Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khi nam giới trở thành hội viên… hội phụ nữ

Khi nam giới trở thành hội viên… hội phụ nữ

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, các “đấng mày râu” đã và đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng chị em và các hoạt động hội ở địa phương.

“Trước đây, thấy chị em, phụ nữ ở trong thôn tham gia sinh hoạt, mình cũng chỉ biết vậy thôi, nào có nghĩ đến này mình cùng sát cánh, trở thành hội viên “đặc biệt” đâu. Thế nhưng tham gia cùng chị em, mình lại thấy nhiều cái vui, bổ ích”. Đó là tâm sự của anh Hồ Viết Hiếu - hội viên danh dự đầu tiên của Chi hội Phụ nữ thôn 2 Tân Văn nói riêng và của Hội Phụ nữ xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên nói chung.

Ngày chúng tôi đến thăm, ngôi nhà của gia đình anh Hiếu nằm bình yên giữa vùng quê, với hàng rào dẫn lối được cắt tỉa gọn gàng và ngôi nhà với đồ dùng được sắp xếp gọn gàng, tươm tất. Ngạc nhiên thay khi điều đó có được phần lớn là nhờ bàn tay của anh Hiếu.

2.jpg

Nói vậy không phải là phủ nhận công sức của vợ anh là chị Nguyễn Thị Thu Nguyên, bởi lẽ chị hiện vẫn đang công tác, thời gian tập trung cho công việc đôi lúc nhiều hơn. Kể từ sau khi anh Hiếu nghỉ hưu và đặc biệt là trở thành hội viên danh dự, chị Nguyên cảm nhận được rõ ràng hơn sự quan tâm, chia sẻ của chồng. Những bữa cơm gia đình, việc dọn dẹp nhà ở, chăm sóc vườn rừng đều có anh giúp đỡ và thậm chí là làm chính để chị có thêm thời gian cống hiến với công việc. “Nhiều hoạt động chi hội giờ đây cả vợ chồng tôi đều tham gia, niềm vui cứ vậy được nhân đôi”, chị Nguyên chia sẻ.

Nhớ lại thời điểm đầu, khi được Chi hội Phụ nữ thôn tuyên truyền, vận động, lúc ấy anh Hồ Viết Hiếu thấy lạ lẫm quá, bởi nam giới đi tham gia sinh hoạt cùng chị em trước giờ là chuyện chưa từng có. Tham gia để làm gì? Tham gia như thế nào? Đó là những câu hỏi mà anh Hiếu băn khoăn. Về sau, anh Hiếu hiểu việc kết nạp hội viên danh dự là một chủ trương mới được quy định tại Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, qua đó góp phần đóng góp, nâng cao vai trò và tổ chức hoạt động hội. Năm 2022, anh Hiếu trở thành hội viên danh dự đầu tiên của hội phụ nữ địa phương. Kể từ đó trở đi, trong các buổi sinh hoạt, anh thường xuyên có ý kiến tham gia để các hoạt động hội thực chất, sôi nổi hơn. Chị em quen với phần việc, hoạt động mà anh Hiếu luôn tích cực tham gia như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn mà chẳng hề ngần ngại.

Sau một thời gian là hội viên danh dự, thấy chương trình, hoạt động vui và ý nghĩa, anh Hiếu nghĩ nên có thêm đấng mày râu cùng tham gia với chị em. Nghĩ là làm, trong những lần gặp gỡ, trò chuyện bên bàn trà, anh Hiếu kể với một số anh em trong thôn về câu chuyện, hoạt động bản thân trải qua, về mục đích kết nạp hội viên danh dự. Được truyền cảm hứng từ người khác giới đầu tiên tham gia sinh hoạt cùng chị em, dần dần, số lượng hội viên danh dự của Chi hội Phụ nữ thôn tăng lên. Năm 2023, Chi hội có thêm 5 hội viên danh dự, năm 2024 tiếp tục tăng thêm 4 hội viên; trong đó có 3 người do anh Hiếu trực tiếp vận động.

