Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Họa sĩ trẻ người Giáy và bức họa “Hồi sinh”

Họa sĩ trẻ người Giáy và bức họa “Hồi sinh”

Những năm trở lại đây, tại một số triển lãm uy tín và trên diễn đàn mỹ thuật Việt Nam xuất hiện một họa sĩ trẻ người dân tộc Giáy - Vàng Hải Hưng có cách thể hiện mới, phản ánh những vấn đề đáng quan tâm của đời sống đương đại qua từng nét vẽ.

hoa-si-tre-nguoi-giay-va-buc-hoa-hoi-sinh-12.png

Công chúng dần quen và thêm nể phục họa sĩ đến từ tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai khi anh liên tiếp đoạt những giải thưởng danh giá. Anh cũng là tác giả của bức vẽ mang tên “Hồi sinh” được đấu giá 1,3 tỷ đồng góp vào quỹ thiện nguyện để xây dựng trường học vùng cao bị ảnh hưởng bởi bão số 3.

3-687.jpg

Tháng 9 năm 2024, bão số 3 (Yagi) đổ bộ vào lãnh thổ Việt Nam gây thiệt hại nặng nề cho nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới bị thiệt hại nặng nhất về người và tài sản.

Tối 29/9, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và SpaceSpeakers Label đồng tổ chức đêm nhạc thiện nguyện mang tên “Gieo mầm thiện tâm” kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão Yagi.

Bức tranh "Hồi sinh" được đấu giá thành công với mức giá 1,3 tỷ đồng tại đêm nhạc "Gieo mầm thiện tâm" và được dùng để xây dựng trường học vùng cao sau mưa lũ.

Bức tranh "Hồi sinh" được đấu giá thành công với mức giá 1,3 tỷ đồng tại đêm nhạc "Gieo mầm thiện tâm" và được dùng để xây dựng trường học vùng cao sau mưa lũ.

Điểm nhấn của đêm nhạc thiện nguyện lại chính là màn đấu giá một bức tranh mang tên “Hồi sinh”.

Tác giả của bức tranh là chàng họa sĩ trẻ Vàng Hải Hưng và các em nhỏ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS và THPT huyện Bát Xát. Với mức giá khởi điểm chỉ 20 triệu đồng nhưng kết thúc phiên đấu giá đầy kịch tính, bức họa “Hồi sinh” đã được một nữ doanh nhân trả 1,3 tỷ đồng.

Số tiền này cùng toàn bộ tiền quyên góp, ủng hộ tại đêm nhạc đã được Quỹ “Gieo mầm thiện tâm” sử dụng để xây trường học và các công trình cho người dân vùng cao bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

langnu-9-jpg-1726377034-6601-1726377148.jpg
Lào Cai chịu thiệt hại nặng nề từ hoàn lưu bão số 3 Yagi.

Khi bão số 3 gây ảnh hưởng nặng nề cho nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Lào Cai quê hương mình, tôi đang làm việc tại Hà Nội. Là một người con xa quê, xem các tin tức về tình hình bão lũ ở quê nhà, lòng tôi như có lửa đốt, đau đáu được trở về quê hương làm điều gì đó giúp đỡ đồng bào.

Họa sĩ Vàng Hải Hưng nhớ lại.

Vì thế, khi nghe đại diện Tập đoàn Vingroup chia sẻ về chương trình “Gieo mầm thiện tâm” cùng ý tưởng thực hiện hành trình thiện nguyện về Lào Cai, anh Vàng Hải Hưng đã đồng ý ngay.

Vượt chặng đường gian nan sau bão lũ đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS và THPT Bát Xát tại xã Mường Hum (huyện Bát Xát), anh không tin nổi khi trước mắt là khu nhà bán trú của học sinh bị sập đổ hoàn toàn, các em học sinh phải di chuyển ra ở tạm tại Nhà văn hóa thôn Piềng Láo và điểm trường mầm non. Nghe các em chia sẻ về ước mơ của mình, có em thích làm họa sĩ, có em thích nghề giáo, làm bác sĩ để giúp đỡ bản làng, anh không khỏi xúc động.

Họa sĩ Vàng Hải Hưng cùng các em học sinh Trường PTDTBT THCS và THPT Bát Xát vẽ bức tranh "Hồi sinh".

Họa sĩ Vàng Hải Hưng cùng các em học sinh Trường PTDTBT THCS và THPT Bát Xát vẽ bức tranh "Hồi sinh".

