Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
"Hoa Bé" và hành trình "trái tim lớn"

"Hoa Bé" và hành trình "trái tim lớn"

Hoa Bé” là nick name mọi người đặt cho Nguyễn Thị Hoa, cô gái sinh năm 2000, quê ở Yên Bái, bởi ngày bé, Hoa rất nhỏ, gầy yếu. Thế nhưng, cô gái ấy lớn lên lại làm được những điều ý nghĩa, đó là giúp nhiều phụ nữ nạn nhân của tội phạm mua, bán người kết nối được với gia đình ở Việt Nam sau nhiều năm mất liên lạc.

20230508_161941_0000.jpg

Phải mất hơn 1 tháng tôi mới hẹn gặp được Hoa Bé vì hành trình thiện nguyện của cô luôn dày đặc. Ngay cả một chút thời gian cuối chiều cũng vội vã bởi hôm sau Hoa phải bay đi Singapore, nếu không gặp được cô trong buổi chiều hôm ấy thì có lẽ rất lâu sau, tôi mới có thể hẹn vì Hoa chuẩn bị đi du học.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô gái “gen Z” ngồi trong góc quán cà phê nhỏ là mái tóc dài mượt, đôi mắt to tròn cùng nụ cười thân thiện, ấm áp.

Hoa không phải người Lào Cai nhưng hoạt động thiện nguyện của em lại chủ yếu dành cho vùng đất này. Năm 2019, Hoa lên Lào Cai học tiếng Trung Quốc ở Trung tâm Hán ngữ Lào Cai với mong muốn tìm được một việc làm tốt. Thế rồi, vốn tiếng Trung tích lũy được lại là cơ duyên giúp trái tim nhân hậu của Hoa có cơ hội tỏa sáng.

jpg_20230508_171752_0000.jpg

Với mong muốn trau dồi ngoại ngữ, Hoa tham gia mạng xã hội Trung Quốc, cô đăng những video giới thiệu cảnh sắc, con người Việt Nam trên các kênh này. Những phụ nữ Việt bị bán sang Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân, bên đó không có các trang mạng xã hội quốc tế, do vậy việc liên lạc với gia đình không thể thực hiện được, hầu hết họ mất liên lạc hoàn toàn cho đến khi may mắn biết đến kênh của Hoa Bé.

Hoa Bé nhớ lại: Tôi nhớ nhất là lần đăng video về Sa Pa lên mạng xã hội Trung Quốc thì có một chị bình luận: “Nhà tôi ở Sa Pa, tôi bị bán sang Trung Quốc được 10 năm rồi, bạn có thể giúp tôi liên lạc với gia đình không?”. Lúc này tôi thấy mình phải làm điều gì đó cho chị ấy.

Chị ấy kể trong một lần đi chơi ở Hà Khẩu (Trung Quốc) với bạn thì bị 2 người đàn ông đánh thuốc mê, tỉnh dậy đã ở một nơi rất xa thuộc vùng nông thôn Trung Quốc. Trong suốt 10 năm, chị ấy tìm mọi cách liên lạc với gia đình với mong muốn thông báo cho cả nhà biết ở nơi xứ người, chị vẫn ổn. Cho đến khi xem được những clip của Hoa Bé trên mạng xã hội, chỉ hỏi vu vơ vì nghĩ rằng khó có thể thực hiện được.

jpg_20230508_170328_0000.jpg

Tâm sự của nhân vật thôi thúc Hoa Bé tìm bằng được nhà chị để giúp họ nói chuyện với nhau. Chị tả ngôi nhà nằm sâu dưới bản Cát Cát, đi qua bụi tre già, nhà chị có 5 người... Chỉ từ lời gợi ý đơn giản như vậy, Hoa Bé đã tự đi xe máy tìm ngôi nhà có 5 thành viên theo lời kể không rõ ý của nhân vật. Trên hành trình ấy, Hoa gặp chị gái của nhân vật, xúc động hơn cả là bố của chị dù đau chân nhưng cũng vượt quãng đường 5 km chỉ để nhìn thấy đứa con thất lạc bao năm. Sau 10 năm xa cách, các thành viên trong gia đình nhân vật được nói chuyện với nhau, hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống rồi nước mắt cứ tuôn rơi.

