Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
48DD62EE-6245-424A-AB50-3C6CDD6418BC.jpeg

Với nhiều hoạt động sáng tạo được triển khai, hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trong trường học không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thiếu niên, nhi đồng.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bảo Yên là đơn vị có nhiều thành tích trong công tác đội và phong trào thiếu nhi. Điểm nhấn là các mô hình, hoạt động mang màu sắc văn hóa dân tộc thiểu số. Hằng năm, ngoài tổ chức “Tết dân tộc” trước khi nghỉ tết Nguyên đán, Liên đội nhà trường còn tổ chức “Ngày hội văn hóa dân tộc” để tạo cho học sinh sân chơi bổ ích và trải nghiệm không gian văn hóa truyền thống. Thông qua đó, học sinh dân tộc thiểu số luôn tự hào, trân trọng và ý thức giữ gìn những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc mình.

7E2A00BC-ACEA-4990-A93A-FA490932BACC.jpeg

Liên đội Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bảo Yên còn xây dựng mô hình “Trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng” với công trình “Nhà sinh hoạt cộng đồng” được xây dựng và hoàn thành năm 2022, thiết kế theo mô hình nhà sàn của dân tộc Tày. Bên trong là không gian thoáng mát, rộng rãi để tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể của học sinh nội trú. Góc nhà là nơi trưng bày sản phẩm, vật thể cổ truyền của các dân tộc.

24A1BE8B-FFA7-43F4-9FEB-9A928F6C9158.jpeg

Hằng năm, liên đội xây dựng kế hoạch hoạt động gắn với đặc thù và điều kiện thực tế của trường học nội trú, triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình chủ điểm do Hội đồng Đội Trung ương và Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai phát động. Điển hình như phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Chính vì vậy, liên đội nhiều năm liền đạt danh hiệu “Liên đội mạnh” cấp tỉnh, được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen.

Cô giáo Cao Thị Hà Yên, Tổng phụ trách Đội nhà trường.

47BFA906-374A-49AE-9E7F-E97A9842B6DC.jpeg

Cùng với công tác dạy học, thông qua các hoạt động đội và giáo dục ngoài giờ lên lớp, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Lào Cai) luôn chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Các hoạt động được tổ chức dưới nhiều hình thức, giúp học sinh hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt. Cô giáo Nhữ Thị Phương Đào, Tổng phụ trách Đội cho biết: Nhà trường duy trì nền nếp, hiệu quả các hoạt động múa, hát sân trường, đọc sách, truyện đầu giờ, trò chơi dân gian, giờ ra chơi sáng tạo theo lịch quy định và luôn đổi mới, sáng tạo hoạt động chào cờ đầu tuần, các chương phát thanh măng non theo chủ đề tháng. Nhiều sân chơi bổ ích được tổ chức để học sinh có cơ hội phát triển bản thân, như cuộc thi Got Talent; cuộc thi sáng tác về mái trường, thầy cô và bạn bè; cuộc thi dân vũ và thể dục, thể thao; lớp học đổi mới - sáng tạo - hội nhập… Nhiều năm liên tục, liên đội nhận Bằng khen của Hội đồng Đội tỉnh. Năm 2023, liên đội đón nhận Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương vì có thành tích trong công tác đội và phong trào thiếu nhi.

BD6C1A50-15E3-4F5B-998E-12C6892466BA.jpeg

Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai hiện có 377 liên đội với hơn 140.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Thời gian qua, hội đồng đội các cấp đã triển khai hiệu quả các phong trào, mô hình, hoạt động thi đua học tập tốt, như tổ chức các hoạt động định hướng cho đội viên, thiếu nhi thực hiện nghiêm nền nếp học đường; giữ kỷ luật trong giờ học, trung thực trong thi cử; phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tu dưỡng, tự rèn luyện của mỗi đội viên, thiếu nhi. Các liên đội tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ, đội, nhóm trong học tập như “Tiết học tốt”, “Tuần học tốt”, “Hoa điểm 10”, “Vở sạch, chữ đẹp”, “Đôi bạn cùng tiến”...

1587CAE4-F6CA-4CB9-8FC6-0AC9B428D249.jpeg

Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo 100% liên đội trường học tiếp tục triển khai các hoạt động giáo dục, trải nghiệm hoạt động STEM và “Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo” cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho học sinh. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn trật tự, an toàn giao thông; phối hợp với các ngành truyền thông về tệ nạn xã hội, giúp đỡ và giáo dục thiếu niên chậm tiến…

8C92CC7B-0083-44A1-BA9D-3C8B22C14507.jpeg

Công tác phát triển đội viên, kết nạp đội viên mới được các liên đội chú trọng; hình thức kết nạp đội viên được đổi mới. Nhiều đơn vị đã tổ chức lễ kết nạp đội viên tại các khu di tích lịch sử, cách mạng của địa phương nhằm tạo cho các em ấn tượng, tình cảm với tổ chức đội, khơi dậy niềm tự hào khi được là đội viên.

102727A7-02B1-46AF-9835-CD475DC65C91.jpeg

Để nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường học, bên cạnh đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, Hội đồng Đội tỉnh chú trọng việc tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ về công tác đội cho giáo viên làm tổng phụ trách đội của các trường tiểu học và THCS trên địa bàn. Các tổng phụ trách đội được cập nhật phương pháp xây dựng kế hoạch và thiết kế giáo án sinh hoạt đội; kỹ năng thiết kế, tổ chức các hoạt động ngoại khóa theo chủ đề, chủ điểm; ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế, tổ chức các hoạt động, trò chơi tập thể cho thiếu nhi…

59576408-F3A4-441A-9419-12D5642D59DC.jpeg

Thời gian tới, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các liên đội phát động thêm nhiều phong trào, xây dựng mô hình mới, tạo môi trường cho thiếu nhi thi đua học tập, lao động, rèn luyện và để các hoạt động của đội thực sự thiết thực, phù hợp thực tế, động viên đội viên, nhi đồng hăng say học tập, phấn đấu vươn lên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025

Thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025

Ngày 13/5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Văn bản số 2179/BGDĐT-KHTC đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các cơ sở giáo dục trực thuộc nghiêm túc thực hiện quy định đối với các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Trong những năm gần đây, các trường đại học đã đa dạng phương thức xét tuyển nhằm tuyển sinh được thí sinh phù hợp cũng như tăng cơ hội vào đại học cho các em. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực này, thí sinh cũng cần tỉnh táo lựa chọn để chọn được trường học phù hợp.

Vang mãi điệu chèo Văn Sơn

Vang mãi điệu chèo Văn Sơn

Những ngày này, các thành viên Câu lạc bộ hát chèo Nam quê hương, thôn Văn Sơn, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) miệt mài tập luyện chuẩn bị chương trình văn nghệ tại Lễ hội đền Cô Ba (xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng). Lắng nghe các thành viên câu lạc bộ lẩy chèo, giọng ca ngọt ngào, đậm chất tình quê, chúng tôi cảm nhận được niềm đam mê bất tận với chiếu chèo quê của những người nông dân chân lấm tay bùn nơi đây.

fb yt zl tw