Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Họa sĩ trẻ người Giáy và bức họa “Hồi sinh”

Họa sĩ trẻ người Giáy và bức họa “Hồi sinh”

Những năm trở lại đây, tại một số triển lãm uy tín và trên diễn đàn mỹ thuật Việt Nam xuất hiện một họa sĩ trẻ người dân tộc Giáy - Vàng Hải Hưng có cách thể hiện mới, phản ánh những vấn đề đáng quan tâm của đời sống đương đại qua từng nét vẽ.

hoa-si-tre-nguoi-giay-va-buc-hoa-hoi-sinh-12.png

Công chúng dần quen và thêm nể phục họa sĩ đến từ tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai khi anh liên tiếp đoạt những giải thưởng danh giá. Anh cũng là tác giả của bức vẽ mang tên “Hồi sinh” được đấu giá 1,3 tỷ đồng góp vào quỹ thiện nguyện để xây dựng trường học vùng cao bị ảnh hưởng bởi bão số 3.

3-687.jpg

Tháng 9 năm 2024, bão số 3 (Yagi) đổ bộ vào lãnh thổ Việt Nam gây thiệt hại nặng nề cho nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới bị thiệt hại nặng nhất về người và tài sản.

Tối 29/9, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và SpaceSpeakers Label đồng tổ chức đêm nhạc thiện nguyện mang tên “Gieo mầm thiện tâm” kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão Yagi.

Bức tranh "Hồi sinh" được đấu giá thành công với mức giá 1,3 tỷ đồng tại đêm nhạc "Gieo mầm thiện tâm" và được dùng để xây dựng trường học vùng cao sau mưa lũ.

Bức tranh "Hồi sinh" được đấu giá thành công với mức giá 1,3 tỷ đồng tại đêm nhạc "Gieo mầm thiện tâm" và được dùng để xây dựng trường học vùng cao sau mưa lũ.

Điểm nhấn của đêm nhạc thiện nguyện lại chính là màn đấu giá một bức tranh mang tên “Hồi sinh”.

Tác giả của bức tranh là chàng họa sĩ trẻ Vàng Hải Hưng và các em nhỏ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS và THPT huyện Bát Xát. Với mức giá khởi điểm chỉ 20 triệu đồng nhưng kết thúc phiên đấu giá đầy kịch tính, bức họa “Hồi sinh” đã được một nữ doanh nhân trả 1,3 tỷ đồng.

Số tiền này cùng toàn bộ tiền quyên góp, ủng hộ tại đêm nhạc đã được Quỹ “Gieo mầm thiện tâm” sử dụng để xây trường học và các công trình cho người dân vùng cao bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

langnu-9-jpg-1726377034-6601-1726377148.jpg
Lào Cai chịu thiệt hại nặng nề từ hoàn lưu bão số 3 Yagi.

Khi bão số 3 gây ảnh hưởng nặng nề cho nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Lào Cai quê hương mình, tôi đang làm việc tại Hà Nội. Là một người con xa quê, xem các tin tức về tình hình bão lũ ở quê nhà, lòng tôi như có lửa đốt, đau đáu được trở về quê hương làm điều gì đó giúp đỡ đồng bào.

Họa sĩ Vàng Hải Hưng nhớ lại.

Vì thế, khi nghe đại diện Tập đoàn Vingroup chia sẻ về chương trình “Gieo mầm thiện tâm” cùng ý tưởng thực hiện hành trình thiện nguyện về Lào Cai, anh Vàng Hải Hưng đã đồng ý ngay.

Vượt chặng đường gian nan sau bão lũ đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS và THPT Bát Xát tại xã Mường Hum (huyện Bát Xát), anh không tin nổi khi trước mắt là khu nhà bán trú của học sinh bị sập đổ hoàn toàn, các em học sinh phải di chuyển ra ở tạm tại Nhà văn hóa thôn Piềng Láo và điểm trường mầm non. Nghe các em chia sẻ về ước mơ của mình, có em thích làm họa sĩ, có em thích nghề giáo, làm bác sĩ để giúp đỡ bản làng, anh không khỏi xúc động.

Họa sĩ Vàng Hải Hưng cùng các em học sinh Trường PTDTBT THCS và THPT Bát Xát vẽ bức tranh "Hồi sinh".

Họa sĩ Vàng Hải Hưng cùng các em học sinh Trường PTDTBT THCS và THPT Bát Xát vẽ bức tranh "Hồi sinh".

Bên ngôi trường còn ngổn ngang bùn đất ven suối Mường Hum vẫn đục ngầu khi cơn lũ mới đi qua, họa sĩ Vàng Hải Hưng cùng các em học sinh say mê vẽ bức tranh với ý tưởng hồi sinh ngôi trường sau bão lũ. Ở đó hiện lên hình ảnh một trường học vùng cao khang trang, xung quanh là vườn hoa khoe sắc, cây lá xanh tươi dưới ánh mặt trời rạng rỡ, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng và mây trắng bồng bềnh.

