Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg
t1.jpg

Bảo Hà là xã có hệ thống sông, suối đa dạng, trong đó có khoảng 12 km sông Hồng chảy qua địa bàn. Ngoài ra, xã có các con suối lớn như suối Lúc, suối Bùn chảy qua các thôn, bản rồi đổ ra sông Hồng. Tại các thôn, bản có hệ thống ao, hồ của người dân phục vụ nuôi thủy sản. Hệ thống sông, suối, ao, hồ đa dạng tuy là điều kiện thuận lợi để cung cấp nước cho ruộng đồng và phát triển kinh tế thủy sản nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy, dễ xảy ra các vụ đuối nước. Từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn xã có 2 trẻ bị đuối nước, trong đó 1 trẻ tử vong khi tắm trên sông Hồng và 1 trẻ tử vong vì ngã xuống ao.

Đại úy Hoàng Trường Giang, Phó Trưởng Công an xã Bảo Hà cho biết: Những vụ đuối nước đau lòng thường xảy ra đối với trẻ em. Thời điểm đuối nước thường vào mùa hè khi trẻ rủ nhau đi tắm sông, suối, ao, hồ.

8.jpg

Qua đó đã phát 10 phao cứu sinh cho 10 hộ là thành viên của Tổ quản lý mô hình; tuyên truyền cho người dân kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước và cứu nạn, cứu hộ; kỹ năng tham gia giao thông đường thủy an toàn. Từ khi thành lập mô hình đến nay, tại bản Bùn 4 không xảy ra đuối nước. Từ mô hình tại bản Bùn 4, trong thời gian tới, mô hình sẽ được nhân rộng tại các thôn, bản khác.

3.jpg

Tại xã Phúc Khánh, theo Trung tá Hoàng Đức Khoa, Trưởng Công an xã, trên địa bàn có 1 nhà máy thủy điện và 12 km sông Chảy chảy qua. Tại các thôn, bản có khoảng 20 hộ có thuyền nhỏ đánh bắt cá trên sông Chảy. Công việc thường xuyên di chuyển trên sông và đánh bắt thủy sản tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động. Để nâng cao hiệu quả phòng, chống đuối nước cho Nhân dân, ngày 20/3/2023, UBND xã đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh thành lập và ra mắt mô hình “An toàn đường sông - phòng, chống đuối nước” tại thôn Đầm Rụng.

4.jpg

Thời gian qua, trên địa bàn xã Phúc Khánh, các đơn vị liên quan đã tổ chức tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và cấp phát 30 áo phao cho các hộ sinh sống dọc sông Chảy, đặc biệt là các hộ thường xuyên đánh bắt cá trên sông. Trong mùa hè năm 2023, Công an xã Phúc Khánh phối hợp với Đoàn Thanh niên xã tổ chức dạy bơi miễn phí cho khoảng 50 học sinh và hướng dẫn kỹ năng an toàn giao thông đường sông cho học sinh tại các trường học. Theo ghi nhận của Công an xã Phúc Khánh, trong 3 năm gần đây, trên địa bàn xã không xảy ra vụ đuối nước gây thiệt hại về người.

t2.jpg

Không chỉ tại xã Bảo Hà và Phúc Khánh, mà tại nhiều xã khác trên địa bàn huyện Bảo Yên, công tác đảm bảo an toàn đường thủy và phòng, chống đuối nước cho người dân cũng là vấn đề đáng quan tâm. Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Hoàng Thành Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Bảo Yên cho biết: Huyện có 2 con sông lớn chảy qua là sông Hồng và sông Chảy, ngoài ra có hệ thống sông, suối, ao, hồ đa dạng.

7.jpg

Xác định công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát trên tuyến sông Chảy và trên khu vực lòng hồ thủy điện Phúc Long, hồ thủy điện Vĩnh Hà. Trong năm 2023, Công an huyện Bảo Yên phối hợp với UBND các xã Phúc Khánh, Điện Quan, Bảo Hà xây dựng và ra mắt 3 mô hình “An toàn đường sông - phòng, chống đuối nước” trên tuyến sông Chảy và tuyến sông Hồng.

5.jpg

Đang là đợt cao điểm nắng nóng năm 2024 và học sinh các trường học chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè, tiếp đó là mùa mưa, lũ trong năm. Trong mùa nắng nóng, tình trạng thanh niên, học sinh rủ nhau ra sông, suối, ao, hồ tắm rất phổ biến. Công an huyện Bảo Yên chỉ đạo các xã duy trì tốt hoạt động của các mô hình “An toàn đường sông - phòng, chống đuối nước”; tăng cường phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa.

6.jpg

Để hạn chế tối đa các vụ đuối nước đối với trẻ em, cùng với ngành công an, trong thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Yên cần làm tốt công tác phối hợp rà soát các khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để xây dựng rào chắn, đặt biển cảnh báo. Ngoài ra, khuyến cáo người dân không di chuyển đường sông trong khi có mưa, lũ; các gia đình nâng cao trách nhiệm quản lý, giám sát trẻ em, nhất là trong thời gian nghỉ hè; khuyến khích các gia đình cho trẻ học bơi trong điều kiện đảm bảo an toàn…

Trình bày: Hoàng Thu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quản lý khoảng 18.400 ha rừng thuộc địa bàn 5 xã vùng cao huyện Bát Xát là Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung. Trong mùa hanh khô năm 2024 có nhiều thời điểm nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tăng cường giải pháp phòng, chống cháy rừng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén yếu và dịch dần xuống phía Nam kết hợp vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cháy tại nhà cho thuê trọ gây thiệt hại cả về tính mạng con người và tài sản. Các vụ cháy là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số hộ cho thuê phòng trọ trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn chủ quan với việc phòng cháy.

Cảm ơn những người hiến máu

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6): Cảm ơn những người hiến máu

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. Năm 2024 kỷ niệm 20 năm ngày này ra đời, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề "20 năm kỷ niệm việc cho đi: Cảm ơn những người hiến máu!".

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Ngay sau khi tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 2 ca mắc bệnh do não mô cầu, đồng thời ghi nhận 2 ca tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đề nghị tỉnh chủ động giám sát, phát hiện sớm các ca mắc mới trong khu vực xảy ra ổ dịch.

Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào nhẹ vài nơi, ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” do Tỉnh ủy tổ chức sáng 13/6, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận, đề cập đến những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh. 

fb yt zl tw