Bên ngôi trường còn ngổn ngang bùn đất ven suối Mường Hum vẫn đục ngầu khi cơn lũ mới đi qua, họa sĩ Vàng Hải Hưng cùng các em học sinh say mê vẽ bức tranh với ý tưởng hồi sinh ngôi trường sau bão lũ. Ở đó hiện lên hình ảnh một trường học vùng cao khang trang, xung quanh là vườn hoa khoe sắc, cây lá xanh tươi dưới ánh mặt trời rạng rỡ, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng và mây trắng bồng bềnh.

Điều đặc biệt là bức tranh không vẽ người. Tuy nhiên, không gian ấm áp, tươi sáng, tất cả gợi lên niềm vui, niềm phấn khởi như nâng bước học trò vùng cao tới trường.

Mặc dù trong bức họa còn những nét vẽ ngô nghê của các em học sinh nhưng tôi vẫn giữ nguyên, bởi đó chính là sự hồn nhiên và mơ ước của các em về một tương lai tươi sáng, yên bình. Đó cũng chính là khát khao của các em được trở lại trường học sau những ngày bão lũ. Qua bức tranh, tôi muốn gửi gắm thông điệp sau mưa bão những đau thương sẽ qua đi, ngày mới sẽ đến, cuộc sống sẽ hồi sinh với những niềm tin và hy vọng.

Họa sĩ Vàng Hải Hưng chia sẻ.

4-9132.jpg

Cũng trong hành trình thiện nguyện trở về quê hương Bát Xát, được gặp và trò chuyện với những em nhỏ người dân tộc thiểu số đang học tập tại xã Mường Hum, họa sĩ Vàng Hải Hưng như thấy hình ảnh tuổi thơ mình trong đó.

Là người dân tộc Giáy, sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tuổi thơ của anh cũng phải trải qua những tháng ngày gian khó. Mặc dù đam mê hội họa từ nhỏ nhưng anh không có điều kiện học tập để theo đuổi đam mê. Vì thế, theo định hướng của gia đình, anh thi đỗ vào Đại học Lâm nghiệp.

Khoảng thời gian học tập ở Đại học Lâm nghiệp, tôi nhận ra mình không phù hợp và quyết tâm theo đuổi đam mê. Mặc dù gia đình không ủng hộ, cho rằng học vẽ để trở thành họa sĩ là ước mơ viển vông, không thực tế nhưng tôi muốn đi theo con đường riêng của mình nên cố gắng thi đỗ vào Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Họa sĩ Vàng Hải Hưng bộc bạch.

Trong 4 năm đại học, chàng sinh viên người Giáy đã tự lực vừa học vừa làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống. Với tài năng hội họa thiên bẩm cùng ý chí vươn lên không ngừng, anh đã đạt được thành tích xuất sắc trong học tập. Ngay trong năm thứ 2, anh được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì “đã có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện trong năm 2015 và 2016” và vinh dự là 1 trong 10 sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu được gặp mặt Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Phủ Chủ tịch ngày 27/10/2016. Năm 2020, anh Vàng Hải Hưng tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu.

hoa-si-tre-nguoi-giay-va-buc-hoa-hoi-sinh-9.png
Họa sĩ Vàng Hải Hưng quan niệm nghệ thuật là cuộc sống, nghệ thuật phải xuất phát và phản ánh những vấn đề trong đời sống xã hội.

Quyết định không về quê mà ở lại Hà Nội làm việc, họa sĩ trẻ Vàng Hải Hưng một lần nữa phải vượt lên chính mình để tự khẳng định bản thân. Với quan niệm nghệ thuật là cuộc sống, nghệ thuật phải xuất phát từ cuộc sống, phản ánh những vấn đề đáng quan tâm trong đời sống đương đại, anh đã dành nhiều thời gian suy ngẫm, quan sát thực tế, gửi gắm những suy nghĩ vào từng tác phẩm và tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật, triển lãm hội họa có uy tín trong cả nước.

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật của Hưng, tôi cảm nhận họa sĩ trẻ người Giáy luôn trăn trở với nhiều vấn đề của cuộc sống quanh mình, đặc biệt là những khó khăn, vất vả của người dân vùng nông thôn, miền núi.

Bằng lối vẽ ẩn dụ, nét vẽ tinh tế, anh đã gửi gắm những thông điệp mang nhiều ý nghĩa trong mỗi bức tranh. Như trong bức họa “Mẹ tôi”, chính giữa bức tranh, họa sĩ Vàng Hải Hưng vẽ một chiếc xe đạp cũ xếp chân chống giữa 2 vệt bánh xe ô tô in hằn trên nền đất nứt nẻ chân chim, trên ghi đông xe còn treo chiếc nón lá; đối diện chiếc xe, phía bên kia hàng rào là một công trình nhà cao tầng đang được dựng lên. Bức tranh không vẽ người nhưng bất kỳ ai xem cũng cảm nhận sự tương phản và thấy thấp thoáng hình bóng của một người mẹ Việt Nam tần tảo nơi vùng quê nghèo.

hoa-si-tre-nguoi-giay-va-buc-hoa-hoi-sinh-7.png
Bức tranh "Mẹ tôi" của họa sĩ Vàng Hải Hưng đoạt nhiều giải cao tại các triển lãm tranh uy tín toàn quốc.

