Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hướng về biên cương Tổ quốc

Hướng về biên cương Tổ quốc

Nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có đường biên giới dài khoảng 182 km. Vùng biên giới tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với trái tim, nhiệt huyết luôn hướng về vùng biên giới, tuổi trẻ Lào Cai thời gian qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nơi biên cương Tổ quốc.

Thêm tiêu đề phụ_20240528_161214_0001.jpg

Trong màn sương mù dày đặc của Y Tý (Bát Xát) những ngày tháng Ba, chương trình tháng Ba biên giới với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” do Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp các đơn vị, nhà tài trợ tổ chức đã đem đến nhiều hoạt động ý nghĩa, như tặng quà người có uy tín, tặng 15 tấn xi măng và 20 triệu đồng cho UBND xã Y Tý để xây dựng và cứng hóa đường giao thông nông thôn; tặng 2 tấn gạo, 30 suất quà cho người dân xã Y Tý; tặng 100 bộ quần áo đồng phục, 10 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; tặng 50 thùng bánh kẹo cho các em nhỏ thôn Sim San; trao 1 ti vi cho Đồn Biên phòng Y Tý và 8 suất quà cho con nuôi Đồn Biên phòng Y Tý.

Tại chương trình còn diễn ra nhiều công trình, phần việc như cắt tóc miễn phí cho học sinh và người dân, giúp các hộ ở thôn Sim San đổ bê tông tuyến đường liên gia. Tổng giá trị chương trình khoảng 300 triệu đồng.

Thêm tiêu đề phụ_20240528_161214_0000.jpg

Là thân nhân của chiến sĩ đang công tác tại Đồn Biên phòng A Mú Sung, khi nhận được sự quan tâm, động viên, tặng quà của Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cùng các cơ quan, đơn vị, ông Ly Giờ Lúy không giấu được xúc động: Gia đình tôi cảm ơn món quà của các cấp bộ đoàn và các cơ quan, đơn vị. Gia đình sẽ động viên cháu yên tâm công tác!

Tuổi trẻ huyện Mường Khương thời gian qua cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa tại các xã biên giới, như phối hợp tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - hành trình trái tim xanh” năm 2024 tại xã Tả Gia Khâu. Chương trình đã tặng 20 thùng bánh kẹo, 70 suất quà, 2 máy lọc nước, thảm cỏ nhân tạo tại 2 điểm trường mầm non và tiểu học Thải Giàng Sán. Chương trình còn hỗ trợ 30 bóng đèn năng lượng mặt trời trị giá 30 triệu đồng để xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn Na Măng, xã Tả Gia Khâu, góp phần xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn.

Thêm tiêu đề phụ_20240528_125353_0000.jpg

Hưởng ứng Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” do Trung ương Đoàn phát động, Tỉnh đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên thông qua những đợt sinh hoạt chính trị lớn trong toàn đoàn. Các chương trình, hoạt động hướng về biên giới cũng được các cấp bộ đoàn thường xuyên triển khai.

Một trong những hoạt động lớn là Chương trình “Tháng Ba biên giới” được tổ chức vào dịp tháng Ba hằng năm, hoặc “Xuân biên cương” được tổ chức vào dịp tết Nguyên đán. Bên cạnh đó là các hoạt động như giao lưu, kết nghĩa, thăm, tặng quà giữa các cấp bộ đoàn - hội với những gia đình chính sách, già làng, trưởng bản, người có công, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cộng đồng hướng đến địa bàn khu vực biên giới; giúp đỡ thanh niên và người dân khu vực biên giới phát triển kinh tế, đảm bảo các nhiệm vụ an ninh chính trị, quốc phòng. Qua đó phát huy tinh thần, sức trẻ, trí tuệ của thanh niên hăng hái, xung kích, tình nguyện, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đồng thời nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia cho đoàn viên, hội viên, thanh niên.

Thêm tiêu đề phụ_20240528_125353_0001.jpg

Anh Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cho biết: Hướng về vùng biên giới, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ đoàn viên, hội viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện tại các địa phương vùng biên giới, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc xây dựng, bảo vệ biên giới quốc gia. Tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, thanh niên về ý thức xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững và truyền thống “đền ơn, đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Thêm tiêu đề phụ_20240528_125353_0002.jpg

Thông qua các hoạt động giúp thanh niên tự hào về lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, của Đoàn, hội và nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng cho hội viên, thanh niên. Đẩy mạnh triển khai thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” cụ thể bằng các công trình, phần việc như khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo hiếu học; xây dựng Nhà tình nghĩa, Nhà nhân ái; hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân tại địa bàn biên giới. Phối hợp với các đơn vị xây dựng và củng cố hệ thống an ninh nhân dân, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, phối hợp tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới; phối hợp tổ chức diễn tập phòng, chống ma túy, tội phạm; tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật về biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Bát Xát: Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Vào khoảng 2 giờ 15 phút ngày 15/6, tại Phân xưởng Khai thác hầm lò 2, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Vimico, Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 công nhân tử vong trên đường đi cấp cứu và 1 người bị thương nặng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ hoạt động yếu dần, từ ngày 16/6 hình thành lại rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m, các khu vực trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa; trưa, chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Cái tên Trung tâm Đào tạo bóng đá họ Bùi Việt Nam tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khi biết về những gì mà trung tâm này đã, đang và sẽ làm, chắc hẳn người dân Lào Cai nói riêng và tín đồ túc cầu cả nước nói chung sẽ tự hào và hy vọng.

Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6): Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) hằng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng trong công tác dự phòng. Những hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày này đã và đang tạo nên hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng để chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 15/6, Bắc Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở

Ngày 15/6, Bắc Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở

Dự báo, chiều tối, đêm và sáng 15-16/6, ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quản lý khoảng 18.400 ha rừng thuộc địa bàn 5 xã vùng cao huyện Bát Xát là Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung. Trong mùa hanh khô năm 2024 có nhiều thời điểm nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tăng cường giải pháp phòng, chống cháy rừng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén yếu và dịch dần xuống phía Nam kết hợp vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

fb yt zl tw