Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn hẹp...

Tiêu đề_20240520_213319_0000.jpg

Anh Thào Seo Lìn ở thôn Máo Chóa Sử, xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương) tốt nghiệp chuyên ngành nông - lâm - ngư tại Đại học Hùng Vương. Nhận thấy lợi thế về trồng cây ăn quả tại địa phương rất lớn, anh ấp ủ giấc mơ chuyển đổi một phần diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả của gia đình sang trồng lê Tai nung. Năm 2019, anh được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua tổ chức đoàn tại địa phương, tuy nhiên để triển khai mô hình trồng lê Tai nung, anh cần số tiền lớn hơn.

Anh Thào Seo Lìn cho biết: Theo dự toán, mô hình trồng lê Tai nung rộng 3 ha của tôi cần số vốn khoảng 500 triệu đồng nhưng tôi chỉ tiếp cận được 100 triệu đồng vốn vay ưu đãi. Nếu được vay ưu đãi với số tiền lớn hơn thì những thanh niên khởi nghiệp như tôi sẽ giảm áp lực về lãi suất, cơ hội thành công sẽ đến nhanh hơn.

Tiêu đề_20240520_212057_0003.jpg

Bên cạnh vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua tổ chức đoàn thì vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm của Trung ương Đoàn (Chương trình 120) cũng được kỳ vọng tạo động lực cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp, bởi mỗi dự án, đoàn viên, thanh niên được vay từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng trong thời gian 3 đến 5 năm. Nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này, đối tượng vay là các cơ sở sản xuất, kinh doanh do đoàn viên, hội viên, thanh niên làm chủ được thành lập và hoạt động hợp pháp; có dự án khả thi tại địa phương, phù hợp với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh, thu hút thêm lao động vào làm việc ổn định; có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc tổ chức đoàn thanh niên từ cấp huyện trở lên - nơi thực hiện dự án; có tài sản cầm cố, thế chấp theo quy định của pháp luật... Trong khi đó, vấn đề khó khăn thanh niên đang gặp khi tiếp cận nguồn vốn Chương trình 120 là kỹ năng viết dự án hạn chế, không có tài sản cầm cố, thế chấp vì thanh niên vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thường sống chung với bố mẹ do chưa có điều kiện tách hộ...

Ví dụ như anh Vàng Láo Sử ở xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) mong được tiếp cận vốn Chương trình 120 thực hiện dự án nuôi cá nước lạnh nhưng khi thẩm định dự án cho thấy Phìn Ngan không nằm trong vùng quy hoạch nuôi cá nước lạnh của địa phương nên không thể giải ngân cho hộ anh Sử.

Tiêu đề_20240520_212057_0000.jpg

Mường Khương là huyện nghèo của tỉnh, thời gian qua, địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp như tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, hằng năm tổ chức đối thoại giữa cấp ủy đảng, chính quyền đối với thanh niên để thông tin tình hình kinh tế - xã hội, một số chính sách triển khai đối với thanh niên, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Tại các cuộc đối thoại hằng năm, rất nhiều ý kiến của thanh niên phản ánh nguyện vọng được tiếp cận vốn vay khởi nghiệp ưu đãi với số tiền lớn hơn.

Theo chị Long Thị Thu Hà, Bí thư Huyện đoàn Mường Khương, tại địa phương, nguồn vốn ưu đãi dành cho thanh niên luôn sẵn, ngân hàng chính sách cũng linh hoạt trong triển khai cho vay vốn ưu đãi ủy thác qua tổ chức đoàn nhưng thanh niên lại e dè ngại tiếp cận bởi số tiền tối đa chỉ 100 triệu đồng, muốn vay nhiều hơn phải có tài sản thế chấp mà phần lớn thanh niên không đáp ứng được điều kiện này. Kết quả, dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua tổ chức đoàn trên địa bàn huyện Mường Khương hiện là 123,87 tỷ đồng với hơn 1.800 hộ dư nợ, tỉ lệ giải ngân trên tương đối thấp so với số đoàn viên, thanh niên (hơn 11.000) đang sinh sống trên địa bàn.

