Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hiệu quả toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10):

Hiệu quả toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

Trước diễn biến phức tạp của cháy, nổ, các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai luôn quan tâm và xác định công tác phòng cháy, chữa cháy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.

Huy động người dân tham gia phòng cháy

Nhà anh Nguyễn Văn Pho ở tổ dân phố Na Cồ, thị trấn Bắc Hà (Bắc Hà) là hộ kinh doanh hàng ăn đã nhiều năm. Anh Pho cho biết: Trước đây, tôi chưa thật sự quan tâm công tác phòng cháy, nhưng được Công an huyện tuyên truyền, gia đình đã đầu tư mua bình chữa cháy đề phòng trường hợp khẩn cấp. Không chỉ mua bình chữa cháy, thấy tổ dân phố thông báo có tập huấn về phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, tôi đã tham gia để hiểu biết hơn về kỹ năng chữa cháy, cách thoát nạn, cứu nạn.

Những giải pháp về phòng cháy đã được cán bộ Công an huyện triển khai đến hộ, các khu dân cư. Công an huyện Bắc Hà cũng tổ chức nhiều buổi hướng dẫn và tập huấn về công tác phòng cháy, chữa cháy cả ở trường học. Bên cạnh đó, huyện thành lập 15 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy, 17 điểm chữa cháy công cộng và 158 đội dân phòng được huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy.

z5894463021750-502590a1934cb0fdabc667b86b24e017-7624.jpg
Thành lập nhiều mô hình về phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư.

Đại úy Vũ Văn May, Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Bắc Hà cho biết: Bắc Hà có phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, do đó, việc tuyên truyền bằng hình thức trực quan được đẩy mạnh, bằng cách hướng dẫn trực tiếp về chữa cháy. Mục tiêu cao nhất là nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy và xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy với phương châm “4 tại chỗ”.

Tổ dân phố số 4, thị trấn Bát Xát (Bát Xát) đã thành lập tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy với 15 gia đình thành viên. Ông Hồ Khánh Phương, Tổ trưởng Tổ liên gia cho biết, sau khi thành lập, các gia đình đã tự đầu tư mua sắm các thiết bị phòng cháy, chữa cháy như bình chữa cháy, lắp hệ thống chuông báo cháy liên kết giữa 15 hộ. Các hộ cũng trang bị thêm thang, kìm cộng lực, búa để dự phòng. Quan trọng nhất đối với tổ liên gia là được công an tổ chức tập huấn, hướng dẫn các phương pháp chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn để có thể chủ động bảo vệ gia đình và giúp đỡ người dân trước nguy cơ cháy, nổ.

Trong thời gian qua, cùng với việc tuyên truyền cho người dân cùng tham gia phòng cháy, chữa cháy, tổ chức các lớp tập huấn phòng cháy, nhiều địa phương đã xã hội hóa trang bị bình chữa cháy, với phương châm hộ khá, giàu giúp hộ nghèo bình chữa cháy. Điển hình trong đó có xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng), xã Tòng Sành (huyện Bát Xát) đã huy động giúp đỡ hộ nghèo trang bị bình chữa cháy, nhờ đó, 100% hộ trên địa bàn xã đã trang bị được bình chữa cháy.

z5894463020094-fb8d5ebe635eb145cb1d75bf3c5e60f7-2512.jpg
Tập huấn kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho người dân.

Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, tính từ ngày 15/12/2023 đến 15/9/2024, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng; số vụ cháy giảm so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ cháy, không gây thiệt hại về người; thiệt hại tài sản khoảng 1,14 tỷ đồng và 92 ha rừng.

Nguyên nhân các vụ cháy do không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện (12/21 vụ); bất cẩn trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (4/21 vụ) và một số nguyên nhân khác.

Thượng tá Trần Việt Thanh, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ cho rằng, để có được sự chủ động của người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy và giảm nhẹ thiệt hại tại các vụ cháy, các cấp, các ngành đã tích cực đẩy mạnh các giải pháp về phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở, trọng tâm là thực hiện phương châm “4 tại chỗ” gắn với phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy.

z5894463029270-c78b5badae66ee6ed2b0a4fce5e2c3db-3805.jpg
Các lực lượng tại chỗ tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy.

Hiện nay, các cấp trong tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy. Trong 9 tháng năm 2024, toàn tỉnh đã xây dựng mới 30 mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; thành lập mới 8 điểm chữa cháy công cộng, nâng tổng số toàn tỉnh lên 553 mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy, 203 mô hình điểm chữa cháy công cộng; 115 mô hình khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy và trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Bên cạnh đó, đã vận động các hộ dân (từ 2 tầng trở lên) mở lối thoát nạn thứ 2 đạt 18.352/18.471 nhà, đạt 99,36%; vận động các hộ tự trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ, có phương án xử lý tình huống cháy, nổ, thoát nạn được 128.804/176.589 hộ, đạt 72,94%; tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ dân cho hộ trên địa bàn tỉnh đảm bảo mỗi hộ có tối thiểu 1 người được tham gia tuyên truyền, tập huấn kỹ năng, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, với 203.615 người.

