Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện

Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng.

Chương trình hiến máu tình nguyện “Những giọt máu hồng” được tổ chức tại huyện Bảo Thắng vừa qua thu hút hơn 500 tình nguyện viên tham gia. Chương trình trở thành ngày hội lan tỏa lòng nhân ái, nghĩa tình, nhân lên tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc. Trong dịp này, Ban tổ chức đã tiếp nhận 305 đơn vị máu phục vụ cấp cứu người bệnh.

z4326286722004_76eeb8033bc61076317cebca83b81456.jpg

Chị Hoàng Thị Tuyết Nhung, cán bộ Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Thắng là 1 trong 8 công chức của đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Nhung tâm sự: "Chứng kiến những trường hợp người bệnh cấp cứu cần máu để giành giật sự sống, tôi nhận thấy tầm quan trọng của nguồn máu hiến tặng. Chính vì vậy, tôi đã nhiều lần hiến máu. Tôi sẽ tiếp tục tham gia trong những ngày hội tới".

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện nhận được sự hưởng ứng của người dân, trở thành nét đẹp văn hóa trong cộng đồng. Danh sách người đăng ký dự bị ngày càng được nối dài, góp phần cung cấp các chế phẩm máu chất lượng, an toàn phục vụ cấp cứu, điều trị của các bệnh viện.

z4326286730295_70fab62a4a51d939b7c0fb57e96af781.jpg

Hiện tại, tỉnh Lào Cai chưa có trung tâm máu và truyền máu, các bệnh viện chưa có trang - thiết bị sản xuất, lưu giữ, bảo quản máu và các chế phẩm máu. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sử dụng hơn 5.000 đơn vị máu và chế phẩm từ máu, trong đó khối hồng cầu đã sử dụng gần 3.500 đơn vị. Trong dịp tết Nguyên đán, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn máu cung ứng từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khan hiếm. Chính vì vậy, những “Ngân hàng máu sống” được thành lập dưới các hình thức như các câu lạc bộ, đội hiến máu dự bị tại các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, phường, thị trấn đóng vai trò quan trọng.

Vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Đức Tiệp ở xã Việt Tiến (Bảo Yên) nhập viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, cần truyền máu để cấp cứu khẩn cấp. Bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm. Sau khi bệnh viện kêu gọi, anh Triệu Tài Ngân ở xã Xuân Hòa (Bảo Yên) đã có mặt hiến máu cứu người.

Trao đổi với chúng tôi, anh Ngân bộc bạch: "Khi đó, tôi không suy nghĩ gì nhiều, chỉ cố gắng có mặt nhanh nhất để kịp thời cứu người bệnh. Tôi nghĩ rằng cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta sẻ chia, nhân lên những việc làm tốt".

Tôi nghĩ rằng cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta sẻ chia, nhân lên những việc làm tốt.

Anh Triệu Tài Ngân, người dân xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ, Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên đã tiếp nhận nhiều số điện thoại của các cá nhân đăng ký hiến máu dự bị. Bên cạnh đó, chính những cán bộ y tế của đơn vị cũng đã nhiều lần trực tiếp hiến máu cứu bệnh nhân. Gần đây nhất, điều dưỡng viên Mông Thị Hải Yến, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã hiến 1 đơn vị máu. Hình ảnh đẹp của nữ cán bộ y tế tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, nhiều người dân đã chủ động đăng ký sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần.

z4326286733631_25321d330cf6a32981d6161f1a153a65.jpg

Để phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa trong cộng đồng, hằng năm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đều xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện; khuyến khích, vận động cán bộ, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người dân tích cực tham gia phong trào. Các đơn vị, địa phương cũng kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc. “Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống” là nghĩa cử nhân văn, xứng đáng được ngợi ca và trân trọng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành trình trưởng thành của học sinh nội trú: Khi kỹ năng sống được gieo từ trái tim

Hành trình trưởng thành của học sinh nội trú: Khi kỹ năng sống được gieo từ trái tim

Thay vì những giờ chào cờ truyền thống, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã đổi mới không gian sinh hoạt đầu tuần thành những “sân khấu” kỹ năng sống sôi động. Tất cả các chương trình đều do chính thành viên Câu lạc bộ Tổ chức sự kiện và Truyền thông của trường đảm nhiệm. Đây không chỉ là những bài học kỹ năng sống đơn thuần, mà còn là hành trình để mỗi học sinh nội trú học cách yêu thương, sẻ chia và khẳng định giá trị bản thân trong môi trường giàu tính nhân văn.

Lan tỏa tinh thần toàn dân học tập

Lan tỏa tinh thần toàn dân học tập

5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã chứng minh tinh thần nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Lào Cai, từng bước hiện thực hóa chủ trương của Đảng, coi giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu.

Khi chính quyền địa phương hai cấp hoạt động hiệu quả

Khi chính quyền địa phương hai cấp hoạt động hiệu quả

Năm 2025, xã Thượng Bằng La đã đạt được những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. Kết quả này minh chứng tính hiệu quả của mô hình chính quyền địa phương hai cấp khi vừa bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, vừa phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Vùng đất Mường Khương từ lâu đã nổi tiếng với những đỉnh núi đá cao trùng trùng điệp điệp, tạo nên khung cảnh hùng vĩ ít nơi có được. Đặc biệt, trong chuyến công tác mới đây đến thôn Na Đẩy, xã Mường Khương chúng tôi được người dân đưa đi khám phá khu rừng cấm với những cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi và vẻ đẹp nguyên sơ ít người biết tới.

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì buổi diễn tập công tác y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội.

Cuộc gọi lừa đảo gia tăng dịp cuối năm

Cuộc gọi lừa đảo gia tăng dịp cuối năm

Càng gần Tết Nguyên đán, tình trạng lừa đảo trực tuyến, trong đó có thủ đoạn gọi điện “xác nhận đơn hàng” càng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận. Dù thủ đoạn không mới, song với cách thức thực hiện ngày càng tinh vi, biến tướng đòi hỏi mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác để tránh rơi vào "bẫy lừa".

fb yt zl tw