3.jpg

Cuộc trò chuyện tại gia đình anh Hiếu càng thêm vui vẻ khi hội viên Nguyễn Văn Xuân cùng đến góp vui. Anh Xuân sinh năm 1984, là Bí thư Chi đoàn thôn, thôn đội trưởng. Cách đây 1 năm, anh trở thành hội viên danh dự, tham gia sinh hoạt cùng Chi hội Phụ nữ thôn. Sau khi kết nạp không lâu, anh Xuân lập gia đình. Nhiều người ở thôn trêu vui, nhờ nắm được tâm lý và biết san sẻ với chị em, nên anh lấy được vợ trẻ. Anh Xuân cười bảo: Không rõ có phải vậy không nhưng nhờ tham gia hội mà tôi có thêm nhiều hiểu biết và biết chia sẻ nhiều hơn với phái nữ. Giờ nam nữ bình đẳng rồi, mình cũng phải có trách nhiệm, tích cực tham gia vì sự tiến bộ của phụ nữ thôn.

4.jpg

Không còn những thắc mắc, tò mò và nghi ngại về những người khác giới tham gia sinh hoạt hội, giờ đây, mọi người ở thôn 2 Tân Văn đã quen với hình ảnh 10 hội viên “đặc biệt” tham gia gánh vác, chia sẻ cùng phụ nữ mọi việc trong gia đình, trong công tác hội. Những buổi tập trung lực lượng để giúp hội viên phụ nữ cao tuổi, neo đơn đổ bê tông sân nhà; những ngày chi hội tham gia thu hoạch vụ mùa giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hội viên danh dự luôn có mặt và đảm nhiệm những phần việc nặng hơn cả.

Mới đây, Hội Phụ nữ phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cũng kết nạp 2 hội viên danh dự là lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường. Bà Lương Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Kim Tân cho biết: Việc kết nạp hội viên danh dự không chỉ là hình thức biểu dương, tôn vinh người có uy tín, tầm ảnh hưởng, có đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động hội mà hội còn mong muốn hội viên danh dự sẽ tiếp tục đóng góp tiếng nói và hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn.

5.jpg

Kết nạp hội viên danh dự là nội dung mới được quy định tại Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và thực hiện kể từ nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đến nay, toàn tỉnh có 6/9 huyện, thị xã, thành phố phát triển hội viên danh dự với tổng số 259 hội viên. Đa số hội viên danh dự ở cấp cơ sở, chủ yếu là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, người có uy tín, nhiệt tình, có nhiều đóng góp, tương trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, các “đấng mày râu” đã và đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng chị em và các hoạt động hội ở địa phương. Sự tham gia và đóng góp của hội viên danh dự được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vì mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngoại ngữ không đơn thuần là một môn học mà ngày càng trở thành công cụ quan trọng giúp thế hệ trẻ mở rộng tri thức, tự tin hội nhập. Nhận thức rõ điều đó, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, từng bước đưa tiếng Anh trở thành môn học yêu thích, khơi gợi niềm đam mê tự thân trong mỗi học sinh.

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Thalassemia hay bệnh tan máu bẩm sinh là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Bệnh Thalassemia đang âm thầm ảnh hưởng đến rất nhiều trẻ em, buộc các em phải gắn bó với bệnh viện, với những lần truyền máu kéo dài suốt cuộc đời. Đằng sau đó là những nỗi lo thường trực của gia đình và những nỗ lực không ngừng của đội ngũ y tế, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác sàng lọc, phòng bệnh từ sớm.

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Sáng 09/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Nghĩa Lộ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện hè năm 2026 với chủ đề “Trao giọt máu hồng, gieo hy vọng sống”.

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dạy con trong thời đại số

Dạy con trong thời đại số

Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay internet ngày càng trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình. Trẻ em tiếp xúc với công nghệ từ sớm, mở ra cơ hội học tập mới nhưng cũng khiến nhiều phụ huynh trăn trở trong việc dạy con sử dụng thiết bị số đúng cách giữa môi trường số đầy hấp dẫn và phức tạp.

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Trong 2 ngày 07 và 08/5, Viện Đào tạo bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai năm 2026.

Dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình nông thôn mới

Dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình nông thôn mới

Trên những cung đường uốn lượn hùng vĩ, từ các khu dân cư đô thị đến những thôn, bản xa xôi, không khó để bắt gặp màu áo xanh tình nguyện bên những công trình hạ tầng hay những mô hình kinh tế số. Tuổi trẻ Lào Cai đang khẳng định vai trò, tầm vóc của mình trong công cuộc góp sức xây dựng quê hương.

Xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5

Xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5

Sáng 08/5, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Hạnh Phúc phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5.

fb yt zl tw