Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
"Hoa Bé" và hành trình "trái tim lớn"

"Hoa Bé" và hành trình "trái tim lớn"

Hoa Bé” là nick name mọi người đặt cho Nguyễn Thị Hoa, cô gái sinh năm 2000, quê ở Yên Bái, bởi ngày bé, Hoa rất nhỏ, gầy yếu. Thế nhưng, cô gái ấy lớn lên lại làm được những điều ý nghĩa, đó là giúp nhiều phụ nữ nạn nhân của tội phạm mua, bán người kết nối được với gia đình ở Việt Nam sau nhiều năm mất liên lạc.

20230508_161941_0000.jpg

Phải mất hơn 1 tháng tôi mới hẹn gặp được Hoa Bé vì hành trình thiện nguyện của cô luôn dày đặc. Ngay cả một chút thời gian cuối chiều cũng vội vã bởi hôm sau Hoa phải bay đi Singapore, nếu không gặp được cô trong buổi chiều hôm ấy thì có lẽ rất lâu sau, tôi mới có thể hẹn vì Hoa chuẩn bị đi du học.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô gái “gen Z” ngồi trong góc quán cà phê nhỏ là mái tóc dài mượt, đôi mắt to tròn cùng nụ cười thân thiện, ấm áp.

Hoa không phải người Lào Cai nhưng hoạt động thiện nguyện của em lại chủ yếu dành cho vùng đất này. Năm 2019, Hoa lên Lào Cai học tiếng Trung Quốc ở Trung tâm Hán ngữ Lào Cai với mong muốn tìm được một việc làm tốt. Thế rồi, vốn tiếng Trung tích lũy được lại là cơ duyên giúp trái tim nhân hậu của Hoa có cơ hội tỏa sáng.

jpg_20230508_171752_0000.jpg

Với mong muốn trau dồi ngoại ngữ, Hoa tham gia mạng xã hội Trung Quốc, cô đăng những video giới thiệu cảnh sắc, con người Việt Nam trên các kênh này. Những phụ nữ Việt bị bán sang Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân, bên đó không có các trang mạng xã hội quốc tế, do vậy việc liên lạc với gia đình không thể thực hiện được, hầu hết họ mất liên lạc hoàn toàn cho đến khi may mắn biết đến kênh của Hoa Bé.

Hoa Bé nhớ lại: Tôi nhớ nhất là lần đăng video về Sa Pa lên mạng xã hội Trung Quốc thì có một chị bình luận: “Nhà tôi ở Sa Pa, tôi bị bán sang Trung Quốc được 10 năm rồi, bạn có thể giúp tôi liên lạc với gia đình không?”. Lúc này tôi thấy mình phải làm điều gì đó cho chị ấy.

Chị ấy kể trong một lần đi chơi ở Hà Khẩu (Trung Quốc) với bạn thì bị 2 người đàn ông đánh thuốc mê, tỉnh dậy đã ở một nơi rất xa thuộc vùng nông thôn Trung Quốc. Trong suốt 10 năm, chị ấy tìm mọi cách liên lạc với gia đình với mong muốn thông báo cho cả nhà biết ở nơi xứ người, chị vẫn ổn. Cho đến khi xem được những clip của Hoa Bé trên mạng xã hội, chỉ hỏi vu vơ vì nghĩ rằng khó có thể thực hiện được.

jpg_20230508_170328_0000.jpg

Tâm sự của nhân vật thôi thúc Hoa Bé tìm bằng được nhà chị để giúp họ nói chuyện với nhau. Chị tả ngôi nhà nằm sâu dưới bản Cát Cát, đi qua bụi tre già, nhà chị có 5 người... Chỉ từ lời gợi ý đơn giản như vậy, Hoa Bé đã tự đi xe máy tìm ngôi nhà có 5 thành viên theo lời kể không rõ ý của nhân vật. Trên hành trình ấy, Hoa gặp chị gái của nhân vật, xúc động hơn cả là bố của chị dù đau chân nhưng cũng vượt quãng đường 5 km chỉ để nhìn thấy đứa con thất lạc bao năm. Sau 10 năm xa cách, các thành viên trong gia đình nhân vật được nói chuyện với nhau, hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống rồi nước mắt cứ tuôn rơi.

Nhân vật thứ 2 mà Hoa Bé không thể quên là một chị ở Y Tý (Bát Xát). Nhân vật thậm chí không nói sõi tiếng phổ thông, bị bán sang Trung Quốc cách đây 7 năm. Sau khi xem clip của Hoa Bé đăng trên mạng xã hội Trung Quốc, nhân vật đã nhờ Hoa giúp liên lạc với gia đình. Từng là cô gái không mấy khi đi ra khỏi thôn và vì bị lừa bán đã lâu nên nhân vật không biết tả về thôn của mình như thế nào cho Hoa Bé dễ hiểu. Nghe tiếng phổ thông lơ lớ từ nhân vật, Hoa Bé vừa đoán, vừa xác nhận lại thì biết nhà nhân vật ở thôn Sim San. Hoa Bé đã gọi điện cho Công an xã Y Tý nhờ xác minh ở Sim San khoảng 7 năm về trước gia đình nào con gái bị mất tích. Cứ lần theo những thông tin mỏng manh ấy, Hoa Bé cũng tìm được đến ngôi nhà nhỏ ở Sim San.

