Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 diễn ra từ ngày 1 - 30/6, với chủ đề: “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, sẽ được các ngành, địa phương trong tỉnh triển khai với nhiều hoạt động, nhằm huy động tối đa nguồn lực từ cộng đồng, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.png

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến hết năm 2023, tỉnh Lào Cai có 227.532 trẻ, trong đó có 113.427 trẻ em nữ (chiếm 49,9%). Tỷ lệ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt giảm còn 1,38% (giảm 2,32% so với cùng kỳ năm 2022); tỷ lệ trẻ sống trong hộ nghèo giảm còn dưới 20% (giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2022); tỷ lệ trẻ sống trong hộ cận nghèo giảm còn dưới 12% (giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022). Tỷ lệ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm chăm sóc, thụ hưởng các chính sách xã hội đạt 100%.

7.png
Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.

Để tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đồng thời triển khai hiệu quả các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề của trẻ em.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cấp huyện và cấp xã. Lồng ghép các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong việc tổ chức, thực hiện các nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Đức Duy, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai).

4.png

Thời gian qua, Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số nói riêng. Nhờ vậy, các em có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội, như y tế, giáo dục, vui chơi giải trí… Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 97%; tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15 - 18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS đạt 93%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS học lên THPT và giáo dục thường xuyên hằng năm đều tăng.

Để có những kết quả trên, tỉnh đã thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh thuộc hộ nghèo, học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa. Số học sinh được miễn học phí là 20.800 học sinh và 26.727 học sinh được giảm chi phí học tập.

5.png

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vẫn đang gặp nhiều khó khăn; nguy cơ mất an toàn ở trẻ em vẫn đang là vấn đề đáng báo động.

Trong năm 2023, số trẻ em bị tai nạn thương tích là 925 trẻ; số trẻ bị tử vong do tai nạn thương tích là 16 trẻ (trong đó 2 trường hợp trẻ tử vong do đuối nước và 4 trường hợp trẻ tử vong do tai nạn giao thông); Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 22 vụ, 28 đối tượng xâm hại người dưới 16 tuổi với 38 trẻ bị xâm hại.

6.png

Bên cạnh đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện duy trì các mô hình hỗ trợ can thiệp, trợ giúp trẻ em như: “Cộng đồng thân thiện vì trẻ em”, “Hòm thư Điều em muốn nói” và “Quyền trẻ em” được triển khai tại các trường học và cộng đồng dân cư.

Mặt khác, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã xây dựng và triển khai chiến dịch truyền thông nhân Tháng hành động vì trẻ em với các thông điệp: Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em; Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; Tổng đài 111 - tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi; Chăm sóc sức khỏe tâm thần để trẻ em phát triển toàn diện; Phòng, chống tai nạn, thương tích để bảo đảm quyền được sống của trẻ em; Lắng nghe trẻ em để chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em…

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em.png

Cùng với đó, Sở kết hợp với Báo Lào Cai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, tờ rơi, pa-nô, áp-phích... kêu gọi chung tay hành động để hỗ trợ, chăm sóc và vệ trẻ em.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng vận động các ngành, các cấp, tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp tỉnh Lào Cai để hỗ trợ, bảo trợ, trao học bổng, tạo cơ hội khám - chữa bệnh cho trẻ khuyết tật, trẻ nghèo và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

fb yt zl tw