Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Gỡ khó chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với hộ gia đình

Gỡ khó chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với hộ gia đình

Từ năm 2022, UBND tỉnh chỉ đạo tạm thời chưa thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với hộ gia đình, cá nhân tại 7 huyện, thị xã (Bảo Yên, Văn Bàn, Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Sa Pa) bởi có sự chồng chéo về diện tích giữa các chủ rừng, việc kế thừa số liệu trước đó để thực hiện chi trả không đảm bảo theo quy định.

Vị trí lô rừng của gia đình anh Hoàng Văn Hà ở thôn Xóm Hạ, xã Xuân Hòa (Bảo Yên) sản xuất nhiều năm nay không có tranh chấp. Tuy nhiên, khi thực hiện đo đạc trên thực địa bằng thiết bị GPS, tọa độ vị trí lô rừng lại không trùng khớp với thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước thực tế này, anh đã làm đơn đề nghị UBND xã và các cơ quan chức năng giải quyết thủ tục hành chính để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô rừng, đồng thời đo đạc, xác định lâm sinh để gia đình được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng theo quy định.

Huyện Bảo Yên có hơn 32.400 ha rừng thuộc lưu vực được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Tuy nhiên, hiện mới chi trả cho hơn 16.200 ha với chủ rừng là các tổ chức, 14.300 ha còn lại là của hộ gia đình, cá nhân và 1.900 ha rừng trồng của các hộ đang canh tác nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (UBND xã đang quản lý).

Phần diện tích này, từ năm 2022, UBND tỉnh tạm thời chưa phê duyệt chi tiền dịch vụ môi trường rừng do chưa đảm bảo về pháp lý như: Vị trí diện tích được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với diện tích thực tế các hộ gia đình đang quản lý; chồng chéo diện tích giữa các hộ; vị trí trên sổ ở một nơi và vị trí đang quản lý, canh tác lại ở nơi khác; diện tích rừng trồng UBND xã đang quản lý nhưng thực tế người dân đã canh tác từ nhiều năm và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Huyện Bát Xát cũng có hơn 32.200 ha rừng trong lưu vực được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Hiện, toàn huyện có hơn 28.800 ha rừng đã được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, với số tiền hơn 21 tỷ đồng/năm, còn hơn 3.400 ha rừng (chủ yếu của hộ gia đình) chưa xác định được chủ thể nên chưa thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo quy định.

go-kho-chi-tra-dich-vu-moi-truong-rung-doi-voi-ho-gia-dinh-1.png

Theo số liệu thống kê của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, năm 2021, diện tích rừng của chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân được UBND tỉnh phê duyệt chi trả dịch vụ môi trường rừng là 37.437 ha, với hơn 18.600 chủ rừng. Tuy nhiên, diện tích rừng này có nhiều sai khác giữa thực địa so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có sự chồng chéo diện tích rừng giữa các chủ rừng. Do đó, việc kế thừa số liệu để thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng không đảm bảo theo quy định, vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo tạm thời chưa thực hiện chi trả đối với các chủ rừng này. Tuy nhiên, việc chậm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại cơ sở.

Trước thực tế này, UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, phát triển rừng. Các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với người dân tiến hành thủ tục cấp, đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm cơ sở chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo quy định, đồng thời yêu cầu Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, đo đạc diện tích đảm bảo đủ điều kiện để chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo quy định.

go-kho-chi-tra-dich-vu-moi-truong-rung-doi-voi-ho-gia-dinh.png

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã và đang phối hợp với đơn vị tư vấn cùng các chủ rừng thực hiện rà soát diện tích được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng để triển khai ngay việc phê duyệt đơn giá theo đúng quy định. Việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đúng diện tích, đúng đối tượng sẽ góp phần tăng thu nhập, cải thiện sinh kế, giúp người dân gắn bó hơn với rừng. Đây là giải pháp bền vững để Lào Cai đạt mục tiêu nâng độ che phủ rừng đạt hơn 60% vào năm 2025.

