Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn hẹp...

Tiêu đề_20240520_213319_0000.jpg

Anh Thào Seo Lìn ở thôn Máo Chóa Sử, xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương) tốt nghiệp chuyên ngành nông - lâm - ngư tại Đại học Hùng Vương. Nhận thấy lợi thế về trồng cây ăn quả tại địa phương rất lớn, anh ấp ủ giấc mơ chuyển đổi một phần diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả của gia đình sang trồng lê Tai nung. Năm 2019, anh được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua tổ chức đoàn tại địa phương, tuy nhiên để triển khai mô hình trồng lê Tai nung, anh cần số tiền lớn hơn.

Anh Thào Seo Lìn cho biết: Theo dự toán, mô hình trồng lê Tai nung rộng 3 ha của tôi cần số vốn khoảng 500 triệu đồng nhưng tôi chỉ tiếp cận được 100 triệu đồng vốn vay ưu đãi. Nếu được vay ưu đãi với số tiền lớn hơn thì những thanh niên khởi nghiệp như tôi sẽ giảm áp lực về lãi suất, cơ hội thành công sẽ đến nhanh hơn.

Tiêu đề_20240520_212057_0003.jpg

Bên cạnh vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua tổ chức đoàn thì vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm của Trung ương Đoàn (Chương trình 120) cũng được kỳ vọng tạo động lực cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp, bởi mỗi dự án, đoàn viên, thanh niên được vay từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng trong thời gian 3 đến 5 năm. Nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này, đối tượng vay là các cơ sở sản xuất, kinh doanh do đoàn viên, hội viên, thanh niên làm chủ được thành lập và hoạt động hợp pháp; có dự án khả thi tại địa phương, phù hợp với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh, thu hút thêm lao động vào làm việc ổn định; có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc tổ chức đoàn thanh niên từ cấp huyện trở lên - nơi thực hiện dự án; có tài sản cầm cố, thế chấp theo quy định của pháp luật... Trong khi đó, vấn đề khó khăn thanh niên đang gặp khi tiếp cận nguồn vốn Chương trình 120 là kỹ năng viết dự án hạn chế, không có tài sản cầm cố, thế chấp vì thanh niên vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thường sống chung với bố mẹ do chưa có điều kiện tách hộ...

Ví dụ như anh Vàng Láo Sử ở xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) mong được tiếp cận vốn Chương trình 120 thực hiện dự án nuôi cá nước lạnh nhưng khi thẩm định dự án cho thấy Phìn Ngan không nằm trong vùng quy hoạch nuôi cá nước lạnh của địa phương nên không thể giải ngân cho hộ anh Sử.

Tiêu đề_20240520_212057_0000.jpg

Mường Khương là huyện nghèo của tỉnh, thời gian qua, địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp như tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, hằng năm tổ chức đối thoại giữa cấp ủy đảng, chính quyền đối với thanh niên để thông tin tình hình kinh tế - xã hội, một số chính sách triển khai đối với thanh niên, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Tại các cuộc đối thoại hằng năm, rất nhiều ý kiến của thanh niên phản ánh nguyện vọng được tiếp cận vốn vay khởi nghiệp ưu đãi với số tiền lớn hơn.

Theo chị Long Thị Thu Hà, Bí thư Huyện đoàn Mường Khương, tại địa phương, nguồn vốn ưu đãi dành cho thanh niên luôn sẵn, ngân hàng chính sách cũng linh hoạt trong triển khai cho vay vốn ưu đãi ủy thác qua tổ chức đoàn nhưng thanh niên lại e dè ngại tiếp cận bởi số tiền tối đa chỉ 100 triệu đồng, muốn vay nhiều hơn phải có tài sản thế chấp mà phần lớn thanh niên không đáp ứng được điều kiện này. Kết quả, dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua tổ chức đoàn trên địa bàn huyện Mường Khương hiện là 123,87 tỷ đồng với hơn 1.800 hộ dư nợ, tỉ lệ giải ngân trên tương đối thấp so với số đoàn viên, thanh niên (hơn 11.000) đang sinh sống trên địa bàn.

Tiêu đề_20240520_212057_0002.jpg

Hiện trên địa bàn tỉnh có 2 nguồn vốn ưu đãi dành cho thanh niên khởi nghiệp là vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua tổ chức đoàn và nguồn vốn Chương trình 120. Đến thời điểm này, dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua Đoàn Thanh niên đạt hơn 1.095 tỷ đồng với hơn 18.000 khách hàng được tiếp cận vốn vay (toàn tỉnh có hơn 151.000 người trong lứa tuổi thanh niên). Bên cạnh đó, Lào Cai được phân bổ 823 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 120 và giải ngân được 248 triệu đồng với 4 dự án tạo việc làm cho 12 lao động, vẫn còn hơn 500 triệu đồng chờ được giải ngân.

Anh Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cho biết: Xác định đồng hành với thanh niên, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, tìm kiếm các nhà đầu tư, nhằm tháo gỡ một số rào cản trong quá trình thanh niên tiếp cận vốn vay khởi nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu nhằm thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Lào Cai, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh thời gian qua đã triển khai một số giải pháp: Tham mưu, chỉ đạo hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn, hỗ trợ tài chính thông qua các chương trình, chính sách ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp của tỉnh, của Trung ương Đoàn và Chính phủ. Tăng cường hỗ trợ vốn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh do đoàn viên, thanh niên làm chủ thông qua nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn. Mặt khác, quan tâm đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, kết nối các doanh nghiệp mới thành lập với các quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp; hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên về các thủ tục, quy trình vay vốn; cách xây dựng dự án, hồ sơ vay vốn; duy trì hiệu quả Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp Lào Cai nhằm định hướng, nuôi dưỡng, kết nối những ý tưởng kinh doanh, dự án khởi nghiệp với các nhà đầu tư, tổ chức tín dụng giúp thanh niên khởi nghiệp thành công. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tham mưu cơ chế, chính sách cho thanh niên vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp cho thanh niên khởi nghiệp.

