Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hướng tới trung tâm dịch vụ y tế chất lượng cao

Hướng tới trung tâm dịch vụ y tế chất lượng cao

Với mục tiêu vươn lên trở thành trung tâm khám, chữa bệnh chất lượng cao của khu vực, ngành y tế Lào Cai đã và đang được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, đào tạo và nâng cao chất lượng điều trị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tháng 10/2018, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã hoàn thành xây mới và đang chuẩn bị xây khu nhà khám, chữa bệnh chất lượng cao. Cùng với đó, bệnh viện đầu tư các trang - thiết bị hiện đại, chuyên sâu hỗ trợ chẩn đoán chính xác, điều trị thành công. Hiện bệnh viện đã được trang bị nhiều trang - thiết bị hiện đại như máy CT Scanner, máy siêu âm 5D, hệ thống xét nghiệm miễn dịch, sinh hóa, huyết học tự động, hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, máy thở cao tần HPO… 5 phòng mổ hiện đại nhất với dàn máy gây mê đáp ứng được những ca phẫu thuật cho trẻ từ 500g trở lên.

z4326319690539_45249101b30e239a162771bd249240db.jpg

Từ năm 2015, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Nhờ đó, bệnh viện đã vươn lên trở thành đơn vị đứng đầu trong tỉnh và các tỉnh lân cận về lĩnh vực chuyên ngành sản khoa và nhi khoa. Minh chứng rõ nhất thể hiện qua các con số nổi bật: Năm 2022, tổng số bệnh nhân đến khám đạt 73.323 lượt; tổng số điều trị nội trú đạt 23.458 lượt; số trẻ sinh ra tại bệnh viện là 3.609 trẻ.

thao.jpg

Chú trọng phát triển lĩnh vực ngoại nhi và chuyên khoa, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó như phẫu thuật mổ mở, nội soi viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, phẫu thuật tinh hoàn ẩn, phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn, phẫu thuật nang nước thừng tinh, lồng ruột... Đặc biệt, bệnh viện là đơn vị duy nhất trên địa bàn điều trị các trường hợp sơ sinh non tháng, bệnh màng trong bằng phương pháp bơm Surfactant. Đồng thời, bệnh viện cung cấp nhiều dịch vụ khám, chữa bệnh tự nguyện như gói sinh hạnh phúc, gói sinh mẹ tròn con vuông, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh…

Là bệnh viện hạng I duy nhất trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang đầu tư xây dựng giai đoạn II với khu nhà điều trị 9 tầng và khu nhà kỹ thuật 5 tầng. Quy mô bệnh viện đã mở rộng lên 800 giường bệnh. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Trung tâm Tim mạch trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh được thành lập và trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn cũng như nhiều tỉnh lân cận.

z4326319741030_df906cf13305ea53cf0645799806b11c.jpg

Bác sỹ Phạm Văn Thinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trở thành nơi cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao ở khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, có nguồn nhân lực đủ tài và đức ngang tầm nhiệm vụ, cơ sở vật chất đáp ứng quy mô 900 - 1.000 giường bệnh.

Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tranh thủ sự ủng hộ, hợp tác, hỗ trợ về chuyên môn của nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Ung bướu... Từ những ngày đầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đi vào hoạt động đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ tiếp nhận 135 gói kỹ thuật với hơn 300 lượt cán bộ được đào tạo liên tục. Nhiều kỹ thuật cao được triển khai như lọc máu và thay huyết tương, dẫn lưu não thất - tiêu huyết khối trong ổ xuất huyết, điều trị suy tĩnh mạch bằng laser, điều trị đích trong một số bệnh ung thư, đặt buồng truyền hóa chất, chụp SPECT…

z4326319833219_4e86b7a46177ef65ae3156dc0b495ee5.jpg

Hiện nay, đội ngũ y sỹ, bác sỹ tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân đã làm chủ nhiều kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu như thực hiện sinh thiết phổi, tụy, gan, xét nghiệm đột biến gen đối với ung thư phổi, vú và dạ dày… phục vụ chẩn đoán những khối u ở vị trí phức tạp. Trung tâm cũng phối hợp với các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tuyến Trung ương triển khai một số kỹ thuật hiện đại điều trị cho người bệnh như nội soi cắt toàn bộ tuyến tiền liệt, cắt bàng quang toàn bộ, cắt đại trực tràng, u tuyến giáp, ung thư phổi... Kỹ thuật mổ mở cũng được thực hiện an toàn như cắt khối tá tụy, phẫu thuật khối u não.

Từ tháng 1/2022 đến nay, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã điều trị cho gần 200 bệnh nhân ở những tỉnh lân cận như Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ... Thụ hưởng những kỹ thuật tiên tiến ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, quãng đường đi chữa bệnh thuận tiện, những chi phí phát sinh hằng tháng giảm nhiều so với việc về bệnh viện tuyến Trung ương đã mang lại nhiều thuận lợi cũng như san sẻ những khó khăn cho người bệnh.

Không chỉ các bệnh viện tuyến tỉnh hưởng lợi từ các Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn” của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến huyện cũng được hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển giao nhiều kỹ thuật vượt tuyến và cứu, chữa thành công nhiều ca bệnh khó.

Những bước tiến mới trong công tác khám, chữa bệnh đã và đang giúp ngành y tế Lào Cai vươn lên khẳng định vị thế trong khu vực. Nâng cao chất lượng toàn diện, công tác nghiên cứu khoa học, quản lý chất lượng bệnh viện, hoạt động điều dưỡng, truyền thông cũng được quan tâm, góp phần đổi mới phong cách, thái độ của cán bộ y tế, xây dựng các đơn vị y tế “xanh - sạch - đẹp”, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw