Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khi lòng dân đã thuận

Khi lòng dân đã thuận

Đó là chia sẻ của anh Sùng A Dùa, Trưởng thôn Suối Thầu, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) khi giới thiệu về tuyến đường bê tông qua thôn tưởng chừng như không bao giờ có thể hoàn thành nay đã hiện hữu; hoặc việc tranh chấp đất đai khiến tình làng, nghĩa xóm sứt mẻ nay đã hạn chế rất nhiều. Người dân thôn Suối Thầu đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, đến nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 10%.

z4520863459774_4259c7c080d60831be6caeb455cca41b.jpg

Suối Thầu có 127 hộ, chủ yếu là đồng bào Mông, Dao, kinh tế các hộ tập trung vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây, đường giao thông qua trung tâm thôn dài 500 m đã được đổ bê tông nhưng bề rộng mặt đường chỉ 3 m, khó đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương ngày càng tăng. Trước tình hình này, đầu năm 2022, xã Tả Phìn đưa ra chủ trương nâng cấp đường từ 3 m lên 5 m theo hướng nhà nước đầu tư vật liệu, người dân hiến đất làm đường.

z4520863608705_b9fd419d82045b6fae348c5660a23c48.jpg

Trước khi cuộc họp thôn được tổ chức để bàn về vấn đề mở rộng đường, anh Sùng A Dùa đã đến từng hộ vận động tham gia. Ban đầu, một số hộ đề cập tới việc đền bù nếu mở rộng đường ảnh hưởng đến đất của gia đình, nhưng anh Dùa đã giải thích cặn kẽ để người dân hiểu ý nghĩa mở rộng con đường là phục vụ đi lại của chính người dân, bên cạnh đó còn tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nông sản của các hộ trong thôn.

2_20230716_125533_0001.png

Dần dần người dân hiểu và đồng thuận, thôn có tới 40 hộ tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông. Tiêu biểu như gia đình chị Vàng Thị Giả sẵn sàng đập cổng đã xây kiên cố nhường mặt bằng mở rộng đường giao thông nông thôn.

Cách tuyên truyền, vận động ở thôn Suối Thầu là để các hộ tự bàn, thống nhất phương án. Ví dụ, 2 hộ đối diện nhau đều có diện tích đất bị ảnh hưởng phải đập tường rào hoặc phá cổng để làm đường thì tự thỏa thuận 1 nhà hiến đất, nhà còn lại bù tiền cho nhà kia theo thỏa thuận. Cuối năm 2022, con đường dài 500 m, rộng 5 m đã xong, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương của người dân trong thôn và kết nối giao thông giữa Suối Thầu với các thôn khác.

1.jpg

Nhờ cách tuyên truyền, vận động này của trưởng thôn mà một số hộ ban đầu chưa đồng thuận đã hiểu và khẳng định: “Các hộ tự nguyện hiến đất vì việc thôn, gia đình tôi cũng sẽ làm như vậy”. Anh Dùa cho biết: Người dân chưa đồng thuận là vì chưa hiểu, trách nhiệm của trưởng thôn là phải tuyên truyền, giải thích cặn kẽ đến khi các hộ hiểu ra vấn đề. Sau đó, tôi huy động những hộ đã hiểu, ủng hộ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cùng đến các hộ chưa hiểu tiếp tục tuyên truyền, vận động.

IMG_20230716_133207.png

Suối Thầu có khí hậu phù hợp phát triển địa lan, người dân ở đây nhiều năm qua nhân giống địa lan bán ra thị trường nhưng quy mô không lớn, chủ yếu từ 30 - 50 chậu/hộ. Trước tình hình đó, trưởng thôn Sùng A Dùa cùng các hộ trồng địa lan bàn cách mở rộng quy mô vườn địa lan, vì quy mô lớn mới thu hút thương lái đến thu mua.

Gia đình anh Dùa cũng nâng tổng số địa lan trong vườn lên 700 chậu, 2 hộ nhiều nhất là Chang A Dễ (hơn 1.000 chậu) và Sùng A Sa (gần 1.000 chậu). Thu nhập từ trồng địa lan của 3 hộ đạt cao nhất trong thôn từ 300 - 400 triệu đồng/hộ/năm. Đến nay, mở rộng quy mô vườn lan trở thành phong trào phát triển kinh tế hiệu quả ở Suối Thầu.

z4520863321591_aed2449054db6703b7a0ee108fa7d7ce.jpg

Hầu hết các hộ ở Suối Thầu trồng địa lan, đây cũng là nguồn thu chủ yếu và ổn định của 127 hộ trong thôn, giờ đây trong thôn đâu đâu cũng thấy địa lan.

Anh Sùng A Dùa chỉ tay lên những sườn núi phía xa xa giới thiệu những vườn địa lan được sắp xếp khéo léo không khác gì ruộng bậc thang trên vùng núi cao. Do đặc thù về vị trí địa lý, khu vực đất bằng phẳng rộng ở Suối Thầu rất ít, chủ yếu là núi đá lô nhô, độ dốc lớn. Không để đất nghỉ, những người nông dân chăm chỉ đã cải tạo khu vực này thành các vườn địa lan lớn, giá trị kinh tế cao.

20230716_130127_0000.jpg

Nhờ cách tuyên truyền, vận động phù hợp với phong tục, tập quán, tình hình trong thôn, Suối Thầu trở thành điển hình trong hiến đất làm đường giao thông, phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh, trật tự, tinh thần đoàn kết cùng giúp nhau phát triển...

Từ năm 2017 trở về trước, tình hình tranh chấp đất đai trong thôn khá phức tạp, đến nay đã được giải quyết ổn thỏa thông qua tổ hòa giải. Mỗi khi trong thôn có việc cưới, xin, ma chay, gia đình có thành viên ốm đau, tất cả các hộ trong thôn đều đoàn kết cùng chung niềm vui hoặc chia sẻ khó khăn. Đến nay, Suối Thầu chỉ còn 14 hộ nghèo, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Lào Cai ấn định 16 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND

Tỉnh Lào Cai ấn định 16 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND

Ngày 20/12/2025, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, đã ký ban hành Nghị quyết số 16/NQ-UBBC về việc ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031 được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử.

Triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các Đề án trọng tâm, Chương trình hành động của Tỉnh ủy

Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các Đề án trọng tâm, Chương trình hành động của Tỉnh ủy

Chiều 23/12, dưới dự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh và các đồng chí Thường trực Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 (hội nghị mở rộng) và tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ”

Tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ”

Thời gian qua, tuổi trẻ bộ đội biên phòng luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích bám địa bàn, tích cực giúp Nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; nỗ lực tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai... để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Hội nghị

Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai khóa XV: Dấu ấn rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời duy trì mối liên hệ chặt chẽ với cử tri và Nhân dân địa phương.

Đảng bộ xã Bảo Yên nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ xã Bảo Yên nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng, sức chiến đấu tổ chức cơ sở đảng. Với các giải pháp đồng bộ, hợp lý, Đảng bộ xã Bảo Yên đã đạt và vượt chỉ tiêu về phát triển đảng viên, trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh trong công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên.

Đảng ủy xã Tà Xi Láng triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2026.

Những “đảng viên đi trước” ở Tà Xi Láng

Với phương châm kiên trì, chú trọng chất lượng và lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo, công tác phát triển đảng viên ở xã vùng cao Tà Xi Láng đã đi vào chiều sâu. Chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới không còn là "bài toán khó" mà được hoàn thành thực chất hàng năm, đội ngũ đảng viên trẻ kế cận được tăng cường, góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng tại các thôn, bản, thể hiện tinh thần “đảng viên đi trước”.

Bài toán khó về phát triển đảng viên ở vùng cao

Bài toán khó về phát triển đảng viên ở vùng cao

Phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Tuy nhiên, tại nhiều xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác này đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Những trăn trở trong tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên không chỉ là câu chuyện của riêng một địa phương, mà là bài toán chung cần lời giải đồng bộ, bền vững.

Bảo Yên: Lan tỏa nhiều mô hình “Dân vận khéo” thiết thực, hiệu quả

Bảo Yên: Lan tỏa nhiều mô hình “Dân vận khéo” thiết thực, hiệu quả

“Dân vận kém thì việc gì cũng kém; dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” - thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được Đảng ủy xã Bảo Yên triển khai sâu rộng, hiệu quả, với nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. 

Phường Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống

Phường Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống

Xác định rõ vai trò của công tác tuyên truyền trong việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, thời gian qua, Đảng bộ phường Lào Cai đặc biệt chú trọng thực hiện, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, qua đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong thực hiện thắng lợi nghị quyết.

Hơn 50.280 tài khoản tham gia Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Hơn 50.280 tài khoản tham gia Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai vừa thông báo kết quả đợt thi thứ hai “Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030”. Đợt thi diễn ra từ 9h00 ngày 8/12 đến 22h00 ngày 14/12/2025, thu hút sự hưởng ứng của 50.281 tài khoản tham gia, tăng 14.021 tài khoản dự thi lần thứ nhất.

fb yt zl tw