Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hiệu quả từ các hợp tác xã nông nghiệp ở Bảo Thắng

Hiệu quả từ các hợp tác xã nông nghiệp ở Bảo Thắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg

Thành lập năm 2019, Hợp tác xã Nậm Dù, xã Xuân Quang quy tụ 17 hộ thành viên (trong đó có 3 hộ nuôi ong và 14 hộ trồng na). Ngay từ khi mới thành lập, hợp tác xã đã xây dựng những biện pháp hỗ trợ xã viên, như hỗ trợ giống ong, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong, khai thác mật; trồng na trái vụ, cải tạo diện tích na già cỗi và bao tiêu sản phẩm... Nhờ đó, xã viên yên tâm sản xuất, ngày càng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm.

6.jpg

Trung bình mỗi năm, hợp tác xã cung ứng ra thị trường khoảng 630 tấn na, hơn 5 nghìn lít mật ong và gần 500 đàn ong giống. Sản phẩm mật ong và quả na được người tiêu dùng biết đến thông qua xúc tiến thương mại, hội chợ, trang facebook, zalo, trên sàn thương mại điện tử Postmart. Từ việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, Hợp tác xã Nậm Dù tạo việc làm ổn định cho 30 lao động và hơn 120 lao động thời vụ, tổng doanh thu bình quân gần 19 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân thành viên hợp tác xã đạt 140 triệu đồng/năm. Cả 2 sản phẩm của hợp tác xã là mật ong và quả na đều được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.

5.jpg

Ông Cao Văn Chiến, Giám đốc Hợp tác xã Nậm Dù cho biết: Nghề nuôi ong lấy mật và trồng na đã gắn bó với người dân Xuân Quang từ vài chục năm trước. Tuy nhiên, trước đây người dân chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ, quảng canh, ít chăm sóc, ít đầu tư nên giá trị kinh tế không cao. Từ khi tham gia hợp tác xã, sản phẩm có thương hiệu, thị trường tiêu thụ mở rộng, giá trị kinh tế tăng cao.

4.jpg

Đơn giản như đối với mật ong, trước đây sau mỗi vụ khai thác mật, người dân thường đem ra các chợ phiên để bán với giá 150 - 200 nghìn đồng/lít, số lượng bán ra không nhiều. Từ khi xây dựng được thương hiệu mật ong núi đá, sản phẩm đã được tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài tỉnh, được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch, giá bán tăng 2 - 3 lần so với trước...

2.jpg

Hợp tác xã thủy sản Phong Hải hiện có 15 thành viên, tổng diện tích ao nuôi hơn 20 ha, sản lượng khoảng 450 tấn cá/năm. Nhờ chủ động liên kết với các đơn vị cung cấp cá giống, thức ăn, thuốc phòng trị bệnh cho cá, hợp tác xã duy trì tốt việc hỗ trợ thành viên, nông dân về các dịch vụ đầu vào và hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc cá.

7.jpg

Ông Nguyễn Văn Hợp, Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Phong Hải cho biết: Hằng năm, hợp tác xã đều xây dựng kế hoạch ghi rõ thời vụ thả giống, thời gian thu hoạch cho từng hộ. Đến kỳ xuất bán sẽ có tổ đánh bắt đến tận nơi và tổ kinh doanh phân chia hàng giao đi các tỉnh. Hợp tác xã vận hành quy trình chăn nuôi khép kín từ sản xuất, cung ứng con giống, thuốc phòng bệnh và thức ăn cho cá tới bao tiêu sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Lượng, tổ dân phố số 5, thị trấn Nông trường Phong Hải tâm sự: Trước đây, gia đình nuôi cá chủ yếu phục vụ nhu cầu thực phẩm và cung cấp cho vài hộ trong thôn. Năm 2019, gia đình tôi trở thành thành viên của Hợp tác xã thủy sản Phong Hải, được hướng dẫn kỹ thuật, đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi và được bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên thu nhập cao hơn trước. Gia đình đã đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện với hơn 2 ha ao nuôi, mỗi năm gia đình thu về 40 - 50 tấn cá.

8.jpg

Huyện Bảo Thắng hiện có 36 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với gần 400 thành viên, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn. Những năm qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế tập thể, đặc biệt là các hợp tác xã nông nghiệp, góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Hằng năm, huyện tổ chức các lớp tập huấn, tạo điều kiện cho các hợp tác xã tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; triển khai các chính sách cho vay phát triển sản xuất; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các hợp tác xã, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác kiểu mới từ các tổ hợp tác hoạt động hiệu quả trên địa bàn…

Cùng với đó, các hợp tác xã đã và đang đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, đầu tư vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh; xây dựng các mô hình sản xuất chuyên canh, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, liên kết tiêu thụ nông sản tại địa phương.

9.jpg

Những chuyển biến tích cực về phương thức hoạt động, tổ chức sản xuất, đầu tư, liên kết gắn với chuỗi giá trị của các hợp tác xã nông nghiệp ở Bảo Thắng đang góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của huyện phát triển bền vững.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 1941/QĐ-BNN-VPĐP ngày 25/6/2024 về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2).

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/6, thật bất ngờ khi có tới 16 xã có khả năng bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là các xã: Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen, Thanh Bình (Mường Khương), Lùng Vai, Bản Qua, Mường Vi, Mường Hum, A Mú Sung, Dền Sáng, Bản Xèo (Bát Xát), Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Tân An, Tân Thượng (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai).

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều diện tích hoa ly trồng ở một số thôn của xã Y Tý (huyện Bát Xát) đã đến vụ thu hoạch. Tranh thủ ngày tạnh ráo, các chủ vườn thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch hoa ly chuyển về bán ở các tỉnh miền xuôi.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời mưa nhưng vẫn có cả nghìn người dân và du khách vượt đường dốc đá gập ghềnh về thung lũng Kin Chu Phìn (xã Nậm Pung, huyện Bát Xát) trong niềm vui của ngày hội Trải nghiệm thu hái lê VH6 - bà con quen gọi là lê Tai nung. Năm nay lê Tai nung chín sớm hơn mọi năm, nên lễ hội lê cũng được tổ chức sớm hơn thường lệ.

fb yt zl tw