20230508_164340_0000.jpg

“Năm 2021, lần đầu tôi biết đến thôn Sim San ở Y Tý, đường xa xôi, khó đi nhưng điều đó không làm tôi chùn bước, trong tâm thức tôi luôn nghĩ phải giúp nhân vật tìm được gia đình”, Hoa Bé bộc bạch.

Đến nơi, Hoa Bé đã giúp nhân vật nói chuyện với mẹ, họ khóc, Hoa Bé cũng rơi nước mắt thương cho cảnh đời bất hạnh...

jpg_20230508_170807_0000.jpg

Những thôn, bản ở Lào Cai dù xa xôi, hẻo lánh đến mấy cũng không thể làm khó Hoa Bé, nhưng những chuyến đi dài ngày đến các tỉnh khác để kết nối liên lạc với gia đình các nhân vật bị lừa bán đôi lúc khiến Hoa muốn bỏ cuộc. Trong chuyến đi Hòa Bình tìm lại gia đình cho một nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, do đường xa, Hoa bị say xe và vùng đất lạ khiến cô gặp không ít trở ngại, nhưng vì nạn nhân luôn khao khát được nói chuyện với bố, mẹ, người thân trong gia đình nên Hoa lại cố gắng. Cuối cùng, Hoa cũng tìm được đến nhà của nạn nhân ở một thôn rất xa, mọi mệt mỏi được xóa sạch sau nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc của các thành viên trong gia đình họ.

Được biết, từ năm 2020 - 2022, Hoa Bé đã kết nối liên lạc cho hơn 10 gia đình nạn nhân ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Vĩnh Phúc. Không chỉ kết nối liên lạc cho các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, hoạt động thiện nguyện của Hoa Bé còn hướng đến giúp đỡ các hoàn cảnh học sinh khó khăn ở Lào Cai, Hoa nhận nuôi 10 em theo mô hình “Em nuôi của Đoàn”. Để những hoạt động thiện nguyện của mình thêm phần ý nghĩa và có sức lan tỏa, từ sự tự phát, các chuyến thiện nguyện của Hoa đã được triển khai thông qua Thành đoàn Lào Cai. Tháng 1/2023, Câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ” do Nguyễn Thị Hoa làm Chủ nhiệm đã được thành lập với hoạt động chính là giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà, trao học bổng và làm từ thiện.

jpg_20230508_170005_0000.jpg

Khi được hỏi lấy kinh phí ở đâu để vượt quãng đường xa tìm đến nhà các nạn nhân, Hoa Bé tiết lộ đều do cô và bạn đồng hành tự bỏ tiền túi ra. Trên hành trình ấy, Hoa Bé ghi lại những thước phim thực tế, sau đó đăng tải lên kênh của mình. “Hữu xạ tự nhiên hương”, qua hình thức này đã thu hút được nhiều tấm lòng nhân ái, họ đóng góp ít nhiều, hỗ trợ những chuyến đi của Hoa.

Hoa Bé cũng chia sẻ, tháng 5 năm nay cô sẽ đi du học nhưng khoảng cách địa lý không cản trở Hoa triển khai việc thiện nguyện. Bất cứ khi nào có cơ hội, cô đều dành sự ưu tiên cho Lào Cai và Yên Bái quê hương cô.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động

19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động

Ngày 12/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt, tuyên dương đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế năm 2025. Tại buổi lễ, 19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động và 5 học sinh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày càng nhiều người trẻ mắc suy thận

Ngày càng nhiều người trẻ mắc suy thận

Suy thận mạn tính vốn là bệnh của tuổi già, nhưng hiện nay ngày càng nhiều người trẻ mắc, thậm chí mới ngoài 20 đã vào giai đoạn cuối và phải chạy thận hoặc ghép thận. Thực trạng này cho thấy gánh nặng suy thận tại Việt Nam rất lớn, ảnh hưởng cả y tế và kinh tế - xã hội, đòi hỏi cộng đồng nâng cao nhận thức và hành động sớm.

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Lan tỏa tinh thần đổi mới, làm chủ kinh tế

Lan tỏa tinh thần đổi mới, làm chủ kinh tế

Những năm gần đây, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại Lào Cai phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh. không chỉ góp phần phát huy nội lực của phụ nữ, phong trào còn tạo ra những mô hình kinh tế bền vững, mang bản sắc địa phương, đóng góp tích cực vào mục tiêu giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Từ “5 không, 3 sạch” đến “5 có, 3 sạch” ở Thác Bà

Từ “5 không, 3 sạch” đến “5 có, 3 sạch” ở Thác Bà

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” luôn được Hội Phụ nữ xã Thác Bà coi là nhiệm vụ trọng tâm, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, phụ nữ, trẻ em. Từ nền tảng đó, phong trào tiếp tục được mở rộng, phát triển thành mô hình “5 có, 3 sạch”, phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Đêm về sáng có mưa, trời rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/12): Đêm về sáng có mưa, trời rét đậm, rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa suy yếu sau được tăng cường mạnh, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, gió đông nam cấp 2, vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Ngăn chặn ngôn ngữ “lệch chuẩn” trong giới trẻ

Ngăn chặn ngôn ngữ “lệch chuẩn” trong giới trẻ

Hiện nay, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, ngôn ngữ của một bộ phận giới trẻ đang có xu hướng “lệch chuẩn” với nhiều cách viết tắt tùy tiện, dùng từ bóp méo tiếng Việt để tạo sự khác biệt. Những lối diễn đạt này nhanh chóng trở thành thói quen, xuất hiện cả trong giao tiếp đời thường và ảnh hưởng đến văn hóa học đường.

fb yt zl tw