Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
"Hoa Bé" và hành trình "trái tim lớn"

"Hoa Bé" và hành trình "trái tim lớn"

Hoa Bé” là nick name mọi người đặt cho Nguyễn Thị Hoa, cô gái sinh năm 2000, quê ở Yên Bái, bởi ngày bé, Hoa rất nhỏ, gầy yếu. Thế nhưng, cô gái ấy lớn lên lại làm được những điều ý nghĩa, đó là giúp nhiều phụ nữ nạn nhân của tội phạm mua, bán người kết nối được với gia đình ở Việt Nam sau nhiều năm mất liên lạc.

20230508_161941_0000.jpg

Phải mất hơn 1 tháng tôi mới hẹn gặp được Hoa Bé vì hành trình thiện nguyện của cô luôn dày đặc. Ngay cả một chút thời gian cuối chiều cũng vội vã bởi hôm sau Hoa phải bay đi Singapore, nếu không gặp được cô trong buổi chiều hôm ấy thì có lẽ rất lâu sau, tôi mới có thể hẹn vì Hoa chuẩn bị đi du học.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô gái “gen Z” ngồi trong góc quán cà phê nhỏ là mái tóc dài mượt, đôi mắt to tròn cùng nụ cười thân thiện, ấm áp.

Hoa không phải người Lào Cai nhưng hoạt động thiện nguyện của em lại chủ yếu dành cho vùng đất này. Năm 2019, Hoa lên Lào Cai học tiếng Trung Quốc ở Trung tâm Hán ngữ Lào Cai với mong muốn tìm được một việc làm tốt. Thế rồi, vốn tiếng Trung tích lũy được lại là cơ duyên giúp trái tim nhân hậu của Hoa có cơ hội tỏa sáng.

jpg_20230508_171752_0000.jpg

Với mong muốn trau dồi ngoại ngữ, Hoa tham gia mạng xã hội Trung Quốc, cô đăng những video giới thiệu cảnh sắc, con người Việt Nam trên các kênh này. Những phụ nữ Việt bị bán sang Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân, bên đó không có các trang mạng xã hội quốc tế, do vậy việc liên lạc với gia đình không thể thực hiện được, hầu hết họ mất liên lạc hoàn toàn cho đến khi may mắn biết đến kênh của Hoa Bé.

Hoa Bé nhớ lại: Tôi nhớ nhất là lần đăng video về Sa Pa lên mạng xã hội Trung Quốc thì có một chị bình luận: “Nhà tôi ở Sa Pa, tôi bị bán sang Trung Quốc được 10 năm rồi, bạn có thể giúp tôi liên lạc với gia đình không?”. Lúc này tôi thấy mình phải làm điều gì đó cho chị ấy.

Chị ấy kể trong một lần đi chơi ở Hà Khẩu (Trung Quốc) với bạn thì bị 2 người đàn ông đánh thuốc mê, tỉnh dậy đã ở một nơi rất xa thuộc vùng nông thôn Trung Quốc. Trong suốt 10 năm, chị ấy tìm mọi cách liên lạc với gia đình với mong muốn thông báo cho cả nhà biết ở nơi xứ người, chị vẫn ổn. Cho đến khi xem được những clip của Hoa Bé trên mạng xã hội, chỉ hỏi vu vơ vì nghĩ rằng khó có thể thực hiện được.

jpg_20230508_170328_0000.jpg

Tâm sự của nhân vật thôi thúc Hoa Bé tìm bằng được nhà chị để giúp họ nói chuyện với nhau. Chị tả ngôi nhà nằm sâu dưới bản Cát Cát, đi qua bụi tre già, nhà chị có 5 người... Chỉ từ lời gợi ý đơn giản như vậy, Hoa Bé đã tự đi xe máy tìm ngôi nhà có 5 thành viên theo lời kể không rõ ý của nhân vật. Trên hành trình ấy, Hoa gặp chị gái của nhân vật, xúc động hơn cả là bố của chị dù đau chân nhưng cũng vượt quãng đường 5 km chỉ để nhìn thấy đứa con thất lạc bao năm. Sau 10 năm xa cách, các thành viên trong gia đình nhân vật được nói chuyện với nhau, hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống rồi nước mắt cứ tuôn rơi.

Nhân vật thứ 2 mà Hoa Bé không thể quên là một chị ở Y Tý (Bát Xát). Nhân vật thậm chí không nói sõi tiếng phổ thông, bị bán sang Trung Quốc cách đây 7 năm. Sau khi xem clip của Hoa Bé đăng trên mạng xã hội Trung Quốc, nhân vật đã nhờ Hoa giúp liên lạc với gia đình. Từng là cô gái không mấy khi đi ra khỏi thôn và vì bị lừa bán đã lâu nên nhân vật không biết tả về thôn của mình như thế nào cho Hoa Bé dễ hiểu. Nghe tiếng phổ thông lơ lớ từ nhân vật, Hoa Bé vừa đoán, vừa xác nhận lại thì biết nhà nhân vật ở thôn Sim San. Hoa Bé đã gọi điện cho Công an xã Y Tý nhờ xác minh ở Sim San khoảng 7 năm về trước gia đình nào con gái bị mất tích. Cứ lần theo những thông tin mỏng manh ấy, Hoa Bé cũng tìm được đến ngôi nhà nhỏ ở Sim San.

20230508_164340_0000.jpg

“Năm 2021, lần đầu tôi biết đến thôn Sim San ở Y Tý, đường xa xôi, khó đi nhưng điều đó không làm tôi chùn bước, trong tâm thức tôi luôn nghĩ phải giúp nhân vật tìm được gia đình”, Hoa Bé bộc bạch.

