Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Học bổng trao gửi yêu thương

1_20240426_125658_0000.png

Đạt thành tích học tập tốt, giành được học bổng từ các cuộc thi, Trần Bảo Ngọc (lớp 11 Hóa), Nguyễn Trung Đức (lớp 11 Toán), Nguyễn Ngọc Minh Châu (lớp 11A1), Trường THPT chuyên Lào Cai đã để dành một phần học bổng tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện mô hình “Em nuôi của Đoàn” do Thành đoàn Lào Cai phát động. Những phần học bổng ấy đã trao cơ hội đến trường cho nhiều học sinh nghèo trên địa bàn thành phố Lào Cai.

IMG_20240426_124953.jpg

Cũng bởi trong trái tim luôn thầm cảm ơn bố mẹ cho mình cuộc sống đầy đủ, may mắn so với nhiều bạn cùng trang lứa mà Trần Bảo Ngọc, lớp 11 Hóa, Trường THPT chuyên Lào Cai nghĩ rằng bản thân phải sẻ chia, biết yêu thương những hoàn cảnh kém may mắn.

1_20240426_085111_0000.jpg

Trần Bảo Ngọc có thành tích học tập tốt với tất cả các năm đều đạt học sinh xuất sắc, học sinh giỏi. Trong cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học, dự án của nhóm Trần Bảo Ngọc đoạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp quốc gia. Ngọc nhận tổng học bổng giá trị hơn 7 triệu đồng, em đã trích 2,7 triệu đồng tặng mô hình “Em nuôi của đoàn” cho bạn Sông Tiểu Băng, dân tộc Tày, học sinh Trường Tiểu học Tả Phời (thành phố Lào Cai).

11_20240426_085111_0010.jpg

Trần Bảo Ngọc tâm sự: Khi biết gia đình em Băng có hoàn cảnh khó khăn, một mình mẹ Băng bệnh tật vất vả nuôi Băng, em hy vọng số tiền nhỏ trích từ học bổng em đạt được sẽ phần nào chia sẻ, giúp Băng thêm nghị lực, vượt qua khó khăn, nỗ lực học tập, vươn lên trong cuộc sống.

6_20240426_085111_0005.jpg

Trước đó, Trần Bảo Ngọc và bạn thân Nguyễn Trọng Nghĩa, lớp 11 Sinh cũng đã trích tiền tiết kiệm hỗ trợ 1 học sinh nghèo vùng cao. Ngọc cũng đại diện cho học sinh cùng ban giám hiệu nhà trường thăm, tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Bắc Hà và tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội do Trường THPT Chuyên Lào Cai tổ chức.

2_20240426_085111_0001.jpg

Hiện tại, Trần Bảo Ngọc đang tập trung học tập chuẩn bị thi học kỳ II, phấn đấu thực hiện ước mơ đỗ vào trường đại học em yêu thích. Trần Bảo Ngọc cũng đề ra mục tiêu mỗi ngày tiết kiệm một khoản tiền nhỏ bỏ lợn đất, để có thể hỗ trợ thêm nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn khác được vững bước đến trường.

IMG_20240426_124910.jpg

Ngoan ngoãn, lễ phép, thông minh là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp và trò chuyện với Nguyễn Trung Đức, lớp 11 Toán, Trường THPT chuyên Lào Cai. Đức mới đây đoạt giải Ba môn Toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024. Nguyễn Trung Đức đã xin phép bố mẹ dành một phần học bổng cũng như tiền thưởng từ kỳ thi này hỗ trợ bạn Hà Ngọc Trúc, Trường THCS Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai). Có hoàn cảnh gia đình éo le, bản thân lại mang trong mình căn bệnh ung thư máu nhưng Trúc là cô bé dũng cảm, đầy nghị lực trong cuộc sống cũng như học tập.

7_20240426_085111_0006.jpg

Biết hành động nhân văn của cậu con trai học giỏi, bố mẹ Đức đồng ý ngay và còn khuyến khích con có nhiều việc làm như vậy. Mẹ Đức là mẫu phụ nữ thành đạt và có trái tim hướng thiện, nhiệt tình giúp đỡ những người xung quanh. Điều này đã hình thành tính cách nhân hậu ở Đức.