Tiêu đề_20240520_212057_0004.jpg

Tạo điều kiện cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp, lập nghiệp là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và địa phương, qua đó góp phần đoàn kết, tập hợp thanh niên. Để thanh niên không phải đi làm xa, yên tâm gắn bó, xây dựng quê hương, trước hết những rào cản trong tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi dành cho thanh niên phát triển kinh tế cần được tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhộn nhịp phiên chợ lớn nhất trong năm tại Sín Chéng

Nhộn nhịp phiên chợ lớn nhất trong năm tại Sín Chéng

Những ngày giáp Tết, khi sương mờ còn giăng lối trên những đỉnh núi cao, dòng người từ khắp các bản làng đã rộn ràng đổ về trung tâm xã Sín Chéng, tỉnh Lào Cai. Hôm nay là thứ Tư - ngày họp chợ phiên Sín Chéng, nhưng đặc biệt hơn, đây là phiên chợ cuối cùng của năm cũ, nơi gói trọn niềm vui và hy vọng về một cái Tết ấm no của đồng bào vùng cao.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thăm, hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi tại xã Khánh Yên

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thăm, hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi tại xã Khánh Yên

Chiều 11/2, Đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia do ông Lê Quốc Khanh - Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm, nắm tình hình và trao hỗ trợ thức ăn thủy sản cho các hộ tham gia Dự án mô hình nuôi bán thâm canh cá rô phi trong ao gắn với liên kết tiêu thụ cho hộ nghèo, cận nghèo tại xã Khánh Yên.

Những tuyến đường mở lối cho nông thôn phát triển

Những tuyến đường mở lối cho nông thôn phát triển

Các tuyến đường giao thông nông thôn ở Lào Cai không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu đi lại, mà còn là yếu tố then chốt mở ra không gian phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp, thu hút đầu tư và nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn.

Những bãi bồi cho hoa thơm, trái ngọt

Những bãi bồi cho hoa thơm, trái ngọt

Những ngày cuối năm, khi sương sớm còn giăng mờ mặt nước sông Hồng, các bãi bồi ven sông đã “khoác” lên mình màu xanh mướt. Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu mưa lũ, bùn đất từng bị vùi lấp, những bãi bồi dường như đang hồi sinh. Từng luống ngô non vươn mình trong gió lạnh, những giàn bí, luống rau trải dài theo triền bãi, mang theo cảm giác yên bình rất đặc trưng của vùng ven sông.

Đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư

Đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước. Từ việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính, phát triển hạ tầng đến chủ động xúc tiến đầu tư, Lào Cai đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư tại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Con đường thoát nghèo ở Tà Xi Láng

Con đường thoát nghèo ở Tà Xi Láng

Với quyết tâm thoát nghèo bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển, xã vùng cao đặc biệt khó khăn Tà Xi Láng - địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thuộc tốp cao của tỉnh đang từng bước tìm hướng đi phù hợp với đặc thù của địa phương.

Gỡ mặt bằng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Quang Kim - Bát Xát

Gỡ mặt bằng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Quang Kim - Bát Xát

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 156 đoạn Km28+400 đến Km30+100, từ ngã ba Quang Kim đến cổng chào Bát Xát, đang được xã Bát Xát tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ thi công, sớm hoàn thiện tuyến đường quan trọng kết nối trung tâm xã với các khu vực lân cận.

Xuân sắc Võ Lao

Xuân sắc Võ Lao

Vùng đất Võ Lao gọi xuân mới về mang theo sắc trời trong trẻo, khiến hương đất ấm nồng sau những ngày đông lạnh giá, nhịp sống rộn ràng hiển hiện trên vùng quê trù phú.

Giữ “xanh” trong công nghiệp hóa nông, lâm nghiệp

Giữ “xanh” trong công nghiệp hóa nông, lâm nghiệp

Lào Cai có vùng nguyên liệu quế, chè và những cánh rừng sản xuất bạt ngàn. Trong phát triển kinh tế, việc đẩy mạnh chế biến nông, lâm sản đã và đang trở thành mũi nhọn để tỉnh hiện thực hóa khát vọng làm giàu từ nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, cùng với phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường trong sản xuất đang là vấn đề đáng quan tâm.

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Lào Cai quy hoạch, phát triển 20 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích khoảng 5.797,89 ha và 50 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 2.647,84 ha. Trong đó, riêng năm 2026, tỉnh sẽ tạo lập mới hơn 500 ha đất sạch tại các KCN, CCN để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Chủ động quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Chủ động quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, quản lý kinh tế đối ngoại không còn là một lĩnh vực thuần túy kỹ thuật, mà trở thành “đường gân” kết nối nguồn lực bên ngoài với mục tiêu phát triển bền vững của địa phương. Ở đó, mỗi khoản vay, mỗi dự án ODA, mỗi chương trình viện trợ đều gắn với trách nhiệm tài chính công, với niềm tin của đối tác và quan trọng hơn cả là với đời sống của người dân thụ hưởng.

fb yt zl tw