Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Gỡ khó chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với hộ gia đình

Gỡ khó chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với hộ gia đình

Từ năm 2022, UBND tỉnh chỉ đạo tạm thời chưa thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với hộ gia đình, cá nhân tại 7 huyện, thị xã (Bảo Yên, Văn Bàn, Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Sa Pa) bởi có sự chồng chéo về diện tích giữa các chủ rừng, việc kế thừa số liệu trước đó để thực hiện chi trả không đảm bảo theo quy định.

Vị trí lô rừng của gia đình anh Hoàng Văn Hà ở thôn Xóm Hạ, xã Xuân Hòa (Bảo Yên) sản xuất nhiều năm nay không có tranh chấp. Tuy nhiên, khi thực hiện đo đạc trên thực địa bằng thiết bị GPS, tọa độ vị trí lô rừng lại không trùng khớp với thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước thực tế này, anh đã làm đơn đề nghị UBND xã và các cơ quan chức năng giải quyết thủ tục hành chính để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô rừng, đồng thời đo đạc, xác định lâm sinh để gia đình được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng theo quy định.

Huyện Bảo Yên có hơn 32.400 ha rừng thuộc lưu vực được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Tuy nhiên, hiện mới chi trả cho hơn 16.200 ha với chủ rừng là các tổ chức, 14.300 ha còn lại là của hộ gia đình, cá nhân và 1.900 ha rừng trồng của các hộ đang canh tác nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (UBND xã đang quản lý).

Phần diện tích này, từ năm 2022, UBND tỉnh tạm thời chưa phê duyệt chi tiền dịch vụ môi trường rừng do chưa đảm bảo về pháp lý như: Vị trí diện tích được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với diện tích thực tế các hộ gia đình đang quản lý; chồng chéo diện tích giữa các hộ; vị trí trên sổ ở một nơi và vị trí đang quản lý, canh tác lại ở nơi khác; diện tích rừng trồng UBND xã đang quản lý nhưng thực tế người dân đã canh tác từ nhiều năm và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Huyện Bát Xát cũng có hơn 32.200 ha rừng trong lưu vực được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Hiện, toàn huyện có hơn 28.800 ha rừng đã được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, với số tiền hơn 21 tỷ đồng/năm, còn hơn 3.400 ha rừng (chủ yếu của hộ gia đình) chưa xác định được chủ thể nên chưa thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo quy định.

go-kho-chi-tra-dich-vu-moi-truong-rung-doi-voi-ho-gia-dinh-1.png

Theo số liệu thống kê của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, năm 2021, diện tích rừng của chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân được UBND tỉnh phê duyệt chi trả dịch vụ môi trường rừng là 37.437 ha, với hơn 18.600 chủ rừng. Tuy nhiên, diện tích rừng này có nhiều sai khác giữa thực địa so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có sự chồng chéo diện tích rừng giữa các chủ rừng. Do đó, việc kế thừa số liệu để thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng không đảm bảo theo quy định, vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo tạm thời chưa thực hiện chi trả đối với các chủ rừng này. Tuy nhiên, việc chậm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại cơ sở.

Trước thực tế này, UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, phát triển rừng. Các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với người dân tiến hành thủ tục cấp, đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm cơ sở chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo quy định, đồng thời yêu cầu Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, đo đạc diện tích đảm bảo đủ điều kiện để chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo quy định.

go-kho-chi-tra-dich-vu-moi-truong-rung-doi-voi-ho-gia-dinh.png

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã và đang phối hợp với đơn vị tư vấn cùng các chủ rừng thực hiện rà soát diện tích được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng để triển khai ngay việc phê duyệt đơn giá theo đúng quy định. Việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đúng diện tích, đúng đối tượng sẽ góp phần tăng thu nhập, cải thiện sinh kế, giúp người dân gắn bó hơn với rừng. Đây là giải pháp bền vững để Lào Cai đạt mục tiêu nâng độ che phủ rừng đạt hơn 60% vào năm 2025.

7.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Sáng 24/6, tại chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Hạnh Phúc phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lễ ra quân trồng 100 ha cây dược liệu, gồm cây dổi xanh Hòa Bình và cây hồi Lạng Sơn, trên diện tích đất nương đồi của địa phương.

Chủ động sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí trong mùa nắng nóng

Chủ động sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí trong mùa nắng nóng

Những đợt nắng nóng kéo dài cuối tháng 5 và đầu mùa hè năm 2026 đã khiến nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng mạnh. Trong bối cảnh phụ tải điện liên tục lập mức cao mới, việc chủ động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hằng ngày không chỉ giúp mỗi gia đình giảm chi phí tiền điện mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện trong thời gian cao điểm.

Siết chặt “lá chắn” sở hữu trí tuệ từ cơ sở

Siết chặt “lá chắn” sở hữu trí tuệ từ cơ sở

Những chiếc áo, đôi giày mang thương hiệu nổi tiếng được bán với giá chỉ bằng một nửa hàng chính hãng; những phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu len lỏi vào thị trường; hay các phiên livestream bán hàng trên mạng xã hội thu hút hàng nghìn lượt theo dõi mỗi ngày. Đằng sau những giao dịch tưởng như bình thường ấy là nguy cơ hàng giả, hàng nhái, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang tác động trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp chân chính và môi trường kinh doanh.

Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, nguồn cung hàng hóa thiết yếu được bảo đảm, giá cả cơ bản không biến động bất thường, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác quản lý thị trường.

Gian nan những cung đường ở Nậm Chày

Gian nan những cung đường ở Nậm Chày

Những ngày giữa tháng 6, mưa kéo dài không dứt khiến đất trời vùng cao Nậm Chày chìm trong một màu xám đục. Sau trận mưa lớn, con đường từ trung tâm xã vào thôn Hỏm Dưới biến thành dòng bùn lầy đặc quánh. Mặt đường trơn trượt, nhiều đoạn bị bánh xe cày xới tạo thành những rãnh sâu, nước đọng thành từng vũng lớn. Việc di chuyển qua đây trở thành thử thách thực sự với bất kỳ ai.

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Lào Cai tiếp tục nhận được sự đồng thuận lớn từ người dân. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất, góp công để mở rộng những tuyến đường kết nối các thôn, bản. Thế nhưng, tại nhiều xã vùng cao, địa hình núi đá hiểm trở khiến chi phí thi công tăng mạnh. Không ít tuyến đường đang phải thi công cầm chừng hoặc tạm dừng vì thiếu kinh phí xử lý nền đá.

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Chiều 23/6, Hội Doanh nghiệp khu vực Yên Bái phối hợp với các phường: Yên Bái, Âu Lâu, Nam Cường và Văn Phú tổ chức Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã cập nhật kịp thời các chính sách mới và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Trên những cánh đồng lúa tại xã Cảm Nhân, không khí hội thảo đầu bờ diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật và đông đảo nông dân địa phương. Đây không chỉ là dịp đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân 2026 mà còn đánh giá hiệu quả của công tác nghiên cứu, chọn tạo giống lúa chất lượng cao đang được ngành nông nghiệp và môi trường đẩy mạnh thực hiện.

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương cập nhật nhu cầu điện cho trạm sạc trước ngày 30/6

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương cập nhật nhu cầu điện cho trạm sạc trước ngày 30/6

Bộ Công Thương vừa có công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thống kê nhu cầu điện cho các trạm sạc xe, tàu điện (metro), đường sắt tốc độ cao và các khu phát triển theo mô hình đô thị lấy các nút giao thông công cộng làm trung tâm (TOD) trước ngày 30/6.

fb yt zl tw