Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hướng tới trung tâm dịch vụ y tế chất lượng cao

Hướng tới trung tâm dịch vụ y tế chất lượng cao

Với mục tiêu vươn lên trở thành trung tâm khám, chữa bệnh chất lượng cao của khu vực, ngành y tế Lào Cai đã và đang được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, đào tạo và nâng cao chất lượng điều trị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tháng 10/2018, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã hoàn thành xây mới và đang chuẩn bị xây khu nhà khám, chữa bệnh chất lượng cao. Cùng với đó, bệnh viện đầu tư các trang - thiết bị hiện đại, chuyên sâu hỗ trợ chẩn đoán chính xác, điều trị thành công. Hiện bệnh viện đã được trang bị nhiều trang - thiết bị hiện đại như máy CT Scanner, máy siêu âm 5D, hệ thống xét nghiệm miễn dịch, sinh hóa, huyết học tự động, hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, máy thở cao tần HPO… 5 phòng mổ hiện đại nhất với dàn máy gây mê đáp ứng được những ca phẫu thuật cho trẻ từ 500g trở lên.

z4326319690539_45249101b30e239a162771bd249240db.jpg

Từ năm 2015, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Nhờ đó, bệnh viện đã vươn lên trở thành đơn vị đứng đầu trong tỉnh và các tỉnh lân cận về lĩnh vực chuyên ngành sản khoa và nhi khoa. Minh chứng rõ nhất thể hiện qua các con số nổi bật: Năm 2022, tổng số bệnh nhân đến khám đạt 73.323 lượt; tổng số điều trị nội trú đạt 23.458 lượt; số trẻ sinh ra tại bệnh viện là 3.609 trẻ.

thao.jpg

Chú trọng phát triển lĩnh vực ngoại nhi và chuyên khoa, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó như phẫu thuật mổ mở, nội soi viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, phẫu thuật tinh hoàn ẩn, phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn, phẫu thuật nang nước thừng tinh, lồng ruột... Đặc biệt, bệnh viện là đơn vị duy nhất trên địa bàn điều trị các trường hợp sơ sinh non tháng, bệnh màng trong bằng phương pháp bơm Surfactant. Đồng thời, bệnh viện cung cấp nhiều dịch vụ khám, chữa bệnh tự nguyện như gói sinh hạnh phúc, gói sinh mẹ tròn con vuông, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh…

Là bệnh viện hạng I duy nhất trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang đầu tư xây dựng giai đoạn II với khu nhà điều trị 9 tầng và khu nhà kỹ thuật 5 tầng. Quy mô bệnh viện đã mở rộng lên 800 giường bệnh. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Trung tâm Tim mạch trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh được thành lập và trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn cũng như nhiều tỉnh lân cận.

z4326319741030_df906cf13305ea53cf0645799806b11c.jpg

Bác sỹ Phạm Văn Thinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trở thành nơi cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao ở khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, có nguồn nhân lực đủ tài và đức ngang tầm nhiệm vụ, cơ sở vật chất đáp ứng quy mô 900 - 1.000 giường bệnh.

Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tranh thủ sự ủng hộ, hợp tác, hỗ trợ về chuyên môn của nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Ung bướu... Từ những ngày đầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đi vào hoạt động đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ tiếp nhận 135 gói kỹ thuật với hơn 300 lượt cán bộ được đào tạo liên tục. Nhiều kỹ thuật cao được triển khai như lọc máu và thay huyết tương, dẫn lưu não thất - tiêu huyết khối trong ổ xuất huyết, điều trị suy tĩnh mạch bằng laser, điều trị đích trong một số bệnh ung thư, đặt buồng truyền hóa chất, chụp SPECT…

z4326319833219_4e86b7a46177ef65ae3156dc0b495ee5.jpg

Hiện nay, đội ngũ y sỹ, bác sỹ tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân đã làm chủ nhiều kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu như thực hiện sinh thiết phổi, tụy, gan, xét nghiệm đột biến gen đối với ung thư phổi, vú và dạ dày… phục vụ chẩn đoán những khối u ở vị trí phức tạp. Trung tâm cũng phối hợp với các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tuyến Trung ương triển khai một số kỹ thuật hiện đại điều trị cho người bệnh như nội soi cắt toàn bộ tuyến tiền liệt, cắt bàng quang toàn bộ, cắt đại trực tràng, u tuyến giáp, ung thư phổi... Kỹ thuật mổ mở cũng được thực hiện an toàn như cắt khối tá tụy, phẫu thuật khối u não.

Từ tháng 1/2022 đến nay, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã điều trị cho gần 200 bệnh nhân ở những tỉnh lân cận như Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ... Thụ hưởng những kỹ thuật tiên tiến ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, quãng đường đi chữa bệnh thuận tiện, những chi phí phát sinh hằng tháng giảm nhiều so với việc về bệnh viện tuyến Trung ương đã mang lại nhiều thuận lợi cũng như san sẻ những khó khăn cho người bệnh.

Không chỉ các bệnh viện tuyến tỉnh hưởng lợi từ các Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn” của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến huyện cũng được hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển giao nhiều kỹ thuật vượt tuyến và cứu, chữa thành công nhiều ca bệnh khó.

Những bước tiến mới trong công tác khám, chữa bệnh đã và đang giúp ngành y tế Lào Cai vươn lên khẳng định vị thế trong khu vực. Nâng cao chất lượng toàn diện, công tác nghiên cứu khoa học, quản lý chất lượng bệnh viện, hoạt động điều dưỡng, truyền thông cũng được quan tâm, góp phần đổi mới phong cách, thái độ của cán bộ y tế, xây dựng các đơn vị y tế “xanh - sạch - đẹp”, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

Tại Hội nghị tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch giai đoạn 2020 - 2023 do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngành y tế Lào Cai có 2 điều dưỡng có thành tích xuất sắc được vinh dự nhận Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam. 

Những lưu ý đặc biệt với thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học 2024

Những lưu ý đặc biệt với thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học 2024

Sáng 18/7, thí sinh chính thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2024 trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Để giúp các em tăng cơ hội trúng tuyển đại học, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về vấn đề này.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/7): Mưa rào và dông trên diện rộng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/7): Mưa rào và dông trên diện rộng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Mùa hè nắng nóng, mưa nhiều nhưng cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch phát triển mạnh nên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm tăng cao. Trước tình hình đó, ngày 15/7/2024, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 3779 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè.

Ngày hè vui vẻ cùng các môn thể thao

Ngày hè vui vẻ cùng các môn thể thao

Thời gian nghỉ hè là lúc các bậc phụ huynh muốn cho con tham gia tập luyện các môn thể thao để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tránh việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử.

fb yt zl tw