Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Góp sức trẻ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Góp sức trẻ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xóa nhà tạm, nhà dột nát là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và tỉnh Lào Cai nhằm huy động nguồn lực toàn xã hội sẻ chia, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện chủ trương này, thời gian qua, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hình thức đã phát huy sức trẻ, huy động nguồn lực chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát.

3-20250203-185552-0002.jpg

Trước tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, gia đình ông Hà Văn Niên ở thôn Mường Bát, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đón niềm vui lớn khi căn nhà khang trang đã hoàn thiện những hạng mục cuối cùng với sự hỗ trợ 80 triệu đồng từ Thành đoàn Lào Cai và các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ. Trước đó, gia đình ông Niên sống trong căn nhà gỗ được dựng từ năm 1997 đã xuống cấp nghiêm trọng, mỗi mùa mưa lại thấp thỏm lo âu, bịt chỗ nọ chắn chỗ kia để không bị dột nước. Mơ ước lớn nhất của ông Niên khi đó là xây được căn nhà kiên cố, khang trang. Với số tiền tiết kiệm cộng với sự động viên của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, họ hàng, làng xóm cùng sự giúp đỡ của Thành đoàn Lào Cai, ông Niên quyết định xây dựng căn nhà mới có tổng diện tích hơn 130 m2 gồm 3 phòng ngủ và các công trình phụ.

Ông Hà Văn Niên xúc động chia sẻ: “Nhận 80 triệu đồng hỗ trợ làm nhà từ Thành đoàn Lào Cai, gia đình tôi thực sự cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ từ Đoàn Thanh niên. Đây là động lực tiếp sức gia đình tôi quyết tâm xóa nhà tạm, ổn định và vươn lên trong cuộc sống”.

Từ năm 2022 đến nay, Thành đoàn Lào Cai huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng được 30 Nhà nhân ái. Riêng năm 2024, có 16 gia đình đoàn viên, hội viên, thanh niên, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn cho biết: Với tinh thần xung kích và trách nhiệm, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, Thành đoàn sẽ tiếp tục huy động các nguồn xã hội hóa để góp sức tạo dựng điều kiện sống tốt hơn cho người dân, đặc biệt tại vùng nông thôn.

Huyện đoàn Văn Bàn là một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc phát huy sức trẻ tham gia xóa nhà tạm, nhà dột nát. Anh Vũ Bách Khanh, Bí thư Huyện đoàn Văn Bàn thông tin: Đến thời điểm này, tuổi trẻ Văn Bàn đã chung tay giúp người dân cứng hóa 190 nền nhà, hỗ trợ xây dựng 19 nhà, gồm xóa nhà tạm, nhà dột nát và nhà bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

them-tieu-de-20250203-220254-0000.jpg

Thời gian qua, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được các cấp bộ đoàn, hội tuyên truyền mạnh mẽ trên các kênh thông tin điện tử, mạng xã hội bằng tài khoản chính thức của tổ chức đoàn, hội các cấp, qua đó đã tranh thủ sự ủng hộ của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Tổ chức đoàn, hội các cấp đã chủ động phối hợp với đơn vị liên quan rà soát các hộ khó khăn theo tiêu chí quy định. Trên cơ sở đó, khảo sát nhu cầu, khả năng đáp ứng cũng như tâm tư, nguyện vọng của các gia đình nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Tổ chức đoàn, hội các cấp xác định ưu tiên xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thiếu nhi, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở thông qua các chương trình lớn của đoàn thanh niên, hội liên hiệp thanh niên như: “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Xuân tình nguyện”…

Kinh phí hỗ trợ các gia đình xây dựng nhà mới được vận động từ các nguồn xã hội hóa và thông qua kết nối của tổ chức đoàn, hội các cấp. Thấy được ý nghĩa của chương trình cũng như hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã chủ động đồng hành với chương trình cũng như giới thiệu thêm nguồn lực hỗ trợ.

them-tieu-de-20250203-220952-0000.jpg

Bên cạnh huy động nguồn kinh phí, đoàn thanh niên, hội liên hiệp thanh niên các cấp cũng khuyến khích đoàn viên, thanh niên tham gia ủng hộ kinh phí, vật tư, vật liệu, máy móc, ngày công lao động để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Với mức hỗ trợ từ 50 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng tùy hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình, năm 2024, các cấp bộ đoàn, hội toàn tỉnh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Riêng Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đã vận động nguồn lực sửa chữa 20 nhà, xây mới 18 nhà cho người dân.

5-20250203-185552-0004.jpg

Để tiếp tục phát huy vai trò của tuổi trẻ trong thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát, thời gian tới, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh duy trì và mở rộng mạng lưới kết nối nguồn lực xã hội xây dựng các mô hình hỗ trợ nhà ở bền vững, sửa chữa và xây mới nhiều căn nhà, giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, “an cư lạc nghiệp”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Phương án chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được đánh giá có thể phần nào giảm bớt được áp lực ôn thi cho học sinh do không còn phải thi môn thứ ba. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những môn không nằm trong kỳ thi có nguy cơ bị học sinh xem nhẹ, trong khi giáo dục phổ thông hướng tới sự phát triển toàn diện.

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Trong 2 ngày (20 – 21/8), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn về gây mê trong phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em và chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em cho cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi và các trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh.

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Sáng 20/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đơn vị làm việc tại trụ sở các khối liên cơ quan trên địa bàn phường Cam Đường.

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

fb yt zl tw