Điều đặc biệt là bức tranh không vẽ người. Tuy nhiên, không gian ấm áp, tươi sáng, tất cả gợi lên niềm vui, niềm phấn khởi như nâng bước học trò vùng cao tới trường.

Mặc dù trong bức họa còn những nét vẽ ngô nghê của các em học sinh nhưng tôi vẫn giữ nguyên, bởi đó chính là sự hồn nhiên và mơ ước của các em về một tương lai tươi sáng, yên bình. Đó cũng chính là khát khao của các em được trở lại trường học sau những ngày bão lũ. Qua bức tranh, tôi muốn gửi gắm thông điệp sau mưa bão những đau thương sẽ qua đi, ngày mới sẽ đến, cuộc sống sẽ hồi sinh với những niềm tin và hy vọng.

Họa sĩ Vàng Hải Hưng chia sẻ.

4-9132.jpg

Cũng trong hành trình thiện nguyện trở về quê hương Bát Xát, được gặp và trò chuyện với những em nhỏ người dân tộc thiểu số đang học tập tại xã Mường Hum, họa sĩ Vàng Hải Hưng như thấy hình ảnh tuổi thơ mình trong đó.

Là người dân tộc Giáy, sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tuổi thơ của anh cũng phải trải qua những tháng ngày gian khó. Mặc dù đam mê hội họa từ nhỏ nhưng anh không có điều kiện học tập để theo đuổi đam mê. Vì thế, theo định hướng của gia đình, anh thi đỗ vào Đại học Lâm nghiệp.

Khoảng thời gian học tập ở Đại học Lâm nghiệp, tôi nhận ra mình không phù hợp và quyết tâm theo đuổi đam mê. Mặc dù gia đình không ủng hộ, cho rằng học vẽ để trở thành họa sĩ là ước mơ viển vông, không thực tế nhưng tôi muốn đi theo con đường riêng của mình nên cố gắng thi đỗ vào Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Họa sĩ Vàng Hải Hưng bộc bạch.

Trong 4 năm đại học, chàng sinh viên người Giáy đã tự lực vừa học vừa làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống. Với tài năng hội họa thiên bẩm cùng ý chí vươn lên không ngừng, anh đã đạt được thành tích xuất sắc trong học tập. Ngay trong năm thứ 2, anh được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì “đã có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện trong năm 2015 và 2016” và vinh dự là 1 trong 10 sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu được gặp mặt Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Phủ Chủ tịch ngày 27/10/2016. Năm 2020, anh Vàng Hải Hưng tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu.

hoa-si-tre-nguoi-giay-va-buc-hoa-hoi-sinh-9.png
Họa sĩ Vàng Hải Hưng quan niệm nghệ thuật là cuộc sống, nghệ thuật phải xuất phát và phản ánh những vấn đề trong đời sống xã hội.

Quyết định không về quê mà ở lại Hà Nội làm việc, họa sĩ trẻ Vàng Hải Hưng một lần nữa phải vượt lên chính mình để tự khẳng định bản thân. Với quan niệm nghệ thuật là cuộc sống, nghệ thuật phải xuất phát từ cuộc sống, phản ánh những vấn đề đáng quan tâm trong đời sống đương đại, anh đã dành nhiều thời gian suy ngẫm, quan sát thực tế, gửi gắm những suy nghĩ vào từng tác phẩm và tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật, triển lãm hội họa có uy tín trong cả nước.

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật của Hưng, tôi cảm nhận họa sĩ trẻ người Giáy luôn trăn trở với nhiều vấn đề của cuộc sống quanh mình, đặc biệt là những khó khăn, vất vả của người dân vùng nông thôn, miền núi.

Bằng lối vẽ ẩn dụ, nét vẽ tinh tế, anh đã gửi gắm những thông điệp mang nhiều ý nghĩa trong mỗi bức tranh. Như trong bức họa “Mẹ tôi”, chính giữa bức tranh, họa sĩ Vàng Hải Hưng vẽ một chiếc xe đạp cũ xếp chân chống giữa 2 vệt bánh xe ô tô in hằn trên nền đất nứt nẻ chân chim, trên ghi đông xe còn treo chiếc nón lá; đối diện chiếc xe, phía bên kia hàng rào là một công trình nhà cao tầng đang được dựng lên. Bức tranh không vẽ người nhưng bất kỳ ai xem cũng cảm nhận sự tương phản và thấy thấp thoáng hình bóng của một người mẹ Việt Nam tần tảo nơi vùng quê nghèo.

hoa-si-tre-nguoi-giay-va-buc-hoa-hoi-sinh-7.png
Bức tranh "Mẹ tôi" của họa sĩ Vàng Hải Hưng đoạt nhiều giải cao tại các triển lãm tranh uy tín toàn quốc.

