Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
"Hoa Bé" và hành trình "trái tim lớn"

"Hoa Bé" và hành trình "trái tim lớn"

Hoa Bé” là nick name mọi người đặt cho Nguyễn Thị Hoa, cô gái sinh năm 2000, quê ở Yên Bái, bởi ngày bé, Hoa rất nhỏ, gầy yếu. Thế nhưng, cô gái ấy lớn lên lại làm được những điều ý nghĩa, đó là giúp nhiều phụ nữ nạn nhân của tội phạm mua, bán người kết nối được với gia đình ở Việt Nam sau nhiều năm mất liên lạc.

20230508_161941_0000.jpg

Phải mất hơn 1 tháng tôi mới hẹn gặp được Hoa Bé vì hành trình thiện nguyện của cô luôn dày đặc. Ngay cả một chút thời gian cuối chiều cũng vội vã bởi hôm sau Hoa phải bay đi Singapore, nếu không gặp được cô trong buổi chiều hôm ấy thì có lẽ rất lâu sau, tôi mới có thể hẹn vì Hoa chuẩn bị đi du học.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô gái “gen Z” ngồi trong góc quán cà phê nhỏ là mái tóc dài mượt, đôi mắt to tròn cùng nụ cười thân thiện, ấm áp.

Hoa không phải người Lào Cai nhưng hoạt động thiện nguyện của em lại chủ yếu dành cho vùng đất này. Năm 2019, Hoa lên Lào Cai học tiếng Trung Quốc ở Trung tâm Hán ngữ Lào Cai với mong muốn tìm được một việc làm tốt. Thế rồi, vốn tiếng Trung tích lũy được lại là cơ duyên giúp trái tim nhân hậu của Hoa có cơ hội tỏa sáng.

jpg_20230508_171752_0000.jpg

Với mong muốn trau dồi ngoại ngữ, Hoa tham gia mạng xã hội Trung Quốc, cô đăng những video giới thiệu cảnh sắc, con người Việt Nam trên các kênh này. Những phụ nữ Việt bị bán sang Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân, bên đó không có các trang mạng xã hội quốc tế, do vậy việc liên lạc với gia đình không thể thực hiện được, hầu hết họ mất liên lạc hoàn toàn cho đến khi may mắn biết đến kênh của Hoa Bé.

Hoa Bé nhớ lại: Tôi nhớ nhất là lần đăng video về Sa Pa lên mạng xã hội Trung Quốc thì có một chị bình luận: “Nhà tôi ở Sa Pa, tôi bị bán sang Trung Quốc được 10 năm rồi, bạn có thể giúp tôi liên lạc với gia đình không?”. Lúc này tôi thấy mình phải làm điều gì đó cho chị ấy.

Chị ấy kể trong một lần đi chơi ở Hà Khẩu (Trung Quốc) với bạn thì bị 2 người đàn ông đánh thuốc mê, tỉnh dậy đã ở một nơi rất xa thuộc vùng nông thôn Trung Quốc. Trong suốt 10 năm, chị ấy tìm mọi cách liên lạc với gia đình với mong muốn thông báo cho cả nhà biết ở nơi xứ người, chị vẫn ổn. Cho đến khi xem được những clip của Hoa Bé trên mạng xã hội, chỉ hỏi vu vơ vì nghĩ rằng khó có thể thực hiện được.

jpg_20230508_170328_0000.jpg

Tâm sự của nhân vật thôi thúc Hoa Bé tìm bằng được nhà chị để giúp họ nói chuyện với nhau. Chị tả ngôi nhà nằm sâu dưới bản Cát Cát, đi qua bụi tre già, nhà chị có 5 người... Chỉ từ lời gợi ý đơn giản như vậy, Hoa Bé đã tự đi xe máy tìm ngôi nhà có 5 thành viên theo lời kể không rõ ý của nhân vật. Trên hành trình ấy, Hoa gặp chị gái của nhân vật, xúc động hơn cả là bố của chị dù đau chân nhưng cũng vượt quãng đường 5 km chỉ để nhìn thấy đứa con thất lạc bao năm. Sau 10 năm xa cách, các thành viên trong gia đình nhân vật được nói chuyện với nhau, hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống rồi nước mắt cứ tuôn rơi.

Nhân vật thứ 2 mà Hoa Bé không thể quên là một chị ở Y Tý (Bát Xát). Nhân vật thậm chí không nói sõi tiếng phổ thông, bị bán sang Trung Quốc cách đây 7 năm. Sau khi xem clip của Hoa Bé đăng trên mạng xã hội Trung Quốc, nhân vật đã nhờ Hoa giúp liên lạc với gia đình. Từng là cô gái không mấy khi đi ra khỏi thôn và vì bị lừa bán đã lâu nên nhân vật không biết tả về thôn của mình như thế nào cho Hoa Bé dễ hiểu. Nghe tiếng phổ thông lơ lớ từ nhân vật, Hoa Bé vừa đoán, vừa xác nhận lại thì biết nhà nhân vật ở thôn Sim San. Hoa Bé đã gọi điện cho Công an xã Y Tý nhờ xác minh ở Sim San khoảng 7 năm về trước gia đình nào con gái bị mất tích. Cứ lần theo những thông tin mỏng manh ấy, Hoa Bé cũng tìm được đến ngôi nhà nhỏ ở Sim San.

