học và nhân văn.

Ngày 10/6: Trên 19.000 thí sinh Lào Cai làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2026

Ngày 10/6: Trên 19.000 thí sinh Lào Cai làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2026

Hôm nay (10/6), cùng với thí sinh trên cả nước, trên 19.000 học sinh lớp 12 của tỉnh Lào Cai đến các điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Thí sinh sẽ được nghe phổ biến quy chế, kiểm tra thông tin dự thi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi chính thức bước vào kỳ thi.

Những điều thí sinh cần lưu ý để tránh mất điểm oan khi thi tốt nghiệp THPT 2026

Những điều thí sinh cần lưu ý để tránh mất điểm oan khi thi tốt nghiệp THPT 2026

Ngày 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Bên cạnh việc ôn tập kiến thức, thí sinh cần chuẩn bị kỹ về giấy tờ, sức khỏe, tâm lý và nắm vững quy chế thi để tránh những sai sót đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến kết quả làm bài.

2 cách tra cứu lịch cắt điện nhanh nhất

2 cách tra cứu lịch cắt điện nhanh nhất

Lịch tạm ngừng cung cấp điện hiện có thể được tra cứu nhanh theo tỉnh, thành phố hoặc khu vực sinh sống thông qua các nền tảng trực tuyến, giúp người dân chủ động sắp xếp công việc và sinh hoạt.

Tuyển sinh vào lớp 10: Khi những nỗ lực được gọi tên

Tuyển sinh vào lớp 10: Khi những nỗ lực được gọi tên

Sau nhiều ngày chờ đợi, trưa 09/6, kết quả Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 tại Lào Cai đã chính thức được công bố. Với hàng nghìn học sinh và phụ huynh, đây không đơn thuần là thời khắc tra cứu điểm thi mà còn là giây phút kiểm chứng những tháng ngày miệt mài ôn luyện, những kỳ vọng, lo âu và cả niềm tin gửi gắm cho tương lai.

Công an tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Công an tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Sáng 09/6, Đoàn công tác Công an tỉnh Lào Cai do Đại tá Nguyễn Tiến Đỗ - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Âu Trung Hậu - cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

fb yt zl tw