Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 diễn ra từ ngày 1 - 30/6, với chủ đề: “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, sẽ được các ngành, địa phương trong tỉnh triển khai với nhiều hoạt động, nhằm huy động tối đa nguồn lực từ cộng đồng, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

2.png

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến hết năm 2023, tỉnh Lào Cai có 227.532 trẻ, trong đó có 113.427 trẻ em nữ (chiếm 49,9%). Tỷ lệ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt giảm còn 1,38% (giảm 2,32% so với cùng kỳ năm 2022); tỷ lệ trẻ sống trong hộ nghèo giảm còn dưới 20% (giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2022); tỷ lệ trẻ sống trong hộ cận nghèo giảm còn dưới 12% (giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022). Tỷ lệ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm chăm sóc, thụ hưởng các chính sách xã hội đạt 100%.

7.png
Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.

Để tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đồng thời triển khai hiệu quả các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề của trẻ em.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cấp huyện và cấp xã. Lồng ghép các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong việc tổ chức, thực hiện các nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Đức Duy, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai).

4.png

Thời gian qua, Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số nói riêng. Nhờ vậy, các em có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội, như y tế, giáo dục, vui chơi giải trí… Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 97%; tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15 - 18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS đạt 93%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS học lên THPT và giáo dục thường xuyên hằng năm đều tăng.

Để có những kết quả trên, tỉnh đã thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh thuộc hộ nghèo, học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa. Số học sinh được miễn học phí là 20.800 học sinh và 26.727 học sinh được giảm chi phí học tập.

5.png

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vẫn đang gặp nhiều khó khăn; nguy cơ mất an toàn ở trẻ em vẫn đang là vấn đề đáng báo động.

Trong năm 2023, số trẻ em bị tai nạn thương tích là 925 trẻ; số trẻ bị tử vong do tai nạn thương tích là 16 trẻ (trong đó 2 trường hợp trẻ tử vong do đuối nước và 4 trường hợp trẻ tử vong do tai nạn giao thông); Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 22 vụ, 28 đối tượng xâm hại người dưới 16 tuổi với 38 trẻ bị xâm hại.

6.png

Bên cạnh đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện duy trì các mô hình hỗ trợ can thiệp, trợ giúp trẻ em như: “Cộng đồng thân thiện vì trẻ em”, “Hòm thư Điều em muốn nói” và “Quyền trẻ em” được triển khai tại các trường học và cộng đồng dân cư.

Mặt khác, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã xây dựng và triển khai chiến dịch truyền thông nhân Tháng hành động vì trẻ em với các thông điệp: Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em; Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; Tổng đài 111 - tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi; Chăm sóc sức khỏe tâm thần để trẻ em phát triển toàn diện; Phòng, chống tai nạn, thương tích để bảo đảm quyền được sống của trẻ em; Lắng nghe trẻ em để chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em…

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em.png

Cùng với đó, Sở kết hợp với Báo Lào Cai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, tờ rơi, pa-nô, áp-phích... kêu gọi chung tay hành động để hỗ trợ, chăm sóc và vệ trẻ em.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng vận động các ngành, các cấp, tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp tỉnh Lào Cai để hỗ trợ, bảo trợ, trao học bổng, tạo cơ hội khám - chữa bệnh cho trẻ khuyết tật, trẻ nghèo và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Trong không khí se lạnh đặc trưng của những ngày đầu Xuân 2026, xã Mù Cang Chải rộn ràng tổ chức Hội thi giã bánh giầy truyền thống - hoạt động tiêu biểu trong khuôn khổ Festival Khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày và chuỗi sự kiện chào Xuân, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa. 

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ, xã Tả Củ Tỷ đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trong đó, mô hình “Ngày thứ Bảy cùng dân” trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.

Rực sắc hoa đào sớm

Rực sắc hoa đào sớm

Còn hơn một tháng nữa mới đến tết Bính Ngọ 2026, nhưng tại xã Tả Phìn - nơi được mệnh danh là một trong những "thủ phủ" hoa đào của Lào Cai - không khí xuân đã bắt đầu len lỏi. Những gốc đào cổ thụ rêu phong, xù xì bắt đầu "thức giấc", khoe sắc thắm đặc trưng.

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa quyết định trao tặng Bằng khen và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Trong đợt tuyên dương này, tỉnh Lào Cai có 29 học sinh tiêu biểu được vinh danh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt.

fb yt zl tw