Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Góp phần chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Góp phần chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 25/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi, hàng nghìn người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã có thêm cơ hội tham gia BHYT, được chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Đoan ở thôn An Thành (xã Quang Kim, huyện Bát Xát) năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn làm việc mỗi ngày để lo toan cuộc sống gia đình. Cũng vì thế, sức khỏe của bà Đoan yếu dần. Từ khi có Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh, bà Đoan được hỗ trợ 50% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế. Cũng nhờ đó, mỗi khi đau ốm, chi phí khám - chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát của bà Đoan giảm rất nhiều.

4.png

“Vừa tháng trước, tôi bị ho, sốt, nằm viện điều trị 1 tuần mới khỏi. Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, tôi được hỗ trợ 80% chi phí khám - chữa bệnh. Điều trị 1 tuần tại bệnh viện mà tôi chỉ phải thanh toán gần 800.000 đồng chi phí”, bà Đoan chia sẻ.

Huyện Bát Xát hiện có hơn 500 người cao tuổi từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh. UBND huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động rà soát, phối hợp tuyên truyền giúp người cao tuổi nắm được chính sách.

Ông Vũ Quang Ý, Trưởng Ban đại diện Người cao tuổi huyện Bát Xát cho biết: Người cao tuổi trên địa bàn huyện vô cùng phấn khởi vì được cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để có thẻ bảo hiểm y tế và được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, thường xuyên hơn...

3.png

Ông Nguyễn Sinh Hùng (sinh năm 1955) ở tổ 11, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Nếu không được hỗ trợ theo Nghị quyết số 25, mỗi năm tôi phải mua thẻ bảo hiểm y tế với mức 1.270.000 đồng, từ năm 2023, tôi chỉ phải bỏ ra hơn 600.000 đồng. Tôi thấy chính sách hỗ trợ này rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đối với người cao tuổi”.

2.png

Để chính sách tiếp tục lan tỏa sâu rộng, thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết 25; phối hợp rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ bảo hiểm y tế theo nghị quyết; hướng dẫn các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tuyên truyền, vận động, thực hiện thu nộp BHYT đối với người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi đang thường trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bên cạnh đó, thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa phát thanh cơ sở; lồng ghép tuyên truyền về chính sách hỗ trợ tại các hội nghị tuyên vận, hội nghị khách hàng... để người dân được biết và thụ hưởng chính sách.

5.png

Theo thống kê của ngành chức năng, tính đến hết tháng 12/2024, toàn tỉnh có 7.043 người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế theo Nghị quyết 25/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Trong đó, một số địa phương có tỷ lệ người tham gia khá cao như Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Thắng... Nhờ đó, tỷ lệ người cao tuổi có thẻ BHYT đạt khoảng 98%; số người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe đạt từ 90% trở lên. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng hơn 6.000 người cao tuổi thuộc diện được hỗ trợ chưa tham gia BHYT.

Việc được hỗ trợ 50% chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế hay miễn phí 100% thẻ bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi sẽ giúp việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được chu đáo hơn.

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban đại diện Người cao tuổi tỉnh Lào Cai.

Năm 2024, số người tham gia bảo hiểm y tế của tỉnh Lào Cai là 704.279 người, tỷ lệ bao phủ đạt 94,9%. Hỗ trợ bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội quan trọng, giúp bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi nói riêng và toàn dân nói chung. Do đó, rất cần sự quan tâm, vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, các hội, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở… để 100% người cao tuổi đều được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHYT.

6.png
Người cao tuổi được chăm sóc sức khoẻ tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh không chỉ kịp thời giải bài toán bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi mà còn nâng cao ý thức, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw