Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Góp sức trẻ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Góp sức trẻ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xóa nhà tạm, nhà dột nát là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và tỉnh Lào Cai nhằm huy động nguồn lực toàn xã hội sẻ chia, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện chủ trương này, thời gian qua, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hình thức đã phát huy sức trẻ, huy động nguồn lực chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát.

3-20250203-185552-0002.jpg

Trước tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, gia đình ông Hà Văn Niên ở thôn Mường Bát, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đón niềm vui lớn khi căn nhà khang trang đã hoàn thiện những hạng mục cuối cùng với sự hỗ trợ 80 triệu đồng từ Thành đoàn Lào Cai và các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ. Trước đó, gia đình ông Niên sống trong căn nhà gỗ được dựng từ năm 1997 đã xuống cấp nghiêm trọng, mỗi mùa mưa lại thấp thỏm lo âu, bịt chỗ nọ chắn chỗ kia để không bị dột nước. Mơ ước lớn nhất của ông Niên khi đó là xây được căn nhà kiên cố, khang trang. Với số tiền tiết kiệm cộng với sự động viên của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, họ hàng, làng xóm cùng sự giúp đỡ của Thành đoàn Lào Cai, ông Niên quyết định xây dựng căn nhà mới có tổng diện tích hơn 130 m2 gồm 3 phòng ngủ và các công trình phụ.

Ông Hà Văn Niên xúc động chia sẻ: “Nhận 80 triệu đồng hỗ trợ làm nhà từ Thành đoàn Lào Cai, gia đình tôi thực sự cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ từ Đoàn Thanh niên. Đây là động lực tiếp sức gia đình tôi quyết tâm xóa nhà tạm, ổn định và vươn lên trong cuộc sống”.

Từ năm 2022 đến nay, Thành đoàn Lào Cai huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng được 30 Nhà nhân ái. Riêng năm 2024, có 16 gia đình đoàn viên, hội viên, thanh niên, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn cho biết: Với tinh thần xung kích và trách nhiệm, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, Thành đoàn sẽ tiếp tục huy động các nguồn xã hội hóa để góp sức tạo dựng điều kiện sống tốt hơn cho người dân, đặc biệt tại vùng nông thôn.

Huyện đoàn Văn Bàn là một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc phát huy sức trẻ tham gia xóa nhà tạm, nhà dột nát. Anh Vũ Bách Khanh, Bí thư Huyện đoàn Văn Bàn thông tin: Đến thời điểm này, tuổi trẻ Văn Bàn đã chung tay giúp người dân cứng hóa 190 nền nhà, hỗ trợ xây dựng 19 nhà, gồm xóa nhà tạm, nhà dột nát và nhà bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

them-tieu-de-20250203-220254-0000.jpg

Thời gian qua, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được các cấp bộ đoàn, hội tuyên truyền mạnh mẽ trên các kênh thông tin điện tử, mạng xã hội bằng tài khoản chính thức của tổ chức đoàn, hội các cấp, qua đó đã tranh thủ sự ủng hộ của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Tổ chức đoàn, hội các cấp đã chủ động phối hợp với đơn vị liên quan rà soát các hộ khó khăn theo tiêu chí quy định. Trên cơ sở đó, khảo sát nhu cầu, khả năng đáp ứng cũng như tâm tư, nguyện vọng của các gia đình nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Tổ chức đoàn, hội các cấp xác định ưu tiên xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thiếu nhi, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở thông qua các chương trình lớn của đoàn thanh niên, hội liên hiệp thanh niên như: “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Xuân tình nguyện”…

Kinh phí hỗ trợ các gia đình xây dựng nhà mới được vận động từ các nguồn xã hội hóa và thông qua kết nối của tổ chức đoàn, hội các cấp. Thấy được ý nghĩa của chương trình cũng như hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã chủ động đồng hành với chương trình cũng như giới thiệu thêm nguồn lực hỗ trợ.

them-tieu-de-20250203-220952-0000.jpg

Bên cạnh huy động nguồn kinh phí, đoàn thanh niên, hội liên hiệp thanh niên các cấp cũng khuyến khích đoàn viên, thanh niên tham gia ủng hộ kinh phí, vật tư, vật liệu, máy móc, ngày công lao động để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Với mức hỗ trợ từ 50 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng tùy hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình, năm 2024, các cấp bộ đoàn, hội toàn tỉnh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Riêng Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đã vận động nguồn lực sửa chữa 20 nhà, xây mới 18 nhà cho người dân.

5-20250203-185552-0004.jpg

Để tiếp tục phát huy vai trò của tuổi trẻ trong thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát, thời gian tới, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh duy trì và mở rộng mạng lưới kết nối nguồn lực xã hội xây dựng các mô hình hỗ trợ nhà ở bền vững, sửa chữa và xây mới nhiều căn nhà, giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, “an cư lạc nghiệp”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 9441 về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và định hướng áp dụng đối với doanh nghiệp. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9/2026.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Tiếp nối truyền thống 97 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Viêm gan virus hiện là một trong những thách thức y tế lớn trên toàn cầu. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7) năm nay gửi đi thông điệp mạnh mẽ "Tăng tốc hành động loại trừ bệnh viêm gan virus và ngăn ngừa ung thư gan", hướng tới mục tiêu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (28/7): Tỉnh Lào Cai cùng nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục ghi nhận mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông mạnh; riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã tiệm cận mức bão hòa, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún tại hàng loạt địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo bản tin phát lúc 20 giờ 35 phút ngày 27/7, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các khu vực đồi núi, taluy giao thông và ven sông, suối.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Chiều 27/7, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn đồi dốc, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh do mưa lớn tiếp diễn.

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình, cựu chiến binh Lương Đức Thuận, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú, hiện trú tại thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Mô hình không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

fb yt zl tw