Hay trong tác phẩm “Chi chi chành chành” đoạt giải Nhất Triển lãm Mỹ thuật sinh viên năm 2020, Vàng Hải Hưng vẽ 4 học sinh đang đeo cặp sách đứng trước một bức tường đá cao như một ẩn dụ về những khó khăn trên hành trình thực hiện ước mơ của những học sinh nghèo vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong tác phẩm “Khi ánh dương chìm dần dưới ngọn đồi”, họa sĩ họ Vàng thể hiện nỗi trăn trở khi mảnh đất Sa Pa ngày càng đô thị hóa, trong khi đó cuộc sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số vẫn nghèo. Hay bức họa “Cuộc sống hằng ngày”, anh vẽ 2 chiếc ô tô có biển số 24 của tỉnh Lào Cai chở đầy những chú lợn ngược xuôi trong đô thị…

4-27.jpg
Tác phẩm "Chi chi chành chành" của họa sĩ Vàng Hải Hưng.

Tuy tuổi còn trẻ nhưng với tài năng hội họa và tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, sáng tạo và học hỏi không ngừng, họa sĩ trẻ người Giáy - Vàng Hải Hưng đã “gặt hái” nhiều thành công trên con đường nghệ thuật. Năm 2024, anh đoạt giải A (toàn quốc có 2 giải A) tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực I Hà Nội lần thứ 29 của Hội Mỹ thuật Việt Nam và giải Nhất Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc lần thứ 7 năm 2024.

Họa sĩ trẻ Vàng Hải Hưng nhận được nhiều giải thưởng mỹ thuật.
Họa sĩ trẻ Vàng Hải Hưng nhận được nhiều giải thưởng mỹ thuật.

Bước sang mùa xuân mới năm nay, chàng họa sĩ trẻ người Giáy tròn 30 tuổi. Ở cái tuổi “tam thập nhi lập”, Vàng Hải Hưng chia sẻ anh có nhiều dự định sáng tác mới trên hành trình theo đuổi đam mê hội họa. Dù làm việc xa quê nhưng anh luôn đau đáu nhớ về gia đình và quê hương. Trong nhiều bức tranh, anh tìm nguồn cảm hứng từ những hình ảnh quen thuộc về mảnh đất và con người Lào Cai nơi vùng cao, biên giới quê mình. Anh mong muốn qua những tác phẩm nghệ thuật có thể góp phần nhỏ bé cống hiến xây dựng quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Để thu nhập bình quân đầu người năm 2026 tiếp tục tăng, đời sống dân cư được cải thiện, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội; nâng cao chất lượng và tạo việc làm cho người lao động...

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Ngày 04/3/2026, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 237/QĐ - CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn (trú tại thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai), vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm cứu người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà.

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Khi thực phẩm giàu năng lượng, nhiều muối, đường; thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn trở nên phổ biến, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác đang gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh hành vi dinh dưỡng ngay từ sớm để hạn chế gánh nặng “bệnh tật kép”.

Ông Khang A Chu, Bí thư chi bộ thôn Chế Cu Nha (thứ 2, trái sang) trao đổi với các đảng viên dòng họ Khang.

Mù Cang Chải: Hiệu quả mô hình dòng họ tự quản

Dòng họ Khang ở thôn Chế Cu Nha, xã Mù Cang Chải có 74 hộ, trên 350 nhân khẩu. Thực hiện mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự xã hội”, 100% gia đình trong họ đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có người mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… Từ hiệu quả đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã tiếp tục lựa chọn là mô hình “Dân vận khéo” lan tỏa tới các dòng họ trên địa bàn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi 131 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần sản xuất mỹ phẩm Vincos Việt Nam sản xuất vì cơ sở này không đáp ứng các điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định.

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

Từ năm 2026, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) triển khai phương thức xét tuyển tổng hợp thống nhất trong toàn hệ thống và áp dụng chính sách ưu tiên xét tuyển đối với học sinh đến từ 149 trường THPT trên cả nước. Chính sách này sẽ duy trì trong giai đoạn 2026 - 2028 và điều chỉnh từ năm 2029.

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Chiều 03/3/2026, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Nấm Lư xã Mường Khương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới cấp tỉnh năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và định hình tương lai nghề nghiệp. Không ít học sinh đặt câu hỏi: Liệu có ngành học nào thật sự “an toàn” khi công nghệ có thể thay thế nhiều công việc của con người? Từ góc nhìn của các giảng viên, chuyên gia giáo dục, câu trả lời không nằm ở việc né tránh AI, mà ở việc hiểu đúng vai trò của công nghệ và chuẩn bị năng lực thích ứng dài hạn.

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” thời gian qua được các cấp hội cựu chiến binh trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng, phát triển rộng khắp đã thu hút sự tham gia của toàn thể cán bộ, hội viên. Nổi bật là phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống, tham gia phát triển kinh tế - xã hội".

fb yt zl tw