12_20240426_085111_0011.jpg
3_20240426_085111_0002.jpg

Ước mơ của Đức sau này là đỗ Đại học Bách Khoa, ngoài ra, Nguyễn Trung Đức còn có niềm đam mê với cờ vua. “Khi giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, em thấy rất hạnh phúc. Em sẽ cố gắng đạt thành tích cao hơn nữa, giành thêm học bổng để hỗ trợ thêm nhiều học sinh” - Nguyễn Trung Đức chia sẻ.

IMG_20240426_124937.jpg

Nguyễn Ngọc Minh Châu, lớp 11 A1, Trường THPT Chuyên Lào Cai được giáo viên và các học sinh khác đánh giá là không chỉ có thành tích học tập tốt mà còn năng nổ, nhiệt huyết với các hoạt động đoàn. Trong cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2023, Minh Châu đoạt giải Nhì cấp tỉnh.

9_20240426_085111_0008.jpg

Khi Đoàn Thanh niên trường phát động triển khai mô hình “Em nuôi của đoàn”, Minh Châu đã có ý kiến với thầy Vương Văn Vũ, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT chuyên Lào Cai cho em đóng góp số tiền học bổng em có được. Lần đầu chi tiêu một khoản tiền lớn để hỗ trợ một học sinh khác, Châu sợ bố mẹ không hiểu nên em đã giấu kín. Sau đó, lựa thời gian thích hợp, em nói chuyện với bố mẹ. Ngược lại với những gì em nghĩ, bố mẹ rất ủng hộ và còn khuyến khích, động viên Châu, rất tự hào vì cô con gái nhỏ có trái tim hướng thiện.

8_20240426_085111_0007.jpg

Tính cách hướng thiện ấy Minh Châu được “di truyền” từ mẹ. Mẹ thường giáo dục Châu sống là phải biết “cho đi”, từ những điều mình cho đi ấy sẽ nhận lại được rất nhiều hạnh phúc trong cuộc sống.

10_20240426_085111_0009.jpg

Trước đó, Minh Châu đã tiết kiệm tiền tiêu vặt được 2 triệu đồng và là “Mạnh Thường Quân” nhỏ tuổi nhất trong chuyến thiện nguyện tại Tả Gia Khâu (Mường Khương) năm 2023. Minh Châu còn gặt hái nhiều thành tích trong học tập cũng như hoạt động văn nghệ, thể thao, đem lại vinh dự, tự hào cho nhà trường.

Thầy Vương Văn Vũ, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT chuyên Lào Cai đánh giá: Nguyễn Ngọc Minh Châu, Nguyễn Trung Đức và Trần Bảo Ngọc là những học sinh ưu tú với thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động đoàn, có tấm lòng sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn. Nhằm tạo môi trường, cơ hội tốt để học sinh tham gia các hoạt động ý nghĩa, khơi dậy tinh thần vì cộng đồng, với hơn 20 câu lạc bộ mỗi năm, nhà trường đã tổ chức hơn 30 hoạt động, trong đó nhiều hoạt động hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, thông qua đó đã xuất hiện những cá nhân điển hình như Ngọc, Đức và Châu...

5_20240426_085111_0004.jpg

Học bổng là do Trần Bảo Ngọc, Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Ngọc Minh Châu chăm chỉ rèn luyện mà có, học bổng ấy không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của các em mà còn là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và nhà trường. Nhưng học bổng ấy còn ý nghĩa hơn khi được các “sứ giả” của lòng nhân ái trao tặng học sinh có hoàn cảnh kém may mắn, đem cơ hội học tập đến với học sinh nghèo, tích cực lan tỏa hành động tốt, câu chuyện đẹp giữa cuộc sống đời thường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Đó là sản phẩm: Kết hợp sử dụng Google form, Canva, quét mã QR trong sinh hoạt chuyên đề “Tuyên truyền cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng đô thị văn minh” của chị Lương Thúy Nga, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sa Pa, thị xã Sa Pa.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5: Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tích cực đổi mới phương thức hoạt động, đặc biệt là giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, xác định đo lường chất lượng là một trong những công cụ, giải pháp góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Trong thời gian tới, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cùng sở y tế các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tiếp tục tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024. Công tác này dựa trên tinh thần bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với mức hiện hành. Thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/7/2024. Đồng thời, cũng cập nhật, điều chỉnh phân vùng địa bàn áp dụng lương tối thiểu cho phù hợp thực tế.

fb yt zl tw