Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khi nam giới trở thành hội viên… hội phụ nữ

Khi nam giới trở thành hội viên… hội phụ nữ

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, các “đấng mày râu” đã và đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng chị em và các hoạt động hội ở địa phương.

“Trước đây, thấy chị em, phụ nữ ở trong thôn tham gia sinh hoạt, mình cũng chỉ biết vậy thôi, nào có nghĩ đến này mình cùng sát cánh, trở thành hội viên “đặc biệt” đâu. Thế nhưng tham gia cùng chị em, mình lại thấy nhiều cái vui, bổ ích”. Đó là tâm sự của anh Hồ Viết Hiếu - hội viên danh dự đầu tiên của Chi hội Phụ nữ thôn 2 Tân Văn nói riêng và của Hội Phụ nữ xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên nói chung.

Ngày chúng tôi đến thăm, ngôi nhà của gia đình anh Hiếu nằm bình yên giữa vùng quê, với hàng rào dẫn lối được cắt tỉa gọn gàng và ngôi nhà với đồ dùng được sắp xếp gọn gàng, tươm tất. Ngạc nhiên thay khi điều đó có được phần lớn là nhờ bàn tay của anh Hiếu.

2.jpg

Nói vậy không phải là phủ nhận công sức của vợ anh là chị Nguyễn Thị Thu Nguyên, bởi lẽ chị hiện vẫn đang công tác, thời gian tập trung cho công việc đôi lúc nhiều hơn. Kể từ sau khi anh Hiếu nghỉ hưu và đặc biệt là trở thành hội viên danh dự, chị Nguyên cảm nhận được rõ ràng hơn sự quan tâm, chia sẻ của chồng. Những bữa cơm gia đình, việc dọn dẹp nhà ở, chăm sóc vườn rừng đều có anh giúp đỡ và thậm chí là làm chính để chị có thêm thời gian cống hiến với công việc. “Nhiều hoạt động chi hội giờ đây cả vợ chồng tôi đều tham gia, niềm vui cứ vậy được nhân đôi”, chị Nguyên chia sẻ.

Nhớ lại thời điểm đầu, khi được Chi hội Phụ nữ thôn tuyên truyền, vận động, lúc ấy anh Hồ Viết Hiếu thấy lạ lẫm quá, bởi nam giới đi tham gia sinh hoạt cùng chị em trước giờ là chuyện chưa từng có. Tham gia để làm gì? Tham gia như thế nào? Đó là những câu hỏi mà anh Hiếu băn khoăn. Về sau, anh Hiếu hiểu việc kết nạp hội viên danh dự là một chủ trương mới được quy định tại Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, qua đó góp phần đóng góp, nâng cao vai trò và tổ chức hoạt động hội. Năm 2022, anh Hiếu trở thành hội viên danh dự đầu tiên của hội phụ nữ địa phương. Kể từ đó trở đi, trong các buổi sinh hoạt, anh thường xuyên có ý kiến tham gia để các hoạt động hội thực chất, sôi nổi hơn. Chị em quen với phần việc, hoạt động mà anh Hiếu luôn tích cực tham gia như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn mà chẳng hề ngần ngại.

Sau một thời gian là hội viên danh dự, thấy chương trình, hoạt động vui và ý nghĩa, anh Hiếu nghĩ nên có thêm đấng mày râu cùng tham gia với chị em. Nghĩ là làm, trong những lần gặp gỡ, trò chuyện bên bàn trà, anh Hiếu kể với một số anh em trong thôn về câu chuyện, hoạt động bản thân trải qua, về mục đích kết nạp hội viên danh dự. Được truyền cảm hứng từ người khác giới đầu tiên tham gia sinh hoạt cùng chị em, dần dần, số lượng hội viên danh dự của Chi hội Phụ nữ thôn tăng lên. Năm 2023, Chi hội có thêm 5 hội viên danh dự, năm 2024 tiếp tục tăng thêm 4 hội viên; trong đó có 3 người do anh Hiếu trực tiếp vận động.

