Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện

Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng.

Chương trình hiến máu tình nguyện “Những giọt máu hồng” được tổ chức tại huyện Bảo Thắng vừa qua thu hút hơn 500 tình nguyện viên tham gia. Chương trình trở thành ngày hội lan tỏa lòng nhân ái, nghĩa tình, nhân lên tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc. Trong dịp này, Ban tổ chức đã tiếp nhận 305 đơn vị máu phục vụ cấp cứu người bệnh.

z4326286722004_76eeb8033bc61076317cebca83b81456.jpg

Chị Hoàng Thị Tuyết Nhung, cán bộ Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Thắng là 1 trong 8 công chức của đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Nhung tâm sự: "Chứng kiến những trường hợp người bệnh cấp cứu cần máu để giành giật sự sống, tôi nhận thấy tầm quan trọng của nguồn máu hiến tặng. Chính vì vậy, tôi đã nhiều lần hiến máu. Tôi sẽ tiếp tục tham gia trong những ngày hội tới".

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện nhận được sự hưởng ứng của người dân, trở thành nét đẹp văn hóa trong cộng đồng. Danh sách người đăng ký dự bị ngày càng được nối dài, góp phần cung cấp các chế phẩm máu chất lượng, an toàn phục vụ cấp cứu, điều trị của các bệnh viện.

z4326286730295_70fab62a4a51d939b7c0fb57e96af781.jpg

Hiện tại, tỉnh Lào Cai chưa có trung tâm máu và truyền máu, các bệnh viện chưa có trang - thiết bị sản xuất, lưu giữ, bảo quản máu và các chế phẩm máu. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sử dụng hơn 5.000 đơn vị máu và chế phẩm từ máu, trong đó khối hồng cầu đã sử dụng gần 3.500 đơn vị. Trong dịp tết Nguyên đán, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn máu cung ứng từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khan hiếm. Chính vì vậy, những “Ngân hàng máu sống” được thành lập dưới các hình thức như các câu lạc bộ, đội hiến máu dự bị tại các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, phường, thị trấn đóng vai trò quan trọng.

Vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Đức Tiệp ở xã Việt Tiến (Bảo Yên) nhập viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, cần truyền máu để cấp cứu khẩn cấp. Bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm. Sau khi bệnh viện kêu gọi, anh Triệu Tài Ngân ở xã Xuân Hòa (Bảo Yên) đã có mặt hiến máu cứu người.

Trao đổi với chúng tôi, anh Ngân bộc bạch: "Khi đó, tôi không suy nghĩ gì nhiều, chỉ cố gắng có mặt nhanh nhất để kịp thời cứu người bệnh. Tôi nghĩ rằng cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta sẻ chia, nhân lên những việc làm tốt".

Tôi nghĩ rằng cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta sẻ chia, nhân lên những việc làm tốt.

Anh Triệu Tài Ngân, người dân xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ, Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên đã tiếp nhận nhiều số điện thoại của các cá nhân đăng ký hiến máu dự bị. Bên cạnh đó, chính những cán bộ y tế của đơn vị cũng đã nhiều lần trực tiếp hiến máu cứu bệnh nhân. Gần đây nhất, điều dưỡng viên Mông Thị Hải Yến, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã hiến 1 đơn vị máu. Hình ảnh đẹp của nữ cán bộ y tế tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, nhiều người dân đã chủ động đăng ký sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần.

z4326286733631_25321d330cf6a32981d6161f1a153a65.jpg

Để phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa trong cộng đồng, hằng năm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đều xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện; khuyến khích, vận động cán bộ, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người dân tích cực tham gia phong trào. Các đơn vị, địa phương cũng kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc. “Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống” là nghĩa cử nhân văn, xứng đáng được ngợi ca và trân trọng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo bản tin phát lúc 20 giờ 35 phút ngày 27/7, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các khu vực đồi núi, taluy giao thông và ven sông, suối.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Chiều 27/7, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn đồi dốc, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh do mưa lớn tiếp diễn.

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình, cựu chiến binh Lương Đức Thuận, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú, hiện trú tại thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Mô hình không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những người lính, hành trình cống hiến cho Tổ quốc và Nhân dân vẫn tiếp tục được viết nên bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống đời thường. Trở về giữa thời bình, họ vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phát huy bản lĩnh, ý chí kiên cường và tinh thần trách nhiệm, trở thành những tấm gương sáng về nghị lực vươn lên, tận tụy cống hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Dù đường gom dân sinh ven tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai, đoạn qua xã Bảo Hà dài 12,7 km đã hoàn thành gần 2 năm qua, nhưng đến nay, hệ thống điện dân dụng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ. Vì vậy, hàng trăm hộ dân vẫn phải tự kéo điện qua đường sắt về để sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Tháng Bảy - tháng của lòng biết ơn, tuổi trẻ Lào Cai sôi nổi triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng về các Anh hùng, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Mỗi công trình, phần việc thể hiện sự tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì Tổ quốc, đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy trách nhiệm và khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ.

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

fb yt zl tw