Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Góp phần chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Góp phần chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 25/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi, hàng nghìn người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã có thêm cơ hội tham gia BHYT, được chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Đoan ở thôn An Thành (xã Quang Kim, huyện Bát Xát) năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn làm việc mỗi ngày để lo toan cuộc sống gia đình. Cũng vì thế, sức khỏe của bà Đoan yếu dần. Từ khi có Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh, bà Đoan được hỗ trợ 50% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế. Cũng nhờ đó, mỗi khi đau ốm, chi phí khám - chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát của bà Đoan giảm rất nhiều.

4.png

“Vừa tháng trước, tôi bị ho, sốt, nằm viện điều trị 1 tuần mới khỏi. Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, tôi được hỗ trợ 80% chi phí khám - chữa bệnh. Điều trị 1 tuần tại bệnh viện mà tôi chỉ phải thanh toán gần 800.000 đồng chi phí”, bà Đoan chia sẻ.

Huyện Bát Xát hiện có hơn 500 người cao tuổi từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh. UBND huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động rà soát, phối hợp tuyên truyền giúp người cao tuổi nắm được chính sách.

Ông Vũ Quang Ý, Trưởng Ban đại diện Người cao tuổi huyện Bát Xát cho biết: Người cao tuổi trên địa bàn huyện vô cùng phấn khởi vì được cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để có thẻ bảo hiểm y tế và được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, thường xuyên hơn...

3.png

Ông Nguyễn Sinh Hùng (sinh năm 1955) ở tổ 11, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Nếu không được hỗ trợ theo Nghị quyết số 25, mỗi năm tôi phải mua thẻ bảo hiểm y tế với mức 1.270.000 đồng, từ năm 2023, tôi chỉ phải bỏ ra hơn 600.000 đồng. Tôi thấy chính sách hỗ trợ này rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đối với người cao tuổi”.

2.png

Để chính sách tiếp tục lan tỏa sâu rộng, thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết 25; phối hợp rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ bảo hiểm y tế theo nghị quyết; hướng dẫn các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tuyên truyền, vận động, thực hiện thu nộp BHYT đối với người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi đang thường trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bên cạnh đó, thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa phát thanh cơ sở; lồng ghép tuyên truyền về chính sách hỗ trợ tại các hội nghị tuyên vận, hội nghị khách hàng... để người dân được biết và thụ hưởng chính sách.

5.png

Theo thống kê của ngành chức năng, tính đến hết tháng 12/2024, toàn tỉnh có 7.043 người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế theo Nghị quyết 25/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Trong đó, một số địa phương có tỷ lệ người tham gia khá cao như Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Thắng... Nhờ đó, tỷ lệ người cao tuổi có thẻ BHYT đạt khoảng 98%; số người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe đạt từ 90% trở lên. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng hơn 6.000 người cao tuổi thuộc diện được hỗ trợ chưa tham gia BHYT.

Việc được hỗ trợ 50% chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế hay miễn phí 100% thẻ bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi sẽ giúp việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được chu đáo hơn.

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban đại diện Người cao tuổi tỉnh Lào Cai.

Năm 2024, số người tham gia bảo hiểm y tế của tỉnh Lào Cai là 704.279 người, tỷ lệ bao phủ đạt 94,9%. Hỗ trợ bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội quan trọng, giúp bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi nói riêng và toàn dân nói chung. Do đó, rất cần sự quan tâm, vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, các hội, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở… để 100% người cao tuổi đều được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHYT.

6.png
Người cao tuổi được chăm sóc sức khoẻ tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh không chỉ kịp thời giải bài toán bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi mà còn nâng cao ý thức, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ tích kéo dài sự sống cho bệnh nhân ghép phổi

Kỳ tích kéo dài sự sống cho bệnh nhân ghép phổi

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghi nhận dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng khi hai bệnh nhân được ghép phổi từ năm 2019 đến nay đều duy trì sức khỏe ổn định, trở thành những ca ghép phổi lâu năm nhất tại bệnh viện và trong cả nước.

Dự án 8 và vấn đề trang bị kỹ năng số cho phụ nữ dân tộc thiểu số: Bình đẳng giới cần bao trùm số hóa

Dự án 8 và vấn đề trang bị kỹ năng số cho phụ nữ dân tộc thiểu số: Bình đẳng giới cần bao trùm số hóa

Với nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, tình trạng “mù công nghệ” không chỉ khiến họ bị gạt ra khỏi các cơ hội học tập, tiếp cận chính sách và giao tiếp xã hội, mà còn kéo dài sự lệ thuộc trong đời sống gia đình và có nguy cơ “bỏ lại phía sau” ngay trên chính quê hương mình.

Việc làm cuối năm: Cơ hội rộng mở, rủi ro rình rập

Việc làm cuối năm: Cơ hội rộng mở, rủi ro rình rập

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, đi cùng cơ hội là không ít rủi ro từ hợp đồng ngắn hạn, quyền lợi chưa đảm bảo, đến chiêu trò tuyển dụng thiếu minh bạch, đòi hỏi sự tỉnh táo trong lựa chọn.

Tăng quyền tự chủ cho trường học, gắn trách nhiệm rõ ràng

Tăng quyền tự chủ cho trường học, gắn trách nhiệm rõ ràng

Muốn giáo dục đi vào thực chất, nhà trường phải trở thành trung tâm sáng tạo và chủ động, thay vì chỉ thụ động chờ chỉ đạo từ trên. Bởi vậy, tăng quyền tự chủ cho trường học là xu thế tất yếu, nhưng song hành với nó phải là cơ chế trách nhiệm minh bạch, rõ ràng.

Thụy Điển: Giáo dục mầm non phi giới tính để trẻ em có khả năng thành công hơn

Thụy Điển: Giáo dục mầm non phi giới tính để trẻ em có khả năng thành công hơn

Bên trong một số trường mẫu giáo công lập ở Thụy Điển, đồ chơi không bao giờ được phân chia theo giới tính theo truyền thống. Búp bê và xe đẩy em bé được tự do hòa mình vào xe hơi và các khối gỗ. Trên các tấm áp phích, xe ben chở đồ trang sức đính cườm, một con robot sinh học mặc váy tutu và không phải Barbie nam hay nữ rửa bát - việc đó được giao cho một bộ xương.

Ngăn chặn hiện tượng giả mạo các tổ chức, sự kiện văn hóa trên mạng xã hội

Ngăn chặn hiện tượng giả mạo các tổ chức, sự kiện văn hóa trên mạng xã hội

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội hiện nay mở ra nhiều tiện ích trong kết nối và quảng bá thông tin, nhưng đồng thời cũng kéo theo tình trạng mạo danh các tổ chức, hiệp hội uy tín để trục lợi. Vụ việc fanpage giả danh Hiệp hội Văn hóa Áo dài Việt Nam mới đây tiếp tục gióng lên một hồi chuông báo động.

Đến năm 2027: Mỗi trạm y tế xã có ít nhất 4 - 5 bác sĩ

Đến năm 2027: Mỗi trạm y tế xã có ít nhất 4 - 5 bác sĩ

Theo Nghị quyết 72, Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2027, tất cả trạm y tế cấp xã có tối thiểu 4 - 5 bác sĩ. Giai đoạn 2025 - 2030, mỗi năm sẽ luân chuyển khoảng 1.000 bác sĩ về làm việc tại cơ sở, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

fb yt zl tw