3.jpg

Cuộc trò chuyện tại gia đình anh Hiếu càng thêm vui vẻ khi hội viên Nguyễn Văn Xuân cùng đến góp vui. Anh Xuân sinh năm 1984, là Bí thư Chi đoàn thôn, thôn đội trưởng. Cách đây 1 năm, anh trở thành hội viên danh dự, tham gia sinh hoạt cùng Chi hội Phụ nữ thôn. Sau khi kết nạp không lâu, anh Xuân lập gia đình. Nhiều người ở thôn trêu vui, nhờ nắm được tâm lý và biết san sẻ với chị em, nên anh lấy được vợ trẻ. Anh Xuân cười bảo: Không rõ có phải vậy không nhưng nhờ tham gia hội mà tôi có thêm nhiều hiểu biết và biết chia sẻ nhiều hơn với phái nữ. Giờ nam nữ bình đẳng rồi, mình cũng phải có trách nhiệm, tích cực tham gia vì sự tiến bộ của phụ nữ thôn.

4.jpg

Không còn những thắc mắc, tò mò và nghi ngại về những người khác giới tham gia sinh hoạt hội, giờ đây, mọi người ở thôn 2 Tân Văn đã quen với hình ảnh 10 hội viên “đặc biệt” tham gia gánh vác, chia sẻ cùng phụ nữ mọi việc trong gia đình, trong công tác hội. Những buổi tập trung lực lượng để giúp hội viên phụ nữ cao tuổi, neo đơn đổ bê tông sân nhà; những ngày chi hội tham gia thu hoạch vụ mùa giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hội viên danh dự luôn có mặt và đảm nhiệm những phần việc nặng hơn cả.

Mới đây, Hội Phụ nữ phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cũng kết nạp 2 hội viên danh dự là lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường. Bà Lương Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Kim Tân cho biết: Việc kết nạp hội viên danh dự không chỉ là hình thức biểu dương, tôn vinh người có uy tín, tầm ảnh hưởng, có đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động hội mà hội còn mong muốn hội viên danh dự sẽ tiếp tục đóng góp tiếng nói và hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn.

5.jpg

Kết nạp hội viên danh dự là nội dung mới được quy định tại Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và thực hiện kể từ nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đến nay, toàn tỉnh có 6/9 huyện, thị xã, thành phố phát triển hội viên danh dự với tổng số 259 hội viên. Đa số hội viên danh dự ở cấp cơ sở, chủ yếu là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, người có uy tín, nhiệt tình, có nhiều đóng góp, tương trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, các “đấng mày râu” đã và đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng chị em và các hoạt động hội ở địa phương. Sự tham gia và đóng góp của hội viên danh dự được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vì mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 6/7, khu vực Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng vùng núi Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại vùng trũng thấp.

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi không may ốm đau, bệnh tật. Tại Lào Cai, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và những chính sách hỗ trợ thiết thực, tấm thẻ bảo hiểm y tế đang trở thành điểm tựa vững chắc của hàng nghìn gia đình.

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước cũng thực hiện công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển). Mức điểm sàn dao động từ 15-25 điểm tuỳ từng trường và từng nhóm ngành.

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Rạng 05/7, trên địa bàn xã Púng Luông xảy ra mưa to đến rất to, gây sạt lở tại nhiều điểm trên các tuyến đường liên thôn. Đặc biệt, thôn Phình Hồ có nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Rất may, không có thiệt hại về người.

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, đất đá và rác thải sinh hoạt tại khu vực ven suối Ngòi Đum, đoạn giáp ranh giữa phường Cam Đường và phường Lào Cai, đang gây bức xúc trong Nhân dân. Những bãi thải tự phát không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến dòng chảy trong mùa mưa lũ, còn đặt ra yêu cầu phải siết chặt hơn công tác quản lý tại các khu vực đất trống, vùng giáp ranh.

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Tại xã Bát Xát, việc thực hiện tiêu chí giáo dục vẫn đang đối mặt với nhiều trở ngại do cơ sở vật chất trường học chưa đáp ứng yêu cầu. Thiếu phòng học, sân chơi chật hẹp, nhiều công trình xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đang là thực trạng tại không ít trường học trên địa bàn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới.

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

fb yt zl tw