20230508_164340_0000.jpg

“Năm 2021, lần đầu tôi biết đến thôn Sim San ở Y Tý, đường xa xôi, khó đi nhưng điều đó không làm tôi chùn bước, trong tâm thức tôi luôn nghĩ phải giúp nhân vật tìm được gia đình”, Hoa Bé bộc bạch.

Đến nơi, Hoa Bé đã giúp nhân vật nói chuyện với mẹ, họ khóc, Hoa Bé cũng rơi nước mắt thương cho cảnh đời bất hạnh...

jpg_20230508_170807_0000.jpg

Những thôn, bản ở Lào Cai dù xa xôi, hẻo lánh đến mấy cũng không thể làm khó Hoa Bé, nhưng những chuyến đi dài ngày đến các tỉnh khác để kết nối liên lạc với gia đình các nhân vật bị lừa bán đôi lúc khiến Hoa muốn bỏ cuộc. Trong chuyến đi Hòa Bình tìm lại gia đình cho một nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, do đường xa, Hoa bị say xe và vùng đất lạ khiến cô gặp không ít trở ngại, nhưng vì nạn nhân luôn khao khát được nói chuyện với bố, mẹ, người thân trong gia đình nên Hoa lại cố gắng. Cuối cùng, Hoa cũng tìm được đến nhà của nạn nhân ở một thôn rất xa, mọi mệt mỏi được xóa sạch sau nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc của các thành viên trong gia đình họ.

Được biết, từ năm 2020 - 2022, Hoa Bé đã kết nối liên lạc cho hơn 10 gia đình nạn nhân ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Vĩnh Phúc. Không chỉ kết nối liên lạc cho các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, hoạt động thiện nguyện của Hoa Bé còn hướng đến giúp đỡ các hoàn cảnh học sinh khó khăn ở Lào Cai, Hoa nhận nuôi 10 em theo mô hình “Em nuôi của Đoàn”. Để những hoạt động thiện nguyện của mình thêm phần ý nghĩa và có sức lan tỏa, từ sự tự phát, các chuyến thiện nguyện của Hoa đã được triển khai thông qua Thành đoàn Lào Cai. Tháng 1/2023, Câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ” do Nguyễn Thị Hoa làm Chủ nhiệm đã được thành lập với hoạt động chính là giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà, trao học bổng và làm từ thiện.

jpg_20230508_170005_0000.jpg

Khi được hỏi lấy kinh phí ở đâu để vượt quãng đường xa tìm đến nhà các nạn nhân, Hoa Bé tiết lộ đều do cô và bạn đồng hành tự bỏ tiền túi ra. Trên hành trình ấy, Hoa Bé ghi lại những thước phim thực tế, sau đó đăng tải lên kênh của mình. “Hữu xạ tự nhiên hương”, qua hình thức này đã thu hút được nhiều tấm lòng nhân ái, họ đóng góp ít nhiều, hỗ trợ những chuyến đi của Hoa.

Hoa Bé cũng chia sẻ, tháng 5 năm nay cô sẽ đi du học nhưng khoảng cách địa lý không cản trở Hoa triển khai việc thiện nguyện. Bất cứ khi nào có cơ hội, cô đều dành sự ưu tiên cho Lào Cai và Yên Bái quê hương cô.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Hoạt động này góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Tháng Công nhân năm 2026 đang được triển khai sôi nổi tại các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động. Bên cạnh các phần quà hỗ trợ về vật chất, Tháng Công nhân năm nay còn ghi nhận sự đổi mới trong cách tổ chức của các cấp công đoàn, với trọng tâm hướng đến người lao động, tăng cường đối thoại, lắng nghe và đồng hành ngay từ cơ sở.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Ngày 24/5, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Yên Ninh 13, phường Yên Bái, Ban Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Đoàn phường Yên Bái, Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai và Chi đoàn Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và triển khai Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2026.

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ ý tưởng tận dụng khí thải để tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đã nghiên cứu và phát triển Dự án “Phấn xanh thông minh - công nghệ AI tái chế khí thải thành tri thức không bụi”.

Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

XÃ TRẤN YÊN: Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

Ngày 24/5, xã Trấn Yên huy động 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng hội viên các đoàn thể tham gia giúp tháo dỡ nhà ở của gia đình chị Vũ Thị Cảnh, thôn Đào Thịnh 2 để xây dựng nhà mới. Chị Cảnh là con của nạn nhân chất độc da cam, thuộc diện khó khăn về nhà ở.

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (24/5), khu vực Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%; thời gian nắng nóng từ 10 giờ đến 17 giờ.

fb yt zl tw