Đến nơi, Hoa Bé đã giúp nhân vật nói chuyện với mẹ, họ khóc, Hoa Bé cũng rơi nước mắt thương cho cảnh đời bất hạnh...

jpg_20230508_170807_0000.jpg

Những thôn, bản ở Lào Cai dù xa xôi, hẻo lánh đến mấy cũng không thể làm khó Hoa Bé, nhưng những chuyến đi dài ngày đến các tỉnh khác để kết nối liên lạc với gia đình các nhân vật bị lừa bán đôi lúc khiến Hoa muốn bỏ cuộc. Trong chuyến đi Hòa Bình tìm lại gia đình cho một nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, do đường xa, Hoa bị say xe và vùng đất lạ khiến cô gặp không ít trở ngại, nhưng vì nạn nhân luôn khao khát được nói chuyện với bố, mẹ, người thân trong gia đình nên Hoa lại cố gắng. Cuối cùng, Hoa cũng tìm được đến nhà của nạn nhân ở một thôn rất xa, mọi mệt mỏi được xóa sạch sau nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc của các thành viên trong gia đình họ.

Được biết, từ năm 2020 - 2022, Hoa Bé đã kết nối liên lạc cho hơn 10 gia đình nạn nhân ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Vĩnh Phúc. Không chỉ kết nối liên lạc cho các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, hoạt động thiện nguyện của Hoa Bé còn hướng đến giúp đỡ các hoàn cảnh học sinh khó khăn ở Lào Cai, Hoa nhận nuôi 10 em theo mô hình “Em nuôi của Đoàn”. Để những hoạt động thiện nguyện của mình thêm phần ý nghĩa và có sức lan tỏa, từ sự tự phát, các chuyến thiện nguyện của Hoa đã được triển khai thông qua Thành đoàn Lào Cai. Tháng 1/2023, Câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ” do Nguyễn Thị Hoa làm Chủ nhiệm đã được thành lập với hoạt động chính là giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà, trao học bổng và làm từ thiện.

jpg_20230508_170005_0000.jpg

Khi được hỏi lấy kinh phí ở đâu để vượt quãng đường xa tìm đến nhà các nạn nhân, Hoa Bé tiết lộ đều do cô và bạn đồng hành tự bỏ tiền túi ra. Trên hành trình ấy, Hoa Bé ghi lại những thước phim thực tế, sau đó đăng tải lên kênh của mình. “Hữu xạ tự nhiên hương”, qua hình thức này đã thu hút được nhiều tấm lòng nhân ái, họ đóng góp ít nhiều, hỗ trợ những chuyến đi của Hoa.

Hoa Bé cũng chia sẻ, tháng 5 năm nay cô sẽ đi du học nhưng khoảng cách địa lý không cản trở Hoa triển khai việc thiện nguyện. Bất cứ khi nào có cơ hội, cô đều dành sự ưu tiên cho Lào Cai và Yên Bái quê hương cô.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới

Nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ chuyên môn giữa Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh và Bệnh viện Đa khoa số 3, vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp đã tiếp nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới “nội soi thận ống mềm tán sỏi thận”, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng điều trị cho người bệnh.

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

Bắt đầu từ năm 2019, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái liên kết với Công ty LG Electronics Việt Nam Hải Phòng thực hiện mô hình “Đồng thiết kế - Đồng đào tạo”. Mô hình này đã thay đổi hướng đào tạo của nhà trường: từ đào tạo những gì mình có chuyển sang đào tạo những gì doanh nghiệp cần. Với nhà trường, đây vừa là một bước đi chiến lược, vừa là lời giải cho bài toán nhân lực chất lượng cao trong thời đại công nghệ số.

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai vừa tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn tại 4 xã A Mú Sung, Bản Liền, Trấn Yên và Yên Bình. Đây là hoạt động thuộc Dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Tuổi trẻ Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai hiến máu cứu người

Tuổi trẻ Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai hiến máu cứu người

Ngày 24/3, Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai đã nhận được thư cảm ơn từ gia đình bệnh nhân vừa được cứu sống nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hành động hiến máu cứu người của tuổi trẻ đơn vị đã lan tỏa sâu sắc tinh thần nhân ái, vì Nhân dân phục vụ.

Lương hưu tăng ra sao 10 năm qua?

Lương hưu tăng ra sao 10 năm qua?

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã trải qua 7 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) với mức tăng đáng kể. Từ mức lương hưu thấp nhất 1,75 triệu đồng năm 2016, dự kiến tăng lên 3,8 triệu đồng vào 1/7 năm nay.

Hội LHPN và Công an xã Phúc Khánh nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Hội LHPN và Công an xã Phúc Khánh nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức chương trình nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoạt động không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn thể hiện sự đồng hành, sẻ chia trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể đối với công tác chăm sóc trẻ em tại cơ sở.

Hệ sinh thái khởi nghiệp - Bệ phóng hiện thực hóa ý tưởng của người trẻ

Hệ sinh thái khởi nghiệp - Bệ phóng hiện thực hóa ý tưởng của người trẻ

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh Lào Cai đã dần định hình và trở thành bệ phóng vững chắc cho thế hệ trẻ. Các chính sách hỗ trợ vốn, đào tạo kỹ năng quản trị, kết nối doanh nghiệp với thị trường được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, không gian sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp và các cuộc thi ý tưởng đã tạo môi trường để thanh niên học hỏi,  biến sáng tạo thành sản phẩm có giá trị phục vụ cộng đồng.

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 336/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”. Đề án nhằm khơi dậy khát vọng sáng tạo, nâng cao năng lực làm chủ công nghệ và hình thành văn hóa khởi nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ký Quyết định số 27/QĐ-BCĐQG ban hành Kế hoạch tổ chức phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”; hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).

fb yt zl tw