7.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Infographic: Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) năm 2025

Infographic: Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) năm 2025

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25 - năm 2025  với chủ đề "Lào Cai và Vân Nam - kết nối và phát triển" sẽ diễn ra từ ngày 19/11 - 24/11/2025 với nhiều hoạt động, hướng tới mục tiêu tăng cường kết nối giao thương, xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Sắp khởi công hầm đường bộ Hoàng Liên qua đèo dài nhất Việt Nam - Ô Quy Hồ

Sắp khởi công hầm đường bộ Hoàng Liên qua đèo dài nhất Việt Nam - Ô Quy Hồ

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lai Châu đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục ký hợp đồng, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để khởi công Dự án hầm đường bộ Hoàng Liên (Ô Quy Hồ) vào ngày 19/12 tới, phấn đấu hoàn thành, thông xe kỹ thuật đúng tiến độ.

Doanh nghiệp kỳ vọng điều gì?

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Doanh nghiệp kỳ vọng điều gì?

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25 sẽ diễn ra từ ngày 19/11 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành, tỉnh Lào Cai. Với nhiều điểm mới đáng chú ý, kỳ hội chợ này được các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước đặt rất nhiều kỳ vọng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Actiso Sa Pa: "Trái ngọt" từ mô hình liên kết bền vững

Actiso Sa Pa: "Trái ngọt" từ mô hình liên kết bền vững

Những năm gần đây, một hướng đi kinh tế mới đang làm thay đổi cuộc sống của hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số của Sapa, đó là mô hình liên kết trồng và chế biến cây dược liệu Actiso, biến tiềm năng bản địa thành sinh kế bền vững. Câu chuyện này cho thấy hiệu quả của việc phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị.

Nòng cốt phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp ở Phình Hồ

Nòng cốt phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp ở Phình Hồ

Thời gian qua, xã Phình Hồ đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, từng bước nâng cao đời sống người dân. Kết quả ấy có vai trò quan trọng của các hội viên Hội Phụ nữ xã - những người không chỉ giỏi việc nhà mà còn là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Hơn 43.000 tỷ đồng bị mưa lũ "cuốn trôi"

Hơn 43.000 tỷ đồng bị mưa lũ "cuốn trôi"

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng 10 năm nay là hơn 43.000 tỷ đồng, gấp hơn 93 lần cùng kỳ năm trước. Thiệt hại chủ yếu do ảnh hưởng của mưa lũ, ngập lụt.

Chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước mùa Đông

Chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước mùa Đông

Thời điểm này, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang tích cực tu sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bảo vệ đàn vật nuôi trước mùa Đông sắp tới. Công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc được người dân đặc biệt chú trọng hơn mọi năm, bởi dự báo mùa Đông Xuân 2025 - 2026 sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài.

Giữ vững giá trị sản xuất nông nghiệp

Giữ vững giá trị sản xuất nông nghiệp

Sản xuất vụ đông năm 2025 được dự báo sẽ có nhiều thách thức và rủi ro khi thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp như mưa bão, không khí lạnh đến sớm. Song, trong khó khăn ấy, tinh thần chủ động, linh hoạt của người dân cùng sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền đang được phát huy cao độ, hướng tới mục tiêu vừa đảm bảo diện tích gieo trồng, vừa giữ vững giá trị sản xuất vụ đông.

Tập huấn mô hình nông lâm kết hợp bảo tồn đất dốc

Tập huấn mô hình nông lâm kết hợp bảo tồn đất dốc

Trong 4 ngày (03 - 06/11), tại xã Bắc Hà, Viện Lâm nghiệp và Phát triển Bền vững phối hợp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Tổ chức CIFOR–ICRAF tổ chức tập huấn chuyên đề "Nông lâm kết hợp – Giải pháp bảo tồn đất trên đất dốc". Chương trình nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật, nông dân trong ứng dụng mô hình nông lâm kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu.

fb yt zl tw