Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện

Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chương trình hiến máu tình nguyện “Những giọt máu hồng” được tổ chức tại huyện Bảo Thắng vừa qua thu hút hơn 500 tình nguyện viên tham gia. Chương trình trở thành ngày hội lan tỏa lòng nhân ái, nghĩa tình, nhân lên tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc. Trong dịp này, Ban tổ chức đã tiếp nhận 305 đơn vị máu phục vụ cấp cứu người bệnh.

z4326286722004_76eeb8033bc61076317cebca83b81456.jpg

Chị Hoàng Thị Tuyết Nhung, cán bộ Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Thắng là 1 trong 8 công chức của đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Nhung tâm sự: "Chứng kiến những trường hợp người bệnh cấp cứu cần máu để giành giật sự sống, tôi nhận thấy tầm quan trọng của nguồn máu hiến tặng. Chính vì vậy, tôi đã nhiều lần hiến máu. Tôi sẽ tiếp tục tham gia trong những ngày hội tới".

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện nhận được sự hưởng ứng của người dân, trở thành nét đẹp văn hóa trong cộng đồng. Danh sách người đăng ký dự bị ngày càng được nối dài, góp phần cung cấp các chế phẩm máu chất lượng, an toàn phục vụ cấp cứu, điều trị của các bệnh viện.

z4326286730295_70fab62a4a51d939b7c0fb57e96af781.jpg

Hiện tại, tỉnh Lào Cai chưa có trung tâm máu và truyền máu, các bệnh viện chưa có trang - thiết bị sản xuất, lưu giữ, bảo quản máu và các chế phẩm máu. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sử dụng hơn 5.000 đơn vị máu và chế phẩm từ máu, trong đó khối hồng cầu đã sử dụng gần 3.500 đơn vị. Trong dịp tết Nguyên đán, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn máu cung ứng từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khan hiếm. Chính vì vậy, những “Ngân hàng máu sống” được thành lập dưới các hình thức như các câu lạc bộ, đội hiến máu dự bị tại các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, phường, thị trấn đóng vai trò quan trọng.

Vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Đức Tiệp ở xã Việt Tiến (Bảo Yên) nhập viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, cần truyền máu để cấp cứu khẩn cấp. Bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm. Sau khi bệnh viện kêu gọi, anh Triệu Tài Ngân ở xã Xuân Hòa (Bảo Yên) đã có mặt hiến máu cứu người.

Trao đổi với chúng tôi, anh Ngân bộc bạch: "Khi đó, tôi không suy nghĩ gì nhiều, chỉ cố gắng có mặt nhanh nhất để kịp thời cứu người bệnh. Tôi nghĩ rằng cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta sẻ chia, nhân lên những việc làm tốt".

Tôi nghĩ rằng cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta sẻ chia, nhân lên những việc làm tốt.

Anh Triệu Tài Ngân, người dân xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ, Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên đã tiếp nhận nhiều số điện thoại của các cá nhân đăng ký hiến máu dự bị. Bên cạnh đó, chính những cán bộ y tế của đơn vị cũng đã nhiều lần trực tiếp hiến máu cứu bệnh nhân. Gần đây nhất, điều dưỡng viên Mông Thị Hải Yến, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã hiến 1 đơn vị máu. Hình ảnh đẹp của nữ cán bộ y tế tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, nhiều người dân đã chủ động đăng ký sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần.

z4326286733631_25321d330cf6a32981d6161f1a153a65.jpg

Để phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa trong cộng đồng, hằng năm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đều xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện; khuyến khích, vận động cán bộ, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người dân tích cực tham gia phong trào. Các đơn vị, địa phương cũng kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc. “Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống” là nghĩa cử nhân văn, xứng đáng được ngợi ca và trân trọng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Theo dự thảo Nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, người lao động tham gia chính sách này được đề xuất hỗ trợ tiền đóng trên mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động hằng tháng từ Nhà nước. Mức hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 30% với người thuộc hộ nghèo theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Học Ngữ văn bằng... phim

Học Ngữ văn bằng... phim

Không giấy bút, không sách giáo khoa, không bài giảng, những tiết học Ngữ văn của lớp 10D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trở thành những buổi chiếu phim.

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw