Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Góp phần chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Góp phần chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 25/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi, hàng nghìn người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã có thêm cơ hội tham gia BHYT, được chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Đoan ở thôn An Thành (xã Quang Kim, huyện Bát Xát) năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn làm việc mỗi ngày để lo toan cuộc sống gia đình. Cũng vì thế, sức khỏe của bà Đoan yếu dần. Từ khi có Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh, bà Đoan được hỗ trợ 50% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế. Cũng nhờ đó, mỗi khi đau ốm, chi phí khám - chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát của bà Đoan giảm rất nhiều.

4.png

“Vừa tháng trước, tôi bị ho, sốt, nằm viện điều trị 1 tuần mới khỏi. Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, tôi được hỗ trợ 80% chi phí khám - chữa bệnh. Điều trị 1 tuần tại bệnh viện mà tôi chỉ phải thanh toán gần 800.000 đồng chi phí”, bà Đoan chia sẻ.

Huyện Bát Xát hiện có hơn 500 người cao tuổi từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh. UBND huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động rà soát, phối hợp tuyên truyền giúp người cao tuổi nắm được chính sách.

Ông Vũ Quang Ý, Trưởng Ban đại diện Người cao tuổi huyện Bát Xát cho biết: Người cao tuổi trên địa bàn huyện vô cùng phấn khởi vì được cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để có thẻ bảo hiểm y tế và được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, thường xuyên hơn...

3.png

Ông Nguyễn Sinh Hùng (sinh năm 1955) ở tổ 11, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Nếu không được hỗ trợ theo Nghị quyết số 25, mỗi năm tôi phải mua thẻ bảo hiểm y tế với mức 1.270.000 đồng, từ năm 2023, tôi chỉ phải bỏ ra hơn 600.000 đồng. Tôi thấy chính sách hỗ trợ này rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đối với người cao tuổi”.

2.png

Để chính sách tiếp tục lan tỏa sâu rộng, thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết 25; phối hợp rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ bảo hiểm y tế theo nghị quyết; hướng dẫn các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tuyên truyền, vận động, thực hiện thu nộp BHYT đối với người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi đang thường trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bên cạnh đó, thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa phát thanh cơ sở; lồng ghép tuyên truyền về chính sách hỗ trợ tại các hội nghị tuyên vận, hội nghị khách hàng... để người dân được biết và thụ hưởng chính sách.

5.png

Theo thống kê của ngành chức năng, tính đến hết tháng 12/2024, toàn tỉnh có 7.043 người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế theo Nghị quyết 25/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Trong đó, một số địa phương có tỷ lệ người tham gia khá cao như Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Thắng... Nhờ đó, tỷ lệ người cao tuổi có thẻ BHYT đạt khoảng 98%; số người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe đạt từ 90% trở lên. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng hơn 6.000 người cao tuổi thuộc diện được hỗ trợ chưa tham gia BHYT.

Việc được hỗ trợ 50% chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế hay miễn phí 100% thẻ bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi sẽ giúp việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được chu đáo hơn.

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban đại diện Người cao tuổi tỉnh Lào Cai.

Năm 2024, số người tham gia bảo hiểm y tế của tỉnh Lào Cai là 704.279 người, tỷ lệ bao phủ đạt 94,9%. Hỗ trợ bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội quan trọng, giúp bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi nói riêng và toàn dân nói chung. Do đó, rất cần sự quan tâm, vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, các hội, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở… để 100% người cao tuổi đều được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHYT.

6.png
Người cao tuổi được chăm sóc sức khoẻ tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh không chỉ kịp thời giải bài toán bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi mà còn nâng cao ý thức, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mái ấm cuối chiều

Mái ấm cuối chiều

Việc chăm lo cho người cao tuổi không nơi nương tựa không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần nhân ái. Ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, những giá trị ấy đang được nuôi dưỡng từng ngày thông qua sự chăm sóc chu đáo và những sẻ chia ấm áp.

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

fb yt zl tw