Tiêu đề_20240520_212057_0002.jpg

Hiện trên địa bàn tỉnh có 2 nguồn vốn ưu đãi dành cho thanh niên khởi nghiệp là vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua tổ chức đoàn và nguồn vốn Chương trình 120. Đến thời điểm này, dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua Đoàn Thanh niên đạt hơn 1.095 tỷ đồng với hơn 18.000 khách hàng được tiếp cận vốn vay (toàn tỉnh có hơn 151.000 người trong lứa tuổi thanh niên). Bên cạnh đó, Lào Cai được phân bổ 823 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 120 và giải ngân được 248 triệu đồng với 4 dự án tạo việc làm cho 12 lao động, vẫn còn hơn 500 triệu đồng chờ được giải ngân.

Anh Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cho biết: Xác định đồng hành với thanh niên, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, tìm kiếm các nhà đầu tư, nhằm tháo gỡ một số rào cản trong quá trình thanh niên tiếp cận vốn vay khởi nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu nhằm thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Lào Cai, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh thời gian qua đã triển khai một số giải pháp: Tham mưu, chỉ đạo hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn, hỗ trợ tài chính thông qua các chương trình, chính sách ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp của tỉnh, của Trung ương Đoàn và Chính phủ. Tăng cường hỗ trợ vốn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh do đoàn viên, thanh niên làm chủ thông qua nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn. Mặt khác, quan tâm đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, kết nối các doanh nghiệp mới thành lập với các quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp; hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên về các thủ tục, quy trình vay vốn; cách xây dựng dự án, hồ sơ vay vốn; duy trì hiệu quả Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp Lào Cai nhằm định hướng, nuôi dưỡng, kết nối những ý tưởng kinh doanh, dự án khởi nghiệp với các nhà đầu tư, tổ chức tín dụng giúp thanh niên khởi nghiệp thành công. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tham mưu cơ chế, chính sách cho thanh niên vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp cho thanh niên khởi nghiệp.

Tiêu đề_20240520_212057_0004.jpg

Tạo điều kiện cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp, lập nghiệp là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và địa phương, qua đó góp phần đoàn kết, tập hợp thanh niên. Để thanh niên không phải đi làm xa, yên tâm gắn bó, xây dựng quê hương, trước hết những rào cản trong tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi dành cho thanh niên phát triển kinh tế cần được tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế và xã hội vượt bậc, được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một nền kinh tế mới nổi ở khu châu Á. Những kết quả này thể hiện qua các con số tăng trưởng, phản ánh sự thay đổi sâu sắc trong đời sống người dân, cấu trúc xã hội và vị thế quốc gia. 

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Chiều 10/1, đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương do đồng chí Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai kế hoạch năm 2026.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết mùa đông, với rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối kéo dài, các xã vùng cao như Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các giải pháp này góp phần giảm thiểu rủi ro chăn nuôi, bảo vệ tài sản, ổn định sinh kế và duy trì sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tân Hợp - vùng quê trù phú

Tân Hợp - Khi hài hòa đồng hành cùng bản sắc

Tại tỉnh Lào Cai, triết lý phát triển “Xanh, Hài hòa, Bản sắc, Hạnh phúc” vừa là định hướng chiến lược, vừa là kim chỉ nam đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Ở xã vùng cao Tân Hợp, quan điểm “hài hòa” và “bản sắc” luôn được ưu tiên, hướng tới tăng trưởng kinh tế đi đôi với nâng cao giá trị con người và hạnh phúc của Nhân dân.

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Ở nhiều địa bàn vùng cao trong tỉnh, quỹ đất sản xuất hạn hẹp, địa hình dốc núi từ lâu là bài toán nan giải đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, thay vì “đầu hàng” trước khó khăn, không ít hộ gia đình đã tìm được cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi, bằng việc lựa chọn những giống vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi mình đang sống.

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Sáng 10/1, phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, công tác quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn; thành lập Tổ tự quản về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn các tổ dân phố.

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Với mục tiêu đến năm 2030 đạt 1.500 tấn kén tằm/năm, 90% diện tích quế đạt chứng nhận hữu cơ và tổng đàn gà từ 1,5 - 1,8 triệu con, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trấn Yên vừa ban hành Nghị quyết về hình thành và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chuỗi giá trị tiêu biểu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Năm 2025, xuất nhập khẩu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, đưa Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba ASEAN vào năm 2030. Để duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho rằng, cần thêm những chính sách ổn định, nhất quán, nhất là dòng vốn tín dụng hợp lý.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

fb yt zl tw