Hay trong tác phẩm “Chi chi chành chành” đoạt giải Nhất Triển lãm Mỹ thuật sinh viên năm 2020, Vàng Hải Hưng vẽ 4 học sinh đang đeo cặp sách đứng trước một bức tường đá cao như một ẩn dụ về những khó khăn trên hành trình thực hiện ước mơ của những học sinh nghèo vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong tác phẩm “Khi ánh dương chìm dần dưới ngọn đồi”, họa sĩ họ Vàng thể hiện nỗi trăn trở khi mảnh đất Sa Pa ngày càng đô thị hóa, trong khi đó cuộc sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số vẫn nghèo. Hay bức họa “Cuộc sống hằng ngày”, anh vẽ 2 chiếc ô tô có biển số 24 của tỉnh Lào Cai chở đầy những chú lợn ngược xuôi trong đô thị…

4-27.jpg
Tác phẩm "Chi chi chành chành" của họa sĩ Vàng Hải Hưng.

Tuy tuổi còn trẻ nhưng với tài năng hội họa và tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, sáng tạo và học hỏi không ngừng, họa sĩ trẻ người Giáy - Vàng Hải Hưng đã “gặt hái” nhiều thành công trên con đường nghệ thuật. Năm 2024, anh đoạt giải A (toàn quốc có 2 giải A) tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực I Hà Nội lần thứ 29 của Hội Mỹ thuật Việt Nam và giải Nhất Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc lần thứ 7 năm 2024.

Họa sĩ trẻ Vàng Hải Hưng nhận được nhiều giải thưởng mỹ thuật.
Họa sĩ trẻ Vàng Hải Hưng nhận được nhiều giải thưởng mỹ thuật.

Bước sang mùa xuân mới năm nay, chàng họa sĩ trẻ người Giáy tròn 30 tuổi. Ở cái tuổi “tam thập nhi lập”, Vàng Hải Hưng chia sẻ anh có nhiều dự định sáng tác mới trên hành trình theo đuổi đam mê hội họa. Dù làm việc xa quê nhưng anh luôn đau đáu nhớ về gia đình và quê hương. Trong nhiều bức tranh, anh tìm nguồn cảm hứng từ những hình ảnh quen thuộc về mảnh đất và con người Lào Cai nơi vùng cao, biên giới quê mình. Anh mong muốn qua những tác phẩm nghệ thuật có thể góp phần nhỏ bé cống hiến xây dựng quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đã góp phần duy trì mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1-1,5% mỗi năm, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm, các huyện nghèo giảm 4-5%/năm.

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cho người lao động, song vẫn còn đó tâm lý lo lắng, e ngại. Bởi vậy, vai trò tư vấn, định hướng, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan là trợ lực quan trọng, thúc đẩy người lao động yên tâm, tự tin tham gia thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 9/12, tại Bảo hiểm xã hội cơ sở Mậu A, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Đông Cuông, Mậu A, Xuân Ái, Lâm Giang và Tân Hợp.

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người, Gia đình và Giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “An ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”. Các đại biểu dự Hội thảo đã tập trung thảo luận những nguy cơ, thách thức mới đối với an ninh con người và gợi mở các giải pháp chính sách cho Việt Nam.

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Lào Cai hiện có khoảng 380.000 người trong độ tuổi thanh niên (70% người dân tộc thiểu số) - đây là nguồn lao động dồi dào, tiềm năng. Để giải quyết việc làm cho lực lượng lao động này, những năm qua, vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên được phát huy trong công tác đưa người lao động Lào Cai đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ngày 09/12, UBND xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Tiểu dự án 2 - Dự án 9 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 9/12, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp tổ chức ký kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực; thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”, giai đoạn 2026 - 2030.

 Hỗ trợ trên 400 tấn phân bón cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Xã Trấn Yên: Hỗ trợ trên 400 tấn phân bón cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Ngày 9/12, UBND xã Trấn Yên phối hợp với Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh tổ chức cấp phát phân bón hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 (Yagi) năm 2024. Đây là hoạt động thuộc chương trình phục hồi sinh kế sau thiên tai do Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc tài trợ.

fb yt zl tw