Nhân vật thứ 2 mà Hoa Bé không thể quên là một chị ở Y Tý (Bát Xát). Nhân vật thậm chí không nói sõi tiếng phổ thông, bị bán sang Trung Quốc cách đây 7 năm. Sau khi xem clip của Hoa Bé đăng trên mạng xã hội Trung Quốc, nhân vật đã nhờ Hoa giúp liên lạc với gia đình. Từng là cô gái không mấy khi đi ra khỏi thôn và vì bị lừa bán đã lâu nên nhân vật không biết tả về thôn của mình như thế nào cho Hoa Bé dễ hiểu. Nghe tiếng phổ thông lơ lớ từ nhân vật, Hoa Bé vừa đoán, vừa xác nhận lại thì biết nhà nhân vật ở thôn Sim San. Hoa Bé đã gọi điện cho Công an xã Y Tý nhờ xác minh ở Sim San khoảng 7 năm về trước gia đình nào con gái bị mất tích. Cứ lần theo những thông tin mỏng manh ấy, Hoa Bé cũng tìm được đến ngôi nhà nhỏ ở Sim San.

20230508_164340_0000.jpg

“Năm 2021, lần đầu tôi biết đến thôn Sim San ở Y Tý, đường xa xôi, khó đi nhưng điều đó không làm tôi chùn bước, trong tâm thức tôi luôn nghĩ phải giúp nhân vật tìm được gia đình”, Hoa Bé bộc bạch.

Đến nơi, Hoa Bé đã giúp nhân vật nói chuyện với mẹ, họ khóc, Hoa Bé cũng rơi nước mắt thương cho cảnh đời bất hạnh...

jpg_20230508_170807_0000.jpg

Những thôn, bản ở Lào Cai dù xa xôi, hẻo lánh đến mấy cũng không thể làm khó Hoa Bé, nhưng những chuyến đi dài ngày đến các tỉnh khác để kết nối liên lạc với gia đình các nhân vật bị lừa bán đôi lúc khiến Hoa muốn bỏ cuộc. Trong chuyến đi Hòa Bình tìm lại gia đình cho một nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, do đường xa, Hoa bị say xe và vùng đất lạ khiến cô gặp không ít trở ngại, nhưng vì nạn nhân luôn khao khát được nói chuyện với bố, mẹ, người thân trong gia đình nên Hoa lại cố gắng. Cuối cùng, Hoa cũng tìm được đến nhà của nạn nhân ở một thôn rất xa, mọi mệt mỏi được xóa sạch sau nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc của các thành viên trong gia đình họ.

Được biết, từ năm 2020 - 2022, Hoa Bé đã kết nối liên lạc cho hơn 10 gia đình nạn nhân ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Vĩnh Phúc. Không chỉ kết nối liên lạc cho các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, hoạt động thiện nguyện của Hoa Bé còn hướng đến giúp đỡ các hoàn cảnh học sinh khó khăn ở Lào Cai, Hoa nhận nuôi 10 em theo mô hình “Em nuôi của Đoàn”. Để những hoạt động thiện nguyện của mình thêm phần ý nghĩa và có sức lan tỏa, từ sự tự phát, các chuyến thiện nguyện của Hoa đã được triển khai thông qua Thành đoàn Lào Cai. Tháng 1/2023, Câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ” do Nguyễn Thị Hoa làm Chủ nhiệm đã được thành lập với hoạt động chính là giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà, trao học bổng và làm từ thiện.

jpg_20230508_170005_0000.jpg

Khi được hỏi lấy kinh phí ở đâu để vượt quãng đường xa tìm đến nhà các nạn nhân, Hoa Bé tiết lộ đều do cô và bạn đồng hành tự bỏ tiền túi ra. Trên hành trình ấy, Hoa Bé ghi lại những thước phim thực tế, sau đó đăng tải lên kênh của mình. “Hữu xạ tự nhiên hương”, qua hình thức này đã thu hút được nhiều tấm lòng nhân ái, họ đóng góp ít nhiều, hỗ trợ những chuyến đi của Hoa.