Thượng tá Trần Việt Thanh, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ cho biết thêm: Cùng với tuyên truyền, hướng dẫn, lực lượng còn xây dựng mới 141 phương án chữa cháy đối với cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao; xây dựng mới 63 phương án cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở, tình huống đặc trưng; tổ chức thực tập 75 phương án chữa cháy đối với cơ sở, khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao, tổ chức thực tập 45 phương án cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở, một số tình huống đặc trưng...

Trong thời gian tới, các lực lượng tập trung nâng cao năng lực cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ lớn, mạnh, phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy, xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy, bố trí diễn tập sát với thực tế, đặc điểm tình hình cơ sở; hướng tới mục tiêu phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế gia tăng về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Những ngày này, khi sắc xuân đã bắt đầu hiện hữu trên từng tuyến phố, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại phường Nghĩa Lộ đang trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trang trí đường phố đến tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chăm lo an sinh xã hội…, tất cả đều được chính quyền phường chủ động triển khai với mục tiêu để mỗi người dân đều được vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, đầm ấm.

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã Việt Hồng và Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái.

Hướng tới xã hội học tập

Hướng tới xã hội học tập

Trong bài viết “Học tập suốt đời”, Tổng Bí thư Tô Lâm đã viết: “Học tập suốt đời giúp mỗi thành viên trong xã hội có đủ điều kiện và cơ hội tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình, của gia đình, họ tộc, thôn, xóm, phường, xã và cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng trên con đường trở thành nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và xã hội chủ nghĩa”.

Sôi động thị trường hoa Tết

Sôi động thị trường hoa Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hoa, cây cảnh ở khu vực phường Yên Bái và Âu Lâu bước vào cao điểm mua bán sôi động. Từ làng đào truyền thống đến các nhà vườn, điểm bán hoa, cây cảnh dọc các tuyến phố trung tâm, không khí Xuân đã ngập tràn trong từng sắc hoa rực rỡ. Với chủng loại đa dạng và phân khúc giá phong phú, thị trường năm nay không chỉ ghi nhận sức mua khởi sắc mà còn mang theo kỳ vọng về một mùa Xuân ấm no của người trồng, tiểu thương và các gia đình đang háo hức đón Tết.

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Thiết thực triển khai chương trình Công tác Đoàn năm 2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chuỗi hoạt động "Xuân biên cương - Tết thắm tình quân dân" tại xã Si Ma Cai. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm sẻ chia, mang Tết ấm đến với đồng bào và thiếu nhi nơi vùng biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Tưng bừng chương trình chào xuân tại trường học

Tưng bừng chương trình chào xuân tại trường học

Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết cổ truyền, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tưng bừng tổ chức chương trình chào xuân 2026, tạo sân chơi văn hóa bổ ích, đồng thời kết nối những tấm lòng hảo tâm hướng về học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Những trang web giả mạo được lập ra ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dùng thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất để mỗi cá nhân có thể nhận diện và tự bảo vệ an toàn trên không gian mạng.

Hướng nghiệp cho học sinh THPT: Đừng để "bẫy" xu hướng dẫn dắt tương lai

Hướng nghiệp cho học sinh THPT: Đừng để "bẫy" xu hướng dẫn dắt tương lai

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học - công nghệ và những thay đổi mạnh mẽ của thị trường lao động đã tác động đến việc chọn ngành, chọn nghề của giới trẻ. Bởi vậy, học sinh cần trang bị kiến thức, kỹ năng cốt lõi và định hướng sớm để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và bền vững.

Thắp sáng tương lai cho em

Thắp sáng tương lai cho em

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt - những em nhỏ phải sớm đối diện với mất mát, thiếu thốn cả vật chất lẫn tình cảm. Ở xã vùng cao biên giới Trịnh Tường, hơn 30 em nhỏ kém may mắn như thế đang được yêu thương, chở che từng ngày dưới mái trường trung học cơ sở. Trong những vòng tay sẻ chia, các em có thêm điểm tựa để tiếp tục tìm con chữ, nuôi dưỡng ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn.

Sôi nổi "Xuân tình nguyện" của tuổi trẻ Lào Cai

Sôi nổi "Xuân tình nguyện" của tuổi trẻ Lào Cai

Khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, không khí “Xuân tình nguyện” đã và đang lan tỏa sôi nổi, ấm áp nghĩa tình. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đồng loạt triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần chăm lo an sinh xã hội, để mùa xuân thêm trọn vẹn yêu thương.

Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” tại xóm Láo Túng

Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” tại xóm Láo Túng

Sáng 1/2, tại xóm Láo Túng, tổ 30 Bắc Cường (phường Cam Đường), Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phường Cam Đường tổ chức Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” nhằm chia sẻ, động viên và hỗ trợ Nhân dân địa phương vui xuân, đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Tết sớm dưới mái trường nội trú

Tết sớm dưới mái trường nội trú

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình "Hương sắc xuân nội trú", giúp học sinh xa nhà được đón Tết sớm ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ấm áp phiên chợ 0 đồng tại xã Khánh Yên

Ấm áp phiên chợ 0 đồng tại xã Khánh Yên

Sáng 1/2, Nhóm “Cháo lan tỏa yêu thương - Cho đi là mãi mãi” (Hà Nội) phối hợp tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" tại xã Khánh Yên. Chương trình đã mang đến không khí đầm ấm, sẻ chia nghĩa tình cho bà con vùng cao trong những ngày giáp Tết.

fb yt zl tw