Hoa Bé cũng chia sẻ, tháng 5 năm nay cô sẽ đi du học nhưng khoảng cách địa lý không cản trở Hoa triển khai việc thiện nguyện. Bất cứ khi nào có cơ hội, cô đều dành sự ưu tiên cho Lào Cai và Yên Bái quê hương cô.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cô giáo vùng cao nhiệt huyết với nghề

Cô giáo vùng cao nhiệt huyết với nghề

Giữa những khó khăn của vùng cao Si Ma Cai, cô giáo Lê Thị Kim Nhung - Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS&THPT Si Ma Cai là điển hình của sự nỗ lực và không ngừng học hỏi. Xuất phát là giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân cấp THCS, cô đã vượt qua khó khăn, tình nguyện đảm nhận nhiệm vụ giảng dạy ở cấp THPT khi trường thiếu giáo viên.

Bước tiến chuyển đổi số trong trường học ở Dế Xu Phình

Bước tiến chuyển đổi số trong trường học ở Dế Xu Phình

Trong những năm học vừa qua, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dế Xu Phình, xã Púng Luông, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai các giải pháp chuyển đổi số hiệu quả, tạo môi trường học tập sáng tạo, hiện đại, giúp học sinh tiếp cận tri thức hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên, mở ra nhiều cơ hội mới cho học sinh.

Mô hình “Trường học hạnh phúc”: Gieo mầm yêu thương, gặt tri thức

Mô hình “Trường học hạnh phúc”: Gieo mầm yêu thương, gặt tri thức

Mô hình “Trường học hạnh phúc” đang được ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh triển khai mạnh mẽ, trở thành hành trình kiến tạo môi trường giáo dục an toàn, yêu thương và tôn trọng. Từ điểm trường vùng cao còn nhiều khó khăn đến trường nội trú khang trang, hạnh phúc đang hiện hữu trong từng ánh mắt, nụ cười của cả thầy và trò, mang lại hiệu quả tích cực và bền vững cho sự nghiệp “trồng người” nơi vùng cao xa xôi.

Sốt xuất huyết: Đừng chủ quan khi đã hạ sốt

Sốt xuất huyết: Đừng chủ quan khi đã hạ sốt

Chỉ sau vài ngày sốt cao, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đã rơi vào tình trạng nguy kịch, phải nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, đe dọa tính mạng. Những ca bệnh được ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là lời cảnh báo rõ ràng rằng sốt xuất huyết Dengue không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Phường Nghĩa Lộ: Lan tỏa các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Phường Nghĩa Lộ: Lan tỏa các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Những ngày này, khắp các tuyến phố phường Nghĩa Lộ tràn ngập không khí thi đua sôi nổi. Nhà cửa khang trang, phố phường rực rỡ cờ hoa, vườn cây xanh mướt được chăm chút, công sở gọn gàng, sạch đẹp… Tất cả cùng hòa chung nhịp phấn khởi của cán bộ, đảng viên và Nhân dân hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung các môn học Lịch sử và Địa lý

Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung các môn học Lịch sử và Địa lý

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nghiên cứu phát triển chương trình, sửa đổi, bổ sung Chương trình giáo dục của các môn học theo trình tự quy định hiện hành đối với các môn học: Lịch sử và Địa lý cấp tiểu học và THCS; Địa lý lớp 12; Lịch sử lớp 10 và Giáo dục công dân lớp 10 (Giáo dục kinh tế và pháp luật).

Thời tiết ngày 17/9: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết ngày 17/9: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 17/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16 độ Vĩ Bắc; 122,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50–61km/giờ), giật cấp 9. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15km/giờ.

Kỷ cương từ việc nhỏ: Đồng phục, giờ giấc, ngôn ngữ ứng xử trong trường học

Kỷ cương từ việc nhỏ: Đồng phục, giờ giấc, ngôn ngữ ứng xử trong trường học

Kỷ cương giáo dục không chỉ nằm trong những văn bản, chương trình hay sách giáo khoa, mà bắt đầu từ những điều tưởng như rất nhỏ trong đời sống học đường. Một bộ đồng phục gọn gàng, một giờ học đúng hẹn, một lời chào lễ phép - tất cả hợp thành nền nếp và môi trường giáo dục lành mạnh.

fb yt zl tw